Thua lỗ tiền tỷ treo chuồng ôm món nợ, nhiều vùng chăn nuôi trước nguy cơ bị xóa sổ

Giá thành chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài khiến hàng loạt người dân cho đến doanh nghiệp chăn nuôi heo, bò, gà điêu đứng, thua lỗ nặng. Những triệu phú, tỷ phú chăn nuôi giờ đối mặt với tình cảnh tiền tỷ bốc hơi, nhà cửa bị cuốn theo trang trại nuôi heo, nuôi gà. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Nhà nước không sớm có các giải pháp đồng bộ, nhiều vùng chăn nuôi sẽ sớm bị xóa sổ.
Giá heo hơi hôm nay (22/3) loay hoay ở mức thấp kỷ lục nguy cơ đổ vỡ ngành chăn nuôi Cơn 'chấn động' ở thủ phủ nuôi lợn, lợn ăn sổ đỏ, ăn nhà cửa có khi ăn cả mạng người Giá heo hơi hôm nay (26/3) vẫy vùng trong thua lỗ, bàn giải pháp cấp bách cứu người nuôi heo
Giá thành chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài khiến hàng loạt người dân cho đến doanh nghiệp chăn nuôi heo, bò, gà điêu đứng, thua lỗ nặng.
Giá thành chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài khiến hàng loạt người dân cho đến doanh nghiệp chăn nuôi heo, bò, gà điêu đứng, thua lỗ nặng.

Mỗi lứa gà lỗ đến 4-5 tỉ đồng

Khác với không khí nhộn nhịp thường thấy, thời gian qua, trang trại nuôi gà với diện tích gần 10ha, có vốn đầu tư lên đến hàng chục tỉ đồng của ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) trở nên đìu hiu bởi cả chục chuồng nuôi trống không.

Theo ông Ngọc cho biết trại gà có quy mô hơn 100.000 con gà thịt nhưng do thua lỗ nặng nên phải ngưng nuôi từ hơn 2 tháng qua.

Ông Ngọc tính toán giá thức ăn chăn nuôi hiện ở mức bình quân 13.500 đồng/kg. Để cho ra 1kg gà thịt gà công nghiệp cần từ 1,6kg thức ăn (khoảng 21.500 đồng). Như vậy, con gà 2kg tốn khoảng 43.000 đồng tiền thức ăn, cộng 5.000 đồng tiền con giống, thêm chi phí thú y, điện nước, lao động… cũng 53.000 - 55.000 đồng/con.

Trong khi đó, giá gà thịt hiện chỉ ở mức 23.000 - 25.000 đồng/kg (46.000 - 49.000 đồng/con). Mỗi con gà xuất chuồng, người nuôi lỗ khoảng 4.000 - 5.000 đồng.

"Một lứa gà nuôi chưa tới 2 tháng nhưng trại tôi đã lỗ lên đến 4 - 5 tỉ đồng, tương đương một căn chung cư ở TP.HCM hoặc một lô đất. Vì vậy đành phải ngưng, chứ lỗ kiểu này không thể nào gồng được", ông Ngọc nói.

Thua lỗ tiền tỷ treo chuồng ôm món nợ, nhiều vùng chăn nuôi trước nguy cơ bị xóa sổ
Dù đầu tư hàng chục tỉ đồng vào trại gà, nhưng hơn 2 tháng qua, ông Nguyễn Văn Ngọc (Đồng Nai) đã quyết định "treo chuồng" để cắt lỗ.

Tìm hiểu tại tỉnh Hà Tĩnh, nhiều hộ chăn nuôi gà công nghiệp cũng đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng. Nhiều hộ nuôi gà trên địa bàn tỉnh cũng cho biết, giá thức ăn tăng liên tục đã đẩy giá thành chăn nuôi gà công nghiệp ở mức cao. Hiện, giá cám dao động ở mức 13.000 - 15.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với năm 2022. Nhiều người nuôi gà công nghiệp đang có nguy cơ thua lỗ lớn khi giá thành chăn nuôi tăng liên tục nhưng giá gà bán ra thiếu ổn định, dưới giá thành sản xuất.

