Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón Cà rốt Hải Dương được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap Cà rốt - Thực phẩm "kỵ" với những bệnh nhân nào? |
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần nửa cốc cà rốt chứa: 25 calo; 6 gram carbohydrate; 2 gram chất xơ; 3 gram đường; 0,5 gram protein.
Ngoài ra, cà rốt chứa còn một loạt các dưỡng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, K, C, kali, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Một nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới: 73% nhu cầu vitamin A; 9% vitamin K; 8% lượng kali và chất xơ; 5% vitamin C; 2% canxi và sắt.
Tác dụng của cà rốt
Cà rốt giúp cải thiện thị lực
Thành phần của cà rốt chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mắt. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài, tế bào thị giác trong võng mạc mắt có thể bị tổn thương và gây ra tình trạng mắt khô và rối loạn thị giác. Ngoài ra, việc thiếu hụt vitamin A cũng tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà, một bệnh lý mắt nghiêm trọng có thể gây mất khả năng nhìn.
Giảm nguy cơ ung thư
Các hoạt chất Polyacetylenes, Carotenoid và Anthocyanins trong cà rốt là các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tăng cường miễn dịch
Cà rốt chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C, giúp cơ thể chống lại sự tổn thương từ các gốc tự do và cung cấp hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch.
Làm đẹp da
Trong cà rốt chứa một lượng lớn carotenoid – một thành phần dinh dưỡng quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu carotenoid có thể cải thiện tình trạng da và làm cho bạn trông trẻ trung hơn.
Tuy nhiên, việc ăn cà rốt nên được kiểm soát ở mức độ vừa phải. Khi bổ sung quá nhiều có thể xảy ra tác dụng phụ như khiến da trở nên vàng hoặc cam do lượng carotenoid quá cao.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cà rốt ngoài cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa chính như Carotenoid, polyacetylenes và vitamin C có tác dụng làm giảm Cholesterol trong máu ra, thì hàm lượng dồi dào kali có trong cà rốt giúp cơ thể kiểm soát tốt chỉ số huyết áp bằng cách loại bỏ natri dư thừa. Mức natri trong cơ thể cao, đây là một trong các nguyên nhân làm tăng huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa
Cà rốt chứa chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách kích thích sự tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Uống nước ép cà rốt giúp kích thích tóc phát triển
Cà rốt có thành phần dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã đưa ra dẫn chứng cho thấy chúng có tác dụng hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của tóc.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Cà rốt là loại thực phẩm chứa lượng calo thấp , nhiều chất xơ, vitamin nên khi chúng ta ăn vào, sẽ tạo cảm giác no lâu. Đặc biệt đối với những người bị bệnh tiểu đường type 2, thường có sự thiếu hụt Vitamin B6 và Thiamin, hơn nữa, việc thiếu hụt vitamin B6 có khả năng làm tăng nguy cơ nặng với các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2.
Hỗ trợ giảm cân
Với lượng calo thấp và chất xơ cao, cà rốt có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác đói, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết.
Ổn định huyết áp
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép cà rốt có thể giúp giảm tới 5% huyết áp tâm thu. Các tác dụng này đạt được nhờ sự có mặt của các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.
Giúp xương rắn chắc
Trong 100g cà rốt chứa Canxi: 30mg, Phốt pho: 40mg và Kali: 280mg.
Đây là những chất góp phần giúp xương chắc khỏe hơn hết còn ngăn ngừa lão hóa xương.
Hỗ trợ vệ sinh răng miệng
Việc nhai cà rốt có tác dụng hỗ trợ vệ sinh răng miệng, giúp hơi thở thơm tho. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có khả năng trung hòa axit citric và axit malic, hai chất thường tích tụ gây mùi hôi miệng, từ đó cải thiện sức khỏe răng miệng.
Loại bỏ độc tố
Cà rốt chứa lượng lớn glutathione, một chất có khả năng giúp điều trị tổn thương gan do mất cân bằng oxy hóa. Ngoài ra, cà rốt và các loại rau khác cũng chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene, cả hai đều kích thích và hỗ trợ chức năng tổng thể của gan, phòng ngừa các bệnh liên quan.
Những trường hợp không nên ăn cà rốt
Chúng ta không thể phủ nhận, những giá trị to lớn mà cà rốt mang lại đối với sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn cà rốt.
Người mắc bệnh vàng da
Cà rốt chứa lượng lớn beta-carotene, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu vàng hoặc cam cho cà rốt và một số loại rau củ khác.
Khi người mắc bệnh vàng da tiêu thụ lượng lớn beta-carotene, chất này có thể tích tụ trong cơ thể và làm tăng màu vàng của da và niêm mạc.
Dù không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, việc tiêu thụ lượng lớn beta-carotene có thể làm cho người mắc bệnh vàng da trở nên màu vàng rõ rệt hơn.
Người hay bị táo bón
Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu.
Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Người hay bị táo bón
Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu. Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất |
5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống |
Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón |