Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng khiến "tiền mất tật mang"

Có lẽ không ai phủ nhận được sự tiện lợi của lò vi sóng trong công việc nội trợ hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng rõ những thực phẩm “cấm kỵ” không nên cho vào lò vi sóng vì dễ khiến chúng sinh độc.
Những thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng Dùng lò vi sóng có gây ung thư hay không? Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng tại nhà

Lò vi sóng là thiết bị ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng lò vi sóng không đúng cách. Các rủi ro như cháy nổ, nguy cơ bị bỏng và ngộ độc hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta dùng sai cách...

Dưới đây là những sai lầm tuyệt đối không nên mắc phải khi sử dụng lò vi sóng mà mọi người cần chú ý.

Các loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Không nấu trứng trong lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Nhiều người hay có thói quen làm chín trứng bằng lò vi sóng cho nhanh gọn và ít dầu mỡ. Tuy nhiên trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng bên trong trứng sẽ đạt đến áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, khiến trứng phát nổ ngay lập tức. Đáng sợ hơn, ngay cả khi trứng không nổ khi làm nóng nhưng sau đó, nó có thể nổ trên tay hay thậm chí là trong miệng của bạn.

Bên cạnh đó, trứng cũng là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao và rất giàu dinh dưỡng . Khi được làm nóng trong lò vi sóng, lòng đỏ trứng sẽ tự chuyển hóa thành các chất độc hại cho cơ thể. Vậy nên nếu không ăn hết trứng, bạn hãy chế biến thành những món khác hoặc bỏ đi chứ đừng hâm lại bằng lò vi sóng.

Tránh làm nóng nước sốt cà chua

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Có một số lý do tại sao hâm nóng nước sốt cà chua trong lò vi sóng là không nên. Khi nóng lên, các bong bóng hơi do chất lỏng sôi tạo ra sẽ vỡ tung và bám khắp phía trong lò vi sóng. Để không phải lau dọn lò và tránh cho món sốt bị khô, hãy đun sốt cà chua trong nồi, bạn có thể thêm dầu hoặc chút nước để đạt độ sánh cần thiết.

Không để trái cây và rau có vỏ trong lò

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Cho dù đó là cà chua, đậu Hà Lan hay ngô, hãy tránh làm nóng chúng trong lò vi sóng. Những loại trái cây và rau quả này có đặc điểm là chứa nhiều nước và có một lớp vỏ mỏng. Khi làm nóng, nước bên trong sẽ quá nóng và gây nổ vỏ thực phẩm. Một hậu quả có thể rất nghiêm trọng vì nó có thể dẫn đến bỏng. Đặc biệt bạn không bao giờ được cho nho vào lò vi sóng. Khi chúng bị đốt nóng bởi bức xạ, chúng có một phản ứng hóa học: tạo ra tia lửa. Để tránh bắt lửa trong bếp, hãy để chúng càng xa lò vi sóng càng tốt.

Thịt chế biến sẵn

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Thịt chế biến sẵn là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Khi gặp bức xạ vi sóng, lượng cholesterol trong các thực phẩm này sẽ có xu hướng tăng lên, con người ăn nhiều sẽ dễ gặp các vấn đề về tim mạch.

Những món ăn từ nấm

Nấm nổi tiếng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau củ khác. Tuy nhiên, chúng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Không nên hâm nóng món ăn từ nấm vì khi được làm nóng lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ bị biến chất thành độc hại cho dạ dày.

Nước

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Làm nóng nước trong lò vi sóng là sự lựa chọn sai lầm. Bởi quá trình làm nóng nước sẽ làm cho các phân tử tăng nhiệt nhanh, sôi dữ dội và thậm chí là nổ rất nguy hiểm.

Ớt khô

Ớt, đặc biệt là những loại có độ cay “vô đối”, thường chứa hàm lượng capsaicin cao nên rất dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, chúng sẽ bắt đầu bốc khói và bắt lửa ngay lập tức. Lửa và khói từ ớt khô tỏa ra từ đây có thể gây kích ứng da và tạo cảm giác bỏng rát nếu bạn hít phải.