“Giá gà thành phẩm chỉ đạt 100.000 - 120.000 đồng/kg, nhưng giá thức ăn thì tăng gấp 1/3. Đã vậy thị trường lại khó tiêu thụ. Để duy trì sản xuất, tôi chuyển sang chăn nuôi bằng cám tự chế, đồng thời giảm quy mô đàn từ 2.000 con/lứa xuống còn 1.000 con/lứa” - chị Trần Thị Tuyết ở thôn 5, xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) cho hay.

Tại Hà Tĩnh, nhiều hộ chăn nuôi gà công nghiệp cũng đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng.
Tại Hà Tĩnh, nhiều hộ chăn nuôi gà công nghiệp cũng đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng.

Nuôi trâu bò cũng lâm vào thảm cảnh

Huyện Chiêm Hóa là địa phương có tổng đàn trâu lớn bậc nhất của tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay, huyện có hơn 22.300 con trâu, trong đó có nhiều hộ phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo phát triển kinh tế. Ngoài ra, huyện cũng sở hữ tồng đàn bò 2.600 con.

Từ cuối năm ngoái đến nay, giá trâu xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn nên tổng đàn trâu đã giảm đáng kể. Nếu so với mục tiêu kế hoạch đề ra, đến nay đàn trâu của huyện Chiêm Hóa đã giảm khoảng 5.000 con.

Gia đình anh Hoàng Văn Hà, thôn Đầu Cầu, xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hóa chăn nuôi bò theo hình thức sinh sản được gần 10 năm nay. Những năm trước khi trâu, bò còn được giá, nuôi trâu bò sinh sản đã giúp gia đình anh cũng như nhiều hộ dân ở Chiêm Hóa có nguồn thu nhập ổn định và làm giàu. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến nay, giá trâu, bò xuống thấp khiến các hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ đã không dám mở rộng đầu tư phát triển đàn.

Giá trâu, bò xuống thấp khiến người chăn nuôi ở Tuyên Quang lao đao.
Giá trâu, bò xuống thấp khiến người chăn nuôi ở Tuyên Quang lao đao.

Anh Hà cho biết, những năm trước gia đình anh có 40 con bò nuôi theo hình thức sinh sản, đến nay chỉ còn 21 con. Nguyên nhân chính do giá bò xuống quá thấp. Nếu trước kia 1 con bò mẹ sinh sản giá từ 27 đến 30 triệu, nay chỉ còn 18 đến 20 triệu còn bê nuôi 7 tháng có giá 13 triệu đồng giờ chỉ có giá khoảng 7 triệu đồng.

Nếu với giá này, trừ chi phí đầu tư người chăn nuôi không có lãi. Gia đình anh Hà chủ yếu bỏ công chăm sóc và tận dụng tối đa nguồn cỏ tự nhiên và cỏ trồng tại vườn nên không bị lỗ vốn. Nhưng với những hộ nuôi trâu bò vỗ béo, phải đầu tư thức ăn chăn nuôi, mua cỏ… sẽ bị lỗ rất nặng.

Hiện tổng đàn trâu của toàn tỉnh Tuyên Quang khoảng 90.300 con, bò 38.400 con. Theo ngành NN-PTNT địa phương này, việc trâu, bò xuống giá thấp kéo dài trong nhiều tháng khiến nông dân gặp không ít khó khăn, nguy cơ giảm tổng đàn trong thời gian tới là rất lớn.

Cũng theo đại diện ngành NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang, nguyên nhân khiến giá trâu bò xuống thấp kéo dài là do nguồn cung thịt gia súc đang vượt cầu, trong khi xuất khẩu gia súc sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn.

Mất sổ đỏ bán đất vì nuôi lợn

Gần 20 năm trong nghề chăn nuôi lợn, ông Lê Minh Hiền (xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã trải qua bao thăng trầm nhưng chưa có lúc nào ông cảm thấy bấp bênh, hoang mang như giai đoạn này.

Dịch tả lợn châu Phi năm 2019 càn quét qua khiến gia đình ông mất hết. Sau dịch ông vét hết vốn liếng hơn 600 triệu đồng để đầu tư làm chuồng khép kín, với hi vọng không có con virus nào có thể xâm nhập vào. Thế nhưng, khi dịch bệnh chưa kịp qua, cơn bão giá thức ăn chăn nuôi lại ập đến khiến ông dường như sắp ngã quỵ.

