Cơn 'chấn động' ở thủ phủ nuôi lợn, lợn ăn sổ đỏ, ăn nhà cửa có khi ăn cả mạng người

Những ngày này không khí buồn chán bao phủ tại những vùng chăn nuôi lợn. Càng nuôi lớn càng lỗ nặng, những tỷ phú nuôi lợn giờ đứng trước nguy cơ trở thành con nợ. Không quá lời khi nói rằng: Lợn ăn sổ đỏ, ăn nhà ăn đất thậm chí ăn cả mạng người.
Thủ phủ chăn nuôi lợn miền Bắc điêu đứng vì bão kép.
Thủ phủ chăn nuôi lợn miền Bắc điêu đứng vì bão kép.

Người nuôi lợn số thì vỡ nợ, số bỏ làng đi làm công nhân hết cả rồi

Huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) được coi là 'thủ phủ' nuôi lợn của miền Bắc. Muốn biết người nuôi lợn thịnh hay suy chỉ cần về đây. Bởi nơi đây không chỉ là vùng chăn nuôi trọng điểm của vùng đồng bằng sông Hồng mà còn là chợ lợn lớn bậc nhất cả nước.

Tự bao đời nay người dân các xã Ngọc Lũ, Bồ Đề, An Nội, Bối Cầu, Vũ Bản, Hưng Công, An ninh, Đồng Du… vốn sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi, chính vì thế mà vào những thời điểm bão giá hay dịch bệnh, đi qua những vùng đất này không khí tiêu điều, xơ xác không khác gì vừa trải qua những cơn bão từ thiên nhiên đổ bộ.

Tại xã Ngọc Lũ, bà Trần Thị Bốn, cán bộ phụ trách chăn nuôi thú y của xã cho biết, thời điểm này chuồng trại đa số bỏ không còn người nuôi lợn số thì vỡ nợ, số bỏ làng đi làm công nhân hết cả rồi. Từ vị thế của một xã chăn nuôi lợn lớn nhất tỉnh Hà Nam, thậm chí nhất khu vực miền Bắc với số hộ nuôi xấp xỉ 1.600 và quy mô đàn khoảng hơn 100.000 con/mỗi lứa, vậy mà bây giờ Ngọc Lũ chỉ còn khoảng 19.000 con, tập trung trong các trang trại chăn nuôi kiểu “hàng xáo” của mười mấy hộ gia đình. Gặp thêm cơn bão này có khi chỉ vài tháng nữa là xã vắng bóng lợn.

Huyện Bình Lục (Hà Nam) được coi là thủ phủ nuôi lợn ở miền Bắc những ngày này càng trở nên đìu hiu.
Huyện Bình Lục (Hà Nam) được coi là thủ phủ nuôi lợn ở miền Bắc những ngày này càng trở nên đìu hiu.

Cơn bão kép đang đổ xuống đầu người nuôi lợn. Giá lợn tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam những ngày này đang bán dao động từ 47-49 nghìn đồng/kg lợn hơi. Mức giá không đến mức quá rẻ mạt so với quãng thời gian trước, nhưng cái chính là bởi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt từ khoảng hai năm nay khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khốn cùng.

Người chăn nuôi tính toán: một bao cám 25 kg đang bán với giá 350 nghìn đồng, so với năm ngoái đã tăng lên gần gấp đôi, mỗi một con lợn nuôi đến tầm khoảng 1 tạ đã ngốn mất gần 4 triệu tiền cám, cộng với tiền giống, tiền thuốc men, chưa kể công chăm sóc cũng đã lỗ mất từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng rồi. Càng nuôi nhiều càng lỗ nặng, bảo làm sao người dân có thể chịu nổi.

Vừa qua, xã Ngọc Lũ thống kê ít nhất có hơn 70% người dân nuôi lợn đã bỏ chuồng chuyển sang kiếm công ăn việc làm khác. Chuồng nuôi một số cải tạo thành chỗ may do người dân xin việc ở các công ty về làm, số khác bị đập bỏ để trồng cây ăn quả...

Đàn lợn hiếm hoi còn sót lại của gia đình ông Khanh chỉ nuôi để cầm cự.
Đàn lợn hiếm hoi còn sót lại của gia đình ông Khanh chỉ nuôi để cầm cự.

