Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng khiến "tiền mất tật mang"

Có lẽ không ai phủ nhận được sự tiện lợi của lò vi sóng trong công việc nội trợ hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng rõ những thực phẩm “cấm kỵ” không nên cho vào lò vi sóng vì dễ khiến chúng sinh độc.
Những thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng Dùng lò vi sóng có gây ung thư hay không? Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng tại nhà

Lò vi sóng là thiết bị ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng lò vi sóng không đúng cách. Các rủi ro như cháy nổ, nguy cơ bị bỏng và ngộ độc hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta dùng sai cách...

Dưới đây là những sai lầm tuyệt đối không nên mắc phải khi sử dụng lò vi sóng mà mọi người cần chú ý.

Các loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Không nấu trứng trong lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Nhiều người hay có thói quen làm chín trứng bằng lò vi sóng cho nhanh gọn và ít dầu mỡ. Tuy nhiên trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng bên trong trứng sẽ đạt đến áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, khiến trứng phát nổ ngay lập tức. Đáng sợ hơn, ngay cả khi trứng không nổ khi làm nóng nhưng sau đó, nó có thể nổ trên tay hay thậm chí là trong miệng của bạn.

Bên cạnh đó, trứng cũng là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao và rất giàu dinh dưỡng . Khi được làm nóng trong lò vi sóng, lòng đỏ trứng sẽ tự chuyển hóa thành các chất độc hại cho cơ thể. Vậy nên nếu không ăn hết trứng, bạn hãy chế biến thành những món khác hoặc bỏ đi chứ đừng hâm lại bằng lò vi sóng.

Tránh làm nóng nước sốt cà chua

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Có một số lý do tại sao hâm nóng nước sốt cà chua trong lò vi sóng là không nên. Khi nóng lên, các bong bóng hơi do chất lỏng sôi tạo ra sẽ vỡ tung và bám khắp phía trong lò vi sóng. Để không phải lau dọn lò và tránh cho món sốt bị khô, hãy đun sốt cà chua trong nồi, bạn có thể thêm dầu hoặc chút nước để đạt độ sánh cần thiết.

Không để trái cây và rau có vỏ trong lò

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Cho dù đó là cà chua, đậu Hà Lan hay ngô, hãy tránh làm nóng chúng trong lò vi sóng. Những loại trái cây và rau quả này có đặc điểm là chứa nhiều nước và có một lớp vỏ mỏng. Khi làm nóng, nước bên trong sẽ quá nóng và gây nổ vỏ thực phẩm. Một hậu quả có thể rất nghiêm trọng vì nó có thể dẫn đến bỏng. Đặc biệt bạn không bao giờ được cho nho vào lò vi sóng. Khi chúng bị đốt nóng bởi bức xạ, chúng có một phản ứng hóa học: tạo ra tia lửa. Để tránh bắt lửa trong bếp, hãy để chúng càng xa lò vi sóng càng tốt.

Thịt chế biến sẵn

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Thịt chế biến sẵn là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Khi gặp bức xạ vi sóng, lượng cholesterol trong các thực phẩm này sẽ có xu hướng tăng lên, con người ăn nhiều sẽ dễ gặp các vấn đề về tim mạch.

Những món ăn từ nấm

Nấm nổi tiếng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau củ khác. Tuy nhiên, chúng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Không nên hâm nóng món ăn từ nấm vì khi được làm nóng lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ bị biến chất thành độc hại cho dạ dày.

Nước

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Làm nóng nước trong lò vi sóng là sự lựa chọn sai lầm. Bởi quá trình làm nóng nước sẽ làm cho các phân tử tăng nhiệt nhanh, sôi dữ dội và thậm chí là nổ rất nguy hiểm.

Ớt khô

Ớt, đặc biệt là những loại có độ cay “vô đối”, thường chứa hàm lượng capsaicin cao nên rất dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, chúng sẽ bắt đầu bốc khói và bắt lửa ngay lập tức. Lửa và khói từ ớt khô tỏa ra từ đây có thể gây kích ứng da và tạo cảm giác bỏng rát nếu bạn hít phải.

Không nướng các loại hạt

Ngoài lò nướng thì lò vi sóng có thể giúp bạn nướng các loại hạt. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần trải chúng thành một lớp đều trong hộp đựng và cho vào lò vi sóng cho đến khi màu sắc thay đổi và đạt được độ giòn mong muốn.

