Đặc điểm của vỏ bưởi
Về phần vỏ thường sẽ có 2 phần chính là lớp vỏ xanh bao bọc bên ngoài và bên trong là lớp cùi xốp có màu trắng bên trong. Đối với 2 phần này đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích trong việc chữa trị bệnh như nhau, ngoài ra còn được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm.
Đặc điểm nổi bật của phần vỏ của quả bưởi chính là lớp vỏ xanh bên ngoài có chứa khá nhiều tinh dầu và một số thành phần dưỡng chất khác bổ ích cho sức khỏe. Còn với phần cùi trắng bên trong tuy không mang dược tính cao nhưng cũng được sử dụng trong chế biến các món ăn tạo thêm hương vị ngon ngọt, mùi hương đặc trưng của quả bưởi.
Lớp vỏ xanh bên ngoài của quả bưởi chứa khá nhiều tinh dầu và các thành phần dưỡng chất bổ ích cho sức khỏe |
Thành phần hóa học
Thành phần tinh dầu chiếm tỷ lệ khá cao trong vỏ bưởi, cụ thể là trong tinh dầu có chứa tới 26% hoạt chất xitrala và este. Ngoài ra, phần vỏ này còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, đường ramnoza, vitamin A, C,… và một số khoáng chất thiết yếu khác; đây cũng chính là những yếu tố tạo nên giá trị dinh dưỡng của vỏ bưởi.
Công dụng của vỏ bưởi và cách thực hiện
Chăm sóc da
Làn da là yếu tố bên ngoài được phái đẹp quan tâm, bởi nó thể hiện nét đẹp cho diện mạo của người phụ nữ, tự tin khoe làn da trắng sáng bằng những bộ trang phục sexy khi đi biển, gợi cảm khi đi dạ tiệc. Vỏ bưởi được xem là nguyên liệu hoàn hảo cho những ai có làn da quá nhạy cảm, bị mụn.
Với công dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân bên ngoài và bên trong. Do đó, tận dụng vỏ bưởi để chăm sóc da đúng cách sẽ cho bạn làn da đẹp ngay tại nhà.
Xông hơi loại bỏ mụn và làm trắng da hiệu quả bằng vỏ bưởi
Sạch mụn nhờ xông hơi bằng vỏ bưởi đúng cách |
Cách thực hiện: Lấy 1 vỏ bưởi tươi, mang rửa sạch rồi đun sôi với nước, sau khi nước sôi, hãy bắt xuống, cho ra bát bự. Dùng khăn choàng, khăn tắm trùm kín đầu lại, để hơi nước trong bát xông lên mặt. Để da khô bị nóng quá mức, bạn không nên để bát gần quá với khuôn mặt của mình. Xông khoảng 10 phút cho tinh dầu bưởi trong bát bay hơi lên thẩm thấu vào da và cuối cùng là làm sạch mặt lại với nước mát.
Mỗi tuần, hãy áp dụng 2 lần, da sẽ đẹp , hết mụn, thâm nhanh chóng. Không chỉ vậy, việc thường xuyên thực hiện cách xông hơi bằng vỏ bưởi này còn là bí quyết hay để thư giãn tinh thần, và là một trong những cách giúp ngủ ngon hơn vào ban đêm nữa đấy.
Trị rụng tóc
Muốn ngăn ngừa, giảm thiểu tóc rụng tại nhà thì chị em có thể tận dụng vỏ bưởi để chăm sóc tóc.
Cách thực hiện: Đun sôi vỏ bưởi với 2 lít nước, để nguội, dùng để gội đầu, dùng vỏ bưởi bóp tinh dầu cho lên tóc, sẽ giúp mái tóc óng mượt, chắc khỏe và giảm rụng hiệu quả.
Vỏ bưởi chính là thần dược của mái tóc khô, sơ, rồi |
Hoặc bạn có thể thực hiện theo cách này: Lấy vỏ bưởi tươi cắt thành từng sợi nhỏ, bỏ vào nồi và đổ nước cho ngập, tiếp đến thêm vài trái bồ kết vào hoặc củ sả đều được. Đun cho thật sôi khoảng 15 phút, rồi với bã bỏ, chỉ lấy nước để dùng.
Bạn hãy pha nước thu được sau khi nấu với nước lạnh rồi sau đó gội trực tiếp lên đầu, massage nhẹ nhàng, tầm 5 phút, sau đó xả lại với nước mát.
Với cách này, bạn có thể thực hiện mỗi ngày hoặc cách ngày để trị rụng tóc tại nhà.
Ngăn ngừa da bị lão hóa
Lão hóa da - yếu tố khiến chị em phụ nữ phải đau đầu vì sự già nua kéo đến. Để không lo lão hóa gõ cửa, bạn có thể áp dụng vỏ bưởi để chăm sóc da chuyên sâu.
Cách thực hiện: Dùng vỏ bưởi làm tinh dầu bưởi để chăm sóc. 1 tuần, bạn chỉ cần đắp tinh dầu bưởi lên làn da của mình 3 lần là có thể yên tâm lão hóa không ghé sớm.
Chữa hôi miệng
Tinh dầu và vitamin C có trong vỏ bưởi không chỉ được ứng dụng vào trong làm đẹp mà chúng còn là những thành phần có khả năng giúp bạn đánh bay tình trạng hôi miệng.
Cách thực hiện: Phơi khô vỏ bưởi, sau đó đun sôi cùng một chút nước có hòa 1 thìa cà phê muối ăn. Dùng nước này súc miệng mỗi ngày 2 lần sẽ giúp bạn không còn bị chứng hơi thở có mùi làm phiền nữa.
Long đờm, giúp giữ ấm cho bụng
Có thể sử dụng phần cùi trắng để ăn giúp long đờm và giữ ấm cho bụng tốt.
