"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc Gỏi cá đục Hà Tĩnh - hương vị biển cả đậm đà khó quên Bánh bèo Huế - Hương vị khó quên của cố đô |
Bánh tằm bì Cần Thơ là đặc sản nổi tiếng xứ Tây Đô, luôn hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là cách chế biến truyền thống: bánh tằm được hấp nóng hổi trên bếp than, tạo nên sợi bánh mềm dẻo, dai ngon. Cùng với bì heo giòn sần sật và nước mắm chua ngọt đậm đà, bánh tằm bì Cần Thơ chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa và độc đáo để bạn mang về.
Bánh tằm bì, món ăn dân dã quen thuộc của miền Tây Nam Bộ, có nguồn gốc gắn liền với đời sống bình dị của người dân nơi đây. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do sợi bánh được se nặn thuôn dài, trông giống con tằm.
Xuất phát từ những gánh hàng rong ven đường, khu chợ quê, bánh tằm bì dần trở thành món ăn trứ danh của miền Tây sông nước, đặc biệt là Cần Thơ, níu chân thực khách bởi hương vị thơm ngon, dân dã.
Cách làm bánh tằm bì
Nguyên liệu
200 gram bột gạo
100 gram bột nếp
50 gram bột năng
Nước cốt dừa
20 gram bì
100 gram thịt lợn luộc
3 muỗng thính
1 muỗng tỏi băm
Chanh, ớt, dưa leo, hành lá
Rau muối
Chế biến
Đổ bột gạo và bột nếp vào một cái tô to rồi trộn đều, tiếp tục đổ từ từ nước đun sôi vào và trộn đều bằng đũa.
Vo bột thành từng đoạn dài khoảng 10cm sau đó thả vào nồi nước sôi. Bột chín sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn nhớ vớt ra ngâm trong chén nước lạnh khoảng 5’ thì bỏ ra đĩa.
Đổ nước cốt dừa vào nồi và đun sôi, hòa bột năng với ít nước để đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa rồi khuấy đều tay.
Nêm thêm một ít đường, bột nêm, muối sau đó đảo đều để gia vị tan ra rồi tắt bếp.
Luộc thịt cho chín sau đó thái chỉ ra, trộn thính cùng bì vào sao cho thật đều.
Chuẩn bị dưa leo, hành lá thái nhỏ.
Đun sôi dầu ăn rồi đổ thẳng vào chén hành để làm mỡ hành.
Bỏ bột chín vào tô, cho thịt heo, bì, rau chua, dưa, mỡ hành vào rồi chan nước cốt dừa lên trên là đã hoàn thành.
Quán bánh tằm ngon ở Cần Thơ
Quán tằm bì hồi đó
Địa chỉ: 54 Trần Bình Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Quán tằm bì hồi đó là một địa chỉ ăn uống ngon hấp dẫn ở Cần Thơ. Với phong cách thiết kế cổ xưa, mang lại cho thực khách cảm giác ấm cúng, trở về tuổi thơ. Tại đây có thực đơn vô cùng phong phú cùng món bánh tằm bì Cần Thơ vô cùng nổi tiếng.
Bánh tằm được nấu với bột cà ri, gà vườn thơm nức, ngon miệng. Khi ăn sợi bánh tằm được hấp nóng để ra dĩa, bên trên rưới lớp sốt cà ri nóng hổi cùng miếng thịt gà, xíu mại thấm vị, thơm đậm, vừa miệng. Hương vị mộc mạc của bánh tằm xen lẫn vị cay nồng của cà ri béo ngậy thêm chút chua cay từ nước chấm đem đến cảm giác kích thích vị giác đặc trưng.
Bên cạnh đó quán còn có không gian thoáng mát, nhân viên phục vụ thân thiện là điểm cộng thu hút thực khách ghé thăm.
Bánh tằm bì Cần Thơ Tiên Hoàng
Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Thới Bình, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Có thể bạn chưa biết, bánh tằm bì Cần Thơ được biến tấu với rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Một trong số đó không thể bỏ qua món bánh tằm đường ở con phố ẩm thực Đinh Tiên Hoàng. Món bánh đặc sản Cần Thơ không quá ngọt, rất vừa miệng, ăn kèm với nước cốt dừa sền sệt, thêm chút thính bì heo siêu ngon khó cưỡng.
