Thua lỗ tiền tỷ treo chuồng ôm món nợ, nhiều vùng chăn nuôi trước nguy cơ bị xóa sổ

Giá thành chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài khiến hàng loạt người dân cho đến doanh nghiệp chăn nuôi heo, bò, gà điêu đứng, thua lỗ nặng. Những triệu phú, tỷ phú chăn nuôi giờ đối mặt với tình cảnh tiền tỷ bốc hơi, nhà cửa bị cuốn theo trang trại nuôi heo, nuôi gà. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Nhà nước không sớm có các giải pháp đồng bộ, nhiều vùng chăn nuôi sẽ sớm bị xóa sổ.
Giá heo hơi hôm nay (22/3) loay hoay ở mức thấp kỷ lục nguy cơ đổ vỡ ngành chăn nuôi Cơn 'chấn động' ở thủ phủ nuôi lợn, lợn ăn sổ đỏ, ăn nhà cửa có khi ăn cả mạng người Giá heo hơi hôm nay (26/3) vẫy vùng trong thua lỗ, bàn giải pháp cấp bách cứu người nuôi heo
Giá thành chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài khiến hàng loạt người dân cho đến doanh nghiệp chăn nuôi heo, bò, gà điêu đứng, thua lỗ nặng.
Giá thành chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài khiến hàng loạt người dân cho đến doanh nghiệp chăn nuôi heo, bò, gà điêu đứng, thua lỗ nặng.

Mỗi lứa gà lỗ đến 4-5 tỉ đồng

Khác với không khí nhộn nhịp thường thấy, thời gian qua, trang trại nuôi gà với diện tích gần 10ha, có vốn đầu tư lên đến hàng chục tỉ đồng của ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) trở nên đìu hiu bởi cả chục chuồng nuôi trống không.

Theo ông Ngọc cho biết trại gà có quy mô hơn 100.000 con gà thịt nhưng do thua lỗ nặng nên phải ngưng nuôi từ hơn 2 tháng qua.

Ông Ngọc tính toán giá thức ăn chăn nuôi hiện ở mức bình quân 13.500 đồng/kg. Để cho ra 1kg gà thịt gà công nghiệp cần từ 1,6kg thức ăn (khoảng 21.500 đồng). Như vậy, con gà 2kg tốn khoảng 43.000 đồng tiền thức ăn, cộng 5.000 đồng tiền con giống, thêm chi phí thú y, điện nước, lao động… cũng 53.000 - 55.000 đồng/con.

Trong khi đó, giá gà thịt hiện chỉ ở mức 23.000 - 25.000 đồng/kg (46.000 - 49.000 đồng/con). Mỗi con gà xuất chuồng, người nuôi lỗ khoảng 4.000 - 5.000 đồng.

"Một lứa gà nuôi chưa tới 2 tháng nhưng trại tôi đã lỗ lên đến 4 - 5 tỉ đồng, tương đương một căn chung cư ở TP.HCM hoặc một lô đất. Vì vậy đành phải ngưng, chứ lỗ kiểu này không thể nào gồng được", ông Ngọc nói.

Thua lỗ tiền tỷ treo chuồng ôm món nợ, nhiều vùng chăn nuôi trước nguy cơ bị xóa sổ
Dù đầu tư hàng chục tỉ đồng vào trại gà, nhưng hơn 2 tháng qua, ông Nguyễn Văn Ngọc (Đồng Nai) đã quyết định "treo chuồng" để cắt lỗ.

Tìm hiểu tại tỉnh Hà Tĩnh, nhiều hộ chăn nuôi gà công nghiệp cũng đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng. Nhiều hộ nuôi gà trên địa bàn tỉnh cũng cho biết, giá thức ăn tăng liên tục đã đẩy giá thành chăn nuôi gà công nghiệp ở mức cao. Hiện, giá cám dao động ở mức 13.000 - 15.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với năm 2022. Nhiều người nuôi gà công nghiệp đang có nguy cơ thua lỗ lớn khi giá thành chăn nuôi tăng liên tục nhưng giá gà bán ra thiếu ổn định, dưới giá thành sản xuất.

