Trứng gà sạch Tiên Viên khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao Chuyện đại gia thép đi nuôi gà, mỗi ngày bán 1 triệu quả trứng Đắt gấp 6 lần trứng gà, loại trứng này vẫn được săn lùng vì chúng bổ như sâm |
Một quả trứng có cấu tạo gồm 4 phần |
Một quả trứng có cấu tạo gồm 4 phần từ trong ra ngoài gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ mỏng và lớp vỏ bọc ngoài. Trứng là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các chất khoáng tốt cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của trứng so với sữa là 84,5%, so với cá là 76% và với thịt bò là 74%. Theo nghiên cứu, các thành phần dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Lòng trắng có chứa chủ yếu là nước, ngoài ra còn có khoảng 10% là đạm và chất khoáng.
Thành phần dinh dưỡng cụ thể có chứa trong 100g ăn vào thể hiện qua bảng sau:
Trứng gà còn có chứa chất béo lecithin là nguồn chất béo tham gia vào thành phần tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não bộ. Ngoài ra chất này còn điều hòa lượng Cholesterol có trong máu, hạn chế quá trình tổng hợp cũng như bài tiết Cholesterol ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, lòng đỏ còn chứa các vitamin và chất khoáng như B1, B6, A, D, K và kẽm, đồng, mangan, iod,…
Với nguồn dưỡng chất đa dạng như trên có thể thấy là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng cả trẻ em và người già.
Công dụng của trứng
Dựa vào những dưỡng chất có trong trứng thì trứng được đưa vào cơ thể sẽ có những công dụng như thế nào? Và với những công dụng như vậy thì ăn trứng nhiều có tốt không ?
Cung cấp protein
Công dụng đầu tiên phải kể đến là cung cấp protein cho cơ thể. Không chỉ chứa một lượng protein lớn mà trứng còn có chứa các axit amin cần thiết đối với sự phát triển về chiều cao, cân nặng và thể chất đối với trẻ, hỗ trợ phát triển cơ bắp để hoạt động tốt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Từ nguồn protein trong trứng sẽ cung cấp Calo, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ nguồn năng lượng cho một ngày làm việc. Cơ thể tràn đầy năng lượng và được cung cấp nhiều dưỡng chất sẽ đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Cung cấp choline
Với 50% lượng choline có chứa trong một quả trứng sẽ giúp cho các quá trình trao đổi chất của tế bào, não và các cơ quan thần kinh thực hiện chức phận của mình đồng thời hỗ trợ quá trình vận chuyển các dưỡng chất đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, cholin còn có tác dụng hỗ trợ thai nhi 3 tháng đầu tránh các dị tật và phát triển não bộ.
Ngoài ra trứng còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, chống lão hóa da, tăng cường hệ tiêu hóa.
Có thể ăn tối đa bao nhiêu quả trứng một ngày?
Trứng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn |
Điều dưỡng Nguyễn Thị Huyền - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất.
Trên thực tế, một quả trứng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển một tế bào đơn lẻ thành một con gà. Tuy nhiên, vì lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol nên có một số quan điểm chưa đúng khoa học về trứng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức cholesterol cao với bệnh tim và tử vong sớm. Vì vậy, cholesterol thường được coi là tiêu cực. Sự thật, cholesterol có một chức năng rất quan trọng trong cơ thể. Đó là một phân tử cấu trúc cần thiết cho mọi màng tế bào, là thành phần cấu tạo của các hormone steroid như testosterone, estrogen và cortisol.
Cơ thể sẽ điều tiết bằng các cơ chế khác nhau để giữ mức cholesterol luôn trong giới hạn bình thường. Ngoài việc bổ sung từ chế độ ăn uống, gan cũng tham gia vào sản xuất cholesterol. Nhưng khi ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol, gan sẽ bắt đầu sản xuất ít hơn để giữ cho mức cholesterol không trở nên cao quá mức.
Do đó, việc tổng hợp cholesterol trong cơ thể chỉ thay đổi rất ít. Tuy nhiên, vẫn nên tránh hấp thụ quá nhiều cholesterol nếu nồng độ cholesterol trong máu cao. Ăn nhiều có thể làm tăng mức cholesterol trong máu vừa phải.
Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều người được theo dõi trong nhiều năm, kết quả cho thấy rằng những người ăn cả quả trứng không có nhiều khả năng bị bệnh tim hơn. Thậm chí còn cho thấy giảm nguy cơ đột quỵ.
Một quả trứng khoảng 50g chứa 186 mg cholesterol, chiếm 62% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị, lòng trắng chủ yếu là protein. Một số nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động của trứng đối với mức cholesterol.
Những nghiên cứu này cho thấy rằng, trong hầu hết các trường hợp, cholesterol HDL (cholesterol tốt) đều tăng lên. Mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) thường không thay đổi nhưng đôi khi tăng nhẹ. Ăn trứng giàu omega-3 có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu.
Mức độ trong máu của các chất chống oxy hóa carotenoid như lutein và zeaxanthin tăng đáng kể. Trong 70% số người tham gia, trứng không ảnh hưởng đến cholesterol LDL (cholesterol xấu).
Khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng tối đa 3 quả trứng/ngày hoàn toàn an toàn cho những người khỏe mạnh.
Trứng không chỉ chứa cholesterol. Trứng cũng có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại các lợi ích ấn tượng khác. Loại thực phẩm này chứa nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Trứng chứa rất nhiều choline, một chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với tất cả các tế bào. Chúng chứa nhiều protein động vật chất lượng, những lợi ích bao gồm tăng khối lượng cơ và sức khỏe xương tốt hơn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng trứng làm tăng cảm giác no và giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, trứng rất ngon và cực kỳ dễ chế biến. Với nhiều chất dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, trứng có thể là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất.
Trứng gà sạch Tiên Viên khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao |
Chuyện đại gia thép đi nuôi gà, mỗi ngày bán 1 triệu quả trứng |
Đắt gấp 6 lần trứng gà, loại trứng này vẫn được săn lùng vì chúng bổ như sâm |