"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc

Ở Việt Nam, có một đặc sản độc đáo được làm từ nguyên liệu khó tin, từ tự nhiên chính là đất. Nghe khó tin nhưng đây là món ăn gắn liền với cuộc sống dân dã, mộc mạc của những người dân Lập Thạch, Vĩnh Phúc.
Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới Đặc sản “vạn người mê” của Sapa vào top bánh ngon nhất châu Á Bánh khọt Vũng Tàu - Đặc sản miền biển chinh phục trái tim thực khách

Kỳ lạ món ăn từ đất ở Vĩnh Phúc

"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc
Thứ đặc sản này được người thành phố tò mò những năm gần đây.

Ai cũng biết câu "không tiền cạp đất mà ăn" vốn là để nói về tầm quan trọng của tiền (hay vật chất) trong cuộc sống. "Cạp đất mà ăn" ở đây thực chất là chỉ việc không có gì ăn cả. Ấy thế nhưng, ở một nơi của Việt Nam đã chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể "cạp đất mà ăn" bởi ở đó có một loại đất thật sự có thể ăn được!

Đất hun khói còn có tên gọi khác là đất hun, ngói hun, đất ngói, là đặc sản độc nhất vô nhị tại một ngôi làng được gọi với cái tên kỳ lạ là “làng ăn đất” hay “làng ăn đặc sản” nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tục ăn đất ở đây đã có từ rất lâu, không ai nhớ rõ. Qua lời kể của những người lớn tuổi nhất trong làng thì từ khi sinh ra, họ đã thấy cha, ông thường ngày vẫn hay cầm miếng đất ngói ăn ngấu nghiến. Khách thập phương nghe đến tên món ăn thì cất công tìm đến để được tận mắt chứng kiến nhưng ít ai người dám ăn thử.

"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc
Loại đất lạ có thể ăn được.

Còn theo người dân Lập Thạch, một khi đã ghiền món này thì người ăn không thể quên được vị béo, ngậy của đất, cộng thêm mùi thơm đặc trưng của lá sim tươi hun khói.

Trước đây, chỉ có người dân ở Lập Trạch biết đến đất hun khói, món ăn này gắn với cuộc sống dân dã của người dân ở đây những ngày nghèo khó. Thậm chí, khoảng 20-30 năm trước, đất ăn được bày bán tràn lan ở chợ, như bán rau, bán thịt nên Lập Thạch từng là đầu mối cung cấp đất ăn cho nhiều địa phương trong, ngoài Vĩnh Phúc như: Tam Dương, Vĩnh Tường, Lâm Thao, Phù Ninh (Phú Thọ), xa hơn là ở tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.

Vài năm trước, đất hun khói được bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều. Hiện qua mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, đất hun khói được biết đến nhiều hơn. Nhiều người vì tò mò nên đặt mua về ăn thử.

"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc
Loại đất này khi ăn có mùi của khói, vị bùi và chút mặn.

Dù lớp trẻ hiện nay ở làng không còn ăn đất phổ biến như trước, nhưng vẫn có những người cao niên ở khu phố Thống Nhất xem đất ngói là món ăn khoái khẩu, không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của họ.

Những vị cao niên trong làng chia sẻ, người dân nơi đây ăn đất phần vì thói quen, phần vì suy nghĩ ăn loại đất này tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đất ngói một thời từng được coi là “đầu câu chuyện”, gắn kết người dân trong làng vì mỗi khi gặp gỡ hay đến nhà ai, người dân nơi đây đều mời nhau ăn miếng đất ngói thay cho miếng trầu quen thuộc.

Về nguyên nhân ăn đất, nhiều nhà khoa học cho rằng, người ta ăn đất (ngói) để bổ sung lượng muối khoáng và nguyên tố vi lượng (chất dinh dưỡng vô cơ) mà cơ thể thiếu. Do đó, điều này đặc biệt dễ thấy ở những người đàn bà đang trong kỳ thai nghén. Khoa học thế giới còn nhắc đến một số nguyên nhân khác, chẳng hạn: ăn đất do đói trong những thời kỳ đói kém, ăn đất để tiêu độc, giải độc, trị đau bụng hay nhằm giải tỏa căng thẳng về thần kinh, tâm sinh lý.

