Bánh bèo Huế - Hương vị khó quên của cố đô Khám phá thế giới ẩm thực Cần Thơ qua món bánh tằm bì Cơm gà Tam Kỳ - Niềm tự hào của người dân xứ Quảng |
Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng nức tiếng, khó có thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình khám phá thiên nhiên, con người tại vùng đất này.
Có vô vàn câu chuyện kể về nguồn gốc của bánh canh Tây Ninh, tuy nhiên, câu chuyện được người dân địa phương truyền tai nhau phổ biến nhất kể về một người phụ nữ mặc áo dài gặp mỗi sáng tại chợ nhỏ vùng Gia Huỳnh (nay là khu phố Gia Huỳnh, Phường Trảng Bàng, Thị xã Trảng Bàng). Bánh canh của người phụ nữ ấy có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Theo thời gian, bánh canh Trảng Bàng phổ biến khắp vùng nhờ sự đặc trưng vốn có.
Bánh canh Trảng Bàng đã từng có mặt trên bàn ăn của vua chúa nhà Nguyễn. Từ đó, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh ngày một nổi tiếng, dần dà là một trong những món ăn đặc sản của Tây Ninh.
Bánh canh Trảng Bàng không chỉ là niềm tự hào ẩm thực của người dân Tây Ninh mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế địa phương, nuôi sống bao gia đình. Ngày nay, món ăn này đã vươn xa, trở thành biểu tượng ẩm thực của Việt Nam, được du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Cách làm bánh canh Trảng Bàng
Nguyên liệu
1,5 kg thịt giò heo đã lóc xương
3 kg xương ống
1 kg giò heo
500g bánh canh
100g gừng
2 củ cải trắng
4 củ hành tây
2 củ hành tím
28g tôm khô
3 bó hành lá cắt nhỏ
100g ngò gai cắt khúc
4 quả ớt
100g giá
125ml giấm
2 muỗng canh đường phèn
2 muỗng canh nước mắm
8 muỗng canh muối
Chế biến
Củ cải trắng rửa sạch để ráo rồi cắt thành khoanh với độ dày khoảng 3cm;
Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch với nước, cắt làm tư;
Bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi thì cho phần giò heo, thịt giò heo và xương ống vào nồi cùng với giấm, 4 muỗng canh muối. Chần sơ thịt heo trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Đun sôi 4 lít nước và 40g gừng rồi cho phần thịt giò vào và chỉnh sang lửa vừa. Đến khi thịt mềm, vừa chín tới thì vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đun sôi 8 lít nước rồi cho 60g gừng, xương ống, thịt giò heo, 2 muỗng canh muối vào nồi, nấu ở lửa vừa trong khoảng 4 tiếng.
Xương ống và thịt giò heo đã chín vớt ra ngâm với nước lạnh. Cho phần nước lèo qua rây lọc để nước lèo trong hơn.
Cho phần xương ống, thịt giò heo, củ cải trắng, hành tây, hành tím đã sơ chế vào nồi đun ở lửa vừa. Tiếp tục cho thêm đường phèn, tôm khô và 2 lít nước, đun trong khoảng 1 tiếng, cuối cùng thêm 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh nước mắm. Chú ý hớt bọt trên mặt nước dùng.
Cho phần thịt giò heo ra ngâm với nước lạnh rồi dùng dao cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Nêm nếm gia vị nước dùng lần cuối cùng rồi cho ra tô cùng với bánh canh.
Bánh canh Trảng Bàng đúng điệu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng trong vắt, đậm đà, thịt giò heo vẫn còn giữ được độ dai ngon đặc trưng. Bạn nhớ ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt nữa nhé.
Quán bánh canh ngon ở Tây Ninh
Bánh canh Hoàng Minh
Địa chỉ: 38 quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh
Nổi bật giữa vô số quán ăn, quán bánh canh Trảng Bàng Hoàng Minh luôn thu hút thực khách bởi hương vị chuẩn mực và sự lưu giữ tinh hoa ẩm thực địa phương.