Không nấu gà trong lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Thịt gà là một loại thịt trắng đặc biệt thú vị vì ngoài chất lượng dinh dưỡng và hương vị, nó còn nấu rất nhanh. Đôi khi, chúng ta thậm chí có thể muốn nấu nó trực tiếp trong lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều này là không nên. Nấu gà trong lò vi sóng không những khiến thịt gà không chín đều mà nhiệt độ không đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn có trong thịt gà.

Vì vậy, với món thịt gà, bạn nên nấu nướng hoàn toàn trong chảo, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Chỉ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.

Khoai tây

Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào lò vi sóng. Lý do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.

Tránh hâm nóng động vật có vỏ

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Trai, sò, nghêu, sò điệp hoàn toàn không nên cho vào lò vi sóng.

Trai, sò, nghêu, sò điệp hoàn toàn không nên cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân chính là do khi đun nóng, các loại vỏ sẽ bị nổ. Nếu bạn quyết định lấy chúng ra khỏi vỏ để hạn chế rủi ro, thì chính kết cấu và hương vị của chúng sẽ khiến bạn thay đổi. Dưới tác dụng của tia bức xạ, phần ăn được sẽ bị nhão và có mùi vô cùng khó chịu trong miệng.

Không bóc tỏi

Đối với một số người, việc bóc tỏi thật sự gây nhiều phiền toái và mất thời gian. Nhưng bạn có biết lò vi sóng có thể giúp bạn bóc vỏ tỏi mà không cần thêm bất kỳ công đoạn nào khác không? Bạn sẽ không còn mất thời gian quý báu vào việc bóc từng tép tỏi nữa.

Sai lầm hầu hết chúng ta đều mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Không thường xuyên làm sạch lò

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Lò vi sóng rất dễ bị bao phủ bởi các mảnh thức ăn nhỏ có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn nếu để lâu ngày không làm sạch.

Vì vậy, hãy làm sạch nó thường xuyên trước khi bạn ngửi thấy có bất kỳ mùi nào từ nó.

Đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp

Không đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp
Không đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp

Lò vi sóng có thể tạo ra nhiệt lượng rất lớn nên bạn cần cho nó một không gian đủ rộng để tản nhiệt. Nên đặt lò vi sóng cách xa tường khoảng 10 - 15 cm mỗi bên và cách mặt đất nhiều hơn 80 cm.

Nên đặt lò vi sóng ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa nguồn nhiệt, các thiết bị sinh nhiệt như bếp gas, bếp điện,... và xa hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện lò bị hư hỏng hoặc công năng suy giảm.

Đặt lò vi sóng gần các thiết bị điện khác

Lò vi sóng có công suất khá lớn, do đó không nên dùng cùng lúc với các thiết bị có công suất cao như bếp điện, bàn ủi...

Không dùng chung đường dây và ổ cắm với các thiết bị khác vì có thể làm cháy đường dây.

Một điều quan trọng nữa, lò vi sóng có thể làm nhiễu sóng hình ảnh và âm thanh của các thiết bị như tivi, radio... tốt nhất nên đặt lò vi sóng xa các thiết bị này ít nhất 4 mét.

Mở cửa lò khi đang sử dụng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến

Lò vi sóng cần dẫn và tỏa một lượng nhiệt lớn, nếu bạn mở cửa đột ngột, nhiệt sẽ bất ngờ phát tán ra bên ngoài có thể gây bỏng cho người mở. Không những thế, thức ăn trong quá trình làm nóng bên trong khi bị mở cửa đột ngột có thể bắn ra bên ngoài gây tổn thương cho người sử dụng. Vì thế, hãy tránh thao tác không đáng có này. Luôn cần tuân thủ quy tắc quay đủ phút định sẵn, nên mở cửa khi lò báo chuông.

Không sử dụng nút tạm dừng

Bạn hãy sử dụng nút tạm dừng để khuấy các bữa ăn nguội hoặc đông lạnh để chúng có thể được làm nóng đồng đều mà không để lại vết nguội nào. Những mảnh lạnh này có thể chứa vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cho thực phẩm vào lò mà không đậy nắp

Việc cho thực phẩm vào lò vi sóng mà không có bất kỳ nắp đậy nào có thể khiến món ăn bị bắn trong quá trình làm nóng. Điều này có thể làm cho lò vi sóng của bạn bị bẩn và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.

