Từ bữa sáng đơn giản đến những món ăn cầu kỳ, trứng luôn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như trứng cút, gà, vịt, ngỗng. Xét về hàm lượng dinh dưỡng thì trứng gà và trứng cút có những điểm mạnh riêng.
Trứng gà là loại trứng phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Không ít người cho rằng trứng là là loại trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Trứng gà cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chúng mang đến cho chúng ta 1 lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2, nhất là rất nhiều vitamin D cùng hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g.
So với trứng gà thì trứng cút có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều. Thường thì một quả trứng cút chỉ nặng khoảng 8,5 gam. Mặc dù có kích thước nhỏ nhất nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất nhất so với trứng gà. Một quả trứng cút có chứa 14 đơn vị calo; 1,2 gam protein.
Trứng cút cũng chứa nhiều dưỡng chất tương tự như trứng gà. Trong 100 gram thì trứng cút có nhiều 2 mg sắt hơn so với trứng gà. Tuy nhiên, lượng vitamin B12 trong trứng cút lại ít hơn 1 gram so với trứng gà. Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong chức năng thần kinh. Thiếu vitamin B12 trong thời gian dài có thể gây triệu chứng tê chân, tay do tổn thương thần kinh.
Trên thực tế, thành phần dinh dưỡng trong trứng cút và trứng gà là tương đương nhau mặc dù trứng cút trông nhỏ hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó, một số thành phần dinh dưỡng trong trứng cút lại dồi dào hơn trứng gà và trứng vịt như: Vitamin A trong một quả trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần. Cholesterol, phốt pho, cali, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần. Thêm vào đó, trứng cút cũng rất giầu chất các chất như đồng, coban, niacin và các axid amin thiết yếu cho cơ thể.
Thêm vào đó, trứng cút rất giàu các chất như đồng, coban, niacin và các axit amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng giúp da khoẻ mạnh. Vì thế, trứng chim cút còn được sử dụng cả trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.
Nồng độ lecithin cao trong trứng cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Còn các nhà khoa học Bungari thì cho rằng, hàm lượng phốt pho trong trứng còn cho hiệu quả cao hơn cả thuốc viagra.
Trứng cút cũng là loại thực phẩm có tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh thì các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn trứng cút vào mỗi sáng.
Không giống với trứng gà, trứng cút không có khả năng gây dị ứng. Ngược lại, một số loại protein trong trứng cút có thể ngăn ngừa dị ứng nên trên cơ sở này người ta còn sản xuất thuốc để điều trị dị ứng.
Vì hàm lượng dinh dưỡng giữa trứng gà và trứng cút chỉ khác nhau đôi chút nên hoàn toàn có thể thay thế nhau trong chế độ ăn hằng ngày.
Về giá cả trên thị trường, mỗi quả trứng cút rẻ trứng gà. Do vậy, có thể nói trứng cút bổ hơn và rẻ hơn trứng gà.
Những thực phẩm “đại kỵ” với trứng, tuyệt đối không nên kết hợp chung kẻo "rước họa vào thân" |
Trứng gà màu nâu có tốt cho sức khoẻ hơn trứng gà màu trắng? |
Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ? |