Không nướng các loại hạt

Ngoài lò nướng thì lò vi sóng có thể giúp bạn nướng các loại hạt. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần trải chúng thành một lớp đều trong hộp đựng và cho vào lò vi sóng cho đến khi màu sắc thay đổi và đạt được độ giòn mong muốn.

Không nấu gà trong lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Thịt gà là một loại thịt trắng đặc biệt thú vị vì ngoài chất lượng dinh dưỡng và hương vị, nó còn nấu rất nhanh. Đôi khi, chúng ta thậm chí có thể muốn nấu nó trực tiếp trong lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều này là không nên. Nấu gà trong lò vi sóng không những khiến thịt gà không chín đều mà nhiệt độ không đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn có trong thịt gà.

Vì vậy, với món thịt gà, bạn nên nấu nướng hoàn toàn trong chảo, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Chỉ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.

Khoai tây

Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào lò vi sóng. Lý do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.

Tránh hâm nóng động vật có vỏ

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Trai, sò, nghêu, sò điệp hoàn toàn không nên cho vào lò vi sóng.

Trai, sò, nghêu, sò điệp hoàn toàn không nên cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân chính là do khi đun nóng, các loại vỏ sẽ bị nổ. Nếu bạn quyết định lấy chúng ra khỏi vỏ để hạn chế rủi ro, thì chính kết cấu và hương vị của chúng sẽ khiến bạn thay đổi. Dưới tác dụng của tia bức xạ, phần ăn được sẽ bị nhão và có mùi vô cùng khó chịu trong miệng.

Không bóc tỏi

Đối với một số người, việc bóc tỏi thật sự gây nhiều phiền toái và mất thời gian. Nhưng bạn có biết lò vi sóng có thể giúp bạn bóc vỏ tỏi mà không cần thêm bất kỳ công đoạn nào khác không? Bạn sẽ không còn mất thời gian quý báu vào việc bóc từng tép tỏi nữa.

Sai lầm hầu hết chúng ta đều mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Không thường xuyên làm sạch lò

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Lò vi sóng rất dễ bị bao phủ bởi các mảnh thức ăn nhỏ có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn nếu để lâu ngày không làm sạch.

Vì vậy, hãy làm sạch nó thường xuyên trước khi bạn ngửi thấy có bất kỳ mùi nào từ nó.

Đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp

Không đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp
Không đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp

Lò vi sóng có thể tạo ra nhiệt lượng rất lớn nên bạn cần cho nó một không gian đủ rộng để tản nhiệt. Nên đặt lò vi sóng cách xa tường khoảng 10 - 15 cm mỗi bên và cách mặt đất nhiều hơn 80 cm.

Nên đặt lò vi sóng ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa nguồn nhiệt, các thiết bị sinh nhiệt như bếp gas, bếp điện,... và xa hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện lò bị hư hỏng hoặc công năng suy giảm.

Đặt lò vi sóng gần các thiết bị điện khác

Lò vi sóng có công suất khá lớn, do đó không nên dùng cùng lúc với các thiết bị có công suất cao như bếp điện, bàn ủi...

Không dùng chung đường dây và ổ cắm với các thiết bị khác vì có thể làm cháy đường dây.

Một điều quan trọng nữa, lò vi sóng có thể làm nhiễu sóng hình ảnh và âm thanh của các thiết bị như tivi, radio... tốt nhất nên đặt lò vi sóng xa các thiết bị này ít nhất 4 mét.

Mở cửa lò khi đang sử dụng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Lò vi sóng cần dẫn và tỏa một lượng nhiệt lớn, nếu bạn mở cửa đột ngột, nhiệt sẽ bất ngờ phát tán ra bên ngoài có thể gây bỏng cho người mở. Không những thế, thức ăn trong quá trình làm nóng bên trong khi bị mở cửa đột ngột có thể bắn ra bên ngoài gây tổn thương cho người sử dụng. Vì thế, hãy tránh thao tác không đáng có này. Luôn cần tuân thủ quy tắc quay đủ phút định sẵn, nên mở cửa khi lò báo chuông.

