Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?

Nhiều người để quên thịt cả tháng trong tủ lạnh liền vứt đi vì sợ nhiễm bệnh nhưng dưa hấu đã cắt để qua 1 đêm trong tủ lại nghĩ không sao nhưng kết quả ăn vào lại ngộ độc, nguyên nhân do đâu?
Mua dưa hấu không cần vỗ vào quả, dựa vào 6 dấu hiệu này là biết ngay ngon hay không Dưa hấu mini chỉ bằng quả táo giá tới 200 nghìn đồng/kg vì sao vẫn gây sốt? Dưa hấu căng tròn mọc khắp sa mạc, vì sao không ai dám ăn, không ai dám hái?

Tủ lạnh là đồ vật không thể thiếu trong mọi gia đình, nó được xem là chiếc hộp an toàn để bảo quản thực phẩm. Nếu mở tủ lạnh của các gia đình có thể thấy những thứ như miếng dưa hấu cắt dở để cả ngày chưa ăn, rau mua từ 3 ngày trước, các loại bánh đông lạnh, thịt gà, lợn để cả tuần hay thậm chí cả tháng.

Việc tích trữ đồ ăn như vậy là thói quen của nhiều gia đình, nhưng nhiều người khi nhỡ để quên thịt cả tuần hay cả tháng như vậy thường lo lắng ăn không tốt sẽ vứt đi, còn miếng dưa hấu hay hoa quả cắt xong cất tủ để nguyên ngày lại cho rằng an toàn vì thời gian bảo quản ngắn.

Nhưng thực tế đã có không ít trường hợp vì ăn dưa hấu để qua đêm mà nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, vậy ăn thịt để cả tuần hay dưa hấu để qua đêm, cái nào mới thực sự nguy hiểm?

Tại sao thực phẩm để tủ lạnh vẫn có thể bị hư hỏng gây ngộ độc?

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?
Tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, không thể tiêu diệt vi khuẩn trên thực phẩm.

Trước hết, mọi người nên hiểu lý do tại sao thực phẩm lại bị hư hỏng và gây ngộ độc. Nguyên nhân chính gây hư hỏng thực phẩm là sự phát triển của vi sinh vật và hoạt động của các enzyme có trong thực phẩm. Hoạt động của cả hai loại chất đều phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Bằng cách làm lạnh hoặc đông lạnh, hoạt động của vi sinh vật và enzyme có thể bị ức chế và việc bảo quản thực phẩm có thể được kéo dài.

Ví dụ, nhiệt độ sinh sản tối thiểu của nấm gây bệnh Aspergillus flavus là 6-8°C, nhiệt độ sinh sản tối đa là 44-46°C, nhiệt độ tăng trưởng tối ưu là khoảng 37°C và nhiệt độ sinh độc tố tối ưu là 28-32°C. Ngoài phạm vi này, khả năng Aspergillus flavus phát triển sẽ giảm đi nhiều.

Nhưng mọi người phải hiểu rằng nhiệt độ thấp của tủ lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt và khiến vi khuẩn biến mất. Hầu hết thực phẩm chúng ta để trong tủ lạnh đều không được tiệt trùng, đặc biệt trong thời tiết mùa hè nóng bức, vi khuẩn đã sinh sôi trên các loại rau, thịt (như listeria) bên ngoài tủ lạnh, nên khi cho vào tủ cũng chỉ làm chậm quá trình phát triển của chúng chứ không thể tiêu diệt được.

Chỉ cần thời gian đủ dài thì quá trình từ thay đổi về lượng đến thay đổi về chất vẫn diễn ra, thực phẩm vẫn hư hỏng nên dù công nghệ bảo quản nhiệt độ thấp có tốt đến đâu cũng không thể đảm bảo thực phẩm sẽ tươi lâu.

Thịt để tủ lạnh cả tuần hay cả tháng có sao không?

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?
Thịt trữ đông trong tủ lạnh liên tục ở một nhiệt độ thấp nhất định về lý thuyết sẽ không gây nguy hiểm.

Đối với thịt miễn là chúng được bảo quản liên tục trong nhiệt độ được kiểm soát ở mức -18°C thì về mặt lý thuyết chúng có thể được bảo quản vô thời hạn.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết, bạn không nên vì vậy mà giữ thịt đông quá lâu trong tủ vì ngoài việc mất chất dinh dưỡng và mùi vị khó chịu, nhiều người có thể mắc phải sai lầm sau khi bảo quản thịt khiến nó trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Không ít người có thói quen mua một miếng thịt lớn đem cất tủ lạnh, khi nào cần nấu sẽ lấy ra rã đông và cắt một phần đủ ăn, phần còn thừa lại cho vào bảo quản. Việc rã đông và đông lạnh thịt nhiều lần như vậy thực sự không tốt.

Thịt không còn vô trùng kể từ khi được giết mổ, vận chuyển và bán cho đến khi vào tay bạn. Tủ lạnh chỉ có thể ức chế sự sinh sản của hầu hết các vi sinh vật và không có tác dụng khử trùng.

