Bún cá sứa Nha Trang - món ăn đậm vị biển Bún kèn - đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Hương vị ngọt ngào của miền quê |
Bình Định, nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, sở hữu nguồn hải sản phong phú không chỉ phục vụ cho xuất khẩu mà còn là nguyên liệu chế biến những món ăn nổi tiếng tại địa phương. Trong đó, chả cá Quy Nhơn là món ăn đặc trưng, được biết đến với hương vị dai ngon nổi bật.
![]() |
Chả cá Quy Nhơn được chế biến độc đáo. |
Khác với nhiều loại chả cá phổ biến khác, chả cá Quy Nhơn có sự chế biến độc đáo, giúp giữ nguyên độ ngọt, dai và giòn tự nhiên của cá biển tươi. Được làm từ nguồn cá tươi ngon, chả cá sau khi hoàn thành vẫn giữ được hương vị tươi mới, ngọt lịm. Với cách chế biến tỉ mỉ và sự kết hợp hoàn hảo của các gia vị, chả cá Quy Nhơn mang đến một hương vị đậm đà, khó quên.
Chả cá Quy Nhơn có thể chế biến thành hai món phổ biến: chả cá chiên và chả cá hấp. Chả cá chiên có độ giòn giòn, dai dai, hòa quyện với mùi thơm tự nhiên của cá, trong khi chả cá hấp giữ nguyên độ ẩm, khiến cho người thưởng thức cảm nhận được vị ngọt nguyên chất từ thịt cá.
Chả cá Quy Nhơn không chỉ là nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn như bánh canh, bún, nộm, cháo, mà còn có thể ăn ngay. Chả cá thơm ngon là một phần không thể thiếu trong món bún chả cá nổi tiếng của Quy Nhơn. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa chả cá, sợi bún, nước lèo và nước chấm. Sợi bún mảnh mai tạo cảm giác nhẹ nhàng, khiến bạn luôn muốn ăn thêm. Nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong vắt, ngọt tự nhiên và không hề tanh, có hương thơm từ củ hành tím nướng và vị ngọt thanh từ đường phèn.
![]() |
Bún chả cá nổi tiếng của Quy Nhơn. |
Nếu có dịp du lịch Quy Nhơn, du khách chắc chắn sẽ bắt gặp chả cá ở rất nhiều chợ, quán ăn vặt và nhà hàng nổi tiếng, nơi đây luôn sẵn sàng phục vụ món ăn đặc sản này.
Chả cá Quy Nhơn được chế biến như thế nào?
Nguyên liệu chính để làm chả cá Quy Nhơn là những loại cá tươi, mập và nhiều thịt như cá thu, cá mối, hoặc cá nhồng. Có thể kết hợp nhiều loại cá để tạo nên độ dai và hương vị đặc trưng cho món chả.
Đầu tiên, cá được làm sạch, cắt bỏ đầu, bỏ ruột và rửa kỹ với nước. Để loại bỏ mùi hôi, cá có thể được ngâm trong nước muối. Sau đó, cá được cấp đông khoảng 24 giờ để giúp tăng độ dẻo dai.
Sau khi rã đông, thịt cá được nạo bằng muỗng và cho vào tô. Tiếp theo, các gia vị như tỏi, hành (băm nhuyễn), tiêu bắc, hạt nêm, và muối được thêm vào để tăng hương vị và dậy mùi thơm đặc trưng của cá. Hỗn hợp này được trộn đều, để ngấm gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.
Khi gia vị đã thấm đều, bạn sẽ tiến hành xay nhuyễn hoặc quết tay hỗn hợp cá. Quết tay đòi hỏi sự khéo léo và đều tay để chả cá có độ dai, mịn màng và kết dính, tạo hình tròn dày vừa phải.
Sau khi quết xong, bạn tiến hành vo viên chả cá thành những viên nhỏ hoặc lớn tùy ý. Sau đó, ấn dẹp và chiên chả cá với lửa vừa, đến khi vàng giòn. Nếu không thích chả chiên, bạn có thể thử món chả cá hấp thơm ngọt mà không có dầu mỡ. Sau khi hấp, phết một ít lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo màu vàng hấp dẫn, sau đó hấp thêm 1 phút.
Nếu không muốn chiên hoặc hấp ngay, bạn có thể bảo quản những viên chả cá đã ấn dẹp trong túi và lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Chả cá sống có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn. Nếu sử dụng ngay, bạn chỉ cần bảo quản chả cá trong ngăn mát và dùng trong vòng 1 – 2 ngày.
![]() |
![]() |
![]() |