Thứ rau có lá xoăn tít được ví là “vua” của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư cực tốt nhưng người Việt ít ăn

Cải xoăn là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ tim mạch, phòng ngừa ung thư, giứp xương chắc khoẻ.
Giá rau đắt đỏ, chỉ cần mấy cái thùng xốp mẹ bỉm sữa có ngay vườn cải xanh hái quanh năm Những loại rau cải phổ biến không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe Loại rau cải nhiều canxi hơn cả sữa, vô vàn lợi ích cho sức khoẻ nhưng ít được “để mắt”
Cải xoăn - “vua của các loại rau”
Cải xoăn - “vua của các loại rau”

Cải xoăn được ví như “vua" của các loại rau bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xoắn có chứa nhiều nhóm vitamin (như A, B, K, C), các khoáng chất vi lượng gồm canxi, đồng, mangan, kali,... Đặc biệt, trong rau có chứa rất ít chất béo (chất béo có mặt chủ yếu là alpha linolenic-acid - 1 loại axit béo omega-3) cùng hàm lượng calo rất thấp.

Tác dụng của cải xoăn với sức khỏe

Khi được sử dụng đúng cách, cải xoăn mang đến cho sức khỏe nhiều lợi ích - tác dụng như sau:

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trong cải xoắn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, cải xoăn được đánh giá là loại thực phẩm mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nên được ưu tiên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Kết quả nghiên cứu chỉ ra, rau cải xoắn có chứa nhiều hợp chất có tác dụng hấp thụ axit mật trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng cholesterol dư thừa trong máu. Bên cạnh đó, trong rau còn chứa nhiều axit omega-3 và nhóm vitamin C, K rất tốt cho tim mạch.

Do đó, sử dụng rau cải xoăn là một cách bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả thông qua chế độ dinh dưỡng mà bạn có thể áp dụng.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Với hàm lượng thấp calo, giàu chất xơ và chứa nhiều chứa protein, cải xoăn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân mà bạn nhất định không nên bỏ qua trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Đặc biệt, với sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ không phải lo lắng về sự thiếu cân bằng dưỡng chất khi sử dụng dụng loại rau này trong chế độ giảm cân dài hạn của mình.

Phòng ngừa ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, xong cái xoắn có chứa các chất mang đặc tính chống lại tế bào ung thư, cụ thể là glucosinat. Glucosinat hoạt động bằng cách ức chế và làm chậm sự phát triển của khối u cũng như các loại enzyme có liên quan đến ung thư.

Đẹp da và tăng cường sức khỏe cho tóc

Là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, cải xoăn còn giúp bổ sung lượng collagen cần thiết cho sức khỏe của làn da cũng như nuôi dưỡng một mái tóc khỏe mạnh.

Giúp xương chắc khỏe

Cùng với hàm lượng canxi cao, cải xoăn là loại rau rất tốt cho sự cải thiện và phục hồi và xương khớp mà các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng. Bên cạnh đó, hàm lượng kali dồi dồi có trong rau cũng khắc phục được tình trạng loãng xương.

Rau cải xoắn có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả
Rau cải xoắn có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả

Tốt cho não bộ

Hàm lượng axit béo omega-3 có trong rau cải giúp giảm bớt lượng đường trong mong, giảm tải các yếu tố gây căng thẳng cho não bộ.

Cải thiện sức khỏe thị lực

Một trong những tác dụng khác của cải xoăn mà ít người biết đến chính là khả năng cải thiện thị lực.

Nguyên nhân là do trong rau có chứa nhiều lutein và zeaxanthin - hai dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa tình trạng suy yếu của thị lực. Đặc biệt, hàm lượng lutein và zeaxanthin trong cải xoăn cũng cao hơn đáng kể so với các loại rau khác.

Do đó, đây là loại rau đặc biệt hữu ích với người cao tuổi, người gặp các vấn đề về mắt.

Tốt cho mẹ bầu và bé

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần được cung cấp một lượng vitamin K cần thiết để tăng lưu lượng máu tuần hoàn tới tử cung. Các khoáng chất khác như sắt hay axit folic cũng rất quan trọng. Và rau cải xoắn lại chính là là loại rau có thể đáp ứng được các nhu cầu nói trên.

Do đó, nếu muốn đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của bé, mẹ đừng quên thêm loại rau này vào danh sách dinh dưỡng của mình nhé.

Các món ăn ngon từ cải xoăn

Cải xoăn xào tỏi

Thứ rau có lá xoăn tít được ví là “vua” của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư cực tốt nhưng người Việt ít ăn

Phương pháp đơn giản, tiện lợi nhất để thưởng thức loại rau dinh dưỡng này chính là cải xoăn xào tỏi. Trước tiên, cho 2 đến 3 thìa canh (khoảng 30-45ml) dầu ô liu vào chảo với mức nhiệt của bếp ở mức trung bình cao. Tiếp đó cho 2 tép tỏi đã được băm nhuyễn vào chảo rồi xào trong 1-2 phút.

Sau cùng, cho khoảng nửa ly nước lọc hoặc nước dùng đã chuẩn bị trước kèm khoảng 450 – 700g cải xoăn kale đã rửa sạch, cuống và lá thái nhỏ. Đậy nấu chảo và nấu trong khoảng 5 phút để cải xoăn mềm hoặc vừa ăn. Nêm nếm gia vị và các loại rau trang trí hợp khẩu vị người dùng là hoàn tất.

