Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân" Bữa sáng cho người đau dạ dày khỏe mạnh cả ngày |
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thiết lập mức năng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm và đồ uống đều phù hợp với bữa sáng, đặc biệt là khi bụng đói.
Sữa
Sữa là thực phẩm rất giàu protein và dinh dưỡng cao, chính vì vậy nhiều người sử dụng chúng thay cho bữa sáng. Tuy nhiên, uống sữa khi bụng đói lại là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cho những người không dung nạp đường sữa.
Đối với người khỏe mạnh, uống sữa khi đói cũng sẽ khiến lượng protein trong sữa được chuyển hóa thành calo và tiêu thụ, gây lãng phí lượng protein dồi dào này.
Ngũ cốc
Rất nhiều người nghĩ rằng ăn sáng bằng ngũ cốc là một lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn. Vì các gói ngũ cốc thường được giới thiệu đến người tiêu dùng bằng các thông điệp như ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng tốt. Trong thực tế, những loại ngũ cốc này được chế biến và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng được thêm vào một cách giả tạo trong một quá trình gọi là chất phụ gia. Một nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ ăn ngũ cốc vào bữa ăn sáng và những đứa trẻ không ăn ngũ cốc vào bữa sáng có cùng chức năng miễn dịch như nhau
Ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên chất) và đường. Trên thực tế, đường thường đứng đầu tiên hoặc thứ hai trong danh sách thành phần của ngũ cốc. Những thứ đứng ở vị trí đầu thì trọng lượng trong thành phần càng lớn. Ngay cả các lựa chọn ngũ cốc "bổ dưỡng", chẳng hạn như granola có chứa yến mạch, nhưng cũng thường được nạp thêm đường. Đường cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác
Các loại quả có vị chua
Những loại quả có vị chua nên tránh dùng khi bụng đang còn trống rỗng. Bởi chúng chứa hàm lượng axit khá cao và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày nếu ăn vào lúc này.
Ăn một số loại quả như cam, chanh, quýt… khi đói cũng làm tăng mức axit trong dạ dày, về lâu dài sẽ dẫn đến chứng trào ngược axit hoặc viêm loét. Để không gây hại sức khỏe, bạn nên dùng những loại quả này sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng.
Cà phê
Uống cà phê vào buổi sáng là thói quen của rất của nhiều người, nhưng uống nó khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ axit. Cà phê kích thích sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến chứng ợ nóng và khó chịu về tiêu hóa. Do đó bạn nên ăn nhẹ trước khi uống cà phê.
Bánh ngọt, bánh rán
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn bánh ngọt và bánh rán vào buổi sáng vì nó có chứa men gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây tình trạng đầy hơi và đặc biệt là khiến bạn dễ tăng cân.
Nước ép trái cây
Một số loại nước ép trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng đường cao. Nồng độ đường cao làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh khác.
Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Uống một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác dụng tương tự đối với tăng cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường.
Uống nước ép trái cây khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ. Sự tăng đột biến của insulin và giảm lượng đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.
Thịt xông khói
Thói quen dùng thịt xông khói ăn kèm với bánh mì cho bữa sáng vội vàng rất có hại cho sức khoẻ. Thịt xông khói có chứa nhiều nitrat liên quan tới nguy cơ ung thư trực tràng. Ngoài ra, thịt xông khói cũng khiến bạn no lâu, ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong một ngày làm việc.
Quẩy chiên và sữa đậu nành
Bánh quẩy chiên có hàm lượng calo cao và dầu mỡ cao, không dễ tiêu hóa vào buổi sáng. Quẩy và sữa đậu nành tuy tiện lợi nhưng có lượng chất béo vượt mức cho phép, gây khó tiêu.
Thức ăn cay
Thực phẩm chứa nhiều gia vị, chẳng hạn như ớt cay hoặc cà ri nhiều gia vị, có thể gây khó chịu khi bụng đói. Thức ăn cay còn gây trào ngược axit và gây kích ứng, dẫn đến tình trạng dạ dày khó chịu. Hãy chọn những món ăn nhẹ nhàng hơn vào buổi sáng và để dành gia vị cho những bữa ăn sau.Đồ ăn mặn
Buổi sáng là thời gian cơ thể mới hồi phục sau một đêm thanh lọc, nghỉ ngơi. Khi ăn quá nhiều đồ mặn sẽ làm tăng áp lực lên thận, gây hại cho cơ quan này và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan. Mỗi ngày chúng ta chỉ nên hấp thu không quá 6g muối. Nếu vượt quá ngưỡng này, cơ thể sẽ có nguy cơ tích tụ sỏi thận.
Kẹo
Có chứa nhiều đường làm tăng hàm lượng insulin một chất được coi là không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn thường xuyên ăn kẹo vào buổi sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Rau sống
Mặc dù không thể phủ nhận rau quả rất tốt cho sức khỏe nhưng việc ăn rau sống khi bụng đói có thể gây ra những thách thức cho quá trình tiêu hóa. Rau sống chứa chất xơ dai khó phân hủy, sẽ gây đầy hơi. Hãy cân nhắc việc nấu nhẹ hoặc trộn rau củ để có một khởi đầu ngày mới nhẹ nhàng hơn.
Nước ngọt và đồ uống có ga
Đồ uống có ga đưa khí vào hệ thống tiêu hóa sẽ dẫn đến đầy hơi và khó chịu. Ngoài ra, hàm lượng đường cao trong nước ngọt sẽ khiến đường huyết tăng đột biến, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải.
Uống đồ lạnh
Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, dạ dày đang ở trong trạng thái yếu ớt. Nếu bạn đột nhiên uống nước lạnh sẽ gây ra sự chênh lệch nhiệt độ, điều này kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến đường ruột đột ngột co bóp.
Sữa chua và các sản phẩm lên men khác
Sữa chua làm đẹp da, tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn nó đúng thời điểm, thời điểm được khuyên là không nên ăn sữa chua đó là vào buổi sáng, vì khi đó các acid lactic trong sữa chua không thể phát huy tác dụng, thậm chí buổi sáng nếu chưa ăn gì mà bạn đã ăn sữa chua còn có thể gây đau dạ dày.
Quả lê, cà chua
Đây cũng là loại quả được khuyên là không nên ăn vào buổi sáng vì nó có thể khiến cho dạ dày của bạn bị tổn thương gây viêm loét dạ dày.
Chuối
Nếu ăn chuối vào buổi sáng sẽ khiến làm tăng lượng magie trong máu sẽ gây tổn hại cho tim của bạn.
Trà đặc
Nhiều người có thói quen nhâm nhi một ngụm trà nóng vào sáng sớm. Tuy nhiên, uống trà khi bụng đói sẽ dễ khiến dạ dày hấp thụ quá nhiều caffeine, gây kích thích niêm mạc dạ dày , chóng mặt , bồn chồn, buồn nôn…
Rượu
Nhiều người có thói quen tai hại là uống một ly rượu vào buổi sáng, tuy nhiên rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm hỏng niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, uống khi bụng đói sẽ dễ bị say, dẫn đến lượng đường trong máu thấp, gây chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và khó chịu về thể chất.
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe |
Có nên ăn mỳ tôm vào bữa sáng không? |
Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? |