Tuy nhiên, trong quá trình rã đông và đông lạnh lặp đi lặp lại, đặc biệt là rã đông ở nhiệt độ phòng vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ này có thể vừa đủ cho sự phát triển mạnh mẽ của một số loại vi khuẩn, khiến vi khuẩn trong thịt sinh sôi với số lượng lớn và từ đó dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, khi mua thịt về nhà, bạn nên cắt thành từng miếng vừa đủ cho một bữa ăn rồi mới cất tủ lạnh để tránh phải rã đông nhiều lần. Khi rã đông, bạn có thể rã đông trong lò vi sóng rồi rã đông ở nhiệt độ phòng, không nên rã đông trực tiếp ở nhiệt độ phòng hoặc trong nước ấm.

Ăn dưa hấu để tủ lạnh qua đêm có gây nguy hiểm?

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?
Dưa hấu cất tủ lạnh nếu bảo quản không đúng rất dễ nhiễm khuẩn.

Nhiều người cho rằng ăn thịt để đông lạnh lâu mới sợ ảnh hưởng sức khỏe còn hoa quả như dưa hấu để tủ lạnh mới qua một đêm sẽ không sao. Thực tế, nếu ngay từ khi mua về, sử dụng và bảo quản đều đúng cách thì ăn dưa hấu để tủ qua đêm sẽ không gây hại nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó.

Hơn nữa dưa hấu mọng nước, độ ẩm cao lại nhiều đường là môi trường thích hợp cho vi khuẩn nên nếu bảo quản không đúng sẽ rất dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn cả tốc độ phát triển trên thịt, từ đó gây ngộ độc thực phẩm.

Một số sai lầm khi xử lý và bảo quản dưa hấu có thể khiến bạn dễ bị tiêu chảy sau khi ăn

Dưa hấu cắt để tủ lạnh một ngày với thịt trữ đông 1 tháng, cái nào nguy hiểm hơn?

Sau khi mua dưa hấu về nhà, vỏ không được rửa sạch. Mặc dù bên trong dưa hấu được vô trùng nhưng vỏ dưa hấu vẫn chứa vi khuẩn trong quá trình vận chuyển và bán hàng, nếu bạn cắt dưa mà không rửa sạch, vi khuẩn và bụi bẩn có thể làm nhiễm bẩn phần dưa bên trong.

Dùng dao, thớt cắt đồ sống để cắt dưa hấu. Bề mặt dao, thớt dùng để cắt thịt có thể chứa vi khuẩn Salmonella, dưa hấu một khi bị nhiễm khuẩn sẽ trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn phát triển.

Sau khi cắt dưa hấu, dưa hấu không được đóng gói chặt và cho vào tủ lạnh kịp thời. Dưa hấu cắt miếng rất dễ sinh sôi vi khuẩn ở nhiệt độ phòng, cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sạch và đủ tiêu chuẩn hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, sau đó cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, để tách riêng thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo.

Nếu dưa hấu cắt miếng được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sạch hoặc túi đựng thực phẩm đặc biệt rồi cho vào tủ lạnh thì có thể ăn qua đêm. Nhưng dưa hấu cũng là loại thực phẩm rất dễ hư hỏng, sau khi cắt ra, quá trình hư hỏng có thể bắt đầu ngay, vi sinh vật sẽ sinh sản dọc theo vết rạch và xâm nhập sâu vào cùi dưa cho đến khi toàn bộ quả dưa bị hư hỏng.

Vì vậy dù dưa hấu được cho vào tủ lạnh ngay thì bạn vẫn cần ăn càng sớm càng tốt. Khi thấy dưa hấu đã bị hư hỏng, vỏ mềm, có vị chua thì không nên ăn nữa.

Mê mẩn với vườn dưa hấu leo giàn trái treo lủng lẳng, đẹp như xứ sở thần tiên, bán giá cao vẫn cháy hàng Mê mẩn với vườn dưa hấu leo giàn trái treo lủng lẳng, đẹp như xứ sở thần tiên, bán giá cao vẫn cháy hàng
Loại quả xưa ít người ăn, nay thành đặc sản vừa ngon vừa mát, nấu canh tôm viên chỉ nhìn thôi cũng thèm Loại quả xưa ít người ăn, nay thành đặc sản vừa ngon vừa mát, nấu canh tôm viên chỉ nhìn thôi cũng thèm
Những lợi ích tuyệt vời của quả dưa hấu Những lợi ích tuyệt vời của quả dưa hấu
Mua dưa hấu không cần vỗ vào quả, dựa vào 6 dấu hiệu này là biết ngay ngon hay không Mua dưa hấu không cần vỗ vào quả, dựa vào 6 dấu hiệu này là biết ngay ngon hay không
Dưa hấu mini chỉ bằng quả táo giá tới 200 nghìn đồng/kg vì sao vẫn gây sốt? Dưa hấu mini chỉ bằng quả táo giá tới 200 nghìn đồng/kg vì sao vẫn gây sốt?
Thực phẩm giảm nhiệt cơ thể nên ăn thường xuyên trong mùa nóng Thực phẩm giảm nhiệt cơ thể nên ăn thường xuyên trong mùa nóng
5 loại trái cây ăn nướng siêu ngon lại cực giàu dinh dưỡng 5 loại trái cây ăn nướng siêu ngon lại cực giàu dinh dưỡng
8 loại thực phẩm tốt nhất cho mùa hè 8 loại thực phẩm tốt nhất cho mùa hè
Dưa hấu căng tròn mọc khắp sa mạc, vì sao không ai dám ăn, không ai dám hái? Dưa hấu căng tròn mọc khắp sa mạc, vì sao không ai dám ăn, không ai dám hái?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động