Vì sao trứng vịt lộn ăn buổi sáng là thuốc bổ nhưng tối lại rất hại cho sức khỏe? Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới Trứng gà và trứng cút, loại nào giàu dinh dưỡng hơn? |
Theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả trứng cỡ vừa chứa khoảng 70 calo, 6 gam protein, 5 gam chất béo và 187 miligam cholesterol.
Trứng chứa vitamin A, D, E, K, B1, B6, B12 và các vitamin khác, trong đó vitamin D và B12 tương đối cao.
Do vậy, việc ăn một quả trứng mỗi ngày đối với những người có sức khỏe bình thường sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là 9 lợi ích bất ngờ khi ăn trứng vào buổi sáng.
Giúp cảm thấy no lâu hơn
Trứng luộc chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng lâu dài so với các món ăn sáng chủ yếu như bánh mì và ngũ cốc. Vì vậy, trứng trở thành lựa chọn bữa sáng lý tưởng để duy trì năng lượng suốt buổi sáng, giúp hạn chế cơn đói vào giữa buổi sáng và giúp duy trì chế độ ăn uống lành mạnh dễ dàng hơn.
Cung cấp nguồn protein chất lượng cao
Trứng gà nổi tiếng với hàm lượng protein chất lượng cao và đã được chứng minh là có tiềm năng làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của cơ thể cũng như ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor) hay gặp ở trẻ em.
Theo chuyên gia Singhwal, trứng gà chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời. Ăn thực phẩm giàu protein như trứng gà vào bữa sáng giúp bạn cảm thấy có nhiều năng lượng và thoải mái hơn trong cả ngày.
Tốt cho sức khỏe não bộ
Việc ăn trứng vào buổi sáng có thể giúp hỗ trợ tốt cho sự phát triển não bộ và cải thiện khả năng hoạt động trí não. Theo các chuyên gia, trong trứng có chứa choline - một dưỡng chất thiết yếu trong quá trình hình thành chất dẫn truyền thần kinh, đồng thời giúp hỗ trợ tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức. Hơn nữa, ăn trứng vào bữa sáng còn giúp tinh thần tỉnh táo và tập trung suốt cả ngày.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin trong lòng đỏ trứng giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vì trứng giúp cảm thấy no nên giúp kiểm soát cân nặng một cách tự nhiên bằng cách giảm nhu cầu ăn nhiều hơn vào cuối ngày. Nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng vào bữa sáng có xu hướng ăn ít hơn trong ngày so với những người chọn bánh ngọt hoặc bánh mì.
Giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu
Trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt nguồn vitamin B12 phong phú có trong loại thực phẩm này còn có thể hỗ trợ chức năng não và rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Trứng gà cũng chứa vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe xương và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngoài ra, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, vitamin E và nhiều loại vitamin B bao gồm riboflavin, axit folic và axit pantothenic tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch
Trứng có lợi cho hệ tim mạch, chỉ cần ăn một quả mỗi ngày sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặc dù trứng có chứa cholesterol nhưng việc tiêu thụ chúng không làm tăng lượng cholesterol như nhiều người lo ngại.
Hỗ trợ sản xuất và miễn dịch melatonin
Trứng chứa tryptophan, tiền chất thiết yếu của melatonin, một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ và giảm căng thẳng. Điều này có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ nếu ăn vào buổi sáng, vì mức melatonin đạt đỉnh điểm vào khoảng 14 giờ sau đó, lý tưởng cho một giấc ngủ ngon. Trứng cũng có thể hỗ trợ phụ nữ giảm nguy cơ ung thư vú và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn trứng là một phần của chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Bắt đầu ngày mới với một quả trứng gà cũng được cho là có thể hỗ trợ quản lý cân nặng. Hàm lượng protein cao loại thực phẩm này sẽ giúp hạn chế sự thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giữ được mức cân nặng hợp lý.
Ngoài ra, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng của Tạp chí International Journal of Obesity cũng chỉ ra rằng, việc đưa trứng gà vào chế độ sáng có thể giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho có thể trong quá trình giảm cân.
Hỗ trợ bảo vệ gan
Protein trong trứng có khả năng hỗ trợ phục hồi tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, chất lecithin có trong lòng đỏ giúp thúc đẩy hỗ trợ tái sinh tế bào gan, tăng cường khả năng chuyển hóa và miễn dịch của cơ thể.
Cân bằng lượng cholesterol
Mặc dù trứng có chứa cholesterol nhưng chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng giúp điều hòa cholesterol. Ăn một quả trứng mỗi ngày là lựa chọn an toàn cho hầu hết mọi người, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà không làm tăng nguy cơ tim mạch.
Giúp da và tóc khỏe mạnh
Nếu bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng tóc và da, hãy thêm trứng gà vào chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là vào bữa sáng. Biotin được tìm thấy trong trứng rất cần thiết để duy trì mái tóc chắc khỏe và đầy sức sống.
Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong trứng có thể bảo vệ làn da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung. Ngoài ra, hàm lượng protein cao trong trứng còn hỗ trợ sản xuất collagen, góp phần giúp làn da thêm khỏe mạnh.
Chất lecithin trong trứng có khả năng hỗ trợ thúc đẩy bài tiết tuyến mồ hôi, cải thiện dinh dưỡng cho da, thúc đẩy quá trình phát triển và tái tạo da. Từ đó sẽ giúp hỗ trợ giảm các sắc tố da và đốm đồi mồi, đồng thời bảo vệ da tốt hơn.
Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng
Lòng trắng trứng rất giàu vitamin A, vitamin B, protein, canxi, phốt pho, sắt và các vi chất khác. Việc ăn trứng vào buổi sáng không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp duy trì sự trao đổi chất và hoạt động bình thường của cơ thể.
Loại trứng tốt như nhân sâm, ai cũng nghĩ là trứng gà nhưng hóa ra lại nhầm to |
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn |
Lòng trắng trứng gà - Kho tàng dinh dưỡng, bí quyết cho sự khỏe đẹp |