Bim bim hay chíp cải xoăn

Đặt nhiệt độ lò nướng ở khoảng 175°C và trải giấy nến lên khay nướng. Cải xoăn kale rửa sạch, để cho ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm nước nếu cần thiết. Ngắt lá cải xoăn khỏi cuống rồi bẻ thành từng miếng nhỏ. Cho lượng rau vừa bẻ vào một tô nhỏ rồi đổ dầu lên. Trộn nhẹ hỗn hợp để dầu thấm đều từng lá cải xoăn kale.

Sau đó, trải một lớp mỏng rau lên trên khay nướng. Rắc rau thơm hoặc nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiến hành nướng khoảng 15 phút cho đến khi lá cải co lại, phần viền chuyển màu nâu nhạt.

Sốt pesto cải xoăn

Thứ rau có lá xoăn tít được ví là “vua” của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư cực tốt nhưng người Việt ít ăn

Thay vì sử dụng hạt thông như bình thường thì cách chế biến trong bài viết này sẽ sử dụng hạt óc chó với ưu điểm giá thành rẻ nhưng hương vị nổi bật hơn.

Cho vào máy xay thực phẩm hỗn hợp gồm 2 cốc lá cải xoăn kale cắt cuống (khoảng 480ml), 1⁄4 cốc dầu ô liu nguyên chất (khoảng 60ml), 2 tép tỏi hoặc 1⁄4 muỗng cà phê bột tỏi rồi tiến hành xay nhuyễn.

Tiếp tục cho thêm khoảng 1⁄4 cốc hạt óc chó nướng rồi tiếp tục xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Cuối cùng cho khoảng 1⁄2 cốc (120ml) phô mai Parmesan rồi xay thêm một lúc là có được hỗn hợp sốt pesto thơm ngon.

Loại sốt đặc biệt này có thể sử dụng chung với mì hoặc các loại ngũ cốc nguyên cám, ăn kèm với cá, thịt gà hoặc sử dụng như một loại sốt pizza và bánh quy.

Rau trộn cải xoăn kale

Cải xoăn làm món gì dễ thì đó chính là món salad. Tuy nhiên, do lá cải hơi cứng và xơ nên để làm mềm thì người nấu có thể thực hiện theo 2 cách:

Cho lá cải vào chén rồi cho dầu ô liu lên bóp nhẹ trong 1-2 phút;

Chần sơ lá cải qua nước sôi trong vòng 1 phút. Vớt lá cải ra rồi nhúng vào nước đá lạnh để lá cải còn màu xanh nguyên vẹn. Lọc bỏ nước chần rau sơ qua ray hoặc thấm khô nước bằng khăn giấy. Việc chần sơ lá cải xoăn kale còn giúp giảm bớt vị hăng đắng của loại cải này.

Giá rau đắt đỏ, chỉ cần mấy cái thùng xốp mẹ bỉm sữa có ngay vườn cải xanh hái quanh năm Giá rau đắt đỏ, chỉ cần mấy cái thùng xốp mẹ bỉm sữa có ngay vườn cải xanh hái quanh năm
Những loại rau cải phổ biến không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe Những loại rau cải phổ biến không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Loại rau cải nhiều canxi hơn cả sữa, vô vàn lợi ích cho sức khoẻ nhưng ít được “để mắt” Loại rau cải nhiều canxi hơn cả sữa, vô vàn lợi ích cho sức khoẻ nhưng ít được “để mắt”
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước nhiều, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Thay vì chỉ uống nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả.
Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực là loài hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến. Mực có thể chế biến nhiều món khác nhau như mực sào, mực nướng, mực hấp bia…
Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em.
Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Trong mùa hè nóng bức, dưa hấu là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt và cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý một số thực phẩm không nên kết hợp khi ăn dưa hấu để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Hiện tại không có bằng chứng virus cúm gia cầm H5N1 lây từ người sang người, nhưng các quan chức y tế quan ngại rằng nếu virus lây lan rộng sẽ biến đổi thành một dạng có thể lây truyền giữa người với người.
Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng nên số lượng bệnh nhân mắc bệnh về da như: rôm sảy, ghẻ ngứa, viêm da cơ địa, viêm nang lông... luôn cao hơn mức bình thường. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp kiểm soát cơn mẩn ngứa, tránh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước và mệt mỏi. Uống nhiều nước là điều cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Dưới đây là 15 loại nước uống giúp chống nóng, cân bằng thân nhiệt và giải khát hiệu quả.
Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM và Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho hơn 250 trẻ em dưới 16 tuổi tại Đắk Lắk.
Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và đặc biệt là khi kỳ nghỉ hè đã đến rất gần.
Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất

Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất

Chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cũng như các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Có thông tin cho rằng, vỏ chuối còn tốt hơn cả phần thịt của quả chuối. Thế nhưng thực tế thì vỏ chuối có ăn được không?
Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Say nắng, say nóng thường hay xảy ra vào mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột. Nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong.
Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Tử vong do đuối nước luôn là mối đe dọa lớn nhất với trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp hè. Vì vậy phòng chống đuối nước ở trẻ em cần phải được ưu tiên hàng đầu.
Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy đâu mới là thời điểm uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả nhất?
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động