Từng nuôi khoảng 100 con mỗi lứa nhưng khu chuồng trại gia đình ông Khanh ở đội 5 xã Ngọc Lũ hiện chỉ còn đôi lợn sề và mấy con lợn con. Ông nói rằng cầm cự được đến như thế cũng là rất siêu bởi chỉ trong vòng mấy năm mà người chăn nuôi Ngọc Lũ gặp hết cơn bão này đến cơn bão khác.

Ông Khanh kể, từ năm 2017, thời điểm gặp cơ bão giá một 1kg lợn hơi xuống còn 16-17 nghìn đồng đa số người nuôi lợn ở Ngọc Lũ lâm vào cảnh vỡ nợ, xã hội đen kéo đến tróc nã từng nhà khiến không ít gia đình mất nhà mất cửa phải bỏ xứ mà đi. Năm 2018, 2019 hết dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi quét qua đã vét nốt những hộ chăn nuôi còn cố sức gượng gạo. Nhiều gia đình vay mượn cả tỉ đồng đổ vào nuôi lợn cuối cùng lâm cảnh trắng tay, lại vỡ nợ, lại bỏ làng. Đến cơn “bão kép” lần này chắc thủ phủ chăn nuôi lợn Ngọc Lũ không còn ai có thể trụ nổi.

Nguy cơ vỡ nợ phá sản hiện hữu nếu không có giải pháp kịp thời

Cạnh xã Ngọc Lũ là Bồ Đề cũng là xã chăn nuôi tốp đầu của huyện Bình Lục. Những năm trước, xã Bồ Đề có khoảng hơn 1.000 hộ dân sống dựa vào chăn nuôi với tổng đàn lợn khoảng hơn 30.000 con, còn lại là trồng trọt, nuôi gà, nuôi vịt, nuôi cá… Đa số các hộ chăn nuôi đều phải vay vốn ngân hàng, nhiều thì 2-3 tỷ đồng, ít cũng tầm hai ba trăm triệu.

Đợt dịch tả lợn châu Phi 2019, xã Bồ Đề phải tiêu hủy hàng nghìn con lợn khiến người dân nơi đây được một phen khiếp vía. Nhưng giờ đây, nhiều gia đình lại đối mặt với nỗi lo lớn hơn khi cơn bão giá thức ăn chăn nuôi ập đến. Liên tiếp hứng bão, theo ông Trần Hữu Ngọc - Phó chủ tịch UBND xã cho biết, Nhà nước phải làm sao đó để hạ nhiệt giá thức ăn chăn nuôi sớm chứ cứ như thế này dân không thể nào chịu nổi. Lợn ăn sổ đỏ, ăn nhà ăn cửa, có khi còn “ăn” cả mạng người mất thôi.

“Giá cả thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt thế này thì nuôi lợn chết, nuôi cá chết, nuôi vịt cũng chết không kịp giãy. Ví dụ nuôi vịt trang trại chẳng hạn, bình thường 1kg vịt chi phí hết khoảng 30 nghìn, trong đó 7-8 nghìn tiền giống, còn lại là tiền thức ăn. Nuôi lợn, nuôi cá cũng đều như thế cả. Giá bán không phải quá thấp nhưng do giá thành cao, chủ yếu là thức ăn chăn nuôi tăng vọt khiến người dân không chết cũng ngắc ngoải”, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Đề nói.

Người chăn nuôi lợn cần có sự hỗ trợ kịp thời để tránh nguy cơ đổ vỡ hàng loạt.
Người chăn nuôi lợn cần có sự hỗ trợ kịp thời để tránh nguy cơ đổ vỡ hàng loạt.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Bình Lục, vào thời kỳ cao điểm, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện vào khoảng gần 250.000 con mỗi lứa, giá trị kinh tế từ lợn vào khoảng 1.600 - 1.700 tỉ đồng/năm. Vậy mà hiện nay tổng đàn lợn của huyện chỉ còn xung quanh 100.000 con. Đợt “bão” này chủ yếu vẫn là do giá thức ăn chăn nuôi quá cao, cộng với giá lợn hơi xuống thấp khiến người chăn nuôi gặp lỗ nặng. Chính vì vậy nếu giảm được thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi xuống, từ đó giảm giá sản phẩm thức ăn chăn nuôi thì không chỉ người nuôi lợn mà các lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản khác cũng đỡ vất vả.

