Giải pháp hạ nhiệt giá nhà chung cư hiện nay

Thời gian qua, giá chung cư ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM tăng phi mã, để hạ nhiệt giá, nhiều chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn về pháp lý để tăng nguồn cung cho thị trường...
Giá căn hộ chung cư tăng dựng đứng, giao dịch nhà trong ngõ sôi động trở lại Giá căn hộ chung cư được dự đoán hạ nhiệt khi tăng nguồn cung nhà ở xã hội Lượng tìm kiếm bất động sản tại 2 đô thị lớn tiếp tục tăng
Thời gian qua, giá chung cư ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM tăng phi mã.
Thời gian qua, giá chung cư ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM tăng phi mã.

Thời gian gần đây, trong khi nhiều phân khúc bất động sản rơi vào trầm lắng thì thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục nóng lên từng ngày tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Thậm chí một số nơi đang được quy hoạch khu đô thị và đầu tư hạ tầng, giá căn hộ cũng tăng đột biến, trở thành "miếng bánh" ngon cho nhà đầu tư "lướt sóng".

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm đang "leo thang", mức tăng lên đến 17% so với cùng kỳ 2023, trong đó không ít dự án tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm.

Theo đó, giá bán căn hộ chung cư bình dân có mức giá 30-35 triệu đồng/m2; giá bán căn hộ chung cư trung cấp, có mức giá khoảng 35-50 triệu đồng/m2; giá bán căn hộ chung cư cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2, phổ biến ở mức giá 60-70 triệu đồng/m2. Như ở khu vực phía tây Hà Nội, có dự án đã công bố mức giá rẻ nhất là 66 triệu đồng/m2, chưa gồm VAT.

Để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, hạ nhiệt giá nhà chung cư, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại phân khúc, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả việc cơ cấu lại phân khúc cho người có nhu cầu thực, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp.

Về phía Bộ Xây dựng cũng đang tập trung hoàn thiện các hướng dẫn thi hành Luật đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn…Điều này sẽ có tác động lan tỏa thị trường một cách mạnh mẽ hơn.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, giá căn hộ chung cư tăng là do nguồn cung khan hiếm. Tình trạng lệch pha cung - cầu chủ yếu do những vướng mắc trong hệ thống cơ sở pháp lý. Nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà cùng với một số cơ chế, chính sách chưa đồng bộ nên các vướng mắc không được tháo gỡ, dẫn đến tình trạng tắc nguồn cung.

Do đó, cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý nhằm khơi thông nguồn cung ra thị trường. Khi đó cung - cầu cân bằng sẽ giúp hạ nhiệt giá nhà chung cư.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng cho rằng, muốn chữa “căn bệnh” tăng giá của thị trường bất động sản thì phải tăng nguồn cung, tức là tháo gỡ pháp lý.

“Nắm rõ nguyên nhân này nên Bộ sẽ tập trung hoàn thiện các hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Tiếp đó, tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn… sẽ có tác động lan tỏa thị trường”, đại diện Bộ Xây dựng chia sẻ.

Trao đối với báo chí, TS Trần Xuân Lượng - Chuyên ngành Bất động sản Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, để kéo giá bất động sản ở Hà Nội cũng như nhiều đô thị trên cả nước giảm, cần nhiều giải pháp mang tính tổng thể.

Tuy nhiên, trong lúc thanh khoản bất động sản chưa ấm lên nhưng giá bất động sản lại tăng mạnh thì rất cần có giải pháp nóng, không thể chờ bất động sản tự hạ nhiệt.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giải pháp hạ nhiệt giá chung cư cấp thiết hiện nay là cần đẩy mạnh phê duyệt các dự án mới, để tăng nguồn cung.

“Khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã được thông qua, cần sớm có giải pháp thúc đẩy để có dự án ra hàng. Bên cạnh chú trọng phát triển các nhà ở xã hội, cần ưu tiên các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Chỉ cần có vài nghìn căn nhà ở xã hội hay nhà thương mại giá rẻ đẩy vào thị trường, lập tức giá chung cư sẽ hạ nhiệt ngay”, ông Đính nói.

