Người bị tiểu đường cần kiêng món ăn gì ngày Tết? Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không? Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn những loại rau củ nào? |
Gạo lứt
Gạo lứt là một lựa chọn thay thế tốt cho gạo trắng, là loại gạo dành cho người tiểu đường với nhiều lợi ích đáng kể. Gạo lứt không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết thấp, nhưng còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh mạn tính như ung thư, Alzheimer và bệnh tim mạch nhờ vào flavonoid - hợp chất chống oxy hóa mạnh.
Hàm lượng magie cao trong gạo lứt giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và hoạt động não bộ, cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương và duy trì mức đường trong máu ổn định. Với chỉ số đường huyết trung bình GI=(68), gạo lứt phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân, béo phì. So với đó, gạo trắng có chỉ số đường huyết là 73, thêm vào đó, nó cũng chứa ít chất xơ hơn và được hấp thu nhanh, gây tăng đường máu nhanh chóng.
Tuy gạo lứt là một trong những thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng cũng không nên lạm dụng. Thay vào đó, nên có kế hoạch ăn gạo lứt 3 bữa mỗi tuần và cần bổ sung thêm các thực phẩm khác có lợi như rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu chất béo tốt và protein. Điều này giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và mang lại sự tăng cường sức khỏe toàn diện.
Gạo đen
Gạo đen có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị tiểu đường, đặc biệt là loại tiểu đường type 2. Ngoài tên gọi gạo đen, nó còn được biết đến với các cái tên khác như gạo tím hoặc gạo cẩm và được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.
Màu sắc đặc trưng của gạo đen là do nhóm chất sắc tố thực vật flavonoid, được gọi là anthocyanins tạo thành. Chất này cũng có trong gạo lứt và có tác dụng chống oxi hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.
Gạo đen cũng là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, nhờ vẫn giữ nguyên cám và lớp nội nhũ. Điều này giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu, từ đó giảm tình trạng đường huyết tăng nhanh. Hơn nữa, việc sử dụng loại gạo này còn khiến bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo tiêu thụ, ngăn ngừa tăng cân và béo phì, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy gạo đen được xem là gạo dành cho người tiểu đường, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định liều lượng gạo phù hợp cho mỗi ngày. Ngoài ra, việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi và tốt cho bệnh nhân cũng rất quan trọng.
Gạo basmati Ấn Độ
Gạo basmati được xuất xứ từ Ấn Độ và Pakistan và đã được nhập khẩu vào Việt Nam trong một số năm gần đây. Mặc dù vậy, loại gạo này vẫn được đánh giá cao trong việc điều chỉnh chỉ số đường huyết do có chỉ số đường huyết thấp, dao động khoảng từ 45 - 58.
Tuy nhiên, gạo basmati không có độ dẻo và hương thơm như các loại gạo thông thường do lượng carbohydrate thấp. Khi nấu chín, gạo basmati giữ nguyên hạt, mịn nhẹ hơn và không bị dính lại với nhau. Do đó, khi tiêu thụ loại gạo này, quá trình giải phóng glucose diễn ra chậm hơn và chỉ số đường huyết duy trì ở mức ổn định.
Ngoài ra, gạo basmati cũng có hàm lượng magie cao, một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh insulin và ảnh hưởng đến sự ổn định của chỉ số đường huyết.
Bạn cũng nên cẩn thận trong việc chọn gạo và ưu tiên chọn loại gạo chất lượng tốt và ít bị vỡ. Có hai loại gạo basmati là basmati nâu và basmati trắng, trong đó basmati nâu có tác dụng kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn basmati trắng. Vì vậy, hãy xem xét kỹ lưỡng khi chọn gạo cho mình.
Tin vui cho người ung thư và tiểu đường, chỉ cần sử dụng tỏi đúng cách |
Nhận biết dấu hiệu sớm cảnh báo mắc bệnh tiểu đường |
Mật hoa dừa: Bí quyết sống khoẻ cho người bệnh tiểu đường |