Ông Hiền tính toán, để nuôi một con lợn từ nhỏ đến lúc xuất chuồng (khoảng 1 tạ), bình quân hết khoảng 10 bao cám loại 25 kg. Trước đây, giá cám chỉ khoảng 250.000 đồng/bao, nhưng hai năm qua đã tăng đến hơn 350.000 đồng/bao.

Riêng tiền cám giờ hết khoảng 3,5 triệu đồng, con giống khoảng 1,5 triệu đồng, chưa kể tiền điện, nước, thú y… Trong khi với giá lợn hơi hiện nay, một con lợn xuất chuồng chỉ khoảng 4,8 triệu đồng.

“Tính ra bình quân, người nuôi lỗ từ 500.000 - 1.000.000 đồng mỗi con lợn. Có thời điểm chúng tôi bán hàng trăm con, lỗ cả hàng trăm triệu đồng. Với đàn lợn còn khoảng 200 con ở tuổi xuất chuồng, giờ càng nuôi càng lỗ chỏng vó”, ông Hiền nói.

 Ông Lê Minh Hiền cho biết, giá cám tăng cao khiến người chăn nuôi đang kiệt sức, lỗ nặng.
Ông Lê Minh Hiền cho biết, giá cám tăng cao khiến người chăn nuôi đang kiệt sức, lỗ nặng.

Sức tàn phá của "cơn bão" giá thức ăn chăn nuôi với người dân tại xã trọng điểm nuôi lợn còn ghê gớm hơn. Ông Lý Văn Tĩnh (xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên) là một trong số đó.

Với gần 1.000 con lợn thịt, gia đình ông Tĩnh đã phải bán hơn 200 m2 đất thổ cư mới có tiền bù lỗ, trả nợ tiền cám. Khiếp vía với cảnh càng nuôi càng lỗ, hiện giờ ông Tĩnh đã “treo” chuồng để đi làm thuê ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

Ông Hoàng Ngọc Hiếu - cán bộ phụ trách chăn nuôi thú y xã Liên Nghĩa - cho biết, cách nay 5 năm toàn xã Liên Nghĩa có 96 hộ, trang trại chăn nuôi lợn với tổng đàn đạt gần 8.000 con. Do chăn nuôi thua lỗ kéo dài, tới đầu tháng 3 năm nay tổng đàn lợn của xã đã giảm xuống chỉ còn 3.450 con tại 19 hộ chăn nuôi còn bám trụ.

Theo ông Hiếu, hiện giá thành sản xuất 1 kg lợn hơi vào khoảng 57.000 đồng, trong khi giá bán chỉ 49.000 đồng/kg, người dân chỉ lo tiền lãi suất ngân hàng đã đủ ốm.

"Hàng loạt hộ nuôi lợn không chịu được nhiệt phải bỏ nghề chuyển việc khác như công nhân, thợ xây, thợ hồ… Có người thậm chí vỡ nợ, mất cả sổ đỏ phải bỏ làng đi nơi khác", ông Hiếu nói.

Thiếu giải pháp cấp bách, chăn nuôi nông hộ sẽ bị xóa sổ

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, vài năm trước chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 70% tổng đàn lợn của tỉnh, nhưng giờ chỉ còn khoảng 20 - 30%/tổng đàn 2,7 triệu con, còn lại đã rơi vào tay các doanh nghiệp.

"Nếu tình hình này kéo dài, lượng heo nuôi từ trại nhỏ lẻ trong năm tới chắc chỉ còn chiếm khoảng 10 - 15%/tổng đàn, thậm chí nhiều vùng nuôi lớn sẽ bị xóa sổ vì người dân bị thua lỗ kéo dài, không có vốn tái đầu tư", ông Đoán nhận định.

Cũng theo ông Đoán, việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi rất cần thiết lúc này, nhưng tác động đến tay người nuôi nhỏ lẻ chưa nhiều. Do đó, cần thêm các giải pháp khác.

Trại lợn của gia đình ông Tĩnh đầu tư hàng trăm triệu đồng phải bỏ trống vì không chịu được nhiệt cơn bão giá thức ăn chăn nuôi.
Trại lợn của gia đình ông Tĩnh đầu tư hàng trăm triệu đồng phải bỏ trống vì không chịu được nhiệt cơn bão giá thức ăn chăn nuôi.

