Loại quả “hot rần rần” trên mạng xã hội và những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ

Loại quả này đang vào mùa, có vị chua ngọt, màu sắc bắt mắt, được nhiều người yêu thích, cũng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin.
Những loại quả càng ăn càng giảm cân, chị em nhất định phải biết Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng "bẩn" nhất, liệu có đúng? 5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang "nước người ta" vào hẳn siêu thị với giá cao ngất
Loại quả “hot rần rần” trên mạng xã hội và những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ

Dâu tây có hàm lượng calo thấp, chỉ 32 kcal trên 100 g. Nổi tiếng là loại trái cây ít calo nhất, ngoại trừ đu đủ, dưa hấu, hầu hết các loại trái cây khác đều có lượng calo cao hơn. Do đó, nếu bạn đang giảm cân hay muốn kiểm soát cân nặng thì dâu tây chính là loại thực phẩm tốt nhất.

Loại quả khi chin đỏ mọng, bắt mắt này là một loại trái cây phổ biến chứa hàm lượng cao các vitamin, chất chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác. Bạn có thể ăn sống loại quả màu đỏ đa năng này hoặc ăn chung với bữa chính, xà lách trộn hay món tráng miệng.

Khẩu phần dâu tây trung bình hàng ngày chúng ta nên ăn là 200g – tương đương với 8 trái dâu lớn. Một khẩu phần dâu chứa 50 calo, 11g carbohydrate và 1g protein. Trong quả dâu không hề chứa chất béo, cholesterol hay natri.

Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời

Trong 200g dâu có tới 160% vitamin C theo liều lượng khuyến cáo nên dùng hàng ngày. Một khẩu phần dâu có thể cung cấp 51,5 mg vitamin C. Bên cạnh đó, vitamin C có trong dâu tây là một trong những chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư nhờ vào việc tăng cường hệ miễn dịch, tạo nên rào cản tự nhiên bảo vệ tốt nhất cho cơ thể.

Con người là một trong số ít những động vật không thể tự sản sinh ra vitamin C do đó cần bổ sung vi chất này hằng ngày. Theo một nghiên cứu vào năm 2010, chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể nhanh chóng phát huy tác dụng chỉ sau vài tuần được hấp thụ.

Loại quả “hot rần rần” trên mạng xã hội và những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ

Chất khoáng

Trong 200g dâu tây cung cấp 170mg kali, khoảng 2% canxi và chất sắt theo tiêu chuẩn liều lượng nên hấp thu hàng ngày.

Chất xơ và đường

Một khẩu phần (200g dâu) chứa 2g chất xơ thiết yếu cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và 9g đường, chủ yếu là đường fructose.

Chất xơ rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong trái dâu có chứa khoảng 2g chất xơ trong một khẩu phần ăn. Nếu để chế độ dinh dưỡng thiếu hụt chất xơ, dễ mắc phải chứng táo bón và viêm túi thừa. Chất xơ còn là một yếu tố bảo vệ cơ thể khỏi bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Chất chống oxy hóa và flavonoid

Khoảng 200g dâu chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và flavonoid – hợp chất đã được chứng minh giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một chất có tên axit ellagic cũng được tìm thấy trong trái dâu, được chứng minh có khả năng sản sinh ra chất chống ung thư. Trái dâu còn chứa các chất chống oxy hóa khác như lutein và zeathancins. Những chất chống oxy hóa này là những “tay săn lùng” các gốc tự do và trung hòa tác động xấu của chúng lên các tế bào khoẻ mạnh trên cơ thể trẻ.

Chất chống oxy hóa dồi dào trong trái dâu còn có thể giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể làm mờ mắt khi trẻ và là nguyên nhân dẫn tới mù lòa hàng đầu khi về già. Bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin C từ quả dâu tươi để bảo vệ bản thân khỏi các gốc tự do của tia UV độc hại từ ánh nắng mặt trời. Những gốc tự do này sẽ phá hủy đạm có trong thủy tinh thể. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp võng mạc và giác mạc khỏe hơn.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và các chất khác có chứa trong dâu tây giúp giảm viêm ở các khớp. Ăn khoảng 16 trái dâu tây mỗi ngày giúp giảm đáng kể nồng độ protein C phản ứng (CRP), một dấu hiệu của phản ứng viêm trong cơ thể.

