Thuốc Đông y: Mách bạn chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ đúng cách

TH&SP Tinh bột nghệ có nhiều công dụng và chức năng cải thiện sức khỏe tự nhiên, đặc biệt là trong việc điều trị bệnh dạ dày. Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong cả Đông y và Tây y bởi hiệu quả mà phương thuốc này mang lại.

Sơ lược về tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ thường được mọi người sử dụng nhiều như một thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên bồi bổ cho cơ thể. Bên cạnh đó, các thầy thuốc y học cổ truyền cũng chọn nguyên liệu này làm vị thuốc chính để chữa trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ.

Tinh bột nghệ có màu vàng tươi, rất mịn và có mùi nghệ nhẹ nhàng, thoang thoảng. Đây là thành phẩm được chế biến từ củ nghệ tươi qua các khâu rất phức tạp và kỳ công như: nghiền củ nghệ, lọc bỏ bã, chất xơ và tạp chất, rồi mới tách lấy tinh bột nguyên chất.

Theo nghiên cứu, tinh bột nghệ có khả năng chống oxy hóa và đặc biệt là ngăn ngừa một số loại ung thư. Hoạt chất tinh túy curcumin trong nguyên liệu này có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt là chữa bệnh dạ dày bằng tinh bột nghệ.

Không chỉ vậy, tinh bột nghệ còn là “thần dược” trong việc phục vụ các chị em làm đẹp với hàng loạt các công dụng: trị thâm mờ sẹo, làm trắng da, trị mụn, giảm cân,...


Nghệ không chỉ được chế biến món ăn mà còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Nghệ không chỉ được chế biến món ăn mà còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Tác dụng hiệu quả khi chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Nổi tiếng là một vị thuốc chữa đau dạ dày nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ hết công dụng vượt trội của tinh bột nghệ mang lại trong quá trình điều trị căn bệnh này.

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ tiêu diệt vi khuẩn HP

Thành phần của tinh bột nghệ chứa các hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và các loại vi rút, ngăn ngừa oxy hóa. Mà hoạt chất điển hình nhất trong loại nguyên liệu này là curcumin, hoạt động với cơ chế ngăn chặn con đường Shikimat - một trong những yếu tố giúp vi khuẩn HP phát triển mạnh mẽ.

Theo công trình nghiên cứu khoa học của Mỹ năm 2009 thì chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ có thể tiêu diệt được tới 65 chủng vi khuẩn HP khác nhau, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP hiệu quả.

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ bảo vệ và làm lành lớp niêm mạc dạ dày

Quá trình tiết dịch nhầy trong dạ dày sẽ được kích thích khi thực hiện chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ. Các dịch nhầy này sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những chất không tốt có trong đồ ăn thức uống mà chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày.

Bên cạnh đó, hoạt chất curcumin và các dưỡng chất, vitamin trong tinh bột nghệ còn có chức năng phục hồi và làm lành những tổn thương, vết loét trên niêm mạc dạ dày do bệnh viêm loét dạ dày gây nên.

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ tăng cường chức năng dạ dày

Tinh bột nghệ khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ thúc đẩy sự co bóp của túi mật, hỗ trợ tiêu hóa các chất béo và làm giảm áp lực cho dạ dày. Từ đó giúp hệ tiêu hóa trong dạ dày hoạt động trơn tru hơn.


Sử dụng tinh bột nghệ trong điều trị dạ dày mang đến hiệu quả cao hơn và cũng an toàn

Sử dụng tinh bột nghệ trong điều trị dạ dày mang đến hiệu quả cao hơn và cũng an toàn


Các bài thuốc Đông y chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Bạn có thể tham khảo và chọn ra cách chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ phù hợp nhất để áp dụng với tình trạng bệnh của mình trong một số phương pháp sau:

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ với mật ong

Đây là một trong những phương pháp cơ bản được nhiều người áp dụng nhất khi chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ. Sở dĩ, phương pháp này vừa đơn giản, dễ tìm nguyên liệu, vừa mang lại hiệu quả cao.

Cách thực hiện:

Với bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 thìa tinh bột nghệ và 2 thìa mật ong nguyên chất cùng 200ml nước ấm khoảng 40 độ C

Tiến hành cho bột nghệ và mật ong vào ly nước ấm rồi khuấy thật đều tay cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau và tạo thành hỗn hợp thuốc chữa dạ dày bằng tinh bột nghệ với mật ong.

