Thuốc Đông y: Những tác dụng và bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi tàu

TH&SP Rau mùi tàu là loại rau thơm, rất quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng vị rau thơm này lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như hỗ trợ điều trị cảm cúm, hôi miệng, tiêu chảy, trị mụn và cân bằng.

Sơ lược về rau mùi tàu

Mùi tàu có tên khoa học là Eryngium Foetidum L và có tên gọi khác là ngò gai, mùi gai, ngò tây. Đây là loại cây thuộc họ Hoa tán, có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Đặc điểm của rau mùi tàu

Cây mùi tàu là loại cây thân thảo. Nó có các đặc điểm như sau: Thân có chiều dài từ 15 – 20cm. Lá rau mùi tàu hình thuôn dài, có các răng cưa ở 2 bên mép lá. Hoa màu trắng lục. Quả hình cầu, hơi dẹt.

Phân bố rau mùi tàu

Mùi tàu sinh sống ở những nơi có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, mùi tàu được trồng ở khắp nơi, chủ yếu là vùng đồi núi, nhiều nhất ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tình, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng.

Mùi tàu là loại rau quen thuộc có rất nhiều công dụng trong ẩm thực cũng như chữa bệnh

Mùi tàu là loại rau quen thuộc có rất nhiều công dụng trong ẩm thực cũng như chữa bệnh


Thu hái và sơ chế rau mùi tàu

Mùi tàu thường được trồng quanh năm nên có thể thu hoạch bất cứ vào thời gian nào. Sau khi nhổ cây, bỏ rễ, rửa sạch thì có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Tính vị của rau mùi tàu

Theo Đông y, mùi tàu có tính ấm, mùi thơm, vị cay và hơi đắng.

Thành phần dinh dưỡng của rau mùi tàu

Cây mùi tàu chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học, trung bình 100g lá mùi tàu chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 31 calo; 1,24g chất đạm; 0,2g chất béo; 49mg canxi; 17mg magnesium; 50mg phốt pho; 414mg potassium; 1,01mg vitamin B1; 0,32mg vitamin B2; 0.047 mg vitamin B6; 120 mg vitamin C.

Tác dụng của rau mùi tàu

Nhờ sự kết hợp của các thành phần kể trên mà mùi tàu có các công dụng như hỗ trợ điều trị cảm cúm, tiêu chảy, hôi miệng, cân bằng đường huyết, trị mụn.

Rau mùi tàu hỗ trợ điều trị cảm cúm

Theo Đông y, mùi tàu có tính ấm nên khi kết hợp với gừng, ngải cứu…, vị thảo dược này lại có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm cúm nhanh chóng.

Nguyên liệu: 40g rau mùi tàu; 10g gừng; 20g ngải cứu; 20g cúc tần; 400ml nước lọc.

Cách làm: Rửa sạch và thái nhỏ ngải cứu, cúc tần, rau mùi tàu. Gừng mang đi rửa sạch đập dập. Cho tất cả các loại thảo dược trên vào ấm, thêm nước và đun sôi. Đợi đến khi còn khoảng 150ml nước thì tắt bếp rồi mang ra uống nóng.

Mỗi ngày chia thang thuốc trên thành 2 lần. Sau khi uống, bạn nên nằm trong chăn để cơ thể ra nhiều mồ hôi, sau đó lau sạch người bằng khăn khô.

Rau mùi tàu hỗ trợ điều trị hôi miệng

Cây mùi tàu có mùi thơm nên có công dụng đánh bay mùi hôi miệng rất nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

Nguyên liệu: 20g mùi tàu; 100ml nước lọc; Muối trắng

Cách làm: Rửa sạch, thái nhỏ rau mùi tàu. Cho thêm nước vào nồi mùi tàu, đun sôi đến khi nước đặc thì tắt bếp. Cho thêm vài hạt muối trắng và khuấy đều.

Cách áp dụng: Sau khi đánh răng, bạn hãy ngậm nước sắc từ cây mùi tàu trong 30 giây, sau đó súc miệng bằng nước này. Mỗi ngày thực hiện cách trên 1 lần.


