Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Tuy là rau dân dã được bán khá rẻ ở các chợ nhưng chúng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe mà nhiều người không biết.
Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng Nghe tên kỳ quặc, tưởng rau dại không ăn được hoá ra là "thần dược", ăn một lần nghiện luôn Những thứ rau dại miền Tây đã ăn là "quên lối về"

Rong biển

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Rong biển là loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ sinh trưởng trong môi trường nước mặn, rong biển hấp thu nhiều tinh hoa của đại dương và có chứa hàm lượng iot vượt trội. Rong biển còn giàu protein thô và đường. Ngoài ra, nó còn có hàm lượng canxi dồi dào, nhiều hơn cả ở rau chân vịt, rau cải.

Giáo sư Trương Hồ Đức,Đại học Trung y dược Bắc Kinh cho biết tảo bẹ (một loại rong biển) chứachất sodium alginate có tác dụnghạ huyết áp, ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol, chống bệnh bạch cầu, giảm chứng đau xương cốt.

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Bạn có thể dùng rong biển làm salad, nấu canh... đều rất tốt cho cơ thể. Lưu ý, người dạ dày không tốt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rong biển.

Dương xỉ

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin...

Rau dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chống viêm... Loại rau này phù hợp với những người đang bị bệnh mẩn ngứa, có vết thương lở loét...

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Giáo sư Trương Hồ Đức đưa ra lưu ý, khi ăn dương xỉ, chúng ta nên chần rau qua nước sôi để bớt vị chát. Ngoài ra, loại rau này có tính lạnh nên người tỳ vị hư hàn cần hạn chế ăn.

Rau dền

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc; tác dụng chữa bỏng, mụn nhọt và các bệnh đường hô hấp.

Rau dền có chứa hàm lượng sắt lớn, cao nhất trong các loại rau tươi. Lượng sắt dồi dào trong rau dền sẽ giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong cơ thể, tốt cho người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn rau dền đều đặn sẽ giúp ổn định đường huyết, tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường tuýp 2.

Rau dền tính lạnh nên rất phù hợp để sử dụng trong những ngày thời tiết nóng bức. Ăn rau dền giúp giải nhiệt, giải độc tố trong cơ thể.

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Lưu ý, không nên ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc vì nó có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Rau dền không nên kết hợp cùng quả lê vì có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Rau dền tính mát, không thích hợp với những người đang bị tiêu chảy, lạnh bụng...

Rau sam

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Ở nước ta, rau sam thường mọc nhiều ở trong vườn và được xem như một loài cỏ dại. Chúng dễ sống, có thể phát triển ở những vùng đất khô cằn, không cần người chăm bón.

Loại rau dân dã này được coi là một vị thuốc trường thọ.

Rau sam có vị thanh, chua nhẹ, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết rau sam (còn gọi là mã xỉ hiện, mã xỉ thái) có vị chua, tính hàn, không độc, vào 3 kinh tâm, can, tỳ.

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Rau sam có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, trị nóng. Loại rau này còn chứa các chất có tác dụng như kháng sinh giúp sát trùng, trị mẩn ngứa trên da...

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy rau sam còn chứa nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Rau càng cua

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Người Nhật vốn nổi tiếng với các bí quyết sống thọ đặc biệt. Trong đó phải kể đến chế độ ăn uống hợp lý, khoa học của họ. Người Nhật thích rau càng cua vì nó có hương vị đăng đắng, lạ miệng lại rất tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, với người Trung Quốc, rau càng cua cũng có tác dụng tốt đối với cơ thể, có thể trị đau nhức khớp, trị bỏng, nhọt lở, chấn thương sưng đau...

Ở Philippines, người ta dùng rau càng cua để điều trị các loại nhọt, lở loét.

Những loại rau dân dã cực tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết

Ở nước ta, rau càng cua mọc nhiều và thường được xem là loài cỏ dại mà không nhiều người biết rằng nó có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu, trị viêm họng, viêm gan, viêm dạ dày, tiêu hóa kém, nhức xương...

Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe
5 loại rau mọc hoang, tưởng thứ rau dại bỏ đi, ai ngờ là đặc sản ngon khó cưỡng 5 loại rau mọc hoang, tưởng thứ rau dại bỏ đi, ai ngờ là đặc sản ngon khó cưỡng
Thứ rau dại xưa “cứu đói” cho nhà nghèo, nay thành đặc sản 40.000 đồng/kg vẫn được săn lùng Thứ rau dại xưa “cứu đói” cho nhà nghèo, nay thành đặc sản 40.000 đồng/kg vẫn được săn lùng
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bác sĩ mách 5 cách đơn giản giúp thanh lọc cơ thể sau tết

Bác sĩ mách 5 cách đơn giản giúp thanh lọc cơ thể sau tết

Sau những ngày Tết liên tục ăn nhiều món giàu đạm, đường và chất béo khiến vị giác “đình công”, làm sao để có chế độ ăn giải ngấy, giúp thanh lọc và có lợi cho sức khỏe?
Ăn nhiều đồ ngọt là "kẻ thù" thầm lặng của sức khỏe

Ăn nhiều đồ ngọt là "kẻ thù" thầm lặng của sức khỏe

Đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho cơ thể.
Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày

Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày

Kiwi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ.
Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Sau những bữa tiệc linh đình ngày Tết thì thức ăn sẽ còn thừa lại rất nhiều, việc bảo quản và hâm nóng lại những thực phẩm này nếu không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình.
Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?

Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?

Hạt hướng dương là loại hạt lấy từ phần nhụy hoặc phần đầu của hoa hướng dương nhẹ, béo ngậy được ăn sống, rang, nấu chín, sấy khô, nghiền và ép làm nguồn dầu. Loại hạt này hầu như nhà ai cũng có vào dịp Tết nhưng ăn nhiều có hại hay lợi thì ít người biết.
Bánh chưng mốc một góc thì có ăn được không?

Bánh chưng mốc một góc thì có ăn được không?

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào ngày Tết của nước ta. Mặc dù là món ăn được yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bánh chưng, từ đó dẫn đến hiện tượng bị mốc. Vậy bánh chưng bị mốc một góc có ăn được không?
Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ nhiều thứ vì cơ thể vẫn còn yếu, chưa hồi phục hẳn sau cuộc vượt cạn vất vả. Vậy trong những ngày Tết thì mẹ đẻ mổ có được ăn bánh chưng không, bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ vấn đề này nhé.
Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Ngày Tết ăn nhiều món giàu đạm như bánh chưng, giò chả,… khiến nhiều người cảm thấy ngán và muốn thay thế bằng miến, bún, phở... Liệu bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?
Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng tích cực đối với tim mạch, hệ miễn dịch, ...
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Dù mâm cỗ ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng đối với những người bị bệnh xương khớp, đây lại là "kẻ thù" tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, không chỉ là vật chất mà còn về mặt tinh thần. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn.
Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Có những món ăn là đặc sản là đặc điểm chung trên bàn ăn của các gia đình Việt vào ngày Tết. Nhưng đây có thể là món ăn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.
Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Uống rượu bia ngày Tết là "Kẻ thù ngấm ngầm" đe dọa sức khỏe, đặc biệt là gan. Dưới đây cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia trong dịp Tết.
Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Chào xuân mới với sức khỏe vẹn tròn với những món ăn, đồ uống cần hạn chế cho người tiểu đường trong ngày Tết.
Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Sự đa dạng và màu sắc rực rỡ của các món ăn ngày Tết, đặc biệt là bánh kẹo ngọt ngào, luôn thu hút trẻ em. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu này ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều màu sắc và sự bền bỉ nhưng không phải ai cũng biết nó có chứa chất độc.
3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

Trong dịp Tết có rất nhiều loại trái cây không chỉ có ý nghĩa trong việc thờ cúng, mà còn là những vị thuốc hỗ trợ, tăng cường đề kháng cho sức khỏe, trong đó có hệ tiêu hóa.
Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại hạt một cách khoa học để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Tết này ăn măng để "thanh lọc" cơ thể, dưới đây những lợi ích cho sức khỏe ẩn chứa trong món măng tưởng chừng bình dị.
Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Nhiều người Việt tin rằng cây cảnh trưng bày ở nhà vào đầu năm giúp không khí trong lành, mang lại sức khỏe tốt, đồng thời gặp thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), tư vấn một số loài hoa, quả mùa xuân vừa mang lại tài lộc, vừa là vị thuốc chữa bệnh, có thể trưng trong nhà dịp đầu năm mới.
Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Một số thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn vào buổi tối giống như "đổ sông đổ bể", vừa không tận dụng được lợi ích của thực phẩm, vừa có thể gây hại cho cơ thể.
Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Tắm lá mùi già là truyền thống tốt đẹp giúp thanh lọc cơ thể, tẩy trần, xua tan xui xẻo, mang lại may mắn, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thực hiện.
Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Tết đến xuân về, nhà nhà lại dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu rã đông sai cách, những thực phẩm tưởng chừng an toàn lại tiềm vi khuẩn nguy hại cho sức khỏe.
Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Đó là khẳng định của phó giáo sư, TS Phạm Hoàng Khâm. Theo bác sĩ Khâm, ghi nhận của nhiều nghiên cứu trên thế giới, dị ứng thuốc tê nói chung và dị ứng thuốc tê bôi ngoài da nói riêng là cực kỳ hiếm. Hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực da liễu, ông chưa ghi nhận trường hợp biến chứng do bôi tê da khi làm đẹp.
Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô là một món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn vặt này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.
Món ăn gây sốt trên mạng nhiều người xếp hàng ăn, nhưng cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Món ăn gây sốt trên mạng nhiều người xếp hàng ăn, nhưng cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Gần đây, lạp xưởng nướng đá hay còn gọi là xúc xích Hà Khẩu đang là món ăn khiến nhiều bạn trẻ điên đảo săn lùng. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng lại cảnh báo nên hạn chế ăn vì một số lý do.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động