Không sử dụng nút tạm dừng

Bạn hãy sử dụng nút tạm dừng để khuấy các bữa ăn nguội hoặc đông lạnh để chúng có thể được làm nóng đồng đều mà không để lại vết nguội nào. Những mảnh lạnh này có thể chứa vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cho thực phẩm vào lò mà không đậy nắp

Việc cho thực phẩm vào lò vi sóng mà không có bất kỳ nắp đậy nào có thể khiến món ăn bị bắn trong quá trình làm nóng. Điều này có thể làm cho lò vi sóng của bạn bị bẩn và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.

Bạn cũng không nên đậy nắp quá chặt bởi nó có thể dẫn đến khó khăn khi mở hộp, thậm chí, nếu áp suất quá cao, chúng có thể phát nổ.

Hãy đảm bảo nhiệt độ có thể đi vào hộp đồ ăn một cách nhẹ nhàng, vừa phải để có thể chín đều, như việc phủ một chiếc khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi cho thực phẩm vào lò vi sóng là một lựa chọn tuyệt vời.

Đun nóng trong hộp đất nung hoặc nhựa

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Hộp nhựa được khuyến cáo không nên dùng để hâm nóng thức ăn.

Bát đĩa bằng đất nung kết cấu xốp và dễ dàng hấp thụ tia vi sóng khiến cho thức ăn không đủ độ nóng cần thiết. Vì vậy nên tránh đựng thức ăn bằng bát đĩa với chất liệu đất nung.

Hộp hay đồ đựng bằng nhựa cũng không nên sử dụng trong lò vi sóng vì khả năng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Với một số loại nhựa được đánh dấu “an toàn cho lò vi sóng” thì bạn có thể sử dụng nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế.

Chất liệu thuỷ tinh hoặc sứ là an toàn, nhưng bạn vẫn nên chọn loại bát đĩa trắng không có hoa văn để đảm bảo an toàn.

Dùng đĩa có viền vàng

Với bát đĩa sứ viền vàng hoặc bất kỳ trang trí nào có một chút kim loại, bạn có thể thấy những tia chớp trong lò vi sóng của mình và kèm theo đó là lớp mạ bị nham nhở làm hỏng món đồ của bạn.

Không hâm nóng thức ăn đủ thời gian

Thời gian hâm nóng phải đủ lâu để thực phẩm được nóng đều.
Thời gian hâm nóng phải đủ lâu để thực phẩm được nóng đều.

Nếu thức ăn từ tối qua mà bạn cho vào tủ lạnh, hoặc tệ hơn là để bên ngoài, thì khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, bạn phải chú ý điều chỉnh thời lượng hâm nóng phù hợp để thức ăn được làm nóng hoàn toàn. Nếu thức ăn không được hâm đủ nóng thì phần giữa của chúng sẽ bị lạnh, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể làm bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Nấu thức ăn quá lâu trong lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Không nấu thức ăn quá lâu trong lò vi sóng

Nếu nấu quá thời gian chín của thức ăn, thức ăn sẽ bị khô nám và cháy. Đặc biệt, nếu đun nước sôi quá lâu, có thể gây ra hiện tượng "quá nhiệt" dẫn đến cháy nổ.

Để an toàn hơn, bạn nên đậy nắp hoặc thêm một que khuấy bằng gỗ vào cốc nước để phân tán bớt nhiệt lượng. Khi cài đặt thời gian nấu, bạn hãy chọn thời gian ít nhất theo dự đoán, nấu thêm nếu cần.

Sử dụng lò vi sóng làm máy sấy

Đôi khi chúng ta vì những nhu cầu cấp thiết mà dùng lò vi sóng làm máy sấy. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nó dễ làm hỏng lò.

Nghiêm trọng hơn, vật liệu của những đồ vật không phải thực phẩm là một mối nguy cho hỏa hoạn. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không sấy đồ dùng như găng tay, quần áo, khăn bằng lò vi sóng.