Trong khi đó, Tổng giám đốc EZ Property Phạm Đức Toản khẳng định: “Giá chung cư sẽ lập tức giảm 40%, nếu Nhà nước đưa ra chủ trương lớn để các doanh nghiệp tham gia xây dựng một đại đô thị lớn ở ngoại ô thành phố như Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín (Thanh Trì)… với số lượng vài chục nghìn căn hộ”.

Ở góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Thế Điệp cho rằng, giải pháp hạ nhiệt giá chung cư cấp thiết hiện nay là phải giải quyết dứt điểm vấn đề nguồn cung. Tuy nhiên để giải quyết được câu chuyện nguồn cung, gốc rễ phải tháo gỡ được các vướng mắc về cơ chế, chính sách. “Rất nhiều cơ chế liên quan đến cơ chế chính sách như việc giải phóng đền bù, hay vấn đề thuế đất cần phải thông thoáng hơn…”, ông Điệp nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại, mỗi năm,cả nước cần phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Song, với tình hình phát triển nguồn cung hiện tại, mỗi năm Việt Nam thiếu hụt khoảng 300.000 đơn vị nhà ở do phát sinh thêm các hộ gia đình thành thị mới, đặc biệt là từ nhu cầu “ra ở riêng” của thế hệ trẻ tách từ các đại gia đình. Bởi vậy nếu như Chính phủ, các cơ quan chức năng không có các giải pháp can thiệp kịp thời thì chắc chắn trong thời gian tới sự thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục đẩy giá nhà chung tăng cao hơn nữa.

Sau vụ cháy chung cư mini, thiết bị phòng cháy chữa cháy liên tục “cháy hàng” Sau vụ cháy chung cư mini, thiết bị phòng cháy chữa cháy liên tục “cháy hàng”
Nguyên nhân cháy chung cư mini làm 56 người tử vong là do Nguyên nhân cháy chung cư mini làm 56 người tử vong là do "chập mạch điện" của một xe máy tay ga
Hé lộ những điều ít người biết về dự án Picity Sky Park của Tập đoàn Pi Group Hé lộ những điều ít người biết về dự án Picity Sky Park của Tập đoàn Pi Group
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến quý III

Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến quý III

Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn đặt hàng đến quý II và III. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường thế giới hiện nay biến động rất khó lường là thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp dệt may trong thời gian tới.
Nuốc Huế gây sốt khắp cõi mạng

Nuốc Huế gây sốt khắp cõi mạng

Nửa tháng nay, mạng xã hội thi nhau réo tên một món ăn độc đáo: con nuốc. Dù trước đó đã trở thành một "cơn sốt" ẩm thực, thế nhưng vẫn có rất nhiều người chưa từng thử, thậm chí còn chưa biết con nuốc là con gì, và có hương vị như thế nào...
Giá vàng nhẫn tiến sát mức 74 triệu đồng/lượng, khách xếp hàng dài chờ bán chốt lời

Giá vàng nhẫn tiến sát mức 74 triệu đồng/lượng, khách xếp hàng dài chờ bán chốt lời

Khảo sát tại thời điểm 12h trưa ngày 6/4, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long ở mức 72,28-73,68 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Khoai lang rớt giá, mất mùa, nông dân lo lắng thua lỗ

Khoai lang rớt giá, mất mùa, nông dân lo lắng thua lỗ

UBND huyện Phú Thiện vừa có báo cáo về việc khoai lang rớt giá đồng thời đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kêu gọi các doanh nghiệp “giải cứu” khoai lang cho nông dân.
Thịt nhập khẩu đổ về Việt Nam, người tiêu dùng cần làm gì để nhận biết sản phẩm an toàn?

Thịt nhập khẩu đổ về Việt Nam, người tiêu dùng cần làm gì để nhận biết sản phẩm an toàn?

