Gạo lứt |
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Mỗi hạt gạo chứa ba phần: lớp bên ngoài chứa đầy chất xơ gọi là cám, phần lõi giàu chất dinh dưỡng được gọi là mầm, và lớp giữa giàu tinh bột gọi là nội nhũ.
Ngược lại với gạo lứt, gạo trắng là ngũ cốc đã qua tinh chế. Quá trình này loại bỏ cám và mầm, chỉ để lại nội nhũ. Gạo trắng tinh chế cũng mất đi nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng như vitamin B và sắt.
Những lợi ích thần kỳ của gạo lứt
Hỗ trợ hệ thống thần kinh
Chỉ trong một chén cơm gạo lứt được ăn đúng cách, bạn sẽ nhận được 80% nhu cầu mangan của cơ thể hàng ngày. Mangan giúp tổng hợp các chất béo cơ thể. Mangan cũng có lợi cho hệ thống thần kinh và sinh sản của mỗi người.
Bình thường hóa nồng độ cholesterol
Dầu tự nhiên có lợi cho cơ thể có rất nhiều trong gạo lứt, nổi bật nhất là các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol.
Gạo lứt giúp giảm cân
Đây có lẽ là công dụng nổi bật nhất của gạo lứt. Hàm lượng chất xơ của gạo lứt giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn, vì nó làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều. Gạo lứt là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống hàng ngày cho những người tìm kiếm hoạt động đều đặn của ruột.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Sử dụng gạo lứt nguyên hạt làm giảm sự tích tụ các mảng bám động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim và cholesterol máu cao.
Khả năng chống oxy hóa
Đây được cho là một trong những bí mật được giữ kín đáo nhất về gạo lứt. Nếu kết hợp với hợp các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với quả việt quất, dâu tây và các loại trái cây khác và các loại rau thì khả năng chống oxy hóa của gạo lứt phải xếp vào hạng siêu sao.
Giàu chất xơ
Chất xơ của gạo lứt được xếp vào tốp đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Những sợi xơ này gắn với các chất gây ung thư cũng như các chất độc trong cơ thể, rồi loại bỏ chúng và không cho chúng bám vào vách ruột.
Giải phóng đường chậm
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu bạn tiêu thụ một nửa chén gạo lứt hàng ngày làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường khoảng 60%. Mặt khác, những người tiêu thụ gạo trắng thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường 100 lần.
Gạo lứt hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp
Người bị bệnh tiểu đường thường được khuyên là nên hạn chế đồ ăn nhiều tinh bột và đường. Mà trong gạo trắng thông thường, hàm lượng tinh bột quá cao, dẫn đến thừa glucose trong cơ thể. Vậy nên, nhiều người thường sử dụng gạo lứt thay gạo trắng. Không phải vì trong gạo lứt không có đường mà vì trong gạo lứt có chứa những chất protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B,…có thể chuyển hóa glucose trong cơ thể. Từ đó, ổn định và kiểm soát hàm lượng glucose trong máu, cải thiện tổng hợp hormon insulin. Điều này cực kỳ có lợi cho người tiểu đường tuyp 1 và tuyp 2.
Lưu ý khi sử dụng gạo lứt
Những trường hợp sau nên hạn chế ăn gạo lứt:
Người mắc bệnh thận: Gạo lứt chứa nhiều photpho và kali hơn gạo trắng. Người mắc bệnh thận có thể cần hạn chế những chất này trong chế độ ăn uống. Như vậy, họ nên ăn gạo trắng thay vì gạo lứt;
Người cần theo chế độ ăn ít chất xơ: Đó là bệnh nhân bị viêm túi thừa, bị tiêu chảy, viêm ruột, ung thư đại trực tràng, đã phẫu thuật đường tiêu hóa. Vì gạo trắng chứa ít chất xơ hơn gạo lứt nên nó có thể là lựa chọn tốt hơn cho những bệnh nhân thuộc nhóm này.
Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường (gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất). Tuy nhiên, để mang lại những lợi ích lớn nhất cho sức khỏe, cần có chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, bao gồm ưu tiên các món cơm có thêm rau quả tươi.