Nông nghiệp sinh thái được xem là phương thức trồng trọt cao nhất trong các dạng nông nghiệp bền vững. Nông nghiệp sinh thái sử dụng những phương pháp cho phép tái tạo và giữ gìn hệ sinh thái như trồng rừng, không làm đất (cày bừa), trồng đa canh, thuận theo tự nhiên…
Mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái ngày càng phát triển ở các địa phương
Hiện nay, lượng khách quan tâm tới du lịch nông nghiệp ngày càng lớn vì đa số rất quan tâm tới thực phẩm ngon, sạch và không gian sinh hoạt của các nông hộ, các trang trại, các cộng đồng nông nghiệp gắn với làng xã, thôn bản. Một không gian sống rất thực sự thoáng đạt hòa mình với thiên nhiên, mang tính đồng quê luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách trong và ngoài nước với mọi lứa tuổi khác nhau.
Nội dung của sản phẩm du lịch nông nghiệp rất phong phú làm nguồn gốc để phát triển các sản phẩm khác như du lịch ẩm thực đồng quê, du lịch nâng cao sức khỏe không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ em, du lịch học đường, du lịch chuyên đề, du lịch trải nghiệm… Du lịch nông nghiệp luôn đem lại cho du khách những cảm xúc mới lạ, sự trải nghiệm, gần gũi và không tạo cảm giác nhàm chán.
Phú Quốc phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch theo hướng bền vững
Thời gian qua, để xây dựng các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với dịch vụ, du lịch phát triển đồng bộ, bền vững phục vụ du khách, huyện Phú Quốc đã quy hoạch, đầu tư sản xuất phù hợp, quản lý sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp nông nghiệp, nông hộ và tổ chức du lịch lữ hành trong quá trình hoạt động. Tăng cường truyền thông, xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch nông nghiệp, những điểm du lịch nông nghiệp trên đảo đến du khách.
Theo Phòng Kinh tế Phú Quốc việc thực hiện mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện thời gian qua được nhiều nông hộ tích cực tham gia, đạt một số kết quả khả quan, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
Cụ thể: có 21 mô hình trình diễn ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản với gần 60 điểm như: Nuôi gà nòi lai thương phẩm an toàn sinh học, sản xuất giống gà ri vàng, nuôi cá bóp lồng bè, nuôi cá chim vây vàng, nuôi cá mú trân châu và cá khế vằn lồng bè, trồng rau thủy canh, rau ăn lá và rau ăn trái nhà lưới, trồng sầu riêng, măng cụt, măng tây, dừa xiêm lùn, mãng cầu ta (quả na), nấm linh chi trong nhà kính…
Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch sẽ tạo ra nhiều sản phẩm mới phục vụ du khách
Nhiều hộ nông dân mạnh dạn đầu tư công nghệ chế biến các sản phẩm từ các loài cây trồng nhiều ở Phú Quốc như hồ tiêu, sim rừng… thành các sản phẩm đặc trưng của đất đảo phục vụ khách du lịch. Một số mô hình nông nghiệp nhà vườn, các cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp tham quan du lịch, ăn uống bước đầu được người dân quan tâm đầu tư, phát triển và nhân rộng tại các địa phương, tạo thêm sản phẩm du lịch cho đảo Phú Quốc.
Cụ thể như: Vườn du lịch sinh thái hồ tiêu, vườn du lịch sinh thái sim rừng, tham quan và trải nghiệm trồng rau trong nhà màng, trồng rau thủy canh, tham quan và trải nghiệm nuôi cá lồng bè trên biển…
Tuy nhiên, theo Phòng Kinh tế Phú Quốc, việc phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái này còn nhiều hạn chế và kém xa so với các loại hình du lịch khác. Nguyên nhân chủ yếu là hoạt động du lịch nông thôn còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch, chưa có sự liên kết, đầu tư đúng mức tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
Trên cơ sở tiềm năng và thực tiễn phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp, kịch bản biến đổi khí hậu và giải pháp ứng phó của ngành Du lịch, giải pháp để thúc đẩy phát triển loại hình du lịch cho các địa phương chính là: Lồng ghép nội dung du lịch sinh thái nông nghiệp trong quy hoạch quốc gia, vùng, địa phương; Xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm đặc thù gắn với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, phát huy giá trị và tạo khác biệt, tránh trùng lắp; Xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp cần gắn bó mật thiết với dự báo tác động của biến đổi khí hậu; Nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm; Đẩy mạnh truyền thông quảng bá, phân phối sản phẩm; Đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
Yên Thư