Mỗi ngày sử dụng phương pháp này 1-2 lần, uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ đồng hồ để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách tối đa.

Thực hiện kiên trì đều đặn hằng ngày để có được kết quả tốt với bệnh dạ dày

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ với chuối hột

Chuối hột được dùng để chữa bệnh dạ dày bởi vị thuốc này có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, vitamin, và đặc biệt là chất fructooligosaccharides nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa trong dạ dày hoạt động nhẹ nhàng hơn. Vậy nên, các thầy thuốc Đông y thường hay sử dụng kết hợp chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ với chuối hột để thúc đẩy quá trình điều trị nhanh hơn.

Cách thực hiện:

Nguyên liệu để thực hiện bài thuốc này bao gồm: 3 quả chuối hột xanh, 2 thìa tinh bột nghệ, 2 thìa bột sắn dây, 1 thìa mật ong nguyên chất cùng với 300ml nước ấm. Chuối hột đem rửa sạch rồi phơi khô ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Sau đó đem nghiền, tán thành bột mịn để sử dụng.. Tiến hành trộn tất cả các nguyên liệu tinh bột nghệ, bột chuối hột, bột sắn dây trong tô lớn. Sau đó cho mật ong và đổ nước ấm vào khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau. Uống hỗn hợp thuốc đã chế biến 3 lần/ngày sau khi ăn 1 tiếng, liên tục trong 1 tháng để các dưỡng chất thẩm thấu và làm lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ với sữa tươi

Trong sữa tươi chứa rất nhiều vitamin A, D, E có lợi cho sức khỏe. Nguyên liệu này làm trung hòa acid trong dịch vị tiêu hóa nên có thể giảm đau dạ dày một cách nhanh chóng. Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ kết hợp với sữa tươi tạo thành một thức uống dinh dưỡng, góp phần mang lại hiệu quả cho việc điều trị.

Cách thực hiện:

Khi làm tinh bột nghệ với sữa tươi cần chuẩn bị các nguyên liệu với hàm lượng: 2 thìa cà phê tinh bột nghệ, 250ml sữa tươi. Nên chọn sữa tươi không đường vì loại này sẽ chứa nhiều vi khuẩn có lợi hơn so với sữa tươi có đường và đẩy nhanh quá trình điều trị. Sau đó hòa tan tinh bột nghệ với sữa tươi và khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp nước uống màu vàng đục. Uống trực tiếp hỗn hợp nước thuốc 1-2 lần/ngày sau khi ăn 40 - 60 phút để các dưỡng chất phát huy hết tác dụng.


Để bài thuốc chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ phát huy tốt cần có những lưu ý trong quá trình sử dụng

Để bài thuốc chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ phát huy tốt cần có những lưu ý trong quá trình sử dụng


Những lưu ý khi sử dụng bài thuốc chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp trị bệnh nào, kể cả cách chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ, cũng cần phải đặc biệt lưu ý tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ.

Những người không nên chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Những đối tượng này tuyệt đối thận trọng, không sử dụng tinh bột nghệ để cải thiện tình trạng bệnh dạ dày của mình bởi sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Phụ nữ mang thai không nên chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ bởi nguyên liệu này có chứa các thành phần gây kích thích sự co giãn của tử cung người mẹ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Những người đang sử dụng thuốc Tây không nên dùng để tránh sự tương tác giữa các thành phần trong tinh bột nghệ và thuốc gây tác dụng phụ với cơ thể.

Tinh bột nghệ nếu sử dụng nhiều sẽ làm giảm lượng đường trong máu nên người bị tiểu đường hoặc huyết áp không nên dùng. Hoặc nếu muốn chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ thì phải tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ.

Một số lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Các lưu ý sau đây là vô cùng cần thiết cho quá trình chữa dạ dày bằng tinh bột nghệ của bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Cần áp dụng phương pháp điều trị này thường xuyên trong một thời gian dài mới có thể cảm nhận được hiệu quả mang lại

Nếu lạm dụng dùng quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,...

Ngưng chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ trước khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần bởi dược liệu này có tác dụng lưu thông khí huyết, ngăn ngừa đông máu ảnh hưởng đến việc cầm máu khi phẫu thuật.

Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp ích cho mọi người trong việc đẩy lùi bệnh đau dạ dày của mình.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất để cải thiện tình trạng đau dạ dày của mình, mọi người nên tham vấn ý kiến của các thầy thuốc Đông y để chữa bệnh an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động