“Giá gà thành phẩm chỉ đạt 100.000 - 120.000 đồng/kg, nhưng giá thức ăn thì tăng gấp 1/3. Đã vậy thị trường lại khó tiêu thụ. Để duy trì sản xuất, tôi chuyển sang chăn nuôi bằng cám tự chế, đồng thời giảm quy mô đàn từ 2.000 con/lứa xuống còn 1.000 con/lứa” - chị Trần Thị Tuyết ở thôn 5, xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) cho hay.

Tại Hà Tĩnh, nhiều hộ chăn nuôi gà công nghiệp cũng đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng.
Tại Hà Tĩnh, nhiều hộ chăn nuôi gà công nghiệp cũng đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng.

Nuôi trâu bò cũng lâm vào thảm cảnh

Huyện Chiêm Hóa là địa phương có tổng đàn trâu lớn bậc nhất của tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay, huyện có hơn 22.300 con trâu, trong đó có nhiều hộ phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo phát triển kinh tế. Ngoài ra, huyện cũng sở hữ tồng đàn bò 2.600 con.

Từ cuối năm ngoái đến nay, giá trâu xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn nên tổng đàn trâu đã giảm đáng kể. Nếu so với mục tiêu kế hoạch đề ra, đến nay đàn trâu của huyện Chiêm Hóa đã giảm khoảng 5.000 con.

Gia đình anh Hoàng Văn Hà, thôn Đầu Cầu, xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hóa chăn nuôi bò theo hình thức sinh sản được gần 10 năm nay. Những năm trước khi trâu, bò còn được giá, nuôi trâu bò sinh sản đã giúp gia đình anh cũng như nhiều hộ dân ở Chiêm Hóa có nguồn thu nhập ổn định và làm giàu. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến nay, giá trâu, bò xuống thấp khiến các hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ đã không dám mở rộng đầu tư phát triển đàn.

Giá trâu, bò xuống thấp khiến người chăn nuôi ở Tuyên Quang lao đao.
Giá trâu, bò xuống thấp khiến người chăn nuôi ở Tuyên Quang lao đao.

Anh Hà cho biết, những năm trước gia đình anh có 40 con bò nuôi theo hình thức sinh sản, đến nay chỉ còn 21 con. Nguyên nhân chính do giá bò xuống quá thấp. Nếu trước kia 1 con bò mẹ sinh sản giá từ 27 đến 30 triệu, nay chỉ còn 18 đến 20 triệu còn bê nuôi 7 tháng có giá 13 triệu đồng giờ chỉ có giá khoảng 7 triệu đồng.

Nếu với giá này, trừ chi phí đầu tư người chăn nuôi không có lãi. Gia đình anh Hà chủ yếu bỏ công chăm sóc và tận dụng tối đa nguồn cỏ tự nhiên và cỏ trồng tại vườn nên không bị lỗ vốn. Nhưng với những hộ nuôi trâu bò vỗ béo, phải đầu tư thức ăn chăn nuôi, mua cỏ… sẽ bị lỗ rất nặng.

Hiện tổng đàn trâu của toàn tỉnh Tuyên Quang khoảng 90.300 con, bò 38.400 con. Theo ngành NN-PTNT địa phương này, việc trâu, bò xuống giá thấp kéo dài trong nhiều tháng khiến nông dân gặp không ít khó khăn, nguy cơ giảm tổng đàn trong thời gian tới là rất lớn.

Cũng theo đại diện ngành NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang, nguyên nhân khiến giá trâu bò xuống thấp kéo dài là do nguồn cung thịt gia súc đang vượt cầu, trong khi xuất khẩu gia súc sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn.

Mất sổ đỏ bán đất vì nuôi lợn

Gần 20 năm trong nghề chăn nuôi lợn, ông Lê Minh Hiền (xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã trải qua bao thăng trầm nhưng chưa có lúc nào ông cảm thấy bấp bênh, hoang mang như giai đoạn này.

Dịch tả lợn châu Phi năm 2019 càn quét qua khiến gia đình ông mất hết. Sau dịch ông vét hết vốn liếng hơn 600 triệu đồng để đầu tư làm chuồng khép kín, với hi vọng không có con virus nào có thể xâm nhập vào. Thế nhưng, khi dịch bệnh chưa kịp qua, cơn bão giá thức ăn chăn nuôi lại ập đến khiến ông dường như sắp ngã quỵ.

