Dưới đây là danh sách những món đồ dễ nhiễm bẩn nhất, cần cẩn thận vệ sinh ngay khi chạm phải trong siêu thị:
Tay nắm của xe đẩy hàng
Đi siêu thị, đặc biệt là vào những ngày sát Tết, chắc chắn ai cũng muốn mua sắm nhiều đồ. Vì vậy, mọi người thường dùng xe đẩy để đựng. Tuy nhiên, tay nắm của xe đẩy hàng là một trong những bộ phận có thể chứa nhiều mầm bệnh nhất. Bởi vì phần lớn vi trùng lây truyền qua tay, trong khi đó tất cả mọi người đến siêu thị đều thản nhiên chạm vào nó, sau đó lại dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng... Như vậy nguy cơ lây lan vi khuẩn là rất cao.
Ghế ngồi trẻ xem của xe đẩy
Tương tự như xe đẩy, ghế ngồi trẻ em của xe đẩy cũng tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao. Chúng có thể chứa nước mũi, nước miếng, phần tã bị rò rỉ của những đứa trẻ đã dùng trước đó... Do vậy lần tới nếu bạn có ý định cho con mình ngồi vào vị trí này, hoặc đặt ví, điện thoại, hay trái cây, rau xanh vào đó... thì hãy lau sạch chúng một lượt bằng khăn khô hoặc giấy ướt.
Cánh cửa tủ lạnh, tủ đông trong siêu thị
Ở siêu thị thường trang bị thêm những chiếc tủ lạnh, tủ đông cỡ lớn để bảo quản các loại sữa, các loại thịt, các loại phô mai...
Nhưng bạn hãy lưu ý rằng: Tay nắm của những cánh cửa tủ lạnh, tủ đông này đã được chuyên gia đánh giá là một khu vực có thể chứa lượng vi khuẩn khổng lồ. Bởi một ngày có hàng vạn người chạm vào chúng, điều đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, lây nhiễm mầm bệnh cao.
Mặc dù bạn không thể tránh chạm vào tay cầm những cánh cửa này nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây bệnh, cụ thể như đeo găng tay hoặc rửa tay ngay sau khi đi siêu thị về.
Trái cây gọt sẵn
Những hộp trái cây gọt sẵn luôn hấp dẫn khách hàng vì chúng rất tiện lợi và bạn có thể ăn luôn. Nhưng thực tế, ở một số siêu thị nhỏ lẻ, không tên tuổi, những hộp trái cây gọt sẵn có thể kém chất lượng, bị thối mốc một phần. Để giảm tổn thất cho siêu thị, nhân viên thường gọt vỏ, loại bỏ phần bị hỏng và biến chúng thành một hộp hoa quả ngon lành, đẹp mắt.
Thức ăn nấu chín sẵn
Thực phẩm cần cẩn trọng khi mua chính là đồ nấu chín sẵn. Bước vào siêu thị, nhiều người sẽ bị thu hút bởi rất nhiều món chiên rán, món cơm, phở, bún... được đóng gói rất đẹp và tiện lợi, chỉ cần mở nắp ra là có thể ăn được luôn, hơn nữa cũng không cần phải dọn dẹp, rửa bát sau khi ăn.
Tuy nhiên, điều rất nên cân nhắc trước khi mua là độ an toàn của món ăn. Vì số lượng người mua nhiều, các món đồ chiên rán có thể được chế biến bằng dầu chiên đi chiên lại, các món bún phở có thể được sử dụng loại nước dùng từ ngày hôm trước. Đặc biệt, với món salad - sản phẩm sống được trộn bằng nhiều nguyên liệu khác nhau thì càng không nên mua vì khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm khi làm. Nếu thức ăn đã để lâu, hương vị có thể không còn ngon, thành phần đã có biến đổi...
Thịt xay sẵn
Loại thực phẩm thứ hai không thể không mua đó chính là thịt xay sẵn. Loại thịt này đã được đóng gói sẵn khi mua, vì vậy bạn không biết chúng được xay từ phần thịt nào của con lợn, rất có thể chúng là sản phẩm của nhiều phần thịt vụn.
Trước khi xay, thịt cũng có thể không được vệ sinh kỹ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.
Tôm đông lạnh: Chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh
Nhiều người thích mua tôm đông lạnh vì nó tiện lợi và có giá thành hợp lý. Nhìn chúng có vẻ tươi ngon nhưng bạn lại không hề biết có thể chúng đã được xử lý qua nhiều loại thuốc để tránh bị nhũn hỏng, thậm chí để một năm vẫn còn tươi như cũ.
Ngoài ra, không giống như thịt, hải sản vốn là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông không thể triệt tiêu được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm lại các hoạt động của chúng. Khi để tôm, cua, mực trong tủ lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein trong nó cũng sẽ bị biến tính.
Đồ ăn giảm giá
Loại không nên mua nữa đó là đồ ăn giảm giá. Những sản phẩm này thường được đặt ở vị trí thu hút khách hàng, nhưng thực tế hầu hết các loại thực phẩm này có thể gần hết hạn sử dụng, thậm chí có khi còn có dấu hiệu hư hỏng rồi, nếu ăn có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, khi mua thực phẩm nếu thấy bao bì bị ọp ẹp, biến dạng hoặc có các vết nút, thủng... thì tốt nhất không nên mua. Những sản phẩm này có thể là dấu hiệu của việc lưu trữ, vận chuyển sai cách, thậm chí thực phẩm hết hạn.