Sản phẩm OCOP tham dự hội nghị đánh giá, phân hạng năm 2024. Ảnh: VGP |
Theo đánh giá của Hội đồng OCOP TP. Hà Nội, các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024 tương đối đa dạng về chủng loại, phản ánh nét đặc trưng của từng địa phương trên địa bàn Thành phố.
Trong tổng số 606 sản phẩm được đánh giá, phân hạng, nhóm sản phẩm thực phẩm chế biến chiếm tỷ lệ lớn nhất với 274 sản phẩm, tương đương 45%. Đây là nhóm sản phẩm chủ đạo, bao gồm các đặc sản vùng miền như bánh kẹo truyền thống, nước mắm, đồ uống đóng chai và các sản phẩm chế biến sâu từ nông sản.
Đứng thứ hai là nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ với 156 sản phẩm, chiếm 26%. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bao gồm đồ gốm sứ, mây tre đan, sản phẩm điêu khắc gỗ và các sản phẩm từ lụa truyền thống. Nhóm này được đánh giá cao về giá trị văn hóa và nghệ thuật, đại diện cho các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội như Bát Tràng, Vạn Phúc và Chương Mỹ.
Nhóm sản phẩm thực phẩm tươi sống cũng ghi nhận con số ấn tượng với 134 sản phẩm, chiếm 22% tổng số. Đây là các sản phẩm như rau củ quả hữu cơ, thịt gia súc gia cầm, thủy sản và các loại nấm. Nhóm này được ưa chuộng nhờ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn, và được sản xuất theo các mô hình nông nghiệp hữu cơ hoặc ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại.
Ngoài các nhóm sản phẩm chính, còn có một số sản phẩm đặc thù khác thuộc các nhóm như dược liệu và đồ uống, tuy chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nhưng vẫn ghi nhận nhiều tiềm năng phát triển. Ví dụ, một số sản phẩm trà thảo dược và tinh dầu từ các huyện Sóc Sơn, Ba Vì đã thu hút sự quan tâm nhờ chất lượng cao và tính độc đáo.
Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Ảnh: Minh Phú |
Ông Trương Thanh Nam, Đại diện Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP. Hà Nội năm 2024 cho biết: “Qua giám sát cho thấy, việc đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP được UBND cấp huyện thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch.
Thực tế quá trình thẩm định ở cơ sở, có 7 hồ sơ của 3 chủ thể đã bị Hội đồng OCOP cấp huyện loại, không thực hiện đánh giá phân hạng. Nguyên nhân, là do thiếu hồ sơ về môi trường và thiếu tem điện tử theo quy định…”.
Trong số 606 sản phẩm được phân hạng, có 488 sản phẩm đạt 3 sao, 111 sản phẩm tiềm năng đạt 4 sao và 7 sản phẩm được đánh giá có khả năng đạt 5 sao cấp quốc gia. Những con số này phản ánh rõ nét nỗ lực của các địa phương trong việc phát triển sản phẩm OCOP, đồng thời khẳng định vị thế của Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình OCOP.
Gốm sứ là một trong những nhóm sản phẩm tiềm năng OCOP 5 sao cấp quốc gia. Ảnh: Tùng Nguyễn |
Theo UBND TP. Hà Nội, thực hiện Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP. Hà Nội đã tiến hành thẩm định, đánh giá hồ sơ, kiểm tra thực tế cơ sở có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024.
Tổ tư vấn đã thống nhất đề nghị Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội (cơ quan Thường trực Hội đồng OCOP TP. Hà Nội) phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện lấy 108 mẫu. Mục đích là để phân tích các chỉ tiêu có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm đối với 99 sản phẩm và nhóm sản phẩm thực phẩm, đồ uống, thảo dược.
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội, cho biết: “Vừa qua, Hội đồng OCOP TP. Hà Nội đã tiến hành đánh giá, phân hạng các sản phẩm. Trên cơ sở kết quả thẩm định, Hội đồng OCOP TP. Hà Nội sẽ trình UBND TP ban hành quyết định phê duyệt đánh giá, phân hạng và tổ chức công bố kết quả, cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm đạt 4 sao.
Đối với 7 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao cấp quốc gia (huyện Chương Mỹ 3 sản phẩm, huyện Gia Lâm 4 sản phẩm), Tổ đã có báo cáo Hội đồng OCOP TP. Hà Nội xem xét. Thời gian tới sẽ trình Trung ương đánh giá, phân hạng theo quy định.