Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xôi, cơm nếp là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng giúp tăng cân và giữ no lâu. Ăn xôi buổi sáng vừa tiện lợi lại ngon miệng, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với món ăn này. Dưới đây là những tác dụng của việc ăn xôi vào buổi sáng và những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng.
Ăn xôi buổi sáng có tác dụng gì?
Xôi là món ăn truyền thống của Việt Nam được chế biến từ gạo nếp. Đây là loại gạo có hạt tròn, dẹt và có độ dẻo cao hơn so với gạo thường. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, xôi có thể được coi là một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo nếp chứa nhiều protein và chất béo, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể (trong 100g gạo nếp cung cấp 344 kcal, gần tương đương với gạo tẻ), 2g chất đạm, 1g chất xơ.
Bên cạnh đó, do thành phần có độ dẻo cao nên khi cùng ăn một bát cơm nếp và một bát cơm tẻ, người ăn có cảm giác no lâu hơn. Vì thế, gạo nếp thường được sử dụng để làm các loại bánh có độ kết dính cao như bánh chưng, bánh dầy, xôi, chè và làm đồ ăn để dự trữ khi đi xa.
Vì vậy, tinh bột là thành phần chính của xôi và đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ưu điểm của tinh bột là tạo ra cảm giác no lâu, giúp cơ thể cảm thấy đầy đặn và chắc bụng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người muốn kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Khi ăn xôi vào buổi sáng, chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động hiệu quả và năng suất.
Ngoài ra, xôi cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể. Chất đạm là thành phần cần thiết cho sự phát triển và duy trì của cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ điều tiết hoạt động của cơ thể, cải thiện sức khỏe và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Trong xôi còn có chứa 1 thành phần quan trọng là chất xơ. Giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu và bổ sung năng lượng cho ngày dài lao động. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, khi cơ thể của bé đang phát triển và cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Những người không nên ăn xôi
Dù mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn xôi. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn xôi vì có thể gây hại cho sức khoẻ:
Bệnh nhân tiểu đường
Gạo nếp sau khi vào dạ dày sẽ nhanh chóng được hấp thụ và chất chứa trong đó là tinh bột, nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều thì đường huyết sau bữa ăn sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn và không thể kiểm soát được.
Người béo phì, người đang muốn giảm cân
Xôi là món ăn chứa nhiều calo hơn bạn nghĩ. Xôi được nấu từ gạo nếp, kết hợp với các loại đậu, lạc, vừng, dừa nạo... nên có thể cung cấp nhiều năng lượng. Một đĩa xôi có thể tương đương với 600 calo (trong khi một bát phở chỉ chứa 400 calo). Đó là chưa kể khi bạn ăn xôi với thịt gà, thịt lợn, trứng...
Do đó, nếu đang muốn giảm cân hoặc bạn đang bị béo phì thì nên tránh xa các loại xôi. Ăn xôi là cách nạp vào cơ thể nhiều tinh bột giống hệt với ăn cơm, và nó hoàn toàn có thể làm bạn tăng cân nhanh chóng.
Người bị đau dạ dày
Ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân do gạo nếp khi chế biến thành xôi sẽ khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng axit dạ dày xảy ra, dẫn tới trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu.
Người mới phục hồi bệnh
Sau khi khỏi bệnh nặng, cơ thể tương đối yếu, lúc này cần ăn nhiều thức ăn lỏng bổ dưỡng để dạ dày từ từ phục hồi, nếu ăn nhiều thức ăn làm từ gạo nếp thì gánh nặng cho cơ thể, khó tiêu hóa và khiến cơ thể suy nhược hơn.
Người cơ địa nóng, nhiệt
Báo Vietnamnet dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn, nhiệt miệng. Do đó, người nào có cơ địa nóng nên hạn chế món này.
Người có tiền sử bệnh dạ dày
Gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều bất cứ ai cũng cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng…
Do đó, những người có tiền sử bệnh dạ dày không nên sử dụng xôi và các loại đồ nếp khác do nó có thể làm gia tăng tình trạng ợ chua, óc ách, thậm chí gây đau. Nếu xôi có kèm theo các loại dầu mỡ, tiêu, hành, tỏi… sẽ càng khiến bạn khó chịu nhiều hơn.
Những món ăn “gây thương nhớ” từ cốm |
Bật mí 7 loại trái cây tốt cho người đau xương khớp |
3 cách chế biến quả trám đen đơn giản mà ngon đến lạ |