Loại quả “hot rần rần” trên mạng xã hội và những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ

Thận trọng và cảnh báo khi sử dụng dâu tây

Dâu tây khá an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú khi ăn với số lượng vừa phải. Tuy nhiên, phụ nữ không nên dùng thuốc bào chế từ dâu tây với liều lượng lớn trước khi có nghiên cứu chứng minh an toàn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn dâu tây quá nhiều sẽ kéo dài thời gian chảy máu, tăng nguy cơ bầm ở người mắc bệnh máu không đông. Nếu đang bị bệnh này, bạn nên cẩn trọng khi ăn dâu tây nhé.

Ăn dâu tây nhiều có thể làm chậm đông máu. Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng dâu tây sẽ làm chảy máu nhiều trong và sau khi phẫu thuật. Vì thế, bạn nên ngừng ăn dâu ít nhất trong vòng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gạo huyết rồng Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gạo huyết rồng
Loại rau ăn dân dã thường ngày nhưng có nhiều lợi ích sức khoẻ thần kỳ Loại rau ăn dân dã thường ngày nhưng có nhiều lợi ích sức khoẻ thần kỳ
Giá trị dinh dưỡng Giá trị dinh dưỡng "bất ngờ" của nấm kim châm đối với sức khỏe
Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma là đơn vị tiên phong kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, đưa người Việt đến gần hơn với những giải pháp y tế tiên tiến, hiện đại.
Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời trong một ngày, khẳng định làm chủ kỹ thuật ghép tạng phức tạp.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Khoảng 50 công nhân tại TPHCM nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tập thể. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành cho thuốc Pembroria do Nga sản xuất. Quyết định này mở ra cơ hội tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư hiện đại mới cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ nghi ngộ độc bánh mì tại TP.HCM khiến 270 người nhập viện. Sở Y tế nhận định tác nhân gây bệnh nhiều khả năng là vi khuẩn Salmonella.
Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Tại Việt Nam, người cao tuổi với trung bình 3-4 bệnh nền là nhóm dễ tổn thương nhất. Đào tạo "Vaccine học" bài bản sẽ giúp bác sĩ chủ động tư vấn, tăng cường y tế dự phòng.
Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh viêm đường hô hấp. Trước thực trạng thị trường thuốc đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều sản phẩm kém chất lượng, lựa chọn thuốc giảm nghẹt Jazxylo của Dược phẩm Meracine chính là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cả gia đình.
Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Hội thảo khoa học quốc gia tại Trường Đại học Cửu Long cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại, từ phẫu thuật ít xâm lấn, y học tái tạo bằng vật liệu nano đến ứng dụng AI.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Việt Nam ghi nhận số ca ung thư tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ. Đây là gánh nặng đòi hỏi hành động quyết liệt, từ điều trị công nghệ cao đến giảm thiểu tác hại thuốc lá.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Hoàn lưu bão số 13 (Kalmaegi) đang gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao tại Trung Bộ dù bão đã tan. Trong khi đó, bão Fung-wong (số 14) dự báo sẽ mạnh lên cấp siêu bão, sắp tiến vào Biển Đông.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Trước bão Kalmaegi, Bộ Y tế yêu cầu y tế Trung Bộ kích hoạt phương án ứng phó cao nhất, trực 24/24, đảm bảo thu dung bệnh nhân và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát.
Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Sáng 6/11, bão số 13 (Kalmaegi) giật cấp 17 chỉ còn cách Quy Nhơn 330km. Bão dự kiến đổ bộ từ chiều tối nay, gây gió mạnh cấp 10-12 và mưa đặc biệt to (trên 600mm) cho đất liền.
Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định bão số 13 là cơn bão "hết sức bất thường", di chuyển nhanh và cường độ rất lớn. Các địa phương được yêu cầu hoàn thành di dời dân trước 19h ngày 6/11, cấm biển tuyệt đối.
Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo thừa nhận suy thận giai đoạn 5 do ăn mặn, uống bia khuya. Đây là lời cảnh tỉnh khi Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn.
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Đối mặt với thách thức từ các mô hình bếp ăn đa dạng, Bộ Y tế chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.
Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Sáng sớm nay 5/11, bão Kalmaegi (bão số 13) đã chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Bão được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Thói quen tốt hiếm khi hình thành bền vững nếu ta chỉ đi một mình. “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 cho thấy sức mạnh của các cộng đồng - từ đội thi, nhóm bạn tập luyện cho tới những người được tư vấn dinh dưỡng cùng chí hướng - đã trở thành chất xúc tác giúp nhiều cá nhân bứt phá, duy trì lối sống lành mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động