Đặc sản ốc nhảy ngày càng đắt đỏ vì ngon khó cưỡng Ốc treo giàn bếp - Đặc sản nổi tiếng ở Đồng Tháp Bắt vài con ốc về nuôi tìm ra bí quyết cho ốc đẻ liên tục bán trên 1 triệu đồng/kg |
Ốc xu núi Bà là con vật linh thiêng, huyền bí |
Ốc xu núi Bà là một loài ốc cạn sinh sống ở vùng núi Bà Đen của tỉnh Tây Ninh. Điểm đặc biệt của ốc xu núi Bà chính là chúng ở trên núi chứ không phải sống trên cạn hay nước ngọt như các loại ốc thông thường.
Đặc biệt, thức ăn của ốc xu núi Bà hoàn toàn là các dược liệu quý hiếm nơi núi rừng. Ốc núi Bà Đen có hình dạng giống như những đồng tiền xu nhỏ nhắn, tròn đầy. Chúng chỉ ăn những loại thảo dược quý mọc trên núi Bà có thể kể đến như cây mã tiền, lá vông núi hay lá Nàng Hai.
Theo thông tin của thổ địa Tây Ninh, lá Nàng Hai có công dụng chữa nhức mỏi, đau khớp và thống phong rất tốt. Chính vì thế, thịt của ốc núi Tây Ninh có mùi thơm và hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng. Với hương vị độc lạ cùng những lợi ích quý giá đối với sức khỏe, từ lâu ốc xu núi Bà đã trở thành một trong các món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng.
Truyền thuyết về loài ốc núi Tây Ninh
Người săn ốc phải đi qua những vách núi cheo leo để bắt ốc |
Theo quan niệm dân gian trong vùng, ốc xu núi Bà được người dân tôn sùng là sinh vật linh thiêng, huyền bí gắn liền với giai thoại núi Bà Đen. Tương truyền rằng, vào khoảng cuối thế kỷ 17, Nguyễn Ánh đã phát động phong trào khôi phục nhà Nguyễn, lật đổ nhà Tây Sơn, được nhân dân ủng hộ và đi theo tiếp sức. Trong số đó, có một người thanh niên tên Lê Sỹ Triệt, sinh sống ở thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ngày nay. Lúc bấy giờ, anh ngậm ngùi đành chia tay người yêu tên Lý Thị Thiên Hương vì lòng yêu nước, sau đó lên đường đi tòng quân.
Ở quê nhà, cô gái ấy vẫn giữ trọn tiết hạnh, chờ đợi ngày người yêu trở về. Vào ngày tiết tháng giêng, cô lên núi viếng chùa để cầu bình an cho người con trai trong lòng. Nhưng không may, cô gặp phải một tên cường hào ác bá định ra tay cưỡng bức khi đang trên đường đi lên núi. Để giữ mình trong sạch, cô đã quyết định nhảy xuống núi tự tử. Hồn của cô gái ấy tu hành đắc đạo, được người dân ở trong vùng tôn thờ và đặt tên cho núi. Đặc biệt, khi cô gieo mình xuống vực thẳm, những đồng xu cô mang theo bên người để đi viếng chùa cũng rơi ra và còn sót lại trên các vách núi. Sau đó, trên núi xuất hiện những con ốc nhỏ có hình dạng của đồng xu nhỏ nhắn, tròn trịa. Người dân xung quanh núi vẫn luôn tin rằng, loài sinh vật nhỏ bé, có hình thù như đồng xu và có hình xoắn ốc trên lưng là lộc của núi Bà Đen ban cho bà con, để họ bớt bệnh tật và đau ốm.
10 năm "làm bạn" với ốc núi
Vợ chồng anh Dân cho ốc ăn |
Trước tình trạng ốc núi có nguy cơ tận diệt, anh Ngô Trần Ngọc Quốc, ngụ thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh đã dành thời gian nghiên cứu, bảo tồn và nuôi sinh sản thành công loài ốc quý hiếm này.
Thường xuyên lên núi thăm vườn nên anh biết loài ốc núi này đã lâu. Thế nhưng, để nuôi được loài ốc này là không dễ. Trong quá trình nghiên cứu loài ốc núi, anh đã nhiều lần leo lên núi lúc nửa đêm để xem chúng ăn những loại thức ăn gì, chúng quan hệ ra sao.
Ốc núi rất kén chọn thức ăn, chúng chỉ ăn lá của các loại cây thuốc nam. Khi đem ốc núi về nuôi, anh Quốc thử nghiệm cho chúng ăn các loại rau, củ, quả khác, chúng vẫn ăn nhưng sau một thời gian đều chết.
Nguyên nhân những loại rau củ quả có tính hàn, khiến chúng bị lạnh bụng. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất trên núi Bà Đen rất cao, cần cho việc hình thành vỏ ốc. Nếu nuôi ốc ở nhà mà thiếu hàm lượng khoáng chất thì vỏ ốc sẽ bị mỏng, chúng dễ chết. Tốt nhất là nuôi ốc núi trên môi trường thiên nhiên của núi Bà.
Sau gần 10 năm nghiên cứu, năm 2020, anh Quốc đầu tư xây dựng một số chuồng trại trên phần đất dưới chân núi Bà Đen và bắt tay vào việc nuôi ốc quy mô lớn. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho ốc, anh Quốc thuê vợ chồng anh Nguyễn Bình Dân, chị Đào Bảo Yến lên núi hái các loại thuốc nam như cát lồi, thần xạ, nàng hai, rắn bay, dền núi, lá dòn… đem về cho ốc ăn.
Trung bình, khoảng ba bốn ngày, vợ chồng anh Dân cho ốc núi ăn một lần. Hai người còn phải theo dõi độ ẩm trong chuồng ốc. “Mùa mưa không cần phun nước cho chuồng ốc. Mùa nắng nóng thì mỗi ngày phải phun nước một lần. Ngoài ra còn phải cho chúng ăn thêm bột canxi, rải thuốc bên ngoài chuồng, không để kiến tấn công đàn ốc”- anh Dân chia sẻ.
Sau một thời gian, đàn ốc trong chuồng bắt đầu sinh sản. Anh Dân kể: “Năm 2021, tôi phát hiện trong chuồng có nhiều ốc con mới nở. Mừng quá, chúng tôi vội quay phim, chụp ảnh gửi cho chủ trang trại xem. Đến nay, đàn ốc con đã lớn và ốc trong chuồng vẫn tiếp tục sinh sản”.
Sau khi nuôi sinh sản thành công, anh Quốc tiếp tục nghiên cứu theo hướng chuyên sâu hơn. “Tôi dự định trong mỗi chuồng cho chúng ăn những loại cây thuốc nam có tác dụng trị từng loại bệnh riêng biệt, xem như là thực phẩm chức năng được qua bào chế một cách tự nhiên”- anh Quốc bộc bạch.
Những thành công bước đầu trong việc nghiên cứu thử nghiệm nuôi loài ốc quý này là tín hiệu đáng mừng cho công việc bảo tồn loài động vật quý hiếm; đồng thời phát triển một ngành nuôi trồng mới lạ, độc đáo của nền nông nghiệp xanh Tây Ninh.
Người nuôi ốc hương Phú Yên "khóc ròng" vì giá giảm sâu |
Đặc sản ốc nhảy ngày càng đắt đỏ vì ngon khó cưỡng |
Bắt vài con ốc về nuôi tìm ra bí quyết cho ốc đẻ liên tục bán trên 1 triệu đồng/kg |