Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không là vấn đề gây tranh cãi khá nhiều bởi nhiều người sợ khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường. Vậy người bị tiểu đường ăn khoai lang được không?

Nhiều người cho rằng bị tiểu đường phải kiêng tuyệt đối khoai lang, một số khác lại cho rằng có thể ăn nhưng cần hạn chế trong khi một số lại khuyên nên ăn khoai lang càng nhiều càng tốt. Vậy người bị tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không?
Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không?

Người tiểu đường có ăn khoai lang được không?

Khoai lang chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100 gram khoai lang bao gồm:

Năng lượng: 86 kcal

Nước: 77%

Carbohydrate: 20 gram trong đó 4.2 gram là đường và 3 gram chất xơ

Protein: 1.6 gram.

Lipid: 0.1 gram

Vitamin A: 823 microgram (mcg)

Beta-carotene: 9,470 mcg

Sắt: 0.7 mg

Canxi: 50.8 mg

Magie: 19.8 mg

Selenium: 0.9 mcg

Folate: 7.44 mcg

Kali: 337 mg

Natri: 55 mg

Ngoài ra, khoai lang cũng chứa vitamin B, các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì câu trả lời là ĐƯỢC. Dù khoai lang có nhiều carbohydrate nhưng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn trong chừng mực cho phép. Bởi vì hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu tối đa lượng thức ăn khác nạp vào. Đặc biệt, tác dụng của khoai lang với người tiểu đường là lượng chất xơ này còn giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

Ngoài ra, người bị tiểu đường ăn khoai lang sẽ tốt cho sức khỏe bởi trong loại củ này có chứa: Carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.

Vitamin C và beta-carotene giúp nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, đây còn là 2 chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng loại bỏ gốc tự do gây nguy hại cho tế bào.

Một lượng lớn chất sắt, giúp các tế bào hồng cầu tạo ra oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

Nhiều protein thực vật, giúp no lâu và thúc đẩy giảm cân, từ đó làm tăng độ nhạy insulin.

Không những vậy, một số loại khoai lang còn được chứng minh là có lợi cho những người bị rối loạn đường huyết và người béo phì. Ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Người bị tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào?

Người tiểu đường có ăn khoai lang được không và nên ăn bao nhiêu?
Người tiểu đường có ăn khoai lang được không và nên ăn bao nhiêu?

Sau khi đã trả lời được vấn đề bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì bạn cũng nên biết cách ăn sao cho đúng. Bởi vì, dù được đánh giá là tốt cho sức khỏe nhưng nó vẫn chứa tinh bột. Do đó, bạn phải kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn đối với đường huyết.

Người bị tiểu đường chỉ nên ăn khoảng nửa củ khoai lang có kích cỡ trung bình, tương đương với 15g tinh bột. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn phù hợp nhất.

Bên cạnh khẩu phần ăn, bạn nên cũng nên chú ý đến cách chế biến bởi một số phương pháp có thể làm tăng chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này. Cụ thể, nướng là phương pháp chế biến cần hạn chế, trong khi luộc lại là sự lựa chọn được nhiều chuyên gia khuyến khích.

Nếu đã dùng khoai lang, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate trong cơ thể. Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần kết hợp thêm rau xanh trong khẩu phần ăn để giảm bớt lượng đường hấp thu.

Các loại khoai lang người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn

Khoai lang nhật

Khoai lang Nhật
Khoai lang Nhật chuyên gia cho rằng có thể có lợi cho bệnh tiểu đường

Khoai lang Nhật Bản là một loại khoai lang mà một số chuyên gia cho rằng có thể có lợi cho bệnh tiểu đường.

Đây là một loại khoai lang có màu tím ở bên ngoài và màu vàng ở bên trong. Chúng có xu hướng có nhiều tinh bột hơn, và do đó có vị ngọt hơn. Loại khoai lang này có chứa chất caiapo, chất này đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất caiapo có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói và trong hai giờ cũng như cholesterol ở những người tham gia khi so sánh với giả dược.

Một nghiên cứu trên chuột, được công bố vào tháng 7 năm 2014 trên tạp chí Food and Function, đã phân tích những cách mà thân và lá khoai lang Nhật Bản có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường khi ăn chúng. Điều này được cho là do polyphenol giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khoai lang cam

Khoai lang cam
Khoai lang cam một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Khi so sánh với khoai tây, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn. Điều này mang lại cho chúng chỉ số GI thấp hơn và giúp chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Khoai lang tím

Khoai lang tím
Khoai lang tím tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Khoai lang tím cũng là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2011 trên The Chinese Journal of Zhejiang University , được thực hiện trên những con chuột mắc tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy rằng, những con chuột ăn khoai lang màu tím làm giảm mức độ lipid và lượng đường trong máu sau khi ăn. Các tác giả đã ghi nhận mối liên hệ giữa kết quả này và flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong khoai lang tím.

Khoai lang tím được biết đến là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Màu tím là do có thành phần anthocyanins, một chất mà các nghiên cứu chỉ ra rằng có thể đảo ngược hoặc ngăn ngừa nguy cơ béo phì và bệnh đái tháo đường típ 2 bằng cách cải thiện tình trạng đề kháng insulin.

Sức khỏe: Những loại rau, quả tốt cho người bệnh tiểu đường Sức khỏe: Những loại rau, quả tốt cho người bệnh tiểu đường
Nhận biết dấu hiệu sớm cảnh báo mắc bệnh tiểu đường Nhận biết dấu hiệu sớm cảnh báo mắc bệnh tiểu đường
Mật hoa dừa: Bí quyết sống khoẻ cho người bệnh tiểu đường Mật hoa dừa: Bí quyết sống khoẻ cho người bệnh tiểu đường
Hoa đu đủ đực có thể chữa tiểu đường, bạn đã biết cách làm chưa? Hoa đu đủ đực có thể chữa tiểu đường, bạn đã biết cách làm chưa?
Bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần ăn để giúp kiểm soát nguy cơ bị tiểu đường? Bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần ăn để giúp kiểm soát nguy cơ bị tiểu đường?
Hương Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động