Nước dùng được ninh từ xương heo trong nhiều giờ, kết hợp vị ngọt thanh từ tôm, cua, tạo nên sự hài hòa khó cưỡng. Bánh canh dai ngon, mềm mịn, quyện cùng nước lèo nóng hổi, mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Quán được thiết kế với không gian hiện đại, rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách khi thưởng thức món ăn.
Bánh canh Hai Tô
Địa chỉ: 45 Đặng Văn Trước, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh
Hai Tô không chỉ chú trọng vào hương vị truyền thống mà còn biến tấu và kết hợp để tạo nên những tô bánh canh hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và hiện đại.
Phong cách bày trí khá độc đáo đã tạo thành tên gọi “2 Tô” của quán bánh canh chính là phần bánh canh sẽ được chia thành 2 tô riêng biệt gồm 1 tô bánh canh và 1 tô thịt có thêm miếng huyết.
Bánh canh Năm Dung
Địa chỉ: 90 Nguyễn Văn Rốp, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng Năm Dung là một trong những quán bánh canh ngon và có truyền thống lâu đời tại vùng đất Trảng Bàng Tây Ninh. Điểm đặc biệt của quán là, thịt giò mềm ngon, nước lèo thanh ngọt từ xương cũng như những cọng bánh canh mềm dai hoà cùng một ít rau rừng và nước chấm địa phương sẽ tạo một cảm giác ngon lạ miệng cho thực khách lần đầu trải nghiệm ẩm thực Tây Ninh.
Bánh canh Út Huệ
Địa chỉ: 88 Nguyễn Văn Rốp, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng Út Huệ là một quán ngon lâu năm khác đến từ nhà họ Bùi. Dòng tộc này được biết đến như những người con "vùng đất trắng" sở hữu công thức nấu bánh canh chuẩn vị nhất nơi đây. Không thêm thắt cầu kỳ, món ăn với nước dùng ngọt trong ninh từ xương ống heo và sợi bánh canh to dài làm thủ công tạo nên hương vị đặc biệt ấn tượng. Miếng chân giò được luộc dai giòn, sần sận cùng các loại rau sạch ăn kèm như càng làm tô bánh canh Út Huệ hấp dẫn hơn.
Bánh canh bé Năm
Địa chỉ: 45 quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh
Bánh canh bé Năm là một trong những quán bánh canh ngon tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Nơi đây chủ yếu phục vụ khách địa phương nên hương bị sẽ rất khác biệt. Bạn hãy thử một lần thưởng thức món bánh canh thơm ngon của quán bé Năm nhé.
Bánh canh Út Thiên
Địa chỉ: 88 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, Tây Ninh
Nếu bạn không có thời gian xuống tận thị xã Trảng Bàng để thưởng thức bánh canh, thì ngay tại trung tâm thành phố Tây Ninh, quán bánh canh Út Thiện sẽ là một sự lựa chọn tốt choi bạn. Hương vị thơm ngon không khác gì tô bánh canh “chính hiệu” được nấu tại Trảng Bàng nên sẽ giúp thực khách trải nghiệm trọn vẹn ẩm thực xứ Trảng Bàng ngay tại trung tâm thành phố Tây Ninh.
Bánh canh Năm Hồng
Địa chỉ: 39 quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh
Quán bánh canh Năm Hồng từ lúc mở bán tới nay chưa từng làm người dân địa phương thất vọng với hương vị món ăn đặc biệt cuốn hút. Từ nước lèo ngọt thanh do chính tay chủ quán dậy sớm hầm xương tới sợi bánh tròn lẳn, trắng nõn được làm thủ công và các loại thịt nạc, thịt giò qua tuyển chọn kỹ càng. Có thể nói đây là điểm ăn uống được ưa chuộng hàng đầu tại "vùng đất trắng" Trảng Bàng.
Không gian rộng rãi, thoáng mát cực kỳ phù hợp phục vụ đoàn thể du lịch hoặc gia đình cũng là điểm cộng mà bạn không thể bỏ qua khi đang tìm kiếm địa chỉ thưởng thức món bánh canh đặc sản thơm ngon.
Thịt trâu gác bếp Sơn La - Hương vị núi rừng khó quên |
"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc |
Gỏi cá đục Hà Tĩnh - hương vị biển cả đậm đà khó quên |