Nhiều người cho rằng bị tiểu đường phải kiêng tuyệt đối khoai lang, một số khác lại cho rằng có thể ăn nhưng cần hạn chế trong khi một số lại khuyên nên ăn khoai lang càng nhiều càng tốt. Vậy người bị tiểu đường ăn khoai lang được không?
Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không? |
Người tiểu đường có ăn khoai lang được không?
Khoai lang chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100 gram khoai lang bao gồm:
Năng lượng: 86 kcal
Nước: 77%
Carbohydrate: 20 gram trong đó 4.2 gram là đường và 3 gram chất xơ
Protein: 1.6 gram.
Lipid: 0.1 gram
Vitamin A: 823 microgram (mcg)
Beta-carotene: 9,470 mcg
Sắt: 0.7 mg
Canxi: 50.8 mg
Magie: 19.8 mg
Selenium: 0.9 mcg
Folate: 7.44 mcg
Kali: 337 mg
Natri: 55 mg
Ngoài ra, khoai lang cũng chứa vitamin B, các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì câu trả lời là ĐƯỢC. Dù khoai lang có nhiều carbohydrate nhưng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn trong chừng mực cho phép. Bởi vì hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu tối đa lượng thức ăn khác nạp vào. Đặc biệt, tác dụng của khoai lang với người tiểu đường là lượng chất xơ này còn giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.
Ngoài ra, người bị tiểu đường ăn khoai lang sẽ tốt cho sức khỏe bởi trong loại củ này có chứa: Carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.
Vitamin C và beta-carotene giúp nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, đây còn là 2 chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng loại bỏ gốc tự do gây nguy hại cho tế bào.
Một lượng lớn chất sắt, giúp các tế bào hồng cầu tạo ra oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.
Nhiều protein thực vật, giúp no lâu và thúc đẩy giảm cân, từ đó làm tăng độ nhạy insulin.
Không những vậy, một số loại khoai lang còn được chứng minh là có lợi cho những người bị rối loạn đường huyết và người béo phì. Ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Người bị tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào?
Người tiểu đường có ăn khoai lang được không và nên ăn bao nhiêu? |
Sau khi đã trả lời được vấn đề bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì bạn cũng nên biết cách ăn sao cho đúng. Bởi vì, dù được đánh giá là tốt cho sức khỏe nhưng nó vẫn chứa tinh bột. Do đó, bạn phải kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn đối với đường huyết.
Người bị tiểu đường chỉ nên ăn khoảng nửa củ khoai lang có kích cỡ trung bình, tương đương với 15g tinh bột. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn phù hợp nhất.
Bên cạnh khẩu phần ăn, bạn nên cũng nên chú ý đến cách chế biến bởi một số phương pháp có thể làm tăng chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này. Cụ thể, nướng là phương pháp chế biến cần hạn chế, trong khi luộc lại là sự lựa chọn được nhiều chuyên gia khuyến khích.
Nếu đã dùng khoai lang, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate trong cơ thể. Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần kết hợp thêm rau xanh trong khẩu phần ăn để giảm bớt lượng đường hấp thu.
Các loại khoai lang người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn
Khoai lang nhật
Khoai lang Nhật chuyên gia cho rằng có thể có lợi cho bệnh tiểu đường |
Khoai lang Nhật Bản là một loại khoai lang mà một số chuyên gia cho rằng có thể có lợi cho bệnh tiểu đường.
Đây là một loại khoai lang có màu tím ở bên ngoài và màu vàng ở bên trong. Chúng có xu hướng có nhiều tinh bột hơn, và do đó có vị ngọt hơn. Loại khoai lang này có chứa chất caiapo, chất này đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất caiapo có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói và trong hai giờ cũng như cholesterol ở những người tham gia khi so sánh với giả dược.
Một nghiên cứu trên chuột, được công bố vào tháng 7 năm 2014 trên tạp chí Food and Function, đã phân tích những cách mà thân và lá khoai lang Nhật Bản có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường khi ăn chúng. Điều này được cho là do polyphenol giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Khoai lang cam
Khoai lang cam một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường |
Khi so sánh với khoai tây, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn. Điều này mang lại cho chúng chỉ số GI thấp hơn và giúp chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Khoai lang tím
Khoai lang tím tốt cho người mắc bệnh tiểu đường |
Khoai lang tím cũng là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2011 trên The Chinese Journal of Zhejiang University , được thực hiện trên những con chuột mắc tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy rằng, những con chuột ăn khoai lang màu tím làm giảm mức độ lipid và lượng đường trong máu sau khi ăn. Các tác giả đã ghi nhận mối liên hệ giữa kết quả này và flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong khoai lang tím.
Khoai lang tím được biết đến là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Màu tím là do có thành phần anthocyanins, một chất mà các nghiên cứu chỉ ra rằng có thể đảo ngược hoặc ngăn ngừa nguy cơ béo phì và bệnh đái tháo đường típ 2 bằng cách cải thiện tình trạng đề kháng insulin.