“Bão giá” thức ăn chăn nuôi ở Bình Lục bắt đầu xuất hiện từ hai năm trước khi giá bán mỗi bao cám 25 kg tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng. Kể từ bấy đến nay, theo thống kê của người chăn nuôi, giá cám đã tăng hàng chục lần liên tiếp. Lúc nhiều lúc ít, giá hiện tại của loại cám người dân đang sử dụng phổ biến là 350.000 đồng/25kg. Thực trạng khiến các nông hộ lần lượt chết dần chết mòn.

Phần lớn người chăn nuôi ở Bình Lục bỏ chuồng, mỗi xã chỉ còn tầm 10 – 20 trang trại nuôi theo kiểu hàng xáo. Vay mượn ngân hàng vào tận miền Nam mua loại lợn khoảng 1 tạ mang về vỗ béo độ mười ngày rồi xuất chuồng. Nhằm lúc giá cả ổn định cũng khấm khá được một thời gian nhưng thời gian gần đây khi giá thức ăn chăn nuôi phi mã, gần như không còn trang trại nào trụ nổi.

Để cứu vãn người nuôi lợn, nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp cấp bách lúc này cần phải giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu đậu tương để giúp hạ giá thức ăn chăn nuôi; đồng thời vận động tuyên truyền người dân chăn nuôi để tránh dịch bệnh bùng phát. Thời gian tới, Nhà nước cần hạn chế nhập khẩu thịt lợn, bởi giá thịt nhập rất rẻ khiến thịt trong nước không thể cạnh tranh được. Đồng thời, ngành chăn nuôi cần xây dựng các vùng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh, hướng đến xuất khẩu, tháo gỡ đầu ra cho lợn.

Theo TS. Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam, để cứu ngành chăn nuôi khỏi thua lỗ cần phải hỗ trợ tín dụng bà con và doanh nghiệp chăn nuôi. Đồng thời miễn giảm những chi phí sản xuất, chăn nuôi như vaccine, kiểm dịch... "Cần đánh giá lại tiềm năng, cơ cấu ngành hàng chăn nuôi, đặc biệt là điều chỉnh được mục tiêu phát triển. Và phải có quy hoạch sản xuất, tổ chức lại sản xuất, nhất định phải theo chuỗi liên kết khi đó sẽ giúp nhà nước cân đối lại cung cầu", ông Dương nhấn mạnh./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xiaomi 13 Ultra có thể dùng được 60 phút dù chỉ còn 1% pin, dân tình "đổ xô" đi mua

Xiaomi 13 Ultra có thể dùng được 60 phút dù chỉ còn 1% pin, dân tình "đổ xô" đi mua

Nỗi lo điện thoại chỉ còn 1% pin khi đang cần liên lạc sẽ chấm dứt bởi Xiaomi 13 Ultra, mẫu flagship sắp ra mắt của Xiaomi.
Xiaomi sắp ra mắt điện thoại Redmi 12

Xiaomi sắp ra mắt điện thoại Redmi 12

Điện thoại Redmi 12 sử dụng chíp MediaTek Helio G88, tấm nền LCD, kích thước màn hình 6.79 inch.
Giá nông sản hôm nay 05/6: Cà phê lao dốc hồ tiêu cũng giảm chạm đáy 72.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 05/6: Cà phê lao dốc hồ tiêu cũng giảm chạm đáy 72.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay (05/6) cà phê giảm đồng loạt, trong đó, giá cà phê robusta tại mức 2.575 USD/tấn sau khi giảm 1,15% (tương đương 30 USD). Hồ tiêu cũng biến động ngay đầu tuần khi giảm 500 đồng xuống đáy 72.000 đồng/kg.
Cận cảnh quái thú Porsche 911 Dakar đầu tiên ở Việt Nam

Cận cảnh quái thú Porsche 911 Dakar đầu tiên ở Việt Nam

Porsche 911 Dakar được trang bị động cơ 3.0L, 6 xy-lanh. Khối động cơ này cho công suất 480 mã lực và mô-men xoắn cực đại 570 Nm. Xe tăng tốc 0-100 km/h trong 3,4 giây và vận tốc tối đa 240 km/h.
Nghịch lý giá sầu riêng tăng cao nhà vườn vẫn neo hàng, loạn tin đồn giá giảm khi Thái Lan thu hoạch rộ