2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 105,14 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu về nước ta tăng khủng khiếp khiến cho việc quản kiểm soát vô cùng khó khăn. Người tiêu dùng luôn ở thế tiến thoái lưỡng nam mỗi khi có nhu cầu mua sản phẩm chăn nuôi nhập ngoại.
Thị trường mỹ phẩm Việt Nam còn non trẻ, nhiều hạn chế

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam còn non trẻ, nhiều hạn chế

Trong vài năm trở lại đây, thị trường mỹ phẩm của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp mỹ phẩm ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại vẫn là ngành công nghiệp non trẻ, nhiều hạn chế.
Giá xăng RON 95 giảm 10 đồng, dầu đồng loạt tăng

Giá xăng RON 95 giảm 10 đồng, dầu đồng loạt tăng

Từ 15h hôm nay (4/4), giá xăng E5 RON 92 tăng 290 đồng/lít và xăng RON 95 giảm 10 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 290 đồng/lít.
Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao vùng ĐBSCL là sự thay đổi to lớn đối với ngành lúa gạo

Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao vùng ĐBSCL là sự thay đổi to lớn đối với ngành lúa gạo

Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long”, được xem là sự thay đổi to lớn đối với ngành lúa gạo, đó là khẳng định của Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế Tô Việt Châu tại Hội thảo thảo “Hợp tác công tư phục vụ triển khai Đề án một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp” tổ chức vào sáng 3/4 tại Thành phố Cần Thơ. Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long”, được xem là sự thay đổi to lớn đối với ngành lúa gạo, đó là khẳng định của Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế Tô Việt Châu tại Hội thảo thảo “Hợp tác công tư phục vụ triển khai Đề án một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp” tổ chức vào sáng 3/4 tại Thành phố Cần Thơ.
Smartphone Realme C65 nổi bật với cử chỉ không chạm nhưng liệu có đáng mua?

Smartphone Realme C65 nổi bật với cử chỉ không chạm nhưng liệu có đáng mua?

Realme C65 là một lựa chọn tốt cho những ai muốn sở hữu một chiếc điện thoại giá rẻ, thiết kế bắt mắt và có tính năng độc đáo. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp.
Mục tiêu của Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu là cân đối cung - cầu

Mục tiêu của Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu là cân đối cung - cầu

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo tờ trình về việc ban hành nghị định thay thế Nghị định 83/2014 và các nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu để đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.
Hải quan xác lập chuyên án  "lật tẩy" thủ đoạn giấu 100kg ma tuý trên trần xe khách

Hải quan xác lập chuyên án "lật tẩy" thủ đoạn giấu 100kg ma tuý trên trần xe khách

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm bắt nguồn tin, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 9 đối tượng có quốc tịch Lào, thu giữ tang vật là 100kg ma túy đá. Chuyên án do Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị xác lập.
Việt Nam đàm phán bán 5,15 triệu tấn carbon rừng, giá tối thiểu 10 USD/tấn

Việt Nam đàm phán bán 5,15 triệu tấn carbon rừng, giá tối thiểu 10 USD/tấn

Theo báo cáo về thị trường tín chỉ carbon rừng của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được Thủ tướng giao triển khai 2 thỏa thuận chuyển nhượng kết quả giảm phát thải.
Ai hưởng lợi khi giá cà phê tăng vọt?

Ai hưởng lợi khi giá cà phê tăng vọt?

Giá cà phê liên tục tăng, có thời điểm vượt 100.000 đồng/kg, người trồng cà phê hết sức phấn khởi sau nhiều năm giá cà phê ở mức thấp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho hay họ đang rất lo lắng với mức giá “nhảy dựng” như hiện nay.
Giá nông sản hôm nay 3/4: Cà phê đảo chiều tăng mạnh, hồ tiêu quay đầu giảm

