Những ngày Tết Nguyên đán, quýt là loại quả xuất hiện trên bàn trà của nhiều gia đình. Thứ quả quen thuộc này vừa có giá thành hợp lý, dễ mua, đẹp mắt lại được nhiều người yêu thích. Ăn quýt bỏ vỏ, nhiều gia đình vứt đi vỏ của loại quả này là vô cùng lãng phí. Bởi lẽ, vỏ quýt là một vị thuốc trong Đông y, ngoài ra có thể làm thành nhiều món ngon. Cùng tận dụng vỏ quýt làm món mứt sau đây, đảm bảo cả nhà cùng thích.
Vỏ quýt làm thành được nhiều món ngon |
Nguyên liệu
Vỏ quýt: 100 gr
Đường trắng: 200 gr
Gừng: 100 gr
Muối: 1 muỗng canh
Chế biến
Sơ chế: Quýt mua về các bạn tách lấy phần vỏ, mang đi cắt sợi. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Kế đến mang vỏ quýt và phần gừng cắt sợi ngâm với nước ấm có pha 1 muỗng canh muối khoảng 1 giờ, sau đó xả lại với nước lạnh khoảng 4 – 5 lần rồi để ráo. Nên ngâm, xả vỏ quýt và gừng nhiều lần để giảm đi độ hăng, cay.
Ngâm hỗn hợp: Cho vỏ quýt, gừng và đường theo tỉ lệ 1:1 vào tô. Trộn đều hỗn hợp và cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm qua đêm hoặc để 8 giờ cho vỏ quýt và gừng thấm đều đường. Sau khoảng 8 giờ, lấy hỗn hợp mứt và gừng ra, đổ thêm nước vào cho xâm xấp mặt hỗn hợp.
Mứt sợi vỏ quýt có vị ngọt thơm, phù hợp với mọi đối tượng |
Sên mứt: Cho hỗn hợp vỏ quýt, gừng đã trộn với đường vào chảo, sên ở lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều đến khi vỏ quýt và gừng ráo nước, đường khô và bông trắng bám ngoài miếng mứt vậy là hoàn thành.
Thành phẩm: Cho mứt ra khay, dàn đều để mứt mau nguội và không bị dính cục rồi cho mứt vào lọ và dùng dần. Mứt sợi vỏ quýt và gừng sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, mứt có vị chua ngọt vừa phải, không bị gắt, lại the nhẹ, cay cay nơi đầu lưỡi kích thích vị giác vô cùng, món này nhâm nhi cùng 1 tách trà thì còn gì bằng.
Cách bảo quản
Để bảo quản được lâu, nên cho mức vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Tuy mứt có thể giữ được khoảng hơn 1 tháng nhưng cũng không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt. Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.
Giữ cho lọ mứt khô ráo để bảo quản mứt vỏ quýt |
Cách chọn mua quýt
Quýt ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi. Cuống không bị rớt hay héo, quả tươi và không bị dập, hoặc có vết cấn. Có một số quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non khi làm mứt sẽ không ngon.
Tuy nhiên cũng không nên chọn quýt quá to, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.