Đậu phụ và những tác dụng tốt cho sức khỏe Cách làm đậu phụ sốt cay Hàn Quốc thơm ngon, tròn vị Những tác hại khi ăn đậu phụ quá nhiều, đặc biệt nam giới cần tránh xa |
Nếu bạn nghĩ bã đậu nành chỉ là phần bã “vô dụng” nên bỏ đi sau khi làm sữa đậu nành, đậu hũ thì bạn nên tham khảo các tác dụng không ngờ của bã đậu nành dưới đây nhé.
Làm món ăn cực ngon
Sau khi làm sữa đậu nành, đậu hũ, bạn sẽ còn lại phần bã đậu, đừng vội vứt đi, bởi phần bã đậu nành này là nguồn nguyên liệu làm các món ăn chay cực bổ dưỡng, thơm ngon, rất được người ăn chay yêu thích sử dụng đấy.
Bạn có thể làm nhiều món ngon từ bã đậu nành như món bò lá lốt cuốn bã đậu nành, bánh bã đậu nành chiên giòn, bã đậu nành xào giá đỗ...
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Bã đậu nành không chứa cholesterol, chứa nhiều chất xơ, khoáng chất kẽm, sắt, magiê, phốt pho, đồng, vitamin nhóm B, E, K, carbohydrate, chất đạm, canxi... giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tim mạch, rất hữu ích với người bị bệnh mỡ trong máu cao, mắc bệnh cao huyết áp.
Cải thiện tiêu hóa
Trong mỗi 100g bã đậu nành có chứa tới 12g chất xơ, lượng chất xơ này còn nhiều hơn cả rau xanh.
Đặc biệt, chất xơ của bã đậu không hòa tan trong nước nên giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong ruột dễ dàng, ngăn ngừa quá trình hình thành mỡ thừa trong cơ thể, phòng ngừa bệnh ung thư ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón tối đa đấy.
Giảm cân
Với lượng chất xơ nhiều, bã đậu nành rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngoài ra nó còn không chứa cholesterol, tạo ra ít năng lượng nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm làm từ bã đậu nành sẽ giúp giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng hiệu quả bạn nhé.
Để giảm cân với bã đậu nành, bạn chế biến bã đậu nành thành các món ăn dùng hằng ngày, kết hợp nấu với nhiều rau củ như cà rốt, rau xanh, giá đỗ... giúp món ăn có hương vị ngon, bã đậu nhiều chất xơ sẽ làm bạn nhanh no và chỉ sau khoảng 2 tuần bạn sẽ thấy thân hình của mình thon gọn ngay.
Làm đẹp da
Chứa nhiều dưỡng chất, bã đậu nành còn là nguồn nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, rẻ tiền được nhiều chị em yêu thích.
Chăm sử dụng bã đậu nành nguyên chất hoặc trộn với ít mật ong để làm mặt nạ dưỡng da (đắp bã đậu nành lên mặt trong 15 - 20 phút, chờ bã đậu khô lại thì lột bã đậu ra và rửa sạch mặt, 1 tuần đắp 1 - 2 lần), rửa mặt hằng ngày (kết hợp massage đều để dưỡng chất thấm sâu vào da), sẽ giúp cấp ẩm, làm mờ vết thâm nám, trị mụn, cho làn da của bạn sẽ trở lên săn chắc, mịn màng, trắng đẹp hơn.
Sử dụng làm thức ăn cho gia súc, phân bón cây trồng
Trong bã đậu nành có nhiều dưỡng chất nó không chỉ tốt cho người còn tốt cho súc vật và cây trồng. Bã đậu có nhiều Nitơ giúp cây trồng phát triển tối ưu mà không gây hại cho môi trường sinh thái.
Do đó, ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, từ lâu các nông dân đã thường xuyên sử dụng bã đậu nành để làm thức ăn cho gia súc, làm phân bón, phân ủ cho các loại cây trồng.
Đậu phụ và những tác dụng tốt cho sức khỏe |
Cách làm đậu phụ sốt cay Hàn Quốc thơm ngon, tròn vị |
Những tác hại khi ăn đậu phụ quá nhiều, đặc biệt nam giới cần tránh xa |