Lạ miệng với món đất hun khói

"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc
Người dân nướng đất để có được món “bánh ngói” đặc sản.

Được biết, loại đất được sử dụng để làm đất hun khói chính là đất cao lanh, chỉ được tìm thấy ở vùng Lập Trạch. Đây không phải là đất bình thường để trồng trọt mà vô cùng đặc biệt. Đặc điểm của loại đất này là giòn, có màu trắng ngà, chịu được nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu trong loại đất này là kaolinit và một số những khoáng vật khác. Cao lanh được cho là an toàn với con người.

Trước đây, đất ngói có thể tìm thấy trên nhiều ngọn núi, nhưng do việc khai thác diễn ra qua nhiều đời nên giờ số lượng chỉ còn rất ít. Muốn lấy được đất ngói phải đào hố sâu 3-7m, đến khi gặp những vỉa đất màu trắng như cục phấn mới dùng ăn được. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một, cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

Ngói có hai màu có thể dùng để ăn là màu trắng sữa như bánh khảo và màu xanh như chè lam. Theo kinh nghiệm, người khỏe răng có thể ăn được ngói màu xanh lam, người già chỉ ăn ngói màu trắng sữa. Ngói xanh ăn sẽ ngậy hơn nhưng cứng. Đất được khai thác về còn nhiều tạp đất, sạn nên cần phải gọt, đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.

"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc
Đất thường được hun với khói lá sim để có hương vị đặc trưng.

Để ăn được, người dân sẽ chặt thành từng miếng nhỏ, cạo hết bên ngoài và chỉ lấy phần trắng bên trong, sau đó đem hun trên khói rơm để "làm chín". Để thơm ngon hơn, khi nung người dân ở đây sẽ sử dụng thêm lá sim rừng. Lá sim được đốt cháy rồi hơ trước ngọn lửa. Khói của lá sim sẽ ám vào từng miếng đất, tạo vị thơm ngon đặc trưng. Nếu thiếu lá sim rừng, đất hun khói sẽ giảm bớt độ thơm và vị ngon. Loại đất này khi ăn có mùi của khói, hơi thơm thơm mà cũng hơi hắc hắc, vị bùi và có chút mặn.

Ngói có thể ăn sống, nhưng để có mùi vị hấp dẫn cần trải qua công đoạn chế biến khá tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Người dùng phải hái thêm lá cây sim tươi đốt cháy rồi đưa đất lên hơ trước ngọn lửa. Khói sẽ ám vào từng miếng đất, làm cho đất thơm hơn. Nếu không có "gia vị" này, món ngói sẽ mất ngon, không thơm, không bùi. Khi miếng đất hơi ngả màu vàng và có mùi của lá sim là có thể thưởng thức được. Ăn vào sẽ có cảm giác như ăn miếng lương khô nhưng không bị khát nước.

"Cạp đất mà ăn" ngỡ đùa nhưng có thật, còn là đặc sản Vĩnh Phúc
Món quà vặt độc đáo, ăn một lần nhớ mãi không quên.

Quan trọng nhất trong giai đoạn chế biến món ăn này sau khi sơ chế làm sạch đất chính là tìm kiếm nguyên liệu để chuẩn bị cho giai đoạn hun khói. Những người dân sẽ lên rừng hái lá sim, đặc biệt là lá sim bánh tẻ - thứ nguyên liệu làm nên mùi thơm đặc trưng của món đất khói. Sau đó, họ đốt lên và hun đất vào trong khói tạo nên mùi hương thơm nồng, khi ăn món này cho ta cảm nhận vị bùi bùi, ngậy ngậy như là ăn một món bánh giòn giòn vậy.

Điều đặc biệt làm nên hương vị khó quên của món đất hun khói Lập Thạch này chính là cảm giác là lạ, thơm bùi, không hề có cảm giác sạn như chúng ta tưởng. Nếu có dịp đến thăm mảnh đất dân dã Lập Thạch, các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua trải nghiệm nhâm nhi món ăn làm từ đất này.

