Cây tầm bóp |
Rau tầm bóp tên tiếng anh là Physalis angulata, tại nhiều vùng khác nó còn có tên gọi là lu lu cái, thù lù cạnh, cây lồng đèn…. Cây rau tầm bóp thuộc họ cà, nên một phần nào đó có đặc điểm giống cây cà về cả lá và quả.
Thân cây tầm bóp thường rũ xuống, các lá hình bầu dục mọc so le nhau, có quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và lúc nào cũng có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ. Đặc biệt hơn, rau tầm bóp có thể ra hoa kết trái quanh năm, lứa này chưa rụng lứa tiếp theo đã bắt đầu ra hoa.
Rau tầm bóp là loại rau dại, muốn tìm rau chỉ cần bạn lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn bạn có thể dễ dàng hái về một mớ rau tầm bóp để xào nấu.
Gia đình chị Hiền, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) hoạch tầm bóp |
Anh Trúc Bá Hải, Thôn 2, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), đã thử trồng một loài cây dại trong nhà kính. Loài cây dại này vốn rất quen thuộc với đồng ruộng cũng như các bãi đất hoang-đó là cây tầm bóp.
Và loài cây dại-cây tầm bóp ấy đã mang lại cho gia đình một nguồn thu ổn định, đồng thời mở ra thêm một hướng canh tác mới, đó là trồng những loài cây dại làm thực phẩm.
Chị Hiền, vợ anh Trúc Bá Hải, Thôn 2, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ, đây là diện tích nhà kính được anh chị làm để trồng các loại rau khá phổ biến như cà chua, dưa leo...
Nhưng sức khỏe chị yếu, công chăm sóc khó khăn, trồng các loại cây trái cần nhiều công lao động cũng là việc hơi quá sức.
Vậy là anh chị tính toán trồng cây gì cho đỡ mệt mỏi, lại có thu nhập. Và, từ cái nhìn của người nông dân, anh chị đã gieo một vườn toàn cây tầm bóp, thứ cây thường mọc hoang dại khắp các vườn, đất hoang ở tỉnh Lâm Đồng.
Chị Hiền cho biết, cây tầm bóp vốn là cây dại nên lớn rất nhanh, không cần phân thuốc mà chỉ cần tưới nước đều đặn.
Vì trồng trong nhà kính, không có nước trời nên chị Hiền tưới hàng ngày, lượng nước tùy thuộc nhiệt độ ngoài trời cao hay thấp, trời mưa hay nắng gắt. Tưới đều, cây rau tầm bóp rất mau lớn, lá không xanh sẫm như mọc tự nhiên mà có màu xanh nhạt hơn, thân mềm vị ngọt.
Cây tầm bóp cao tầm 40-50 cm là có thể ngắt đọt cho cây phân nhánh, khi cây cao chừng 80-100 cm là sản lượng ổn định, có thể cắt hàng ngày.
Chị Hiền thu hoạch theo đợt, cắt cành dài khoảng 30 cm, bó lại theo ký mang ra chợ bán cho cửa hàng rau.
hị Hiền cho biết: “Tầm bóp sạch lắm, không có con sâu, con bọ nào, lại không cần bỏ phân bỏ thuốc. Như nhà tôi trồng tưới đều, cây sẽ mềm và ngọt, ăn ngon. Nếu thiếu nước cây cằn, thân cứng, vị đắng”.
Chị Hiền cung cấp đọt tầm bóp cho cửa hàng rau với giá cả ổn định như một loại rau sạch, bán khá chạy cho người tiêu dùng.
Cách món ăn ngon chế biến từ rau tầm bóp
Nhờ có nhiều công dụng hay và hương vị lạ mà rau tầm bóp đem lại nên có rất nhiều cách chế biến rau thành bóp thành những món ăn ngon.
Rau tầm bóp luộc
Món ăn đơn giản nhất và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất của rau tầm bóp đó là luộc chín rau, vừa giữ lại được hương vị giòn ngọt đặc trưng vừa giúp cơ thể hạn chế khả năng ung thư cũng như chống nấm và vi khuẩn.
Rau tầm bóp xào tỏi
Rau tầm bóp xào tỏi có vị ngọt thanh và đắng nhẹ từ rau tầm bóp cùng hương thơm từ tỏi đem lại, không những ngon mà còn giúp giải nhiệt mùa hè và cải thiện xương khớp.
Rau tầm bóp xào thịt bò
Thịt bò tươi ngon cùng vị ngọt thêm chút đắng từ rau tầm bóp tạo nên một món ăn bổ dưỡng, có khả năng trị viêm họng và cung cấp vitamin B6, protein cho cơ thể.
Canh rau tầm bóp với cua
Hương vị của món canh có vị ngọt thanh mát từ rau tầm bóp và cua, giúp trị mụn nhọt nhờ công dụng của rau tầm bóp và bổ sung canxi có trong cua cho cơ thể.