Nghịch lý giá sầu riêng tăng cao nhà vườn vẫn neo hàng, loạn tin đồn giá giảm khi Thái Lan thu hoạch rộ

Vụ sầu riêng ở miền Tây đã qua gian đoạn đỉnh điểm, hiện giá sầu riêng đã tăng lên trên 70.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với cách đây 2 tuần. Tuy nhiên có nghịch lý là khi trái sầu riêng tăng cao nhưng nhà vườn vẫn giữ hàng chờ tăng trên 80.000 đồng/kg. Hiện đang có tin đồn Thái Lan sắp thu hoạch rộ sầu riêng giá sẽ giảm để ép giá nhà vườn.
Giá nông sản hôm nay 04/6: Cà phê rung chuyển rời đỉnh, hồ tiêu tiến chắc lên ngưỡng 76.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 04/6: Cà phê rung chuyển rời đỉnh, hồ tiêu tiến chắc lên ngưỡng 76.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay (04/6), cà phê khép lại phiên cuối tuần với sự rung lắc dữ dội trên sàn kỳ hạn. Giá cà phê trong nước sau nhiều phiên biến động vẫn tăng nhẹ so với đầu tuần hiện dao động trong khoảng 60.700 - 61.300 đồng/kg. Hồ tiêu có xu hướng đi lên. So với đầu tuần, các tỉnh trọng điểm ghi nhận mức tăng 1.000 - 1.500 đồng/kg.
Porsche được ngân hàng rao bán với giá khởi điểm từ 560 triệu đồng để trừ nợ

Porsche được ngân hàng rao bán với giá khởi điểm từ 560 triệu đồng để trừ nợ

Ngoài Mercedes Benz, BMW, các dòng xe sang như Porsche, Audi, Maserati đang được ngân hàng thanh lý với giá thấp hơn thị trường, chỉ từ 560 triệu đồng.
Điện thoại Realme đáng mua nhất tháng 6/2023, vô đối trong phân khúc tầm trung

Điện thoại Realme đáng mua nhất tháng 6/2023, vô đối trong phân khúc tầm trung

Chỉ chưa tới 6 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu chiếc điện thoại Realme hoàn hảo, bền chắc, cấu hình ổn đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày.
Realme Q3 pro -  Phân khúc tầm trung xứng đáng từng xu bỏ ra

Realme Q3 pro - Phân khúc tầm trung xứng đáng từng xu bỏ ra

Realme Q3 procó thể coi gần như là số một trong phân khúc điện thoại tầm trung, ngon, bổ, rẻ bỏ xa Oppo, SamSung.
Giá nông sản hôm nay 03/6: Cà phê đỏ sàn lao dốc dưới đáy 61, hồ tiêu giằng co quanh mức cũ

Giá nông sản hôm nay 03/6: Cà phê đỏ sàn lao dốc dưới đáy 61, hồ tiêu giằng co quanh mức cũ

Giá nông sản hôm nay (03/6), cà phê đồng loạt sắc đỏ trên sàn kỳ hạn. Giá cà phê trong nước cũng giảm khá mạnh tới 500 đồng/kg, hiện mức giao dịch thấp nhất trong các địa phương là 60.700 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay đi ngang trên diện rộng tại thị trường nội địa. Hiện tại, giá thu mua theo khảo sát đang dao động trong khoảng 72.500 - 75.500 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 3/6/2023:  Vàng tăng gần 1 triệu đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay 3/6/2023: Vàng tăng gần 1 triệu đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay 3/6/2023 tiếp tục tăng khi nhiều người tin rằng, Fed sẽ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp sắp tới. Tờ Business Insider cho hay, phần lớn ngân hàng trung ương trên thế giới hiện nay coi vàng là tài sản dự trữ nổi bật hơn, cho thấy xu hướng phi USD hóa sẽ tiếp tục trong những năm tới
Realme V15 - "Bà hoàng" trong phân khúc tầm trung xứng đáng từng xu bỏ ra

Realme V15 - "Bà hoàng" trong phân khúc tầm trung xứng đáng từng xu bỏ ra

RealmeV15 có thể coi gần như là số một trong phân khúc điện thoại tầm trung, ngon, bổ, rẻ vượt mặt Oppo, SamSung.
Top 4 điện thoại có camera tốt nhất năm 2023, Iphone, Samsung vắng mặt

