Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong gần đây thông tin, sau khi kiểm tra 15 loại sữa công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. Bên cạnh đó, có tới 9 mẫu sữa chứa chất glycidyl ester (GE) gây ung thư. Trong số đó, có nhiều thương hiệu nổi tiếng.
Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã liên lạc với đầu mối Hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) của Hong Kong và nhận được thông tin phản hồi.
VFA xác nhận về kết quả nghiên cứu do Hội người tiêu dùng Hong Kong thực hiện. 15 sản phẩm dinh dưỡng công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) và glycidyl este (GE). Đây là những chất sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm thông tin về vụ sữa bột chứa chất gây ung thư ở Hong Kong (Ảnh minh họa)
Hiện tại, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex) và các quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Singapore và Châu Âu (EU) chưa đưa ra tiêu chuẩn về 3-MCPD trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.
Theo Lượng ăn vào hàng tuần tạm thời chịu đựng được (PTWI) do Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) xây dựng đối với 3-MCPD thì lượng 3-MCPD được phát hiện trong nghiên cứu của Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong đều thấp hơn PTWI khi sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên nhãn.
Cục An toàn thực phẩm cũng thông tin về quy định đối với GE như sau: Phía Codex, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Singapore không đặt ra tiêu chuẩn về GE trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.
Chỉ riêng EU có quy định giới hạn tối đa đối với GE trong sản phẩm dinh dưỡng công thức. Tuy nhiên, tất cả GE phát hiện trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trong báo cáo của Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong đều đạt tiêu chuẩn của EU.
Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý của Hong Kong, các tổ chức quốc tế và các cơ quan quản lý của các quốc gia khác để cập nhật những thông tin mới nhất về các quy định đối với 3-MCPD và GE và thông báo tới người tiêu dùng được biết để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.
Trước đó, ngày 17/8, Hội người tiêu dùng Hong Kong công bố kết quả nghiên cứu các sản phẩm dinh dưỡng công thức. Nghiên cứu này phát hiện 15 mẫu sữa công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) và 9 mẫu có chứa glycidyl este (GE). Trong đó, nhiều sản phẩm do các thương hiệu nổi tiếng như Wyeth, Mead Johnson, Abbott, Meiji... phân phối.
Về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 19/8 Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi cơ quan chức năng của Hồng Kông đề nghị cung cấp thông tin về sự việc trên. Ông Phong cũng khẳng định Việt Nam chưa có quy định về 3-MCPD trong sữa công thức, mới chỉ có quy định hàm lượng trong nước tương.
Yên Thư