Tương tự, theo TS Nguyễn Quốc Đạt - phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, do khó khăn kéo dài nên từ 4 triệu hộ chăn nuôi trước đó hiện cả nước chỉ còn 2 triệu hộ. Đây thật sự là một vấn đề quan trọng cần tìm ra giải pháp.

TS Nguyễn Quốc Đạt cho biết, do giá thức ăn quá cao mà giá bán đầu ra lại thấp, dẫn đến thua lỗ nặng nề và kéo dài. Vì thế, bài toán đặt ra là phải giảm chi phí sản xuất để giảm lỗ.

Ngoài ra, đang có một số vấn đề về thị trường đầu ra cũng sớm cần tìm giải pháp. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng ngoài việc tiết giảm giá thành bằng cách tăng chăn nuôi theo mô hình tuần hoàn, tăng sử dụng phế phụ phẩm trong nước làm thức ăn chăn nuôi, Nhà nước cần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.

Để công bằng với ngành chăn nuôi trong nước, Nhà nước cần có giải pháp siết chặt thị trường thịt nhập khẩu, sản phẩm đông lạnh nhập khẩu với giá rẻ, chất lượng trôi nổi hiện nay.

Theo ông Lê Văn Quyết - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ - cho rằng các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chủ động được nguồn con giống, thức ăn, có quy trình nuôi khép kín, áp dụng khoa học kỹ thuật tốt... nên giá thành sản xuất thường thấp hơn nhiều so với nông hộ. Do đó, với giá bán thấp kéo dài hiện nay, người nuôi nhỏ lẻ sẽ không thể tồn tại./.

Bình Châu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá vàng hôm nay (5/6): Vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce nhưng khó bứt phá

Giá vàng hôm nay (5/6): Vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce nhưng khó bứt phá

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,35 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,4 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/lượng.
Giá heo hơi hôm nay 05/6: Lặng sóng chấm dứt đà giảm, cơ hội nào để giá heo khởi sắc thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay 05/6: Lặng sóng chấm dứt đà giảm, cơ hội nào để giá heo khởi sắc thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay (05/6), lặng sóng chấm dứt đà giảm. Sau khi đạt đỉnh trong tháng 5, giá heo hơi tăng mạnh 7.000 đồng/kg, lên khoảng 61.000 đồng/kg. Tuy nhiên trong những ngày đầu tháng 6, giá heo hơi liên tiếp giảm nhẹ hiện trung bình ở mức 57.000 đồng/kg. Nhận định về diễn biến thị trường heo hơi giai đoạn tới vẫn rấ khó đoán tuy nhiên các chuyên gia kỳ vọng yếu tố nguồn cung heo hơi giảm và nhu cầu thịt heo tăng lên sẽ thúc đẩy giá heo khởi sắc.
Dự báo giá vàng ngày 5/6: Tiếp tục giảm mạnh

Dự báo giá vàng ngày 5/6: Tiếp tục giảm mạnh

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 5/6, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,35 - 67,05 triệu đồng/lượng...
Giá vàng 4/6: Vàng lao dốc mạnh, dự báo sẽ thế nào?

Giá vàng 4/6: Vàng lao dốc mạnh, dự báo sẽ thế nào?

SJC, Doji mua vào bán ra ở mức 66,35 - 67,05 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào so với phiên hôm qua.
Giá heo hơi hôm nay 04/6: Giảm liên tục mốc 60 xa dần, hệ lụy do loạn dự báo nguồn cung

Giá heo hơi hôm nay 04/6: Giảm liên tục mốc 60 xa dần, hệ lụy do loạn dự báo nguồn cung

Giá heo hơi hôm nay (04/6) khép lại một tuần đầy khó khăn khi đỉnh giá heo được thiết lập sau 2 năm đã không còn giữ được khi giá heo tụt xuống dưới mức 60.000 đồng/kg. Giá heo hơi đầu tháng 6 giảm liên tục bất chấp những dự báo giá heo sẽ khởi sắc trong quý 3 để chạm ngưỡng 65.000 đồng/kg. Giá heo hơi biến động ngoài các dự báo của chuyên gia và doanh nghiệp do những thông tin còn mơ hồ về tổng đàn heo và mối quan hệ cung cầu.
Chỉ số HNX-Index đạt mức cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2023

Chỉ số HNX-Index đạt mức cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2023

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5, chỉ số HNX – Index trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng trưởng liên tục, đóng cửa ở mức cao nhất tháng với 222,81 điểm ngày 31/5, tăng 7,38% so với tháng 4/2023 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
Tháng 6/2023 lãi suất ngân hàng giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao nhất?