Top 4 điện thoại có camera tốt nhất năm 2023, Iphone, Samsung vắng mặt

Ngày nay, khả năng chụp ảnh của điện thoại di động đã trở thành một tham chiếu quan trọng khi chúng ta mua điện thoại di động. Nền tảng thử nghiệm nước ngoài DxOMark đã làm một cuộc thử nghiệm và kết quả đã chứng minh rằng 4 chiếc điện thoại di động “Made in China” sau đây có hiệu suất đáng kinh ngạc.
Camera 360 ô tô tốt nhất 2023: Kinh nghiệm và chi phí lắp đặt

Camera 360 ô tô tốt nhất 2023: Kinh nghiệm và chi phí lắp đặt

Camera 360 ô tô là trang bị hữu dụng được nhiều người trang bị cho “xế cưng” của mình nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
BMW R 18 và hành trình trở thành mẫu cruiser tiêu biểu

BMW R 18 và hành trình trở thành mẫu cruiser tiêu biểu

Trên hành trình khẳng định vị thế tại phân khúc cruiser, mẫu môtô BMW R 18 chinh phục người dùng nhờ thiết kế cổ điển, động cơ bền bỉ và công nghệ ấn tượng.
Giá vé máy bay tăng từng ngày khi bước vào cao điểm du lịch hè

Giá vé máy bay tăng từng ngày khi bước vào cao điểm du lịch hè

Bước vào cao điểm du lịch hè, nhu cầu di chuyển đến các địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan bằng đường hàng không của người dân tăng đột biến, giá vé máy bay vì thế đang có xu hướng tăng giá.
Toyota Wigo 2023 ấn định ngày ra mắt mới tại Việt Nam sau lần lỡ hẹn

Toyota Wigo 2023 ấn định ngày ra mắt mới tại Việt Nam sau lần lỡ hẹn

Sau khi hoãn ra mắt vào ngày 24/5, Toyota Việt Nam đã chốt lịch ra mắt mẫu xe Toyota Wigo 2023 vào tuần tới.
Giá điện thoại Samsung Galaxy A03 Core mới nhất

Giá điện thoại Samsung Galaxy A03 Core mới nhất

Galaxy A03 Core có thể coi là chiếc smartphone rẻ nhất của Samsung vào đầu tháng 6/2023. Để mua được Galaxy A03 Core, người dùng hiện chỉ phải chi ra chưa đến 2 triệu đồng, nó thậm chí còn rẻ hơn cả chiếc Xiaomi Redmi A1...
Giá nông sản hôm nay 02/6: Cà phê tăng dựng đứng, trong nước lập đỉnh, hồ tiêu ổn định hướng đến mốc 76.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 02/6: Cà phê tăng dựng đứng, trong nước lập đỉnh, hồ tiêu ổn định hướng đến mốc 76.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay (02/6), cà phê tăng dựng đứng trên các sàn kỳ hạn. Trong đó, giá cà phê robusta quay đầu tăng 1,92% lên mức 2.605 USD/tấn. Giá cà phê trong nước cũng bất ngờ tăng vọt 1.000 đồng/kg, hiện giao dịch trung bình ở mức 61.600 đ/kg. Giá tiêu hôm nay ổn định tại thị trường trong nước, với mức cao nhất được ghi nhận là 75.500 đồng/kg.
Giá mỹ phẩm kem chống nắng Vichy

Giá mỹ phẩm kem chống nắng Vichy

Vichy là một thương hiệu dược mỹ phẩm khá nổi tiếng của Pháp trực thuộc tập đoàn L'oreal, với những dòng sản phẩm về chăm sóc da, chăm sóc cơ thể, trang điểm và đặc biệt là kem chống nắng Vichy.
Lộ diện con cưng nhà Realme phù hợp với sinh viên: Cấu hình “khủng”, giá cực tốt

Lộ diện con cưng nhà Realme phù hợp với sinh viên: Cấu hình “khủng”, giá cực tốt

Realme C53 là sản phẩm được đánh giá cao bởi hiệu năng mạnh mẽ, sạc nhanh thần tốc, cụm camera chụp hình, video chân thực, sắc nét.
Phiên bản tiêu chuẩn của Honor 90 series sắp ra mắt