Lấy thức ăn ra khỏi lò bằng tay không

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng

Đồ đặt trong lò rất nóng. Do đó, để tránh bị bỏng, bạn phải sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò. Tốt nhất là bạn nên chờ một chút rồi mới lấy thức ăn ra và đừng để mặt gần thức ăn quá nhé!

Hâm nóng thức ăn trong bao bì

Các loại thực phẩm đựng trong bao bì hay khay xốp tuyệt đối không nên đưa vào lò vi sóng. Kể cả khi bạn muốn rã đông. Các chất liệu này có thể bị cong vênh, tan chảy, hoặc đưa các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Các loại túi bảo quản bằng nhựa, túi giấy màu nâu, và giấy nhôm cũng không an toàn.

Đối với thực phẩm đông lạnh từ siêu thị. Tốt nhất là bạn lấy thức ăn ra khỏi bao bì và cho vào hộp thủy tinh trước khi hâm nóng hay rã đông.

Không chú ý tới công suất của lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Sử dụng lò vi sóng với chức năng không đúng dễ gây cháy nổ

Khi sử dụng lò, bạn có thể chỉ sử dụng một mức công suất chung để áp dụng cho mọi loại thực phẩm để dễ thao tác. Tuy nhiên, việc thay đổi công suất của lò cho từng loại thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giữ lại giá trị dinh dưỡng của món ăn. Dưới đây là một số mức công suất phù hợp cho từng loại thực phẩm mà bạn nên chú ý:

Công suất thấp: Dùng để rã đông những thực phẩm nhẹ như bánh, chocolate…

Công suất trung bình – thấp: Dùng để rã đông thực phẩm, công suất này được thiết kế nhằm rã đông đồng đều các phần thực phẩm.

Công suất trung bình: Dành cho những thực phẩm cần thời gian nấu dài ngay cả với cách nấu truyền thống như các món hầm. Thời gian dài với công suất trung bình sẽ giúp thực phẩm mềm hơn.

Công suất trung bình – cao: Dùng để nấu những thức ăn đặc với thời gian dài như thịt tảng, cá… Ưu điểm là làm chín đều các bề mặt của thức ăn.

Công suất cao: Dùng để hâm thức ăn với thời gian nhanh như nước, cơm, thức ăn đã qua chế biến.

Mức công suất phù hợp sẽ giúp thức ăn đạt độ chín phù hợp, giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon.

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để tránh gây hại

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau để bảo đảm an toàn khi sử dụng lò vi sóng, nhất là giúp giữ tuổi thọ lò luôn ở mức cao:

Khi lò vi sóng hoạt động, bạn cần đứng cách xa ra để tránh cơ thể tiếp nhận bức xạ quá mức, ít nhất là 1 mét.

Hãy cắt nhỏ thực phẩm trước khi hâm nóng và chế biến để chúng được chín đều hơn.

Không đặt lò vi sóng trong phòng ngủ hay phòng khách, bởi bức xạ từ lò có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử như TV…

Cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì mỗi loại sẽ có những cơ chế khác nhau.

Hãy sử dụng đồ đựng an toàn cho lò vi sóng, chẳng hạn như hộp đựng bằng thủy tinh, gốm… Cần tránh dùng đồ kim loại hoặc giấy nhôm vì chúng làm thức ăn không thể chín đều và giảm tuổi thọ lò.

Thường xuyên kiểm tra rò rỉ xem máy có vấn đề gì không.

Tỏi – Phương thuốc “tự nhiên” giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư Tỏi – Phương thuốc “tự nhiên” giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư
Nhảy dây nghệ thuật đường phố nâng cao sức khỏe và tinh thần Nhảy dây nghệ thuật đường phố nâng cao sức khỏe và tinh thần
Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết
Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe
Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận
Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Ngày 9/5/2024, Bộ Y tế chính thức phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do 9 chủng HPV cho cả nam, nữ đến 45 tuổi tại Việt Nam.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng dễ gặp trong bữa ăn. Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ cũng có thể nặng thậm chí là rất nặng cần cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy nếu gặp phải tình uống bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải xử lý như thế nào?
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến cuối 16 giờ 30, ngày 7/5, đơn vị này không ghi nhận trường hợp mới nhập viện.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động