Món bánh khiến nhiều người sợ, nhưng được nhiều Tiktoker nổi tiếng khen ngợi "Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc Gỏi cá đục Hà Tĩnh - hương vị biển cả đậm đà khó quên |
Bánh bèo là một trong những đặc sản Huế nổi tiếng mà du khách nào tới đây cũng đều muốn được thưởng thức một lần. Sở dĩ món bánh này có tên gọi đặc biệt như vậy là bởi bánh làm ra có hình giống như lá bèo.
Từ những lễ hội lớn, ngày Tết, giỗ cho đến những bữa cơm hằng ngày, hay bữa cơm thân mật đãi khách từ xa đến đều có sự hiện diện của bánh bèo.
Cách làm bánh bèo huế
Nguyên liệu làm bánh
125g bột gạo
20g bột năng
250ml nước lạnh + 375 ml nước sôi
300g tôm đất
1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá
Nước mắm, muối, tiêu và đường
30 chén nhỏ
Bánh mì chiên hoặc da heo chiên giòn.
Chế biến
Trộn 2 loại bột lại với nhau, thêm chút xíu muối để vị bánh đậm đà hơn. Từ từ cho nước lạnh vào bột, khuấy đều tay. Tiếp đó cho 375ml nước sôi vào cùng. Khuấy cho bột tan thật đều, hòa quyện không vón cục.
Bột vừa pha ngâm qua đêm (ít nhất là 4 – 6 tiếng) trước khi đổ bánh. Ngâm bột giúp loại bớt mùi bột, vị chua và giúp bánh được dai hơn. Trước khi đổ bánh, bạn gạn phần nước trong trên mặt đổ đi, chỉ giữ lại phần nước gạo bên dưới. Lưu ý, đổ đi bao nhiêu nước trong thì cho thêm bấy nhiêu nước ấm vào nhé. Khuấy nhẹ để bột đều.
Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Bỏ phần thịt tôm vào máy xay nhuyễn mịn. Sau đó cho lên chảo nóng với chút dầu ăn và tỏi phi thơm, đảo đều tay bằng lửa nhỏ. Nêm thêm ít muối. Xào đến khi thấy phần thịt tôm xay nhuyễn khô lại là được.
Phần vỏ tôm giữ lại để làm nước mắm. Lấy phần vỏ tôm lúc nãy giã nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh cho xâm xấp mặt, cho vào 1 củ hành tím xắt lát, nấu sôi. Lọc bỏ vỏ tôm, phần nước còn lại cho thêm ít đường vào. Cho nước mắm vào phần nước vỏ tôm vừa thu được, nêm nếm tùy khẩu vị sao cho nước chấm đừng quá mặn cũng đừng quá ngọt.
Nước chấm tuy không phải món chính nhưng lại quyết định đến sự ngon miệng của bạn khi dùng bánh bèo đấy. Khi ăn bạn xắt vài lát ớt cho vào để nước chấm thêm thơm, không cần vắt chanh đâu nhé.
Hành cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay nhanh khoảng 5 giây cho hành chín.
Đổ bánh bèo Huế là giai đoạn bánh bèo Huế bắt đầu thành hình, hãy chú ý làm thật đều tay để có mẻ bánh bèo Huế thật ngon mắt nhé.
Chuẩn bị một nồi nước, xếp chén vào nồi hấp, khi chén đã nóng lần lượt cho phần bột bánh đã làm lúc đầu vào khoảng 2/3 chén là được. Nhớ khuấy thật đều hỗn hợp, đậy nắp lại hấp khoảng 8 phút thấy bánh bắt đầu có màu trắng đục là bánh đã chín, khi đó ta lấy bánh ra khỏi nồi.
Để món bánh bèo Huế đúng chuẩn, người thưởng thức nên giữ nguyên bánh trong chén. Sau đó cho thêm một ít tôm chấy, mỡ hành, da heo hoặc bánh mì chiên giòn lên mặt. Tiếp tục chan đều phần nước mắm đã chuẩn bị lên. Nước mắm quyện vào mỡ hành và tôm chấy, bánh nóng thơm mùi gạo, tạo nên một hương vị cực hài hòa.
Quán bánh bèo ngon ở Huế
Bánh bèo Sương
Địa chỉ: 4 Đoàn Hữu Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Nằm ngay trên con đường Đoàn Hữu Trung nhộn nhịp, bánh bèo Sương lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Bánh bèo Huế của quán được chế biến theo công thức gia truyền nên có hương vị rất đặc trưng. Mỗi khay sẽ có 10 chén, phần bột bánh dẻo, thơm, bên trong nhân tôm chấy hoà cùng nước mắm nêm mằn mặn, ngòn ngọt và hơi cay ăn vào là nghiện. Một lưu ý là quán chỉ mở từ 15 – 18h chiều nên nếu bạn không muốn bỏ lỡ món ngon này thì hãy nhớ sắp xếp thời gian nhé!
Trang Neko Food
Địa chỉ: 30 Lý Tự Trọng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Đây là một quán ăn rộng rãi, thoáng mát và khá thu hút thực khách cả bản địa lớn người từ xa đến ăn. Món bánh bèo Huế tại Trang Neko Food được bày trên những chén nhỏ xung quanh chén nước chấm. Bánh làm từ bột gạo trắng muốt, nhìn có vẻ nhạt nhẽo nhưng vừa rưới nước chấm lên chúng ta sẽ cảm nhận ngay được hương vị tuyệt hảo hòa quyện cùng tôm bằm, hành phi.
