Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Năm mới đến, chúng ta thường chuẩn bị những món ăn mang ý nghĩa may mắn để đón một năm mới an lành và tài lộc. Dưới đây là một số món ăn mang lại ý nghĩa may mắn.
Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết Bài tập đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp cho những ngày Tết bận rộ Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Xôi gấc

Màu đỏ từ lâu được coi là màu sắc mang lại may mắn, hạnh phúc, và là biểu tượng của mùa xuân tươi đẹp. Chính vì vậy, các món ăn có màu đỏ thường được khuyến khích thưởng thức vào đầu năm để cầu một năm mới thuận lợi. Trong số đó, xôi gấc với màu đỏ đặc trưng từ thiên nhiên không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến sự hài hòa, may mắn cho năm mới.

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Bên cạnh việc mang lại may mắn, xôi gấc còn rất có lợi cho sức khỏe, như giúp ổn định hệ thần kinh, giảm cholesterol, làm đẹp da, và cải thiện sức khỏe thị lực.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng và bánh tét không chỉ là những món ăn truyền thống trong dịp Tết mà còn chứa đựng giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc. Chúng là biểu tượng của lòng biết ơn, sự đoàn tụ gia đình và những mong ước về một năm mới an lành, hạnh phúc. Những chiếc bánh này còn thể hiện sự kết nối giữa trời và đất, đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Bánh chưng và bánh tét được làm từ gạo nếp, một nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhân bánh bao gồm đậu xanh và thịt mỡ, cung cấp protein cần thiết cho quá trình xây dựng và phục hồi tế bào. Đậu xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, sắt và kali. Thịt mỡ trong nhân bánh cung cấp chất béo, đóng vai trò là nguồn năng lượng dự trữ.

Tuy nhiên, cần ăn bánh chưng và bánh tét một cách hợp lý, vì tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe như tăng cân, béo phì, khó tiêu, đầy bụng, tăng đường huyết và huyết áp. Lượng bánh nên ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 1/8 chiếc bánh chưng hoặc 1-2 khoanh bánh tét. Để cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa, nên kết hợp ăn bánh với rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Canh khố qua

Đúng như tên gọi của nó, món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả (khổ) của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày - Bệnh viện Đai học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3), món canh này tương đối dễ nấu mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, là món canh giải nhiệt, mát và bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả trong những ngày nắng nóng, ăn uống nhiều dầu mỡ như ngày tết. Khổ qua không chỉ giúp làm thanh mát cơ thể và bổ sung chất xơ mà còn giúp làm đẹp da, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết.

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Dưa hấu

Quả dưa hấu là một loại trái cây quen thuộc, được yêu thích trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Không chỉ là món tráng miệng giải khát, dưa hấu còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành và được tin rằng sẽ đem lại may mắn cho năm mới. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giải khát và bổ sung dinh dưỡng.

Hình dáng tròn đầy của quả dưa hấu tượng trưng cho sự viên mãn, trọn vẹn và đầy đủ. Sự kết hợp giữa vỏ xanh và ruột đỏ của dưa hấu mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Màu xanh biểu trưng cho hy vọng, sự tươi mới và sức sống, trong khi màu đỏ tượng trưng cho may mắn, tài lộc, hạnh phúc và năng lượng. Tất cả những yếu tố này thể hiện ước mong cho một năm mới tràn đầy hy vọng, may mắn và tài lộc.

Dưa hấu chứa tới 92% là nước, giúp cơ thể bù nước hiệu quả, đặc biệt quan trọng trong những ngày Tết khi mọi người thường ăn nhiều món khô mà ít uống nước. Ngoài ra, dưa hấu cung cấp các vitamin A, C, B6, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tốt cho hệ miễn dịch và giúp điều hòa huyết áp. Chất xơ trong dưa hấu còn giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, vấn đề thường gặp trong dịp Tết.

Dưa hấu cũng thường được bày trên mâm ngũ quả trong ngày Tết, tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Gà luộc

Gà luộc với màu vàng óng ả và cách bày biện đẹp mắt không chỉ làm nổi bật mâm cỗ Tết mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, may mắn và đủ đầy trong suốt cả năm. Bên cạnh đó, gà luộc là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất béo, protein và vitamin, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu. Theo Đông y, gà luộc còn được coi là món ăn bồi bổ cơ thể rất hiệu quả, vì vậy rất thích hợp để thưởng thức trong dịp lễ Tết.

