Sống khỏe: Công dụng tuyệt vời từ cây rau muống Những công dụng tuyệt vời của cây bạc hà đối với sức khỏe Công dụng tuyệt vời từ cây sen |
Duy trì xương khỏe mạnh
Thành phần các chất đạm và chất xơ, sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen góp phần xây dựng và duy trì xây dựng cấu trúc và sức mạnh của xương.
Canxi và phốt pho thuộc nhóm chất khoáng có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh cũng như độ đàn hồi của xương và khớp.
Thực phẩm giàu chất xơ
Đậu đen là loại thực phẩm giàu chất xơ, có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Chất xơ không chỉ làm giảm cholesterol trong máu mà nó còn giúp cơ thể bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa.
Giàu chất chống oxy hóa
Đậu đen là thực phẩm rất giàu chất anthocyanins – chất chống oxy hóa thường có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất oxy hóa, hàm lượng anthocyanins ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như cam, nho hoặc dâu.
Chè đậu đen |
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đậu đen thuộc thực phẩm họ đậu nên cung cấp rất nhiều chất xơ, flolate và magie giúp làm giảm hormocystein-acid amino không có lợi cho quá trình chuyển hóa chất. Nếu hormocystein tăng cao bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ gây nguy hiểm cho cơ thể.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường thì có thể tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.
Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể
Có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể, đậu đen rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Mangan có trong đậu đen giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên.
Xôi đậu đen |
Giảm cân
Đậu đen là loại thực phẩm rất giàu chất xơ và protein hữu ích, không chứa hàm lượng calo quá cao. Chất xơ là yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một “tác nhân thúc đẩy” trong hệ tiêu hóa.
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm sự thèm ăn, khiến một người cảm thấy no lâu hơn, do đó giảm lượng calo tổng thể.
Tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm từ thực vật như đậu đen sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tỷ lệ tử vong, thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm trọng lượng tổng thể. Đây là loại thực phẩm rất phù hợp với nhóm người người ăn kiêng.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Do thành phần của đậu đen có chứa nhiều chất xơ, đậu đen giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết.