Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?

Nhiều người để quên thịt cả tháng trong tủ lạnh liền vứt đi vì sợ nhiễm bệnh nhưng dưa hấu đã cắt để qua 1 đêm trong tủ lại nghĩ không sao nhưng kết quả ăn vào lại ngộ độc, nguyên nhân do đâu?
Mua dưa hấu không cần vỗ vào quả, dựa vào 6 dấu hiệu này là biết ngay ngon hay không Dưa hấu mini chỉ bằng quả táo giá tới 200 nghìn đồng/kg vì sao vẫn gây sốt? Dưa hấu căng tròn mọc khắp sa mạc, vì sao không ai dám ăn, không ai dám hái?

Tủ lạnh là đồ vật không thể thiếu trong mọi gia đình, nó được xem là chiếc hộp an toàn để bảo quản thực phẩm. Nếu mở tủ lạnh của các gia đình có thể thấy những thứ như miếng dưa hấu cắt dở để cả ngày chưa ăn, rau mua từ 3 ngày trước, các loại bánh đông lạnh, thịt gà, lợn để cả tuần hay thậm chí cả tháng.

Việc tích trữ đồ ăn như vậy là thói quen của nhiều gia đình, nhưng nhiều người khi nhỡ để quên thịt cả tuần hay cả tháng như vậy thường lo lắng ăn không tốt sẽ vứt đi, còn miếng dưa hấu hay hoa quả cắt xong cất tủ để nguyên ngày lại cho rằng an toàn vì thời gian bảo quản ngắn.

Nhưng thực tế đã có không ít trường hợp vì ăn dưa hấu để qua đêm mà nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, vậy ăn thịt để cả tuần hay dưa hấu để qua đêm, cái nào mới thực sự nguy hiểm?

Tại sao thực phẩm để tủ lạnh vẫn có thể bị hư hỏng gây ngộ độc?

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?
Tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, không thể tiêu diệt vi khuẩn trên thực phẩm.

Trước hết, mọi người nên hiểu lý do tại sao thực phẩm lại bị hư hỏng và gây ngộ độc. Nguyên nhân chính gây hư hỏng thực phẩm là sự phát triển của vi sinh vật và hoạt động của các enzyme có trong thực phẩm. Hoạt động của cả hai loại chất đều phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Bằng cách làm lạnh hoặc đông lạnh, hoạt động của vi sinh vật và enzyme có thể bị ức chế và việc bảo quản thực phẩm có thể được kéo dài.

Ví dụ, nhiệt độ sinh sản tối thiểu của nấm gây bệnh Aspergillus flavus là 6-8°C, nhiệt độ sinh sản tối đa là 44-46°C, nhiệt độ tăng trưởng tối ưu là khoảng 37°C và nhiệt độ sinh độc tố tối ưu là 28-32°C. Ngoài phạm vi này, khả năng Aspergillus flavus phát triển sẽ giảm đi nhiều.

Nhưng mọi người phải hiểu rằng nhiệt độ thấp của tủ lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt và khiến vi khuẩn biến mất. Hầu hết thực phẩm chúng ta để trong tủ lạnh đều không được tiệt trùng, đặc biệt trong thời tiết mùa hè nóng bức, vi khuẩn đã sinh sôi trên các loại rau, thịt (như listeria) bên ngoài tủ lạnh, nên khi cho vào tủ cũng chỉ làm chậm quá trình phát triển của chúng chứ không thể tiêu diệt được.

Chỉ cần thời gian đủ dài thì quá trình từ thay đổi về lượng đến thay đổi về chất vẫn diễn ra, thực phẩm vẫn hư hỏng nên dù công nghệ bảo quản nhiệt độ thấp có tốt đến đâu cũng không thể đảm bảo thực phẩm sẽ tươi lâu.

Thịt để tủ lạnh cả tuần hay cả tháng có sao không?

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?
Thịt trữ đông trong tủ lạnh liên tục ở một nhiệt độ thấp nhất định về lý thuyết sẽ không gây nguy hiểm.

Đối với thịt miễn là chúng được bảo quản liên tục trong nhiệt độ được kiểm soát ở mức -18°C thì về mặt lý thuyết chúng có thể được bảo quản vô thời hạn.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết, bạn không nên vì vậy mà giữ thịt đông quá lâu trong tủ vì ngoài việc mất chất dinh dưỡng và mùi vị khó chịu, nhiều người có thể mắc phải sai lầm sau khi bảo quản thịt khiến nó trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Không ít người có thói quen mua một miếng thịt lớn đem cất tủ lạnh, khi nào cần nấu sẽ lấy ra rã đông và cắt một phần đủ ăn, phần còn thừa lại cho vào bảo quản. Việc rã đông và đông lạnh thịt nhiều lần như vậy thực sự không tốt.

Thịt không còn vô trùng kể từ khi được giết mổ, vận chuyển và bán cho đến khi vào tay bạn. Tủ lạnh chỉ có thể ức chế sự sinh sản của hầu hết các vi sinh vật và không có tác dụng khử trùng.

Tuy nhiên, trong quá trình rã đông và đông lạnh lặp đi lặp lại, đặc biệt là rã đông ở nhiệt độ phòng vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ này có thể vừa đủ cho sự phát triển mạnh mẽ của một số loại vi khuẩn, khiến vi khuẩn trong thịt sinh sôi với số lượng lớn và từ đó dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, khi mua thịt về nhà, bạn nên cắt thành từng miếng vừa đủ cho một bữa ăn rồi mới cất tủ lạnh để tránh phải rã đông nhiều lần. Khi rã đông, bạn có thể rã đông trong lò vi sóng rồi rã đông ở nhiệt độ phòng, không nên rã đông trực tiếp ở nhiệt độ phòng hoặc trong nước ấm.

Ăn dưa hấu để tủ lạnh qua đêm có gây nguy hiểm?

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?
Dưa hấu cất tủ lạnh nếu bảo quản không đúng rất dễ nhiễm khuẩn.

Nhiều người cho rằng ăn thịt để đông lạnh lâu mới sợ ảnh hưởng sức khỏe còn hoa quả như dưa hấu để tủ lạnh mới qua một đêm sẽ không sao. Thực tế, nếu ngay từ khi mua về, sử dụng và bảo quản đều đúng cách thì ăn dưa hấu để tủ qua đêm sẽ không gây hại nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó.

Hơn nữa dưa hấu mọng nước, độ ẩm cao lại nhiều đường là môi trường thích hợp cho vi khuẩn nên nếu bảo quản không đúng sẽ rất dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn cả tốc độ phát triển trên thịt, từ đó gây ngộ độc thực phẩm.

Một số sai lầm khi xử lý và bảo quản dưa hấu có thể khiến bạn dễ bị tiêu chảy sau khi ăn

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?

Sau khi mua dưa hấu về nhà, vỏ không được rửa sạch. Mặc dù bên trong dưa hấu được vô trùng nhưng vỏ dưa hấu vẫn chứa vi khuẩn trong quá trình vận chuyển và bán hàng, nếu bạn cắt dưa mà không rửa sạch, vi khuẩn và bụi bẩn có thể làm nhiễm bẩn phần dưa bên trong.

Dùng dao, thớt cắt đồ sống để cắt dưa hấu. Bề mặt dao, thớt dùng để cắt thịt có thể chứa vi khuẩn Salmonella, dưa hấu một khi bị nhiễm khuẩn sẽ trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn phát triển.

Sau khi cắt dưa hấu, dưa hấu không được đóng gói chặt và cho vào tủ lạnh kịp thời. Dưa hấu cắt miếng rất dễ sinh sôi vi khuẩn ở nhiệt độ phòng, cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sạch và đủ tiêu chuẩn hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, sau đó cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, để tách riêng thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo.

Nếu dưa hấu cắt miếng được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sạch hoặc túi đựng thực phẩm đặc biệt rồi cho vào tủ lạnh thì có thể ăn qua đêm. Nhưng dưa hấu cũng là loại thực phẩm rất dễ hư hỏng, sau khi cắt ra, quá trình hư hỏng có thể bắt đầu ngay, vi sinh vật sẽ sinh sản dọc theo vết rạch và xâm nhập sâu vào cùi dưa cho đến khi toàn bộ quả dưa bị hư hỏng.

Vì vậy dù dưa hấu được cho vào tủ lạnh ngay thì bạn vẫn cần ăn càng sớm càng tốt. Khi thấy dưa hấu đã bị hư hỏng, vỏ mềm, có vị chua thì không nên ăn nữa.

Mê mẩn với vườn dưa hấu leo giàn trái treo lủng lẳng, đẹp như xứ sở thần tiên, bán giá cao vẫn cháy hàng Mê mẩn với vườn dưa hấu leo giàn trái treo lủng lẳng, đẹp như xứ sở thần tiên, bán giá cao vẫn cháy hàng
Loại quả xưa ít người ăn, nay thành đặc sản vừa ngon vừa mát, nấu canh tôm viên chỉ nhìn thôi cũng thèm Loại quả xưa ít người ăn, nay thành đặc sản vừa ngon vừa mát, nấu canh tôm viên chỉ nhìn thôi cũng thèm
Những lợi ích tuyệt vời của quả dưa hấu Những lợi ích tuyệt vời của quả dưa hấu
Mua dưa hấu không cần vỗ vào quả, dựa vào 6 dấu hiệu này là biết ngay ngon hay không Mua dưa hấu không cần vỗ vào quả, dựa vào 6 dấu hiệu này là biết ngay ngon hay không
Dưa hấu mini chỉ bằng quả táo giá tới 200 nghìn đồng/kg vì sao vẫn gây sốt? Dưa hấu mini chỉ bằng quả táo giá tới 200 nghìn đồng/kg vì sao vẫn gây sốt?
Thực phẩm giảm nhiệt cơ thể nên ăn thường xuyên trong mùa nóng Thực phẩm giảm nhiệt cơ thể nên ăn thường xuyên trong mùa nóng
5 loại trái cây ăn nướng siêu ngon lại cực giàu dinh dưỡng 5 loại trái cây ăn nướng siêu ngon lại cực giàu dinh dưỡng
8 loại thực phẩm tốt nhất cho mùa hè 8 loại thực phẩm tốt nhất cho mùa hè
Dưa hấu căng tròn mọc khắp sa mạc, vì sao không ai dám ăn, không ai dám hái? Dưa hấu căng tròn mọc khắp sa mạc, vì sao không ai dám ăn, không ai dám hái?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sở Y tế TPHCM tuyên dương bác sĩ đã cấp cứu thành công một phụ nữ sốc phản vệ tại nhà thuốc trên đường 3 tháng 2

