Loại bánh dai, nướng thơm, ăn giòn có gì đặc biệt mà là đặc sản nổi tiếng Tây Ninh |
Nhắc đến bánh tráng, nhất là loại bánh dai, giòn, thơm,... nhiều người sẽ nghĩ ngay tới đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - một sản phẩm tạo nên thương hiệu riêng của vùng đất Tây Ninh đầy nắng và gió.
Sở dĩ bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được nhiều người biết tới và trở thành đặc sản là bởi bánh có độ mềm, dai, dẻo, khi nướng lên rất thơm và giòn. Bánh nơi đây có độ mặn vừa phải, màu trắng đục, hình tròn, trên bề mặt có các hạt bong bóng nhỏ. |
Bánh có đường kính khoảng 25cm, khi ăn có thể cắt làm đôi hoặc làm ba để cuốn, có thể ăn trực tiếp mà không cần nhúng nước hoặc nướng giòn. |
Để làm món bánh ngon, chuẩn vị phải trải qua nhiều công đoạn từ chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Bánh phải dùng gạo mua, vo sạch và ngâm kỹ với nước trong vòng 2 ngày, người dân phải thay nước liên tục để đảm bảo thành phẩm thơm, ngon. Sau đó, đem gạo đi xay nhuyễn với bột mì hoặc bột sắn rồi để tráng bánh, đậy lại trong vòng 1 phút rồi bánh chín, đem ra phơi nắng. |
Khi bánh tráng đã khô, được nướng qua lửa cho phồng rộp nhưng không được có vết cháy. Xếp riêng từng miếng bánh tráng, đợi đến sáng sớm, dương rơi nhiều thì đem ra phơi. |
Đặc biệt khi phơi phải canh khi bánh vừa thấm sương, đủ mềm thì xếp lại vào trong bao, lót lá chuối chứ không được để quá lâu khiến bánh nhũn. Khi bán, họ sẽ xếp bánh ra, bọc luôn trong túi nhựa kín để giữ được độ mềm, dẻo, thơm ngon. |
Bánh tráng ăn ngon nhất là cuốn với thịt luộc, rau rừng, bò tơ,... ngoài ra cũng có thể nướng lên ăn kèm với các loại rau, bánh khác...
Năm 2016, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Từ năm 2018, tỉnh Tây Ninh đã quyết định tổ thường niên chức Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Đến nay, sản phẩm bánh tráng phơi sương của địa phương đã được đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. |
Đức Duy