Ngày 15/12, sản phẩm Chuối rừng Ia Kreng sẽ được ra mắt trên thị trường. Đây là một trong những sản phẩm chất lượng từ thiên nhiên núi rừng Iakreng của gia đình chị Lương Thị Dân ( làng Díp, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).
|
Trèo đèo, lội suối “cõng” lộc trời về nhà
Mờ sáng, khi mặt trời vẫn còn chưa kịp chiếu rọi ánh nắng của một ngày mới, chị Dân đã cùng người thân trong gia đình thức dậy. Bữa sáng xong xuôi, chị và mọi người vai đeo gùi, tay cầm dao dài tiến vào rừng, bắt đầu hành trình tìm chuối hột rừng.
Chị Dân cắt hạ buồng chuối rừng. Ảnh: Như Trang. |
Rừng cách nhà chị Dân chừng 10km. Hơn nửa quãng đường, chị có thể đi xe máy, quãng đường còn lại chỉ có thể lội bộ. Nhưng để tìm dược chuối hột rừng, chị Dân cùng những người khác còn phải tiếp tục vượt qua nhiều chặng đường gian nan nữa. Đấy là những con dốc dựng đứng, những mỏm đá lô nhô bên những con suối.
Khi mặt trời đứng bóng, chị Dân mới bắt đầu tìm thấy những vạt chuối rừng nằm lưng chừng bên những bờ suối. Len lỏi tìm kiếm giữa những thân chuối to bằng thân người trưởng thành, cao hơn ba mét, hồi lâu chị mới tìm được mấy buồng ưng ý.
“Chuối đạt độ già. Quả căng vỏ, mọng thịt, chắc hạt sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng nhất”- chị Dân nói. Ngồi nghỉ chút cho đỡ mệt, chị lấy đà nhấc gùi chuối tầm 20kg trên lưng, quay về nơi để xe và trở về nhà.
Thành quả sau những nhọc nhằn vất vả
Chuối đem về nhà là những nải chuối già, nom sắp chín, được chọn lọc kỹ càng. Chị Dân sẽ để chuối ở một góc, cho chuối chín đều một cách tự nhiên nhất. Khi chuối đã đạt đến độ chín vừa ý, chị và các thành viên trong gia đình sẽ bóc vỏ chuối, sau đó giàn đều trên những chiếc nong và bạt rồi đem đi phơi nắng.
“Chuối hột rừng sẽ được phơi nắng từ 7 đến 10 ngày. Vì chuối khi phơi, chuối sẽ tiết ra nhiều mật, nên phải phơi thật khô, dưới nắng to để tránh bị ẩm, mốc.”- chị Dân nói.
Mỗi mùa chuối, gia đình chị Dân sẽ thu được khoảng 2 tấn chuối hột rừng tươi. Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn và thành phẩm, lượng chuối hột khô còn lại khoảng từ 4-5 tạ.
Để chuối rừng được khô đều và đẹp mắt, chị Dân thường xuyên đảo chuối và kiểm tra khi phơi chuối. |
Vất vả, cực nhọc là vậy, nhưng khi được hỏi công đoạn nào khiến chị thấy mệt nhọc nhất, chị Dân chỉ mỉm cười và nói: “Mọi công đoạn đều có cái vất vả và cực nhọc, nhưng bù lại ở khâu cuối cùng thì mọi vất vả sẽ được xua tan hết”. Khi chuối đã khô và phả thơm mùi đặc trưng, cả gia đình phấn khởi cùng nhau đóng chuối khô thành những gói hàng để bán cho khách.
Các sản phẩm chuối hột, đặc biệt là chuối rừng ở vùng cao có tác dụng kích thích tiêu hóa, bài trừ sỏi thận, chữa các bệnh về dạ dày, trị đau vai gáy, giảm viêm xương khớp, tăng cường thanh lọc cơ thể..., có thể dùng để ngâm rượu, làm thuốc, và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng.
Chị Dân tâm sự, trải qua nhiều năm đi rừng và lấy chuối hột, với kinh nghiệm thiết thực và hiểu biết về lợi ích cho sức khỏe của chuối hột rừng. Khi cho ra mắt sản phẩm chuối hột rừng Ia Kreng trên thị trường, gia đình chị hi vọng sản phẩm chuối hột rừng của gia đình mình sẽ được nhiều người biết đến, chọn lựa và tin tưởng sử dụng. Cũng như thấu hiểu được tâm huyết của gia đình chị ở sản phẩm và từ đó mọi người sẽ giới thiệu cho du khách gần xa về sản phẩm tốt cho sức khỏe này.