Mỗi bộ phận của cây chứa các thành phần với những công dụng khác nhau

Mỗi bộ phận của cây chứa các thành phần với những công dụng khác nhau


Rau mùi tàu trị mụn

Mùi tàu chứa rất nhiều thành phần vitamin C và các loại vitamin khác như B1, B2, B6, giúp tái tạo các tế bào mới, đẩy nhanh quá trình hình thành collagen, mang lại cho bạn 1 làn da mịn màng, hồng hào.

Nguyên liệu: 10g rau mùi tàu tươi

Cách làm: Rửa sạch mùi tàu và dùng cối giã nát. Vắt lấy nước cốt rau mùi tàu, thêm chút nước và trộn với tinh bột nghệ. Sau khi rửa mặt sạch, mang hỗn hợp này đắp lên mặt trong 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.
Cách áp dụng: Mỗi tuần áp dụng tối đa 3 lần.

Rau mùi tàu giúp cân bằng đường huyết

Nhớ chứa thành phần chất xơ cao nên mùi tàu giúp giảm cholesterol trong máu, giúp cân bằng đường huyết, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mỡ máu hiệu quả.

Nguyên liệu: 5g hạt mùi tàu khô; 300ml nước lọc

Cách làm: Rửa sạch hạt rau mùi tàu. Cho hạt mùi tàu, nước vào nồi, đun sôi và để nhỏ lửa trong 3 phút, sau đó tắt bếp. Đợi nước nguội rồi mang ra uống.

Cách áp dụng: Mỗi tuần áp dụng cách trên 4 lần.

Rau mùi tàu hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Theo Đông y, mùi tàu có tính ấm, vị cay, hành khí tiêu thũng nên thường được dùng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi.

Nguyên liệu: 50g rau mùi tàu; 100g gừng tươi; 400ml nước lọc.

Cách làm: Mùi tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 – 4cm. Gừng rửa sạch, đập dập. Cho gừng, mùi tàu vào nồi, đổ thêm nước và đun sôi. Để nhỏ lửa khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cách áp dụng: Chia thang thuốc trên thành 2 lần và uống, mỗi lần uống cách nhau 3 tiếng.

Một số lưu ý khi dùng rau mùi tàu


Mùi tàu rất dễ dùng, lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn nên có những lưu ý

Mùi tàu rất dễ dùng, lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên, khi sử dụng nên có những lưu ý


Cách chọn rau mùi tàu

Mùi tàu là loại cây phổ biến, khá dễ tìm và dễ mua, giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn thì sẽ mua phải rau phun hóa chất, không chất lượng. Do đó, bạn nên chú ý một vài vấn đề dưới đây.

Nên mua rau mùi tàu có lá dày, tươi, màu xanh đậm, nhiều gai.

Tránh mua lá mùi tàu có màu xanh trắng, ít gai.

Những người không nên dùng rau mùi tàu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn thuộc một trong những người sau thì không nên dùng cây mùi tàu:

Người bị bệnh gan: Mùi tàu chứa chất oxy hóa cao, nếu người bị bệnh gan dùng nhiều loại thực phẩm này thì sẽ làm tăng bài tiết mật và gây tổn hại cho gan.

Những người dễ bị kích ứng da: Lượng tinh dầu trong hạt và lá rau mùi tàu sẽ khiến người bị kích ứng da dễ bị nổi mẩn đỏ.

Thực phẩm không nên kết hợp với rau mùi tàu

Không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với mùi tàu, bởi nếu kết hợp không đúng cách sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, thậm chí là gây ngộ độc. Dưới đây là những thực phẩm không nên kết hợp với rau mùi tàu.

Thịt lợn: Mùi tàu có tính ấm, trong khi đó thịt lợn lại có tính hàn. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể sẽ gây khó tiêu, đầy bụng.

Nội tạng động vật: Rau mùi tàu kết hợp với nội tạng động vật sẽ khiến cơ thể sản sinh ra ion đồng và sắt, làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, thậm chí là gây ngộ độc.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin và các tác dụng của rau mùi tàu. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng trị bệnh của mùi tàu hiệu quả nhất và tránh gây nên những tác dụng phụ không đáng có mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ Đông yhoặc những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động