Sở Y tế TPHCM tuyên dương bác sĩ đã cấp cứu thành công một phụ nữ sốc phản vệ tại nhà thuốc trên đường 3 tháng 2

Sở Y tế trân trọng ghi nhận và giới thiệu rộng rãi đến đội ngũ các thầy thuốc một hình ảnh đẹp của “blouse trắng”, đó là BS Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường.
Long Châu ghi dấu ấn với dự án “Đồng hành cùng chiến binh nhí”

Long Châu ghi dấu ấn với dự án “Đồng hành cùng chiến binh nhí”

Huy động được hơn 1 tỷ đồng chỉ sau một tháng triển khai, dự án “Long Châu sẻ chia - Đồng hành cùng chiến binh nhí” đã cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của tình yêu thương từ cộng đồng đến các bệnh nhi.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là "người bạn đồng hành" cho cuộc sống khỏe mạnh. Thực phẩm lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống!
Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Theo thống kê trước đây, đột quỵ não gia tăng theo lứa tuổi, thường xảy ra ở những người cao tuổi (trên 65 tuổi) thì hiện nay đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa ở nhóm người dưới 50 tuổi. Nhiều ca bệnh, bệnh nhân mới 18-20 tuổi.
Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn như thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ là điều không phải ai cũng biết.
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Lợi ích bất ngờ khi ăn rau, canh trước khi dùng các món khác trong bữa ăn

Lợi ích bất ngờ khi ăn rau, canh trước khi dùng các món khác trong bữa ăn

Việc ăn rau, canh đúng cách, đúng lúc trong bữa cơm sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Người bị bệnh vôi hóa cột sống nên và không nên ăn gì?

Người bị bệnh vôi hóa cột sống nên và không nên ăn gì?

Vôi hoá cột sống là hiện tượng lão hoá cơ xương khớp, xảy ra chủ yếu ở người trong độ tuổi trung niên. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó người bị vôi hoá cột sống nên ăn gì để tăng cường sức khỏe đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.
4 lỗi sai khi đi bộ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

4 lỗi sai khi đi bộ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Đi bộ là môn thể thao được nhiều người yêu thích, đi bộ đúng cách có tác dụng nhuận tràng, chắc xương, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và phòng chống ung thư. Tuy nhiên, không ít người lại gặp các lỗi sai khi đi bộ, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh. Do vậy, việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở hoạt động hiệu quả sẽ rất có ý nghĩa, giúp tiết kiệm rất lớn về chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Caffeine giúp cơ thể tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó bác sĩ khuyến cáo để tránh say nắng, say nóng vào mùa hè cần chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè.
Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Hơn cả một món ăn ngon, tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bầu trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh hiếm.
Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Với mục đích tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hài hòa, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 70/KL-TW về việc thúc đẩy sự nghiệp thể dục thể thao trong giai đoạn mới.
Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Qua rà soát trong nhiều ngày Sở Y tế TPHCM đã phát hiện nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân được truyền ngay tại quán cà phê.
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Theo thống kê, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng hơn 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.
Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 21 giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Tính đến đầu tháng 7, Bộ Y tế đã liên tục có các cấp mới, gia hạn thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế và nguyên liệu làm thuốc. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã có trên 10.000 sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được cấp mới, gia hạn để phục vụ mua sắm, đấu thầu cho phòng chống dịch và chữa bệnh...
Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe là một thức uống được làm từ nụ hoa hòe phơi khô. Trà hoa hòe được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á khác.
Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Histamine là một amino acid không thể thay thế, bởi vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu qua thức ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng Histamin cao vượt mức cơ thể cho phép có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trong văn bản về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị ngành y tế, gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Sở Y tế Hải Phòng đã xác định nguyên nhân khiến hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn
Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trụ cột an sinh xã hội quan trọng, là cơ sở nhằm từng bước hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) năm nay, Bộ Y tế lựa chọn chủ đề: "Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở", khẳng định mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, các đơn vị phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là trọng tâm tập trung các biện pháp phòng, chống mua bán người.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động