Phiên bản tiêu chuẩn của Honor 90 series sắp ra mắt

Honor 90 sẽ mở bán tại thị trường Trung Quốc vào ngày 7/6 và sớm ra mắt tại thị trường quốc tế.
Điện thoại Honor 90 Pro sắp ra mắt tại thị trường Trung Quốc

Điện thoại Honor 90 Pro sắp ra mắt tại thị trường Trung Quốc

Honor 90 Pro sẽ mở bán tại thị trường Trung Quốc vào ngày 7/6 và sớm ra mắt tại thị trường quốc tế.
Điện thoại Realme C53 sắp ra mắt

Điện thoại Realme C53 sắp ra mắt

Sau thành công của Realme C55, Realme tiếp tục ra mắt điện thoại Realme C53 vào đầu tháng 6.
Giá nhiều loại trái cây bất ngờ giảm mạnh

Giá nhiều loại trái cây bất ngờ giảm mạnh

Khảo sát tại các chợ, giá bán lẻ trái vải chỉ còn ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá 80.000-85.000 đồng/kg.
Giá iPhone 12 lập kỷ lục mới vào đầu tháng 6: Siêu phẩm cao cấp hấp dẫn nhất thị trường di động

Giá iPhone 12 lập kỷ lục mới vào đầu tháng 6: Siêu phẩm cao cấp hấp dẫn nhất thị trường di động

iPhone 12 với giá "chạm đáy" dưới 15 triệu đầu tháng 6 trở thành đỉnh cao của sự hấp dẫn trong phân khúc di động. iPhone 12 tự hào được xem là một trong những smartphone hàng đầu trên thị trường, với thiết kế sang trọng, hiệu năng mạnh mẽ và hệ sinh thái đa dạng của Apple.
Xe máy Honda Vision tiếp tục với những ưu đãi hấp dẫn, giá bán dưới giá đề xuất

Xe máy Honda Vision tiếp tục với những ưu đãi hấp dẫn, giá bán dưới giá đề xuất

Mẫu xe máy tay ga phổ thông Honda Vision đang được các đại lý đẩy mạnh chương trình giảm giá trong tháng 6/2023.
Giá nông sản hôm nay 01/6: Cà phê biến động theo hướng bất lợi cho robusta, hồ tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 01/6: Cà phê biến động theo hướng bất lợi cho robusta, hồ tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay (01/6), cà phê arabica quay đầu tăng 0,88% lên mức 178,65 US cent/pound. Trong khi sắc đỏ vẫn bao trùm sàn kỳ hạn robusta kéo giá cà phê trong nước giảm nhẹ 100 đồng/kg, hiện giao dịch trung bình ở mức 60.600 đ/kg. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 72.500 – 75.500 đồng/kg.
Bắt trend “trà mãng cầu”, mãng cầu xiêm tăng giá vù vù

Bắt trend “trà mãng cầu”, mãng cầu xiêm tăng giá vù vù

Từ khi món trà mãng cầu được phổ biến rộng rãi, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đồ uống đã đổ xô săn lùng nguyên liệu để phục vụ thực khách.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Apple TV 4K sẽ hỗ trợ gọi FaceTime bằng camera iPhone

Rầm rộ trồng sầu riêng trên đảo, trong đất liền, Trung Quốc sớm thất vọng khi chỉ thu được 50 tấn

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Xuất khẩu tăng vọt gấp 6 lần vì sao sầu riêng Việt Nam vẫn kém xa hàng Thái?

Giá heo hơi hôm nay 06/6: Dồn dập giảm, giá heo bất ngờ tăng trở lại mức cao nhất 60.000 đồng/kg

Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Tưởng chỉ có ở Hàn Quốc, dưa hấu tí hon Đà Lạt mang hương thơm đặc biệt của 10 loại trái cây

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 06/6: Cà phê bật tăng đồng loạt sát ngưỡng 62, hồ tiêu lặng sóng

Nơi kỳ lạ trên trái đất, cây to cao gấp 5 lần bình thường phát hiện nhiều thực vật sắp tuyệt chủng

Nổi tiếng như bơ 'chân dài' đặc sản Đắk Nông vì sao nông dân thu hoạch chỉ thở dài?

Loại lá cây rách thủng bạc thếch được chốt giá tiền tỷ, thú đam mê hay chiêu trò?

Cũng là nuôi heo nhưng vì sao nhiều hộ dân ở đây nhiều năm nay thu lãi đều đặn, nuôi không kịp bán?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động