Ông Đặng Văn Nhân (thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh) tự hào giới thiệu “bưởi da xanh Hòa Ninh”. |
Mạnh dạn chuyển sang bưởi da xanh lãi ròng vài trăm triệu
Trước đây, người dân địa phương chủ yếu trồng rừng, keo lá tràm và các loại cây màu khác nhưng cho hiệu quả thấp. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi da xanh, cùng sự giúp đỡ của cán bộ khuyến nông huyện Hòa Vang, ngày càng nhiều hộ dân xã Hòa Ninh đang mạnh dạn cải tạo vườn tạp, tận dụng đất trống trồng bưởi.
Năm 2019, ông Nguyễn Phú Kiểm, ở xã miền núi Hoà Ninh (huyện Hoà Vang) đi học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi ở nhiều nơi. Ông Kiểm về trồng gần 100 gốc bưởi da xanh trên diện tích 3.000m2. Đến kỳ thu hoạch, thương lái đến tận vườn mua, hiện tại giá bưởi từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Ông Kiểm còn tự mày mò kỹ thuật để tách chiết, ươm giống bưởi cung ứng cho bà con nông dân trong xã. Ông cho biết, trồng cây bưởi đem lại giá trị cao gấp 3 - 4 lần so với trồng keo.
“Có sự hỗ trợ của nhà nước, đây là vụ thứ 2 người dân trong xã trồng bưởi theo mô hình vườn mẫu. Cây bưởi cho thu nhập cao hơn so với các loại cây khác, 1 cây bưởi khoảng 20 trái, mỗi trái tầm 1,5 - 2 kg cho giá trị kinh tế cao”, ông Kiểm cho hay.
Ông Phan Văn Hữu (ở thôn Trung Nghĩa, Hòa Ninh) giới thiệu vườn bưởi 3 năm tuổi đã ra những trái đầu tiên. |
Cũng nhờ đầu tư trồng bưởi, hộ ông Phan Văn Hữu, ở thôn Trung Nghĩa, xã Hoà Ninh có cuộc sống khấm khá hơn. Hiện ông Hữu trồng gần 300 cây bưởi trên diện tích 10.000m2, mỗi năm thu hoạch từ 3 - 4 vụ, thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng.
Nhận thấy hiệu quả từ cây bưởi da xanh, vài năm lại đây người dân huyện Hòa Vang đã chuyển đổi diện tích lúa không chủ động nước tưới hay cây lâm nghiệp không hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 200 hộ dân trồng bưởi da xanh mang lại thu nhập khá, có hộ lãi ròng từ 150 - 200 triệu đồng/năm.
Hỗ trợ người dân mở rộng diện tích hình thành vùng chuyên canh bưởi da xanh
Ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, UBND xã đang mở rộng xây dựng đề án phát triển sản xuất vùng bưởi chuyên canh, tăng thêm diện tích trồng bưởi từ 80 - 100ha.
“Có những vườn mới mới bắt đầu phát huy hiệu quả. Nhiều hộ đã phát triển kinh tế ổn định từ làm chơi đến bây giờ chuyển qua sản xuất chuyên canh. Chính quyền xã đang đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, tập huấn và chuyển giao công nghệ, liên kết đầu ra cho bà con nên họ yên tâm sản xuất, tạo ra sản phẩm bưởi có chất lượng tốt để cung cấp ra thị trường”, ông Thương tự hào.
Đặc biệt, từ cuối năm 2021, cây bưởi da xanh Hòa Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy đăng kí nhãn hiệu. Trong đó phấn khởi nhất là những hộ có diện tích trồng lớn như các ông Đặng Văn Nhân (thôn Đông Sơn) vườn bưởi rộng hơn 7ha, với 200 cây; ông Bùi Quang Tiến (thôn Sơn Phước) vườn bưởi 500 cây đang vào mùa thu hoạch, trở thành điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của những nông dân phá vườn tạp theo nghề trồng bưởi. Mỗi năm vườn bưởi của ông Tiến cho 2 vụ, giá trung bình 40.000-50.000 đồng/kg; thu lãi 150-200 triệu đồng.
Nông dân huyện Hòa Vang yên tâm mở rộng diện tích bưởi da xanh vì được hỗ trợ liên kết đầu ra cho sản phẩm. |
Hiện UBND xã đăng kí thương hiệu bưởi Hòa Ninh theo mô hình VietGAP, OCOP, xúc tiến thành lập Hợp tác xã bưởi Hòa Ninh để có cơ sở xây dựng thương hiệu bền vững.
Nhờ có đề án “Phát triển mô hình trồng bưởi ở Hòa Ninh”, nông dân được hỗ trợ 9 tỉ đồng phát triển cơ sở hạ tầng, cải tạo vườn tạp, tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật trồng, chăm sóc cây bưởi. Đề án cũng là cơ sở để lãnh đạo xã vận động người dân trồng mới hàng chục ha bưởi tại các thôn Đông Sơn, An Sơn, Trung Nghĩa, Sơn Phước… mà các hộ ông Nhân, Tiến, Tịnh, Hòa… là những nông dân tích cực nhân rộng mô hình trồng bưởi da xanh trên vùng đất đồi Hòa Ninh.
Ông Lê Đức Thương cho biết thêm, tính đến nay, xã Hòa Ninh có hơn 200ha đất trồng bưởi, trung bình mỗi cây cho thu nhập 2-3 triệu đồng/năm. Hiện, địa phương chọn sản phẩm bưởi da xanh để thực hiện chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm.
Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi da xanh ở Hòa Ninh đã lan tỏa ra cả huyện. Đến này, huyện Hòa Vang đã có hơn 200 hộ gia đình trồng bưởi da xanh, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng ngàn tấn. Bưởi da xanh ngọt, vỏ mỏng, ruột hồng được thị trường Đà Nẵng và các tỉnh lân cận ưa chuộng, lại bán được giá, đã được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương./.