Cách thực hiện: Ngâm phần cùi với nước sôi trong vòng 10 phút, để trong một lát rồi chắt phần nước ra và vắt khô phần cùi. Tiếp đến tiếp tục ngâm phần cùi với nước để loại bỏ hết vị đắng của nó là có thể sử dụng được. Cuối cùng cắt thành từng miếng nhỏ để ăn dặm từ từ. Món ăn thú vị này ngoài đem lại hương vị mới lạ mà còn giúp long đờm và làm ấm bụng một cách hiệu quả.
Điều trị bệnh ho kéo dài
Ở những người lớn tuổi nếu mắc phải chứng ho trong nhiều ngày liên tục, có thể sử dụng vỏ bưởi làm nước uống để trị bệnh tình.
Chứng ho kéo dài cũng có thể được khắc phục bằng việc sử dụng vỏ bưởi đúng cách |
Cách thực hiện: Gọt bỏ lớp vỏ ngoài màu vàng hoặc xanh, chỉ lấy phần cùi trắng bên trong; sau đó cắt thành từng lát nhỏ và đem ngâm trong nước đun sôi, có thể hòa thêm một ít đường và để cho đến khi phần cùi được chín nhừ hoàn toàn. Sử dụng 50 – 100g cho mỗi lần pha, chia ra thành 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối sau mỗi bữa ăn. Dùng trong một thời gian nhất định sẽ trị dứt điểm bệnh tình.
Điều trị vết cước
Cách thực hiện: Phơi khô rồi đun với nước sôi. Đun đến khi phần nước đặc lại thì chắt ra 1/3 phần nước còn lại. Sau đó sử dụng khăn mềm thấm phần nước này và thoa đều lên vết cước, lưu ý chờ cho đến khi nước nguội bớt để tránh bị bỏng da. Kiên trì áp dụng phương pháp này liên tục trong một thời gian dài sẽ thấy được kết quả như mong đợi.
Điều trị hói đầu
Với những bạn đang trong tình trạng tóc thưa dần, đầu xuất hiện hiện tượng bị hói thì hãy bắt đầu sử dụng vỏ bưởi ngay từ bây giờ để cải thiện tình trạng này.
Cách thực hiện: Ngâm vỏ bưởi trong nước sôi, dùng nước này để tắm gội bình thường. Tùy theo thể trạng của từng người thì hiệu quả sẽ cho thấy kết quả tốt hơn. Kiên trì áp dụng phương pháp này sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc bị thưa hoặc hói đầu.
Gội đầu bằng vỏ bưởi |
Ngăn ngừa các căn bệnh ung thư
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trên lớp vỏ bưởi có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, loại chất này đóng vai trò chính trong việc làm giảm thiểu nguy cơ stress dẫn đến các căn bệnh ung thư khác. Đồng thời còn một loại hợp chất khác là naringenin giúp cơ thể phòng ngừa cực kỳ tốt triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt.
Duy trì nồng độ cholesterol
Các nhà khoa học đã chứng minh về khả năng làm giảm nồng độ cholesterol và lượng chất béo trong máu một cách hiệu quả. Đó là nhờ vào một số thành phần hoá học của vỏ bưởi khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm lượng cholesterol LDL – loại cholesterol xấu và cholesterol toàn phần đến mức ổn định trong một thời gian dài.
Cách thực hiện: Những người có tiền sử về bệnh tim mạch nên bổ sung thức uống này vào khẩu phần ăn mỗi ngày để giúp cải thiện triệu chứng trên, ngoài ra các dưỡng chất có trong thức uống này cũng sẽ giúp những cơ quan khác hoạt động tốt hơn.
Những trường hợp không nên dùng vỏ bưởi
Tuy vỏ bưởi hay bưởi đều lành tính và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá nhiều cũng sẽ gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng đến cơ thể. Nhất là việc uống nước bưởi, nếu sử dụng với liều lượng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất trong cơ thể.
Ngoài ra lượng tinh dầu trong vỏ bưởi khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng ngộ độc hoặc loãng máu. Một số thành phần có trong vỏ bưởi có đặc tính kháng khuẩn cao, vì thế nếu sử dụng với liều lượng quá nhiều có thể làm cho hoạt động của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, thậm chí nặng hơn là nôn mửa, loét dạ dày.
Lưu ý khi làm đẹp bằng vỏ bưởi, nếu đắp mặt nạ cao vỏ bưởi và bí đao này bị kích ứng thì dừng ngay và tìm kiếm loại cao khác phù hợp với làn da của mình.
Một số câu hỏi thường gặp về vỏ bưởi
Uống nước vỏ bưởi có giảm cân không?
Tác dụng này của vỏ bưởi cũng đã được các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định về hiệu quả mà nó đem lại. Việc bổ sung thức uống hoặc những món ăn được chế biến từ loại vỏ này vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ góp phần khá lớn trong quá trình giảm cân.
Ăn vỏ bưởi sấy có tốt không?
Vỏ bưởi ở dạng tươi hoặc sấy đều có thể ăn được và cũng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng nên phải rửa sạch lớp vỏ này trước khi chế biến để tránh bị ngộ độc thực phẩm, vì có một số quả bưởi ở phần vỏ còn tồn đọng lại thuốc trừ sâu hoặc một số quả bị côn trùng ăn mòn gây hại cho người dùng.
Bà bầu ăn vỏ bưởi được không?
Tất nhiên là được, thậm chí còn giúp bồi bổ thêm nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Với hàm lượng dồi dào Vitamin C, A và một số khoáng chất thiết yếu khác khi hấp thụ sẽ giúp gia tăng tính đàn hồi trong động mạch, ngoài ra còn bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của tế bào gốc tự do – nguyên nhân chính gây nên các loại bệnh ung thư.