Kênh tiêu thụ sản phẩm miền núi, hải đảo vẫn hẹp: Đâu là rào cản? Kênh tiêu thụ sản phẩm miền núi, hải đảo vẫn hẹp: Đâu là rào cản?
Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách
Đặc sản Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng
Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới
Đặc sản “vạn người mê” của Sapa vào top bánh ngon nhất châu Á Đặc sản “vạn người mê” của Sapa vào top bánh ngon nhất châu Á
Bánh khọt Vũng Tàu - Đặc sản miền biển chinh phục trái tim thực khách Bánh khọt Vũng Tàu - Đặc sản miền biển chinh phục trái tim thực khách
Thịt trâu gác bếp Sơn La - Hương vị núi rừng khó quên Thịt trâu gác bếp Sơn La - Hương vị núi rừng khó quên
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Ngành du lịch kỳ vọng đón 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2025

Ngành du lịch kỳ vọng đón 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2025

Đến năm 2025, ngành du lịch đặt mục tiêu phục hồi hoàn toàn như trước dịch; đón 18 triệu lượt khách quốc tế, 130 triệu lượt khách nội địa cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng khách nội địa 8-9% mỗi năm.
Độc đáo lễ biết ơn trời đất - Nét đẹp "uống nước nhớ nguồn" của người Tày

Độc đáo lễ biết ơn trời đất - Nét đẹp "uống nước nhớ nguồn" của người Tày

Lễ Ớn buổi đỉn hay còn gọi lễ biết ơn trời đất. Vào dịp này, cộng đồng người Tày sẽ quây quần cùng nhau chuẩn bị mâm lễ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với đấng sinh thành, tổ tiên và các vị thần linh.
Sắp diễn ra lễ hội hoa lớn nhất miền Bắc tại Mê Linh, Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa lớn nhất miền Bắc tại Mê Linh, Hà Nội

Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" sẽ diễn ra từ 26-29/12, với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như Hòa Minzy, Đức Phúc, Đinh Mạnh Ninh…
Báo Hong Kong: “Phú Quốc phát triển nhanh nhưng không đánh mất sự quyến rũ”

Báo Hong Kong: “Phú Quốc phát triển nhanh nhưng không đánh mất sự quyến rũ”

South China Morning Post – cơ quan thông tấn hàng đầu Hong Kong, không tiếc lời ngợi khen Phú Quốc, nhận định hòn đảo là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên nguyên sơ và các trải nghiệm tham quan đặc sắc.
Bánh khọt Vũng Tàu - Đặc sản miền biển chinh phục trái tim thực khách

Bánh khọt Vũng Tàu - Đặc sản miền biển chinh phục trái tim thực khách

Bánh khọt Vũng Tàu không chỉ là đặc sản địa phương mà còn là niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam khi được vinh danh là một trong 12 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á.
Không khí Giáng sinh đến sớm trên những con phố Hà Nội

Không khí Giáng sinh đến sớm trên những con phố Hà Nội

Mùa Giáng sinh đang đến gần, trên nhiều con phố của Hà Nội như Hàng Mã, Nhà Thờ, Hàm Long...đã ngập tràn sắc màu đỏ, ánh đèn lấp lánh, cùng những cây thông được trang hoàng lung linh.
Bánh áp chao - Ẩm thực đường phố nổi tiếng xứ Lạng

Bánh áp chao - Ẩm thực đường phố nổi tiếng xứ Lạng

Mùa đông đến, Lạng Sơn lại rộn ràng với hương vị thơm lừng của bánh áp chao. Vỏ bánh giòn tan, nhân thịt ấm nóng, là món ăn không thể thiếu trong những ngày tiết trời se lạnh.
Phú Quốc bất ngờ trở lại đường đua hút khách Việt cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Phú Quốc bất ngờ trở lại đường đua hút khách Việt cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo thống kê của nền tảng đặt phòng trực tuyến Booking.com, Phú Quốc nằm trong top 3 điểm đến được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, đánh dấu sự trở lại của điểm đến này trong cuộc đua hút khách nội.
Bún cá cay Hải Phòng - Món ngon khó cưỡng

Bún cá cay Hải Phòng - Món ngon khó cưỡng

Bún cá cay Hải Phòng là món ăn biểu tượng của thành phố hoa phượng đỏ, đã chinh phục biết bao thực khách gần xa bởi hương vị đặc trưng và hấp dẫn khó cưỡng.
Sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Google vừa công bố danh sách Google Year In Search 2024 dựa trên những xu hướng tìm kiếm của người Việt Nam, đánh dấu những xu thế tìm kiếm hàng đầu trong năm. Trong đó, 8/10 điểm đến du lịch được quan tâm nhất 2024 là điểm đến nội địa.
Độc đáo phiên chợ chuẩn "quê" giữa lòng Hà Nội