Ông Hiền tính toán, để nuôi một con lợn từ nhỏ đến lúc xuất chuồng (khoảng 1 tạ), bình quân hết khoảng 10 bao cám loại 25 kg. Trước đây, giá cám chỉ khoảng 250.000 đồng/bao, nhưng hai năm qua đã tăng đến hơn 350.000 đồng/bao.

Riêng tiền cám giờ hết khoảng 3,5 triệu đồng, con giống khoảng 1,5 triệu đồng, chưa kể tiền điện, nước, thú y… Trong khi với giá lợn hơi hiện nay, một con lợn xuất chuồng chỉ khoảng 4,8 triệu đồng.

“Tính ra bình quân, người nuôi lỗ từ 500.000 - 1.000.000 đồng mỗi con lợn. Có thời điểm chúng tôi bán hàng trăm con, lỗ cả hàng trăm triệu đồng. Với đàn lợn còn khoảng 200 con ở tuổi xuất chuồng, giờ càng nuôi càng lỗ chỏng vó”, ông Hiền nói.

 Ông Lê Minh Hiền cho biết, giá cám tăng cao khiến người chăn nuôi đang kiệt sức, lỗ nặng.
Ông Lê Minh Hiền cho biết, giá cám tăng cao khiến người chăn nuôi đang kiệt sức, lỗ nặng.

Sức tàn phá của "cơn bão" giá thức ăn chăn nuôi với người dân tại xã trọng điểm nuôi lợn còn ghê gớm hơn. Ông Lý Văn Tĩnh (xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên) là một trong số đó.

Với gần 1.000 con lợn thịt, gia đình ông Tĩnh đã phải bán hơn 200 m2 đất thổ cư mới có tiền bù lỗ, trả nợ tiền cám. Khiếp vía với cảnh càng nuôi càng lỗ, hiện giờ ông Tĩnh đã “treo” chuồng để đi làm thuê ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

Ông Hoàng Ngọc Hiếu - cán bộ phụ trách chăn nuôi thú y xã Liên Nghĩa - cho biết, cách nay 5 năm toàn xã Liên Nghĩa có 96 hộ, trang trại chăn nuôi lợn với tổng đàn đạt gần 8.000 con. Do chăn nuôi thua lỗ kéo dài, tới đầu tháng 3 năm nay tổng đàn lợn của xã đã giảm xuống chỉ còn 3.450 con tại 19 hộ chăn nuôi còn bám trụ.

Theo ông Hiếu, hiện giá thành sản xuất 1 kg lợn hơi vào khoảng 57.000 đồng, trong khi giá bán chỉ 49.000 đồng/kg, người dân chỉ lo tiền lãi suất ngân hàng đã đủ ốm.

"Hàng loạt hộ nuôi lợn không chịu được nhiệt phải bỏ nghề chuyển việc khác như công nhân, thợ xây, thợ hồ… Có người thậm chí vỡ nợ, mất cả sổ đỏ phải bỏ làng đi nơi khác", ông Hiếu nói.

Thiếu giải pháp cấp bách, chăn nuôi nông hộ sẽ bị xóa sổ

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, vài năm trước chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 70% tổng đàn lợn của tỉnh, nhưng giờ chỉ còn khoảng 20 - 30%/tổng đàn 2,7 triệu con, còn lại đã rơi vào tay các doanh nghiệp.

"Nếu tình hình này kéo dài, lượng heo nuôi từ trại nhỏ lẻ trong năm tới chắc chỉ còn chiếm khoảng 10 - 15%/tổng đàn, thậm chí nhiều vùng nuôi lớn sẽ bị xóa sổ vì người dân bị thua lỗ kéo dài, không có vốn tái đầu tư", ông Đoán nhận định.

Cũng theo ông Đoán, việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi rất cần thiết lúc này, nhưng tác động đến tay người nuôi nhỏ lẻ chưa nhiều. Do đó, cần thêm các giải pháp khác.

Trại lợn của gia đình ông Tĩnh đầu tư hàng trăm triệu đồng phải bỏ trống vì không chịu được nhiệt cơn bão giá thức ăn chăn nuôi.
Trại lợn của gia đình ông Tĩnh đầu tư hàng trăm triệu đồng phải bỏ trống vì không chịu được nhiệt cơn bão giá thức ăn chăn nuôi.