Tháng 6/2023 lãi suất ngân hàng giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao nhất?

Theo bảng lãi suất các nɡân hàng 6/2023, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng tiếp tục giảm mạnh đối với nhiều kỳ hạn.
Giá heo hơi hôm nay 03/6: Giảm dưới mốc 60, nhiều tín hiệu khả quan liệu giá heo có lấy lại đà khởi sắc?

Giá heo hơi hôm nay 03/6: Giảm dưới mốc 60, nhiều tín hiệu khả quan liệu giá heo có lấy lại đà khởi sắc?

Giá heo hơi hôm nay (03/6), tiếp tục giảm về dưới mức 60.000 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 6 thị trường heo hơi diễn biến bất lợi khi giá heo liên tục giảm. Tuy nhiên giá heo tại doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức cao. Hiện nguồn cung heo hơi đã thu hp, thị trường heo hơi đã qua giai đoạn khó khăn. Do vậy có nhiều dự báo lạc quan về triển vọng giá heo sẽ lấy lại đà khởi sắc trong thời gian tới.
Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra show thời trang giữa vườn vải thiều Bắc Giang

Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra show thời trang giữa vườn vải thiều Bắc Giang

Chương trình show trình diễn thời trang mang tên The Art Of Lychee dự kiến diễn ra ngày 4/6, tại miệt vườn Phù Thủy vải thiều, Lục Ngạn, Bắc Giang với các thiết kế độc lạ lấy cảm hứng từ nông sản, nông dân, phong cảnh của “thủ phủ” vải thiều Bắc Giang.
Giá điện thoại Samsung Galaxy A03 Core mới nhất

Giá điện thoại Samsung Galaxy A03 Core mới nhất

Galaxy A03 Core có thể coi là chiếc smartphone rẻ nhất của Samsung vào đầu tháng 6/2023. Để mua được Galaxy A03 Core, người dùng hiện chỉ phải chi ra chưa đến 2 triệu đồng, nó thậm chí còn rẻ hơn cả chiếc Xiaomi Redmi A1...
Giá heo hơi hôm nay 02/6: Điều gì khiến giá heo giảm liên tục, chuyên gia dự báo triển vọng thế nào?

Giá heo hơi hôm nay 02/6: Điều gì khiến giá heo giảm liên tục, chuyên gia dự báo triển vọng thế nào?

Giá heo hơi hôm nay (02/6) tiếp tục giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Sau những phiên tăng lập đỉnh trong tháng 5, giá heo hơi có hai phiên điều chỉnh giảm trong tháng 6, tuy vẫn giữ được mức giá trong khoảng 58.000 đến 60.000 đồng/kg. Các chuyên gia nhận định, giá heo chững lại do nhu cầu thực phẩm giảm tuy nhiên khó giảm sâu khi giá đã bắt đáy.
Giá heo hơi hôm nay 01/6: Giảm đột ngột tới 2.000 đồng/kg, khó giữ mức 60 dù dự báo giá heo tiếp tục khởi sắc

Giá heo hơi hôm nay 01/6: Giảm đột ngột tới 2.000 đồng/kg, khó giữ mức 60 dù dự báo giá heo tiếp tục khởi sắc

Giá heo hơi hôm nay (01/6), giảm đột ngột trên diện rộng từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg. Thời gian qua, giá heo hơi liên tục tăng cao trên cả nước và cán mốc cao nhất 60.000 đồng/kg, đây là mức cao nhất từ đầu năm tới nay. Giá heo tăng tới ngưỡng có lãi, các doanh nghiệp nuôi heo đang có lợi nhuận còn hộ nuôi nhỏ lẻ thì nuối tiếc vì không còn heo để bán. Người chăn nuôi quan tâm lúc này là có nên tái đàn hay không trong khi phía doanh nghiệp vẫn kỳ vọng giá heo tiếp tục khởi sắc.
Toyota Innova 2023 sẽ tăng giá cao khi về Việt Nam?

Toyota Innova 2023 sẽ tăng giá cao khi về Việt Nam?

