Anh Phúc Thịnh, chủ quán, đang chuẩn bị nguyên liệu |
Bắt nguồn từ cảm hứng vì muốn lưu giữ lại những hương vị món xôi của mẹ và muốn làm mới món xôi truyền thống của Việt Nam, nên anh Huỳnh Phúc Thịnh quyết định cùng mẹ mình kinh doanh món xôi này. Quán ra đời năm 2021, lấy tên gọi là Xôi Bát, nằm ở hẻm số 8 trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.
Đúng như với khẩu hiệu “Một bát xôi rất khác”, thực khách khi đến đây sẽ được thưởng thức một phần xôi được đặt trong một cái bát, điều này khiến không ít thực khách nhầm lẫn quán bán xôi kiểu miền Bắc, bởi các quán khác ở TP Hồ Chí Minh thường đựng xôi bằng hộp xốp. "Khi đó, nhiều người nói quán tôi bắt chước. Tuy nhiên, ở trong Nam, mọi người cũng thường ăn cơm trong tô (bát) nên tôi chọn cách làm này để khách hàng cảm thấy món ăn gần gũi hơn", anh Thịnh lý giải.
Thay vì chỉ bán những món ăn kèm quen thuộc, anh Thịnh đưa thêm vào thực đơn những món mà "khi nghe tên nhiều người không nghĩ có thể ăn với xôi". Quán hiện có 9 món ăn kèm gồm pate, thịt kho tàu, thịt kho tiêu, gà xé, chả quế, phá lấu khìa, xá xíu, ốp la và trứng kho. Việc lựa chọn món cũng được chủ quán cân nhắc kỹ càng, đảm bảo khi kết hợp với nhau tạo được hương vị hài hoà. Anh Thịnh nói trừ chả, các món ăn kèm khác đều do mẹ anh tự làm mỗi ngày. Mỗi bát xôi có giá từ 35.000 đồng đến 65.000 đồng tuỳ theo yêu cầu, đi kèm với kim chi nhà tự muối và canh cà rốt.
Theo chủ quán, "xôi bát" là phần có giá cao nhất và cũng được nhiều thực khách lựa chọn. Ấn tượng đầu tiên của phần xôi này là món ăn kèm đầy đặn, có pate, trứng kho, gà xé, phá lấu khìa và xá xíu. Phần phá lấu được xử lí khéo léo, khử được mùi hôi của nội tạng mà vẫn giữ được độ giòn. Xá xíu sử dụng thịt nạc dăm nên mềm, thơm và không khô. Ngoài cách nêm nếm, anh Thịnh cho rằng quán tạo được hương vị riêng nhờ việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng. "Nếu món đó không thể tự làm, tôi phải tìm địa chỉ uy tín, người làm lâu năm mới dám nhập hàng", chủ quán bày tỏ.
Tuy nhiên, các món ăn kèm không phải yếu tố quyết định sự thành công của bát xôi. Theo anh Thịnh, thực khách đã chọn xôi chắc chắn muốn tìm một phần xôi chất lượng chứ không phải là nơi bán món ăn kèm ngon. Quán dùng loại nếp Bắc, đảm bảo khi nấu ra xôi dẻo, từng hạt tơi, tròn và thơm mùi cốt dừa, lá dứa. Chủ quán xôi kể không ít lần anh đã phải tạm ngưng bán trong vài tiếng để đồ lại xôi khi không đạt chất lượng. Việc nấu xôi "phải chuẩn từng công đoạn", "khi nào cần xới, khi nào cần mở" đều được anh dành nhiều thời gian nghiên cứu.
"Xôi phải nấu mới thì hạt mới giữ được màu trắng đẹp mắt, độ chắc và mẩy. Mỗi ngày, tôi nấu từ 15 đến 20 kg nếp. Tôi không nấu trước một lần mà ngâm nếp sẵn, nấu thành từng đợt. Bán được nửa chõ tôi sẽ bắt đầu đồ chõ mới", anh Thịnh chia sẻ.
Khách hàng thích thú với tiệm "Xôi bát" tại hẻm số 8 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh. Ảnh: Lê Nam |
Quán Xôi Bát có diện tích khá nhỏ, chỉ vỏn vẹn vài chiếc bàn nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Quán trang trí cũng rất đơn giản nhưng tinh tế, mang đậm nét truyền thống khi kết hợp bàn gỗ vào không gian quán. Điểm tô thêm vài cây xanh, mang lại một không gian chill, gần gũi và ấm áp.
Trung bình một ngày, quán bán được 6kg nhưng từ khi được Michelin vinh danh, càng nhiều đơn đặt hàng hơn, thu hút được nhiều thực khách ghé thăm.
Luôn lấy chất lượng món ăn lên hàng đầu, nên quán Xôi Bát ngày càng chinh phục được nhiều thực khách hơn. Có người còn ngồi đợi cả tiếng chỉ để được thưởng thức món xôi bát đặc biệt này. Thưởng thức một bát xôi dẻo thơm phức trong một không gian thoáng mát sẽ là một trải nghiệm thú vị đấy.
Rất ít khi ăn xôi nhưng khi biết đến quán xôi của Thịnh sau khi được Michelin vinh danh, Trịnh Ngọc Lan Anh (29 tuổi, ngụ tại Q.4, TP Hồ Chí Minh) sau khi tan giờ làm việc đã cùng bạn trai người Đài Loan đến để thưởng thức các món xôi ở đây. Sau khi ăn xong, Lan Anh cùng bạn trai người ngoại quốc chấm 10 điểm cho món xôi này.
Biết thông tin quán ăn khi đọc báo, bạn Vân Anh (20 tuổi, quận Bình Thạnh) cho biết khá hài lòng với lần trải nghiệm đầu tiên. “Có nhiều topping, thịt heo và trứng mềm, ngọt đúng gu người miền Tây.
Có điều phần thịt gà hơi bở. Mà nhìn chung thì xứng đáng giá tiền, lần đầu ăn xôi mà còn có đồ ăn kèm với canh”, Vân Anh nói.