Tương tự, theo TS Nguyễn Quốc Đạt - phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, do khó khăn kéo dài nên từ 4 triệu hộ chăn nuôi trước đó hiện cả nước chỉ còn 2 triệu hộ. Đây thật sự là một vấn đề quan trọng cần tìm ra giải pháp.

TS Nguyễn Quốc Đạt cho biết, do giá thức ăn quá cao mà giá bán đầu ra lại thấp, dẫn đến thua lỗ nặng nề và kéo dài. Vì thế, bài toán đặt ra là phải giảm chi phí sản xuất để giảm lỗ.

Ngoài ra, đang có một số vấn đề về thị trường đầu ra cũng sớm cần tìm giải pháp. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng ngoài việc tiết giảm giá thành bằng cách tăng chăn nuôi theo mô hình tuần hoàn, tăng sử dụng phế phụ phẩm trong nước làm thức ăn chăn nuôi, Nhà nước cần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.

Để công bằng với ngành chăn nuôi trong nước, Nhà nước cần có giải pháp siết chặt thị trường thịt nhập khẩu, sản phẩm đông lạnh nhập khẩu với giá rẻ, chất lượng trôi nổi hiện nay.

Theo ông Lê Văn Quyết - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ - cho rằng các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chủ động được nguồn con giống, thức ăn, có quy trình nuôi khép kín, áp dụng khoa học kỹ thuật tốt... nên giá thành sản xuất thường thấp hơn nhiều so với nông hộ. Do đó, với giá bán thấp kéo dài hiện nay, người nuôi nhỏ lẻ sẽ không thể tồn tại./.

Bình Châu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thị trường F&B 2025 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các trào lưu ẩm thực mới

Thị trường F&B 2025 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các trào lưu ẩm thực mới

Bất chấp nhiều thách thức, ngành dịch vụ thức ăn và đồ uống (F&B) tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng 9,6% trong năm 2025. Năm nay cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các trào lưu ẩm thực mới.
Giá vàng tiến sát 99 triệu đồng, cửa hàng mở bán được 10 phút đã “hết vàng”

Giá vàng tiến sát 99 triệu đồng, cửa hàng mở bán được 10 phút đã “hết vàng”

Giá vàng chiều nay tiếp tục đi lên theo hướng thẳng đứng, vàng nhẫn chạm mức 98,5 triệu đồng/lượng – cao nhất từ trước tới nay.
Chuyên gia: Tỷ trọng vàng không nên vượt quá 50% trong danh mục đầu tư

Chuyên gia: Tỷ trọng vàng không nên vượt quá 50% trong danh mục đầu tư

“Tỷ trọng vàng không nên vượt quá 50% trong danh mục đầu tư. Tốt nhất nên giữ vàng chiếm tỷ trọng 10 - 30% trong danh mục. Ngoài ra cũng cần lưu ý là tuyệt đối không vay tiền để mua vàng”, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh lưu ý các nhà đầu tư.
Sau vượt mốc 3.000 USD, thị trường vàng sẽ có đợt bán tháo mạnh?

Sau vượt mốc 3.000 USD, thị trường vàng sẽ có đợt bán tháo mạnh?

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay của vàng.
Giá vàng nhẫn có thể đạt ngưỡng 100 triệu đồng/lượng với xác suất 70%

Giá vàng nhẫn có thể đạt ngưỡng 100 triệu đồng/lượng với xác suất 70%

Ngày 16/3, giá vàng nhẫn neo sát mốc 97 triệu đồng/lượng. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng, giá vàng nhẫn có thể đạt ngưỡng 100 triệu đồng/lượng trong năm 2025 với xác suất 70%.
Giá vàng ở mức đỉnh mọi thời đại vẫn được dự báo tiếp tục tăng

Giá vàng ở mức đỉnh mọi thời đại vẫn được dự báo tiếp tục tăng

Giá vàng trong nước và thế giới liên tiếp lập kỷ lục mới trong tuần qua, hiện giá vàng đang ở mức đỉnh mọi thời đại nhưng được dự báo tiếp tục tăng trong tuần tới.
Động lực nào thúc đẩy giá vàng tăng như vũ bão?

