Nước ối là loại dung dịch cơ thể mẹ cung cấp cho thai nhi, tạo thành môi trường giàu dinh dưỡng, vô trùng và an toàn cho thai nhi phát triển suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ.
Ở giai đoạn đầu phát triển, nước ối có tác dụng cân bằng dịch nội - ngoại bào, nuôi dưỡng để thai nhi lớn dần. Cùng với sự phát triển của thai nhị, dịch ối cũng tăng dần để thai có không gian phát triển cũng như bảo vệ thai tránh nhiễm trùng, va chạm hay sang chấn và giúp bình chỉnh ngôi thai, chuẩn bị cho quá trình sinh nở dễ dàng.
Dù biết rõ nước ối đóng vai trò quan trọng để thai nhi phát triển bình thường và thoải mái trong tử cung mẹ nhưng thực tế một số mẹ bầu vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng bị thiểu ối, nghĩa là lượng nước ối ít hơn bình thường. Điều này khiến thai nhi có thể gặp phải nhiều vấn đề như: khoèo chi, thiểu sản phổi, chèn ép dây rốn,...
Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, để tăng lượng nước ối khi bị thiểu ối, hàng ngày mẹ bầu tích cực uống những thực phẩm sau sẽ giúp tăng dần nước ối lên:
Nước dừa
Để lượng nước ối cán mốc “chuẩn” một cách nhanh nhất, mẹ bầu đừng quên bổ sung nước dừa vào thực đơn hằng ngày. Vì trong nước dừa có chứa các khoáng chất như clorua, kali, muối, protein, magie, đường tự nhiên,… sẽ giúp mẹ ổn định đường huyết và phòng ngừa được nhiều biến chứng sản khoa nguy hiểm.
Nước mía
Không chỉ là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích trong mùa hè mà uống nước mía còn giúp thai nhi tăng cân nhanh trong những tháng cuối thai kỳ. Đồng thời, nước mía chính là bài thuốc trị thiếu ối, ốm nghén rất hiệu quả cho mẹ bầu.
Nước mía giúp bổ sung rất nhiều khoáng chất như canxi, magie, các loại vitamin A, B, C, kali, sắt,… Hơn nữa, nước mía còn giúp bổ sung gần 30 axit hữu cơ khác cho thai nhi khỏe mạnh.
Nước lọc đun sôi để nguội
Sau tất cả, nước lọc vẫn là loại nước rẻ tiền và quan trọng nhất trong thai kỳ mà mẹ bầu cần uống đầy đủ. Hàng ngày, mẹ bầu nên uống khoảng 2,5- 3 lít nước. Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu mới vận động cơ thể bị thoát mồ hôi nhiều hoặc trong thời tiết nắng nóng thì lượng nước lọc có thể tăng lên theo nhu cầu.
Các loại nước ép trái cây nguyên chất
Mẹ bầu nên chọn các loại trái cây theo mùa như táo, ổi, cam, dâu, nho,… để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu và thai nhi.
Không chỉ có vậy, trái cây còn cung cấp chất xơ, ngăn ngừa táo bón và tăng lượng nước ối trong thai kỳ.
Các loại rau củ
Rau củ cũng là một trong những thực phẩm cung cấp nước, tăng nước ối nhanh nhất. Không chỉ tăng ối, rau củ quả còn giúp mẹ bầu tránh táo bón.
Ăn rau củ tăng nước ối và nước luộc rau củ cũng rất hữu ích. Kết hợp với sườn non hay thịt băm lại trở thành món súp ngon miệng, giúp các bà bầu đổi món cho đỡ ngán.
Các loại sữa hạt
Các loại sữa hạt không những bổ dưỡng mà còn tăng ối hiệu quả. Chúng ta có thể dùng sữa hạt đóng hộp từ hạnh nhân, đậu nành, óc chó… để đảm bảo chất lượng và sức khỏe.
Bà bầu có thể dùng các hạt đậu nành, đậu xanh, đậu đen hay gạo nấu tại nhà sẽ ngon hơn. Vừa cung cấp nước cho bà bầu tăng nước ối vừa có nhiều chất dinh dưỡng tổng hợp trong các loại hạt. Các chuyên gia đã khuyến cáo bà bầu nên uống ít nhất 2 ly sữa hạt mỗi ngày.