Giá nông sản hôm nay 3/4: Cà phê đảo chiều tăng mạnh, hồ tiêu quay đầu giảm

Giá nông sản hôm nay (3/4), giá cà phê thị trường trong nước tăng mạnh 2.800 đồng/kg, hiện giao dịch trung bình ở mức 101.600 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay giảm 1.000 đồng/kg tại một vài tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua.
Giá heo hơi hôm nay (3/4) tăng nhẹ ở một vài nơi

Giá heo hơi hôm nay (3/4) tăng nhẹ ở một vài nơi

Giá heo hơi hôm nay (3/4) tăng rải rác 1.000 đồng/kg. Thời gian qua, huyện Hoài Ân đã tích cực tuyên truyền, vận động nhiều hộ chăn nuôi thực hiện các mô hình xử lý chất thải.
Giá vàng hôm nay 3/4/2024: Vàng SJC tăng vượt mức 81 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 3/4/2024: Vàng SJC tăng vượt mức 81 triệu đồng/lượng

Giá vàng các thương hiệu trong nước được điều chỉnh tăng giá mua với mức tăng cao nhất là 400.000 đồng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 29,9 USD lên 2.281 USD/ounce.
Giá bán máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) tại thị trường Anh

Giá bán máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) tại thị trường Anh

Galaxy Tab S6 Lite (2024) là thiết bị máy tính bảng tầm trung mới được Samsung ra mắt với màn hình có kích thước lớn, hỗ trợ bút Spen.
Giá vé máy bay đắt đỏ, bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu tháo gỡ

Giá vé máy bay đắt đỏ, bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu tháo gỡ

Trước tình trạng giá vé cao điểm hè nguy cơ tăng mạnh, Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu kiểm soát, tháo gỡ đồng thời Cục Hàng không Việt Nam đưa ra một loạt phương án giảm tình trạng chậm, huỷ chuyến.
OnePlus Nord CE 4 ra mắt tại Ấn Độ thiết kế đẹp mắt và nhiều trang bị hấp dẫn

OnePlus Nord CE 4 ra mắt tại Ấn Độ thiết kế đẹp mắt và nhiều trang bị hấp dẫn

OnePlus Nord CE 4 hứa hẹn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc tầm trung. Máy có mức giá cạnh tranh và nhiều ưu điểm nổi bật so với các đối thủ cùng phân khúc.
Giá nông sản hôm nay 2/4: Cà phê và hồ tiêu giữ ổn định

Giá nông sản hôm nay 2/4: Cà phê và hồ tiêu giữ ổn định

Giá nông sản hôm nay (2/4), giá cà phê thị trường trong nước giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay duy trì ổn định tại một vài nơi, hiện tại đang dao động trong khoảng 92.000 - 95.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 2/4: Tăng giảm trái chiều ở các địa phương

Giá heo hơi hôm nay 2/4: Tăng giảm trái chiều ở các địa phương

Giá heo hơi hôm nay (2/4) biến động không đồng nhất. Đàn heo của Trung Quốc suy giảm mạnh do nông dân thua lỗ trong thời gian dài. Điều này khiến thị trường cho rằng nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng sẽ giảm theo.
Giá vàng hôm nay 2/4/2024: Vàng SJC bật tăng trở lại mức 81 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 2/4/2024: Vàng SJC bật tăng trở lại mức 81 triệu đồng

Giá vàng một số thương hiệu trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ chiều bán ra với mức tăng cao nhất là 300.000 đồng.
Realme GT Neo6 SE lộ diện thiết kế và thời gian ra mắt

Realme GT Neo6 SE lộ diện thiết kế và thời gian ra mắt

Realme GT Neo6 SE là điện thoại thông minh tầm trung có cấu hình mạnh mẽ với Snapdragon 7 Gen 3 sắp ra mắt.
Honor Play 50 ra mắt với thiết kế nhỏ gọn

Honor Play 50 ra mắt với thiết kế nhỏ gọn

Điện thoại thông minh Honor Play 50 vừa được trình làng tại thị trường Trung Quốc với thiết kế nhỏ nhắn nhưng vẫn cho dung lượng pin 5200mAh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động