Bánh tằm bì Cần Thơ Phạm Ngũ Lão
Địa chỉ: Hẻm 2 Phạm Ngũ Lão, An Hòa, Tp. Cần Thơ
Quán bánh tằm Cần Thơ này nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, sỡ hữu một vị trí không quá đắc địa nhưng thực khách kéo tới đây rất đông vào mỗi buổi sáng nhờ những suất bánh thơm ngon hết chỗ chê mà nơi đây mang đến. Một suất bánh tằm bì của quán được trang trí rất đẹp mắt với đầy đủ các topping từ thịt cho đến rau để bạn ăn mãi không ngấy.
Quán bánh tằm cay 27
Địa chỉ: 22/34 Mạc Đỉnh Chi, An Cư, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Quán bánh tằm cay 27 là một sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua để thưởng thức đặc sản nức tiếng khi đến du lịch Cần Thơ. Quán 27 có không gian sạch sẽ, nhân viên nhiệt tình, dễ thương cùng món bánh thơm ngon.
Sợi bánh tằm dai dai, không bị bở, ăn kèm nước sốt cà ri ăn kèm xíu mại với hương vị khá thú vị. Đây là một địa chỉ đáng để bạn ghé để thưởng thức món bánh tằm đặc trưng này.
Bánh tằm Ung Văn Khiêm
Địa chỉ: 16B1 Ung Văn Khiêm, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Bánh tằm bì xíu mại Ung Văn Khiêm là một trong những địa chỉ ăn sáng quen thuộc của người dân bản địa xứ Tây Đô. Thực đơn của quán khá đơn giản, ngon nhất sẽ là bánh tằm bì và bánh mì chảo - hai món không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực Cần Thơ. Quán chủ yếu bán buổi sáng từ 6:00 đến 09:00, không gian quán khá rộng, phục vụ nhanh, nhiệt tình và rất chu đáo.
Quán bánh tằm cay 777
Địa chỉ: 54/8 Hùng Vương,Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Quán bánh tằm bì Cần Thơ này có lẽ không còn quá xa lạ với những người dân trên con đường Hùng Vương nữa. Đến đây bạn sẽ được phục vụ rất nhanh chóng, nhiệt tình, đa số du khách đều bị ấn tượng bởi những phút giây đầu tiên bước vào quán.
Quán có một không gian đủ rộng để có thể phục vụ nhiều quý khách cùng một lúc. Nơi đây mang một phong cách thiết kế khá lịch sự, gọn gàng cũng là một điểm cộng rất lớn. Thái độ phục vụ của nhân viên khiến thực khách tới đây rất hài lòng,
Bánh tằm cay cô Linh
Địa chỉ: 31A đường 30 Tháng 4, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Quán bánh tằm cay cô Linh có không gian vỉa hè khá thoáng, rộng rãi cùng nhân viên phục vụ lịch sự.
Quán nổi tiếng với món bánh tằm cay có sợi to và dai, luôn được hấp nóng chan cùng nước sốt vừa ăn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn bán tằm ăn kèm cà ri cay nhiều hay ít nhé.
Bánh tằm bì Lê Lai Cần Thơ
Địa chỉ: 3 Lê Lai, An Lạc, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Đã có tuổi đời gần 20 năm ở Tp. Cần Thơ, quán bánh bèo bánh tằm bì Cần Thơ Lê Lai là điểm dừng chân quen thuộc của rất nhiều du khách khi trải nghiệm ẩm thực xứ Tây Đô. Không chỉ có món bánh tằm bì ngon nức tiếng, ở quán còn có menu các loại bánh bèo, bánh bò, bánh cuốn tôm thịt, gỏi, bún bì,...
Ngoài bánh tằm bì, Cần Thơ còn có có rất nhiều món ăn ngon như: bánh tét Cần Thơ, bánh cống Cần Thơ, cá kèo nướng muối ớt,... mà bạn nhất định phải thử 1 lần.