Động lực nào thúc đẩy giá vàng tăng như vũ bão?

Chốt phiên giao dịch 14/3, giá vàng thế giới giao ngay giảm 4 USD về 2.984 USD một ounce. Trước đó, giá có thời điểm lập đỉnh mới tại 3.004 USD do nhu cầu trú ẩn tăng cao vì thuế nhập khẩu của Mỹ.
Từ 2/5, bỏ tổ liên ngành Tài chính - Công Thương điều hành giá xăng dầu

Từ 2/5, bỏ tổ liên ngành Tài chính - Công Thương điều hành giá xăng dầu

Theo Thông tư 18, các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu phải thực hiện báo cáo định kỳ tình hình sử dụng và cho thuê kho xăng dầu thuộc sở hữu.
Điều gì có thể khiến giá vàng giảm?

Điều gì có thể khiến giá vàng giảm?

Tổng thống Trump giảm lạm phát thành công, đồng USD có thể tăng lên, căng thẳng địa chính trị được giải quyết là những yếu tố có thể khiến giá vàng giảm trong thời gian tới.
Shopee, TikTok Shop tăng phí, người bán "khóc ròng"

Shopee, TikTok Shop tăng phí, người bán "khóc ròng"

Shopee và TikTok Shop đồng loạt tăng phí, hoa hồng lên tới 10% từ ngày 1/4. Điều này khiến các nhà bán hàng lo ngại, còn các chuyên gia cho rằng thời gian tới, thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ chứng kiến tỷ lệ người bán hàng online rời sàn nhiều nhất từ trước đến nay.
Người dân đội mưa đợi mua vàng

Người dân đội mưa đợi mua vàng

Giá vàng nhẫn tròn trơn trong nước tiếp tục tăng vượt 94 triệu đồng/lượng, nhiều người xếp hàng dài trước cửa hàng kinh doanh vàng để chờ mua.
Chuyên gia lạc quan đối với giá vàng tuần này

Chuyên gia lạc quan đối với giá vàng tuần này

Hai phần ba số chuyên gia trong ngành và nhà giao dịch cá nhân đặt cược vào việc giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, theo khảo sát mới nhất của Kitco News.
Triển lãm SIAL CANADA 2025: Cơ hội mở rộng thị trường cho sản phẩm thực phẩm chế biến của Việt Nam

Triển lãm SIAL CANADA 2025: Cơ hội mở rộng thị trường cho sản phẩm thực phẩm chế biến của Việt Nam

Từ ngày 29/4 đến 1/5 năm 2025 tới đây, Triển lãm Thực phẩm và Sáng tạo Quốc tế Canada (SIAL) 2025 - sự kiện triển lãm thường niên lớn nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm ở khu vực Bắc Mỹ sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị Enercare Centre (Toronto).
Chuyên gia: Giá vàng sớm chạm mốc 100 triệu đồng/lượng

Chuyên gia: Giá vàng sớm chạm mốc 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước rớt khỏi mốc 93 triệu đồng/lượng khi giá thế giới quay đầu giảm nhẹ. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng nhẫn có thể đạt mức 100 triệu đồng/lượng trong năm 2025.
Giá gạo hiện “không quá lo lắng”, nông dân vẫn có lời

Giá gạo hiện “không quá lo lắng”, nông dân vẫn có lời

“Về giá xuất khẩu và giá trong nước chúng ta không quá lo lắng. Giá trong nước thấp nhất ở đây là lúa IR 504, giá thành sản xuất khoảng 3.800 - 4.300 đồng/kg, còn mua tại đồng hiện nay là 5.400 đồng/kg trở lên. Như vậy là lợi nhuận của bà con nông dân vẫn có, đâu đó 30% trở lên”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy nói.
Bàn giải pháp sản xuất và tiêu thụ lúa gạo

Bàn giải pháp sản xuất và tiêu thụ lúa gạo

Sáng 4/3, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức cuộc họp về tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia nhận định tiêu cực về giá vàng tuần tới

Chuyên gia nhận định tiêu cực về giá vàng tuần tới

Số người lạc quan về giá vàng đang giảm dần, cả trong giới chuyên gia lẫn nhà đầu tư cá nhân, khi vàng liên tục mất giá qua từng phiên.
Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn"

Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn"

Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn", khi đầu ra đang bị hạn chế. Trước kia giá gạo rơi vào khoảng 8.000-9.000 đồng/kg, bây giờ giá 6.000 đồng/kg nhưng không bán nổi.
Những “vết ố” làm hỏng bức tranh sáng của nông sản

Những “vết ố” làm hỏng bức tranh sáng của nông sản

Năm 2024, ngành nông nghiệp đạt kỷ lục cả ở xuất khẩu nông sản và xuất siêu. Tuy nhiên, bước sang năm 2025, nông sản Việt Nam đối mặt những thách thức lớn khi các thị trường xuất khẩu chủ lực liên tục áp dụng những quy định mới, đặt ra rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp và nông dân trong nước.
Các chuyên gia đang thận trọng hơn về triển vọng ngắn hạn của vàng

Các chuyên gia đang thận trọng hơn về triển vọng ngắn hạn của vàng

Sáng nay, giá vàng trong nước giảm cùng chiều với đà đi xuống của kim loại quý thế giới. Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, các chuyên gia trong ngành tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng ngắn hạn của vàng.
Chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần tới?

Chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần tới?

Mặc dù rủi ro đang gia tăng, nhưng xu hướng tăng giá vẫn rất mạnh, khi các nhà phân tích tiếp tục theo dõi mốc 3.000 USD/ounce vào tuần tới, theo Kitco News.
Sầu riêng đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có

Sầu riêng đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có

Từ đầu tháng 2/2025 đến nay đã có 25 xe hàng chở sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tuy nhiên số lượng này chỉ bằng 5 - 10% so với cùng kỳ năm 2024.
Rộ tin chuỗi cà phê The Coffee House đã "bán mình" cho trùm lẩu nướng Golden Gate

Rộ tin chuỗi cà phê The Coffee House đã "bán mình" cho trùm lẩu nướng Golden Gate

Thị trường F&B (công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống) đang xôn xao trước thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn Golden Gate được cho là đã mua lại chuỗi cà phê The Coffee House.
40 tấn rác bánh kẹo ở La Phù vẫn đang "đắp chiếu" chờ xử lý

40 tấn rác bánh kẹo ở La Phù vẫn đang "đắp chiếu" chờ xử lý

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ khi báo chí phản ánh việc hàng chục tấn bánh kẹo lạ bị xả thải trộm ở bãi rác xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đến nay số lượng bánh kẹo hết đát này mới chỉ được tiêu huỷ một phần, còn khoảng 40 tấn vẫn "đắp chiếu" chờ xử lý.
Đài Loan (Trung Quốc) kéo dài thời gian kiểm tra sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) kéo dài thời gian kiểm tra sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo, sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào địa phương này sẽ bị gia hạn thời gian kiểm tra từng lô đến ngày 30/4.
Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tăng trở lại, kéo theo giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn cùng đi lên. Các chuyên gia cho rằng, sau một tuần đầy biến động với hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và những diễn biến thị trường đáng chú ý, tuần này dự kiến sẽ bớt căng thẳng hơn.
Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố chính sẽ định hình thị trường cà phê 2025

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố chính sẽ định hình thị trường cà phê 2025

Thời tiết, cung - cầu và biến động vĩ mô được cho là ba yếu tố chính dự kiến sẽ định hình thị trường cà phê trong năm 2025.
Rơi thẳng đứng, giá vàng thế giới vẫn được dự báo chạm mốc 3.500 USD/ounce

Rơi thẳng đứng, giá vàng thế giới vẫn được dự báo chạm mốc 3.500 USD/ounce

Nếu nhu cầu đầu tư toàn cầu chỉ cần tăng thêm 1%, giá vàng có thể đạt mốc 3.000 USD/ounce. Nhưng nếu nhu cầu tăng 10%, giá vàng có thể chạm mức 3.500 USD/ounce, chiến lược gia hàng hóa tại BofA dự đoán.
Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ

Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ

Trước tình trạng nguồn cung heo về các chợ đầu mối giảm mạnh, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định đây chỉ là hiện tượng cục bộ, vài tuần nữa cơ bản cung - cầu sẽ cân đối.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

Phiên bản di động