Độc đáo phiên chợ chuẩn "quê" giữa lòng Hà Nội

Chợ Nủa là phiên chợ được họp thường xuyên tại xã Phú Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Đây là một trong những ít chợ quê vẫn còn giữ được nét văn hóa xưa với những tập tục và các gian hàng bày bán sản vật đặc trưng của vùng thôn quê.
Chinh Phục “Tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại Tây Bắc

Chinh Phục “Tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại Tây Bắc

Tây Bắc được biết đến không chỉ nhờ vẻ đẹp hút hồn thiên nhiên ban tặng, mà còn là nơi hội tụ những con đèo nổi tiếng hùng vĩ và hiểm trở. Người ta vẫn nhắc tới danh tiếng “Tứ đại đỉnh đèo” của Tây Bắc với bao điều kỳ thú vẫy gọi con người chinh phục.
"Thiên đường ẩm thực" với đủ món ngon-bổ-rẻ tại Hải Phòng

"Thiên đường ẩm thực" với đủ món ngon-bổ-rẻ tại Hải Phòng

Chợ Cát Bi Hải Phòng - nơi được xem là "thiên đường ẩm thực" của giới trẻ thành phố Hoa phượng đỏ. Với nhiều món ngon mang hương vị độc đáo ấn tượng, chợ Cát Bi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách khi đến thăm nơi đây.
Hoạ sĩ Hoàng Phong tái hiện nghệ thuật dân gian với bộ tranh “Ký ức đồng dao” tại núi Bà Đen

Hoạ sĩ Hoàng Phong tái hiện nghệ thuật dân gian với bộ tranh “Ký ức đồng dao” tại núi Bà Đen

Lần đầu tiên đến với núi Bà Đen, du khách sẽ lạc bước vào thế giới nghệ thuật dân gian với không gian triển lãm độc đáo của 1.200 chiếc đèn đăng nghệ thuật, cùng bộ tranh “Ký ức đồng dao” của hoạ sĩ Hoàng Phong - thành viên Hiệp hội màu nước quốc tế IWWS 2015.
Loạt món tráng miệng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á

Loạt món tráng miệng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam.
Khám phá thiên đường ẩm thực "dưới lòng đất" tại Hà Nội

Khám phá thiên đường ẩm thực "dưới lòng đất" tại Hà Nội

Giữa lòng thủ đô Hà Nội nhộn nhịp, có một khu chợ với hơn 100 năm lịch sử. Từ năm 2014, chợ Mơ được "đưa xuống lòng đất". Khu ẩm thực bên trong chợ thu hút đông đảo thực khách với nhiều món ngon, giá cả phải chăng.
Mê mẩn không khí Giáng sinh trên phố Hàng Mã

Mê mẩn không khí Giáng sinh trên phố Hàng Mã

Dù 2 tuần nữa mới đến Giáng sinh nhưng tại Hà Nội, không khí mùa lễ hội đặc biệt cuối năm đã ngập tràn khắp phố phường - đặc biệt trên con phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Ghé thăm làng đá hơn 400 năm tuổi ở Cao Bằng

Ghé thăm làng đá hơn 400 năm tuổi ở Cao Bằng

Làng đá Khuổi Ky (Đàm Thủy, Trùng Khánh) là một ngôi làng của người Tày, nơi có tục thờ đá với những ngôi nhà đều được làm từ đá, tạo ra một không gian vừa cổ kính vừa độc đáo ở vùng biên cương.
Festival hoa Mê Linh năm 2024 có gì hấp dẫn?

Festival hoa Mê Linh năm 2024 có gì hấp dẫn?

Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024 với chủ để "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" dự kiến sẽ tổ chức trong 4 ngày từ ngày 26-29/12/2024 tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện Mê Linh (Hà Nội).
Độc đáo phiên chợ một năm chỉ họp một lần tại Thanh Hóa

Độc đáo phiên chợ một năm chỉ họp một lần tại Thanh Hóa

Nhiều người biết đến làng Thiều với phiên chợ Thiều độc đáo, mỗi năm chỉ họp đúng một lần vào trước thềm Tết Nguyên Đán. Đến hẹn lại lên, sáng ngày 26 tháng Chạp, người dân trong làng và nhiều nơi khác lại kéo nhau về làng Thiều để đi chợ cầu may.
Việt Nam có 4 món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Việt Nam có 4 món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới - Taste Atlas đã đưa ra danh sách 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á. Trong đó, ẩm thực Việt góp mặt với 4 món ăn. Vậy đó là những món nào?
Bà Nà sẽ có quả cầu tuyết khổng lồ dịp Lễ hội Mùa đông 2024

Bà Nà sẽ có quả cầu tuyết khổng lồ dịp Lễ hội Mùa đông 2024

Diễn ra từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1/2025, mùa lễ hội cuối năm trên đỉnh Bà Nà đem đến một không gian diệu kỳ như miền cổ tích và vô vàn trải nghiệm thú vị
Độc đáo phiên chợ trâu, bò lớn nhất vùng Bắc Trung Bộ tại xứ Nghệ

Độc đáo phiên chợ trâu, bò lớn nhất vùng Bắc Trung Bộ tại xứ Nghệ

Nhiều người ở xa biết đến Đại Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) là nhờ ở đây có chợ Ú - đầu mối trâu bò thuộc diện lớn nhất cả nước. Đối với mỗi người dân, chợ không chỉ là một địa điểm mua bán sầm uất mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống.
Bún ốc Hà Nội - Hương vị truyền thống chinh phục mọi thực khách

Bún ốc Hà Nội - Hương vị truyền thống chinh phục mọi thực khách

Bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, ẩm thực Hà Nội cũng là một điểm đến hấp dẫn. Trong đó, bún ốc là 1 đại diện cho hương vị đặc trưng của Hà Thành.
Menu "đám giỗ bên cồn" gồm những gì?

Menu "đám giỗ bên cồn" gồm những gì?

"Đám giỗ bên cồn" xuất hiện trên mạng xã hội tương tự đám giỗ nhiều nơi ở miền Tây. Dưới đây là 10 món ăn thường thấy trong mâm cỗ đám giỗ truyền thống miền Tây.
"Chợ chiều năm ngàn" tại Quảng Nam có gì độc đáo?

"Chợ chiều năm ngàn" tại Quảng Nam có gì độc đáo?

“Chợ chiều năm ngàn” không chỉ là nơi giao thương mà còn là biểu tượng của sự thay đổi, phát triển bền vững của cộng đồng người Cơ Tu trên vùng cao Tây Giang.
Bún bò Huế - Niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam

Bún bò Huế - Niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam

Với nước dùng đậm đà, thịt bò mềm ngọt, sợi bún dai ngon, bún bò Huế không chỉ là món ăn dân dã mà còn là niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam.
Những quán bánh trôi tàu ngon tuyệt đỉnh ở Hà Nội

Những quán bánh trôi tàu ngon tuyệt đỉnh ở Hà Nội

Bánh trôi tàu nóng hổi là món quà dân dã thuộc mỗi dịp Thu sang, Đông về ở Hà Nội. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức một chén bánh trôi tàu nóng hổi thơm mùi gừng tươi chắc chắn sẽ là món ngon không thể nào bỏ lỡ.
5 điểm săn tuyết mùa giáng sinh tại Việt Nam đẹp không kém trời Âu

5 điểm săn tuyết mùa giáng sinh tại Việt Nam đẹp không kém trời Âu

Chẳng cần mất nhiều chi phí để đi đến Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu xa xôi, ngay trên dải đất hình chữ S cũng có thể chiêm ngưỡng nét đẹp của bông tuyết trắng. Hãy để giáng sinh này trở nên ý nghĩa hơn tại 5 địa điểm lý tưởng dưới đây.
Người Việt thắt chặt chi tiêu nhưng lại mạnh tay chi cho du lịch, vì sao?

Người Việt thắt chặt chi tiêu nhưng lại mạnh tay chi cho du lịch, vì sao?

Có tới 94% người tham gia khảo sát của Agoda nhận định năm 2025 sẽ là "năm mới của những điểm đến mới”nhưng sẽ ưu tiên các lựa chọn tiết kiệm chi phí, đặc biệt là chỗ ở.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động