Toyota Innova 2023 sử dụng khung gầm mới là một trong những nguyên nhân khiến giá bán tăng cao khi được xuất ra các nước trong khu vực.
Sầu riêng trước nguy cơ dồn ứ từ cửa khẩu tới chợ, lại nóng chuyện ồ ạt trồng - chặt mất kiểm soát

Sầu riêng trước nguy cơ dồn ứ từ cửa khẩu tới chợ, lại nóng chuyện ồ ạt trồng - chặt mất kiểm soát

Những ngày cuối tháng 5/2023, vùng ĐBSCL bước vào cao điểm thu hoạch sầu riêng. Thời điểm này tại cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) từng đoàn xe chở sầu riêng chờ thông quan khiến ngành chức năng phát đi cảnh báo. Câu chuyện ồ ạt trồng sầu riêng và nguy cơ cung vượt cầu lại nóng lên, nhất là khi Tây Nguyên chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch trái cây vua này.
Giá heo hơi hôm nay 31/5: Chưa thể vượt đỉnh 60.000 đồng/kg, nuôi heo đã có lợi nhuận vì sao nông hộ vẫn lo lắng?

Giá heo hơi hôm nay 31/5: Chưa thể vượt đỉnh 60.000 đồng/kg, nuôi heo đã có lợi nhuận vì sao nông hộ vẫn lo lắng?

Giá heo hơi hôm nay (31/5), ít biến động khi chững lại ở đỉnh 60.000 đồng/kg. Giá heo hơi trong nước có giai đoạn hồi phục mạnh tăng cao nhất từ đầu năm đến nay. Tại một số tỉnh thành, giá heo hơi xuất chuồng đã cán mốc 60.000 đồng/kg, tăng đến 20% so với mức giá trung bình hồi tháng 2 năm nay. Dù nuôi heo đã có lợi nhuận nhưng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn lo lắng trước phương án tái đàn.
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên

Ngày 30/5, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm tại xã Phúc Hòa nhằm quảng bá, cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Giá heo hơi hôm nay 30/5: Khó kìm trước áp lực nguồn cung, kỳ vọng giá heo tăng lên 65.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Khó kìm trước áp lực nguồn cung, kỳ vọng giá heo tăng lên 65.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (30/5), tăng cao nhất 3.000 đồng/kg. Với mức trung bình 58.000 đồng/kg hiện giá heo hơi đã tăng khoảng 17% so với đầu năm. Mức giá này được xem là bắt đầu có lãi đối với cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhiều ý kiến cho rằng nguồn cung heo hơi giảm mạnh sẽ thúc đẩy giá heo lên mức 65.000 đồng/kg tới trước tháng 8.
Bắc Giang: Tổ chức chương trình Đưa trái ngọt vươn xa và tour du lịch miệt vườn Lục Ngạn

Bắc Giang: Tổ chức chương trình Đưa trái ngọt vươn xa và tour du lịch miệt vườn Lục Ngạn

Vừa qua, tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn và Công ty cổ phần GAP Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình đồng hành đưa trái ngọt vươn xa và tour du lịch miệt vườn Lục Ngạn.
Giá heo hơi hôm nay 29/5: Hãm đà tăng vì sao phải đạt mức 60.000 đồng/kg nuôi heo nông hộ mới có lãi?

Giá heo hơi hôm nay 29/5: Hãm đà tăng vì sao phải đạt mức 60.000 đồng/kg nuôi heo nông hộ mới có lãi?

Giá heo hơi hôm nay (29/5), duy trì ở mức cao nhất 61.000 đồng/kg, do chi phí tăng cao nên người nuôi heo nhỏ lẻ mới chỉ có lãi chút ít. Đà phục hồi của giá heo ở thời điểm hiện tại giúp người chăn nuôi duy trì động lực sản xuất trong bối cảnh chung vẫn còn khó khăn như chi phí thức ăn chăn nuôi vẫn còn cao, khó tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp để duy trì sản xuất.
Giá heo hơi hôm nay 28/5: Chững lại ở đỉnh 61.000 đồng/kg, khó tăng thêm khi tiêu thụ chững lại

Giá heo hơi hôm nay 28/5: Chững lại ở đỉnh 61.000 đồng/kg, khó tăng thêm khi tiêu thụ chững lại

Giá heo hơi hôm nay (28/5), sau những phiên tăng khởi sắc, giá heo hơi đã chững lại và có xu hướng giảm nhẹ vào phiên cuối tuần. Tuy nhiên, giá heo vẫn duy trì được mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg. Với mức giá heo hiện nay là ngưỡng người chăn nuôi đã có lãi tuy nhiên lượng heo của nông hộ đã giảm sút. Dự báo thời gian tới giá heo khó tăng đột biến khi thị trường thịt heo chững lại.
Giá heo hơi hôm nay 27/5: Bất ngờ giảm nhẹ, nhiều hộ không còn heo có nên tái đàn khi giá khó vượt đỉnh?

