![]() |
| Giá tiêu hôm nay ngày 1/12 ghi nhận sự ổn định trên diện rộng, duy trì quanh mốc 150.000 – 151.000 đồng/kg. |
Giá tiêu nội địa "bất động": Cập nhật chi tiết tại các vùng trọng điểm
Khởi động phiên giao dịch ngày đầu tháng 12/2025, thị trường hồ tiêu trong nước không chứng kiến sự biến động về giá, tiếp nối xu hướng đi ngang (sideways) đã thiết lập từ những ngày cuối tháng 11. Ghi nhận thực tế từ các vùng nguyên liệu cho thấy, biên độ giá hiện dao động hẹp trong khoảng từ 150.000 đồng/kg đến 151.000 đồng/kg tùy từng địa phương. Mức giá này được giới quan sát đánh giá là khá an toàn và vẫn giữ được vị thế cao so với cùng kỳ các năm trước, giúp người trồng tiêu yên tâm canh tác và duy trì vườn cây.
Dựa trên cơ cấu hành chính mới sau sáp nhập, bức tranh giá tiêu tại các vùng nguyên liệu trọng điểm được cập nhật cụ thể như sau:
Tại khu vực Tây Nguyên – vựa tiêu lớn nhất cả nước, giá thu mua vẫn giữ ở mức cao nhất. Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, thương lái đang thu mua ổn định với giá 151.000 đồng/kg. Tương tự, tại các vùng trồng tiêu thuộc địa phận cũ của Đắk Nông – nay thuộc tỉnh Lâm Đồng (sau khi sáp nhập Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận), giá tiêu cũng neo chắc chắn ở mốc 151.000 đồng/kg. Đây là mức giá dẫn đầu thị trường nội địa hiện nay.
Tại tỉnh Gia Lai (địa bàn bao gồm Gia Lai và Bình Định), giá tiêu hôm nay được giao dịch quanh mức 150.500 đồng/kg. Mức giá này tuy thấp hơn nhẹ so với Đắk Lắk và Lâm Đồng nhưng vẫn giữ sự ổn định tuyệt đối so với phiên giao dịch hôm qua, cho thấy nguồn cung tại địa phương không có biến động lớn.
Dịch chuyển xuống khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu cũng không có sự chênh lệch đáng kể so với Tây Nguyên. Tại các vùng trồng thuộc địa phận Bà Rịa – Vũng Tàu trước đây (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh sau sáp nhập), giá tiêu dao động quanh mức 150.000 đồng/kg.
Tương tự, tại tỉnh Đồng Nai (địa bàn bao gồm Đồng Nai và Bình Phước cũ), giá thu mua cũng đồng loạt ghi nhận ở mức 150.000 đồng/kg. Việc giá tiêu tại các vùng trọng điểm như khu vực Bình Phước (cũ) đi ngang cho thấy dòng chảy hàng hóa ra thị trường đang được kiểm soát chặt chẽ. Không có hiện tượng bán tháo hay xả hàng ồ ạt dù thị trường thiếu vắng các đợt sóng tăng giá mạnh trong những ngày gần đây.
Tâm lý thị trường: Vụ cà phê hỗ trợ, kỳ vọng xuất khẩu khởi sắc
Lý giải cho sự "bình lặng" của thị trường trong ngày 1/12, các chuyên gia phân tích nông sản nhận định nguyên nhân chính nằm ở tâm lý vững vàng của người nông dân. Thời điểm hiện tại, vụ thu hoạch cà phê đang bước vào giai đoạn cao điểm tại các tỉnh Tây Nguyên. Dòng tiền nóng thu về từ việc bán cà phê đã giúp giải quyết hiệu quả áp lực tài chính ngắn hạn, chi trả công nợ và chi phí sinh hoạt cuối năm cho bà con nông dân.
Chính nhờ nguồn vốn lưu động kịp thời từ "người anh em" cà phê, nông dân trồng tiêu hiện không còn chịu áp lực phải bán tiêu sớm ("bán lúa non") để trang trải chi phí như các năm trước. Điều này dẫn đến tâm lý "găm hàng" giữ giá khá vững chắc trong cộng đồng người trồng. Bà con đang chọn chiến lược trữ tiêu lại trong kho, chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn từ thị trường vào giai đoạn cận Tết Nguyên đán hoặc đầu năm 2026, khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu thường có xu hướng tăng.
Bên cạnh yếu tố tâm lý nội địa, dữ liệu từ thị trường thế giới cũng củng cố thêm niềm tin cho người giữ hàng. Theo đó, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang neo ở mức rất cao và ổn định. Số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho thấy giá tiêu đen xuất khẩu loại 500g/l vẫn duy trì ở mức 6.500 USD/tấn; loại 550g/l đạt 6.800 USD/tấn và đặc biệt tiêu trắng đạt tới 9.500 USD/tấn.
Việc giá xuất khẩu không giảm là một "bảo chứng" quan trọng cho giá nội địa, ngăn chặn đà rơi của thị trường. Các doanh nghiệp xuất khẩu dù không mua ạt vào thời điểm này nhưng vẫn phải duy trì mức giá thu mua hợp lý để đảm bảo nguồn hàng cho các hợp đồng giao xa đã ký kết.
Nhìn chung, thị trường ngày 1/12 phản ánh cuộc "đấu trí" cân não giữa bên mua và bên bán. Trong khi các nhà nhập khẩu quốc tế từ Âu - Mỹ đang giữ thái độ quan sát, chờ đợi sự điều chỉnh giá, thì nông dân Việt Nam với sự hỗ trợ tài chính từ vụ cà phê lại tỏ ra khá ung dung. Dự báo trong ngắn hạn, giá tiêu khó có thể giảm sâu và nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy hoặc nhích nhẹ khi nhu cầu chuẩn bị cho các dịp lễ hội cuối năm tại các nước phương Tây thực sự "nóng" trở lại.