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống trong dịp Tết, mang ý nghĩa thể hiện sự hòa thuận và yên vui trong gia đình. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn đậm đà, dễ ăn, thích hợp cho mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ nhỏ đến khách gần xa. Tuy nhiên, khi nấu quá nhiều thịt kho tàu và đun đi đun lại nhiều lần, chất béo trong thịt sẽ bị biến đổi do tác động của nhiệt độ cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt kho tàu là món ăn giàu năng lượng, vì vậy những người thừa cân, béo phì, có bệnh tim mạch, huyết áp cao hoặc rối loạn mỡ máu cần hạn chế ăn quá nhiều. Bác sĩ Vũ khuyến cáo những người này nên chọn các miếng thịt nạc, tránh ăn nước thịt kho và chỉ nên ăn tối đa 3-4 quả trứng mỗi tuần.

Đu đủ

Đu đủ là một loại quả quen thuộc ở Việt Nam và thường xuất hiện trên mâm ngũ quả vào dịp Tết, đặc biệt là ở miền Nam. Theo quan niệm dân gian, đu đủ tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc và thịnh vượng, vì vậy được coi là biểu tượng mang lại may mắn cho năm mới.

Từ "đu đủ" trong tiếng Việt gợi lên sự "đủ đầy", "đủ ăn đủ mặc", "đủ mọi thứ". Chính vì thế, nhiều người tin rằng bày đu đủ trên mâm ngũ quả vào Tết sẽ cầu mong một năm mới no ấm, sung túc, không thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần.

Quả đu đủ thường có hình dáng thuôn dài hoặc tròn trịa, căng mọng, tượng trưng cho sự sung mãn và đầy đặn. Khi chín, đu đủ có màu vàng hoặc cam, những màu sắc tươi sáng biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc và niềm vui. Hình ảnh cây đu đủ trĩu quả còn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, mang đến hy vọng cho một năm mới bội thu mùa màng, gia đình đông vui và con cháu sum vầy.

Đu đủ không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin C, A, E, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), kali, magie:, chất xơ… hỗ trợ kiểm soát cân nặng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch,

Bắp luộc

Bắp luộc là một món ăn bổ dưỡng, giàu vitamin B, C, khoáng chất, chất xơ và carbohydrat, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như kích thích tiêu hóa, ngừa thiếu máu, cung cấp năng lượng và bảo vệ tim mạch. Hai loại chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong bắp rất tốt cho sức khỏe mắt và làn da.

Người Việt thường có câu "chắc như bắp", vì vậy nhiều người ăn bắp vào dịp Tết với mong muốn gia đình sẽ no đủ, tràn đầy và mọi việc trong năm mới sẽ thuận lợi, thành công.

Cá chép

Các món ăn từ cá chép trong dịp Tết Nguyên đán không chỉ là những món ngon miệng mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Hình ảnh cá chép gắn liền với truyền thuyết "cá chép vượt vũ môn hóa rồng", tượng trưng cho sự kiên trì, nỗ lực và khả năng vượt qua khó khăn để đạt được thành công. Vì vậy, các món ăn từ cá chép được xem là mang lại may mắn, tài lộc và những điều tốt lành cho năm mới. Việc ăn cá chép cũng là một cách nhắc nhở bản thân về đức tính kiên trì, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ? Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?
Rau cải cúc vừa giúp Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"

Theo các chuyên gia, rất khó để so sánh chi tiết giữa thịt lợn và thịt gà loại nào tốt hơn, vì mỗi loại đều có giá trị riêng về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên, xét về phương diện tác động tới sức khỏe thì thịt gà được đánh giá là lành mạnh và tốt hơn.
Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết

Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết

Việc ăn đủ rau trong dịp Tết là rất cần thiết, nhưng để chọn được loại rau phù hợp giúp quét mỡ thừa, phòng chống đột quỵ thì không phải ai cũng biết.
Những điều cần chú ý khi lì xì cho trẻ em trong dịp Tết

Những điều cần chú ý khi lì xì cho trẻ em trong dịp Tết

Khi Tết đến, người vui nhất là các em nhỏ, vì các em được nghỉ học, chơi đùa thỏa thích và còn được nhận tiền lì xì. Khi lì xì cho trẻ em, có một số chi tiết cha mẹ cần lưu ý để tránh những rắc rối không đáng có.
Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Nhiều món ăn độc lạ được mang ra đãi khách dịp Tết. Song chuyên gia cảnh báo mối nguy gây dị ứng, nổi bề đay, thậm chí sốc phản vệ hoặc nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến sai cách.
Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Có rất nhiều loại hoa quen thuộc được trưng trong dịp Tết Nguyên đán vừa để trang trí, vừa mang lại tài lộc. Thế nhưng ít ai biết được rằng có một số loại hoa dù đẹp nhưng chúng chứa chất độc, có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động theo dõi sát tình hình; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra thiệt hại về người và cây trồng, vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là.
Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Tết là dịp vui chơi nhưng cũng dễ gây vấn đề sức khỏe cho người bệnh tim mạch do xáo trộn thói quen sinh hoạt. Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh cần lưu ý.
Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Năm 2024, những vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tết Ất Tỵ đang đến rất gần, Tết là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm đoàn viên trong không khí ấm áp, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để chúng ta có một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Tết là dịp sum họp gia đình và thưởng thức các món ăn truyền thống, nhưng với người bệnh gout nên hạn một số món ăn để bảo vệ sức khỏe.
Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Tết là dịp để thưởng thức nhiều món ngon, nhưng cũng dễ hình thành các thói quen làm tăng cân. Vậy những thói quen nào khiến chúng ta dễ tăng cân trong dịp Tết?
Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Người xưa có câu “cửa sinh là cửa tử”, vì vậy việc chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của người mẹ diễn ra suôn sẻ vô cùng quan trọng.
Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng người đau dạ dày, bà bầu, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo hạn chế ăn món này.
Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Tết là dịp sum họp, nhưng những ngày Tết náo nhiệt có thể làm đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.
Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết

Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết

Tập luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Đặc biệt trong dịp Tết, khi chế độ ăn uống dễ mất cân đối.
Quất cảnh có ăn được không?

Quất cảnh có ăn được không?

Vào những ngày Tết các gia đình Việt Nam sẽ bày cây quất cảnh kèm theo các ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong một năm mới nhiều phú quý tài lộc. Vậy có thể ăn được quất trên cây cảnh không?
Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe

Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe

Tại Việt Nam, 6-Benzylaminopurine không nằm trong Danh mục hóa chất được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và cũng không thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành.
Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ngày Tết món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng. Đặc biệt là bánh chưng rán rất giòn và ngon miệng. Tuy nhiên, bánh chưng là món chứa rất nhiều calo và chất béo. Vậy, nên ăn bánh chứng thế nào để không tăng cân?
Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Trong những ngày Tết Nguyên đán, ngoài những đồ ăn như bánh kẹo, các loại hạt, hoa quả, nhiều người còn đổi vị bằng những món như trâu, lợn gác bếp, bò xé chua cay, khô gà lá chanh… Đây đều là những món ăn “hot trend” vào dịp cuối năm nhưng dưới góc nhìn của dinh dưỡng và sức khỏe, loại thực phẩm này lại không hề có lợi.
Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm

Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm

Mỗi thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỷ lệ khác nhau. Việc phối hợp thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe là rất quan trọng. Nếu làm được điều này sẽ không phải nhập viện và tránh được đen đủi trong năm mới.
Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Tết đến xuân về, bên cạnh niềm vui đoàn tụ việc chuẩn bị tủ thuốc gia đình đầy đủ là điều cần thiết để ứng phó kịp thời với các tình huống sức khỏe bất ngờ.
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Mặc dù mâm cơm ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng một số món ăn truyền thống lại chứa nhiều chất béo, đường và cholesterol, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Tết là thời gian thư giãn và thưởng thức món ngon, nhưng dễ gây tăng cân. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giữ dáng trong dịp Tết.
Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Hạt điều không chỉ là một loại hạt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ thực phẩm, đồ ăn trong dịp Tết

Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ thực phẩm, đồ ăn trong dịp Tết

Tết Nguyên đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, sum họp và tận hưởng không khí đoàn viên. Nhưng đôi khi lại trở thành thời điểm khiến các vấn đề sức khỏe bùng phát. Những thói quen tưởng chừng vô hại lại có thể đưa bạn vào bệnh viện nếu không được kiểm soát kịp thời.
Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Tết là dịp sum họp và du xuân, nhưng nỗi lo say tàu xe có thể khiến chuyến đi của không ít người trở nên khó chịu. Với các mẹo đơn giản, bạn sẽ có hành trình di chuyển thoải mái.
Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ngày Tết, những mâm cỗ thịnh soạn với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, thịt mỡ, hành muối, dưa muối, giò, chả, lạp xườn… sẽ không tốt cho cơ thể người mắc bệnh tăng huyết áp. Vậy người bệnh cần lưu ý gì để vừa tận hưởng trọn vẹn hương vị Tết vừa giữ ổn định huyết áp?
Mẹo bảo quản giò chả an toàn ngày Tết

Mẹo bảo quản giò chả an toàn ngày Tết

Giò chả là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết của người Việt khắp 3 miền. Giò chả được làm từ nhiều loại nguyên liệu nhưng thường không để lâu được. Dưới đây là một số cách bảo quản giò chả trong những ngày Tết.
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Tết đến, thói quen sinh hoạt, ăn uống và hoạt động của trẻ thường thay đổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.
Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Hàn the không chỉ bị cấm trong thực phẩm tại Việt Nam mà còn nằm trong danh mục chất nguy hiểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi tiêu thụ, hàn the có thể gây ra hai loại ngộ độc chính: cấp tính và mãn tính.
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Tết là dịp sum vầy bên gia đình, thưởng thức món ăn, nhưng những thói quen ăn uống không khoa học lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động