Quán bánh bèo Huế xưa
Địa chỉ: 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Quán Huế xưa chuyên phục vụ các món đặc sản như: bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái, bánh bột lọc Huế,... Chủ quán tận tình, luôn giảm giá cho khách nên rất nhiều người đều hẹn quay trở lại. Ghé quán, du khách có thể thoải mái tận hưởng hương vị của từng món bánh.
Quán Huế xưa chuyên phục vụ các món đặc sản như: bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái, bánh bột lọc Huế,... Chủ quán tận tình, luôn giảm giá cho khách nên rất nhiều người đều hẹn quay trở lại. Ghé quán, du khách có thể thoải mái tận hưởng hương vị của từng món bánh.
Bánh bèo Trung Bộ
Địa chỉ: 16 Tô Hiến Thành, Phú Cát, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Bánh bèo Trung Bộ được nhiều thực khách đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon và không gian bài trí thoáng mát, sạch sẽ. Điểm đặc biệt của quán là bánh bèo Huế ở đây được làm từ nhân tôm băm chứ không phải bột tôm đem đến cho thực khách vị tươi ngon nhất của bánh bèo. Quán mở cửa từ khá sớm nên sáng sớm mà chưa biết ăn gì cũng có thể ghé tới đây, chỉ vài chén bánh bèo là bạn đã có thể no căng bụng rồi.
Quán bà Đỏ
Địa chỉ: 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Quán ăn có thâm niên làm bánh và bán bánh lâu đời ở Huế, có thể nói tại đất cố đô không ai không biết đến quán bánh bèo, nậm lọc của bà Đỏ. Bánh được bán ở đây luôn luôn được phục vụ nóng, có nhân tôm nhiều, ăn cùng nước mắm được pha theo công thức riêng nên rất ngon và vừa vị. Lớp bột bánh bèo thì mềm, dẻo, không bị quá khô hoặc quá ướt nên thực khách rất thích.
Quán bà Đỏ gần như lúc nào cũng đông khách, cả người địa phương lẫn du khách đều thường ghé ăn. Món bánh ngon, món nào ra món đấy mà còn chất lượng nên rất được lòng khách hàng. Ngoài bánh bèo Huế thì quán còn bán cả bánh nậm, lọc, ram ít, chả tôm, bánh khoái… Dù đi đâu thì nếu muốn ăn quán chuẩn vị Huế bạn cũng nên đến bà Đỏ một lần nhé.
Quán bánh bèo o Lé
Địa chỉ: 104 Kim Long, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Mặc dù không nằm ở mặt tiền nhưng quán bánh bèo Huế o Lé (hay còn có tên gọi là quán bánh bèo Mệ Lé) luôn tấp nập khách ra vào. Quán được bài trí theo phong cách sân vườn bình dị, không gian thoáng đãng và thơ mộng. Bánh bèo ở đây chuẩn vị Huế rất ngon, nước chấm ngọt ngọt cay cay càng làm món ăn thêm đặc sắc.
Quán phố cổ
Địa chỉ: 3 Nguyễn Đình Chiểu, Vĩnh Ninh, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Nằm ngay gần dòng sông Hương thơ mộng, quán bánh bèo Huế phố cổ lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào. Còn gì tuyệt vời hơn vừa ngắm cảnh sông nước vừa được thưởng thức những suất bánh bèo nóng hổi, thơm lừng. Quán mở cửa từ chiều đến đêm muộn, đặc biệt vào những dịp cuối tuần ở đây còn có nhiều tiết mục văn nghệ sôi động nên nếu có dịp đến Huế thì bạn đừng quên ghé qua đây nhé!
Quán bánh Chi
Địa chỉ: 52 Lê Viết Lượng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
Quán chuyên phục vụ các món ăn đặc sản xứ Huế như: bánh bèo Huế, bánh nậm, lọc, bánh ram ít. Quán bánh Chi có kinh nghiệm bán bánh nhiều năm tại đất kinh kỳ, cho đến hiện tại đã tới thời thế hệ trẻ nối nghiệp người đi trước nên khá có tiếng với dân địa phương. Những lúc đi xa cần mua bánh biếu hoặc mua bánh gửi tặng người thân quán thường được người Huế chọn lựa đầu tiên.
Quán có không gian khá thoáng, bàn ghế lau chùi sạch sẽ thích hợp cho những bạn có nhu cầu đi đông người, đi theo đoàn. Bánh bèo chén tại quán Chi nóng hổi, có tôm chấy mịn với lớp bột dẻo và nước mắm ngọt theo công thức riêng, khiến ai ăn rồi cũng khó mà quên nổi. Đó cũng là lý do quán được khách hàng yêu thích, dăm ba bữa khách quen lại thèm và rủ nhau đi ăn bánh bèo, nậm, lọc tại đây.
Bánh áp chao - Ẩm thực đường phố nổi tiếng xứ Lạng |
Bánh khọt Vũng Tàu - Đặc sản miền biển chinh phục trái tim thực khách |
Thịt trâu gác bếp Sơn La - Hương vị núi rừng khó quên |