Giá heo hơi hôm nay 27/5: Bất ngờ giảm nhẹ, nhiều hộ không còn heo có nên tái đàn khi giá khó vượt đỉnh?

Giá heo hơi hôm nay (27/5), bất ngờ giảm nhẹ tại một số tỉnh ở miền Bắc và miền Nam hiện duy trì trong khoảng 55.000 đến 61.000 đồng/kg. Giá heo tăng liên tục trong thời gian qua đã đạt tới ngưỡng có lợi nhuận. Với hộ nuôi nhỏ lẻ thời điểm này cũng không còn heo để bán do đã treo chuồng trước đó. Do nhu cầu tiêu thụ thịt heo không có đột phá nên giá heo thời gian tới khó tăng thêm.
Giá heo hơi hôm nay 26/5: Giữ đỉnh 61.000 đồng/kg, vì sao giá heo khó tăng đột biến?

Giá heo hơi hôm nay 26/5: Giữ đỉnh 61.000 đồng/kg, vì sao giá heo khó tăng đột biến?

Giá heo hơi hôm nay (26/5) lặng sóng trên đỉnh 61.000 đồng/kg. Trong 2 tuần qua, giá heo hơi tăng liên tiếp đạt ngưỡng quanh mốc 60.000 đồng/kg đây là ngưỡng người chăn nuôi đã có lợi nhuận. Ở góc độ doanh nghiệp giá heo luôn cao hơn heo nông hộ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg nên mức lợi nhuận đã đảm bảo. Tuy nhiên các chuyên giá cũng nhận định giá heo khó tăng đột biến trong thời gian tới.
Giá heo hơi hôm nay 25/5: Giá heo tăng lập đỉnh người nuôi phấn chấn đón lợi kép

Giá heo hơi hôm nay 25/5: Giá heo tăng lập đỉnh người nuôi phấn chấn đón lợi kép

Giá heo hơi hôm nay (25/5) tăng cao nhất 3.000 đồng/kg. Sau những phiên tăng liên tiếp giá heo hơi hiện đang dao động quanh mức 58.000 đến 61.000 đồng. Với mức giá này, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bắt đầu có lợi nhuận. Người chăn nuôi còn đón nhận tin vui kép khi giá thức ăn bắt đầu xu hướng giảm sẽ củng cố vững chắc lợi nhuận. Động thái này sẽ tác động tới việc tái đàn mở rộng quy mô nuôi heo trong giai đoạn tới.
Gặp khó tại thị trường Trung Quốc sầu riêng Việt chuyển hướng sang Ấn Độ hứa hẹn những bứt phá mới

Gặp khó tại thị trường Trung Quốc sầu riêng Việt chuyển hướng sang Ấn Độ hứa hẹn những bứt phá mới

Chỉ chưa đầy 1 năm sau khi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trái sầu riêng Việt Nam đã đối mặt với hàng loạt rào cản. Một mặt phải đối mặt với các quốc gia xuất khẩu có nhiều tiềm lực như Thái Lan, Malaysia. Mặt khác các vấn đề về tiêu chuẩn xuất khẩu sầu riêng cũng còn nhiều bất cập. Trong khi Trung Quốc cũng đẩy mạnh việc trồng sầu riêng để cạnh tranh với khu vực Đông Nam Á. Bởi vậy, việc chủ động khai mở thêm các thị trường xuất khẩu, tìm đầu ra bền vững cho trái sầu riêng là điều cấp thiết.
Giá heo hơi hôm nay 24/5: Tăng lập đỉnh mới cơ hội để người nuôi xuất chuồng gỡ vốn

Giá heo hơi hôm nay 24/5: Tăng lập đỉnh mới cơ hội để người nuôi xuất chuồng gỡ vốn

Giá heo hơi hôm nay (24/5) đà tăng vẫn được duy trì củng cố vững chắc đỉnh 61.000 đồng/kg. Sau những phiên tăng liên tiếp giá heo hơi đã lập đỉnh mới. Với giá thành như hiện nay, người chăn nuôi đã có lợi nhuận. Nhiều chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi nên tranh thủ lúc giá tăng xuất chuồng để gỡ vốn tạo cơ hội để tái đàn.
Giá heo hơi hôm nay 23/5: Tăng kỷ lục 6.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi trên 1 triệu đồng mỗi tạ heo, vì sao hộ nhỏ lẻ vẫn gặp khó?

