Quyết định số 188/ QĐ - ATTP của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Căn cứ vào quyết định số 188/QĐ-ATTP ngày 7/8/2020 của Chi cục an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra do ông Đỗ Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Hợp tác xã Tâm Đức có địa chỉ tại thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).
Lực lượng chức năng tiến hành làm việc, kiểm tra đột xuất đối với HTX Tâm Đức vào sáng ngày 8/8
Theo đó, Đoàn kiểm tra bao gồm các thành viên: Ông Đỗ Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (trưởng đoàn); ông Vũ Huy Kha (Phó Chi cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Phó trưởng đoàn); ông Nguyễn Thanh Long - Chuyên viên Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (thư ký); ông Nguyễn Văn Trường - Phó Chánh Văn phòng Chi cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm; ông Lê Quang Vinh - Phó phòng Nghiệp vụ Chi cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cùng các thành viên mời bao gồm: 2 cán bộ của đội quản lý thị trường số 6 huyện Văn Giang; đại diện phòng Y tế huyện Văn Giang; đại diện UBND xã Nghĩa Trụ và đại diện cơ quan báo chí.
Qua việc kiểm tra đột xuất lần này, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Hợp tác xã Thủy sản Tâm Đức; xử lý, kiến nghị xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cần thiết.
Sau khi có kết quả kiểm tra đối với các sản phẩm của HTX Tâm Đức lực lượng chức năng sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.
Các thành viên trong đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với các sản phẩm của hợp tác xã Tâm Đức
Trước đó, như Thương hiệu & Sản phẩm đã đưa thông tin, trong quá trình nhập vai vào làm việc tại nhà máy sản xuất của Hợp tác xã Thủy sản Tâm Đức phóng viên đã quan sát và ghi nhận lại việc các công nhân lao động dù ở bất kỳ khâu nào cũng đều không mặc đồ bảo hộ lao động.
Không chỉ vậy, trong nơi sản xuất nước màu nước mắm, tương ớt,…phóng viên phải rùng mình kinh hãi khi chứng kiến cảnh tượng bẩn thỉu, lộn xộn, bẫy ruồi muỗi được đặt khắp nơi. Khu vực được cho là kho nguyên liệu cũng lộn xộn, ngổn ngang và bám đầy bụi bặm.tại nhà máy sản xuất của HTX này.
Ngoài ra, theo như những lời quảng cáo “hoa mỹ” của HTX này thì nguyên liệu làm ra các sản phẩm như nước mắm, mắm tôm, tương nếp bần, giấm gạo, tương ớt,…đều có nguồn gốc từ tự nhiên với quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống nhưng thực chất phóng viên lại phát hiện bên trong khu sản xuất có chứa can dung dịch được nghi là hóa chất với ký hiệu toàn chữ nước ngoài.
Nhiều can, thùng hóa chất ở phòng kín tại tầng 2 của cơ sở này
Ruồi nhặng bâu vào các thùng tại nơi chế biến
Đặc biệt, việc bắn date và dán tem mác sai quy trình tại đây cũng được phóng viên của tạp chí ghi nhận. Cụ thể: Ngày 28/7, phóng viên được phân công làm dán tem mác vào bắn date ngày sản xuất - hạn sử dụng trên các chai nước màu. Không biết các sản phẩm này được sản xuất bao giờ nhưng ngày sản xuất lại in ngày 1/8. Tức thời điểm in ngày sản xuất còn trước cả ngày được ghi trên bao bì 4 đến 5 ngày. Liệu đây có được coi là hành vi gian lận thương mại?
Được biết các sản phẩm của hợp tác xã này bầy bán tràn lan trên các kệ hàng của các siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc.
Chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát và thông tin đến bạn đọc./.
Đình Trọng