Giá heo hơi hôm nay 23/5: Tăng kỷ lục 6.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi trên 1 triệu đồng mỗi tạ heo, vì sao hộ nhỏ lẻ vẫn gặp khó?

Giá heo hơi hôm nay (23/5), tăng đồng loạt cao nhất 6.000 đồng/kg, lần đầu tiên giá heo chạm mốc 61.000 đồng/kg. Với mức giá heo hơi hiện nay các doanh nghiệp đang có lợi nhuận từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tạ heo. Ngược lại hộ chăn nuôi nhỏ vẫn chỉ trong điểm hòa vốn và lượng heo xuất bán chậm.
Giá heo hơi hôm nay 22/5: Chững lại ở mốc 59.000 đồng/kg, người nuôi tranh thủ xuất chuồng, yếu tố nào đang đẩy giá heo?

Giá heo hơi hôm nay 22/5: Chững lại ở mốc 59.000 đồng/kg, người nuôi tranh thủ xuất chuồng, yếu tố nào đang đẩy giá heo?

Giá heo hơi hôm nay (22/5) lặng sóng trong phiên đầu tuần, giá heo chưa thể vượt mốc 59.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 5 tới nay, giá heo hơi tăng nhiều đợt và hình thành mặt bằng giá mới. Giá heo đã ở ngưỡng có lợi nhuận nên các chuyên gia khuyến cáo người nuôi nên tranh thủ xuất chuồng, không nên ôm hàng chờ tăng thêm. Bởi thị trường heo hơi vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố kìm giá khó bật tăng như kỳ vọng.
Giá heo hơi hôm nay 21/5: Tăng dồn dập sát mốc 60, đà tăng sẽ hãm do lượng tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 21/5: Tăng dồn dập sát mốc 60, đà tăng sẽ hãm do lượng tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (21/5), những ngày qua, giá heo tăng đều khắp cả nước lập nên mặt bằng giá mới. Hiện giá heo dao động từ 56.000 - 57.000 đồng/kg, nhiều nơi đã sát mốc 60.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng là do các doanh nghiệp tăng giá nên đẩy giá heo trong dân tăng. Tuy nhiên lượng heo về chợ thấp và chỉ heo đạt chuẩn mới được giá. Nhu cầu tiêu thụ thịt chậm do thời tiết nắng nóng khiến giá heo hơi khó duy trì đà tăng.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Apple TV 4K sẽ hỗ trợ gọi FaceTime bằng camera iPhone

Rầm rộ trồng sầu riêng trên đảo, trong đất liền, Trung Quốc sớm thất vọng khi chỉ thu được 50 tấn

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Dự báo giá vàng ngày 6/6: Quay đầu trượt dốc

Xuất khẩu tăng vọt gấp 6 lần vì sao sầu riêng Việt Nam vẫn kém xa hàng Thái?

Giá heo hơi hôm nay 06/6: Dồn dập giảm, giá heo bất ngờ tăng trở lại mức cao nhất 60.000 đồng/kg

Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Tưởng chỉ có ở Hàn Quốc, dưa hấu tí hon Đà Lạt mang hương thơm đặc biệt của 10 loại trái cây

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 06/6: Cà phê bật tăng đồng loạt sát ngưỡng 62, hồ tiêu lặng sóng

Nơi kỳ lạ trên trái đất, cây to cao gấp 5 lần bình thường phát hiện nhiều thực vật sắp tuyệt chủng

Nổi tiếng như bơ 'chân dài' đặc sản Đắk Nông vì sao nông dân thu hoạch chỉ thở dài?

Loại lá cây rách thủng bạc thếch được chốt giá tiền tỷ, thú đam mê hay chiêu trò?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động