Bạn cũng không nên đậy nắp quá chặt bởi nó có thể dẫn đến khó khăn khi mở hộp, thậm chí, nếu áp suất quá cao, chúng có thể phát nổ.

Hãy đảm bảo nhiệt độ có thể đi vào hộp đồ ăn một cách nhẹ nhàng, vừa phải để có thể chín đều, như việc phủ một chiếc khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi cho thực phẩm vào lò vi sóng là một lựa chọn tuyệt vời.

Đun nóng trong hộp đất nung hoặc nhựa

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Hộp nhựa được khuyến cáo không nên dùng để hâm nóng thức ăn.

Bát đĩa bằng đất nung kết cấu xốp và dễ dàng hấp thụ tia vi sóng khiến cho thức ăn không đủ độ nóng cần thiết. Vì vậy nên tránh đựng thức ăn bằng bát đĩa với chất liệu đất nung.

Hộp hay đồ đựng bằng nhựa cũng không nên sử dụng trong lò vi sóng vì khả năng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Với một số loại nhựa được đánh dấu “an toàn cho lò vi sóng” thì bạn có thể sử dụng nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế.

Chất liệu thuỷ tinh hoặc sứ là an toàn, nhưng bạn vẫn nên chọn loại bát đĩa trắng không có hoa văn để đảm bảo an toàn.

Dùng đĩa có viền vàng

Với bát đĩa sứ viền vàng hoặc bất kỳ trang trí nào có một chút kim loại, bạn có thể thấy những tia chớp trong lò vi sóng của mình và kèm theo đó là lớp mạ bị nham nhở làm hỏng món đồ của bạn.

Không hâm nóng thức ăn đủ thời gian

Thời gian hâm nóng phải đủ lâu để thực phẩm được nóng đều.
Thời gian hâm nóng phải đủ lâu để thực phẩm được nóng đều.

Nếu thức ăn từ tối qua mà bạn cho vào tủ lạnh, hoặc tệ hơn là để bên ngoài, thì khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, bạn phải chú ý điều chỉnh thời lượng hâm nóng phù hợp để thức ăn được làm nóng hoàn toàn. Nếu thức ăn không được hâm đủ nóng thì phần giữa của chúng sẽ bị lạnh, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể làm bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Nấu thức ăn quá lâu trong lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Không nấu thức ăn quá lâu trong lò vi sóng

Nếu nấu quá thời gian chín của thức ăn, thức ăn sẽ bị khô nám và cháy. Đặc biệt, nếu đun nước sôi quá lâu, có thể gây ra hiện tượng "quá nhiệt" dẫn đến cháy nổ.

Để an toàn hơn, bạn nên đậy nắp hoặc thêm một que khuấy bằng gỗ vào cốc nước để phân tán bớt nhiệt lượng. Khi cài đặt thời gian nấu, bạn hãy chọn thời gian ít nhất theo dự đoán, nấu thêm nếu cần.

Sử dụng lò vi sóng làm máy sấy

Đôi khi chúng ta vì những nhu cầu cấp thiết mà dùng lò vi sóng làm máy sấy. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nó dễ làm hỏng lò.

Nghiêm trọng hơn, vật liệu của những đồ vật không phải thực phẩm là một mối nguy cho hỏa hoạn. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không sấy đồ dùng như găng tay, quần áo, khăn bằng lò vi sóng.

Lấy thức ăn ra khỏi lò bằng tay không

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng

Đồ đặt trong lò rất nóng. Do đó, để tránh bị bỏng, bạn phải sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò. Tốt nhất là bạn nên chờ một chút rồi mới lấy thức ăn ra và đừng để mặt gần thức ăn quá nhé!

Hâm nóng thức ăn trong bao bì

Các loại thực phẩm đựng trong bao bì hay khay xốp tuyệt đối không nên đưa vào lò vi sóng. Kể cả khi bạn muốn rã đông. Các chất liệu này có thể bị cong vênh, tan chảy, hoặc đưa các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Các loại túi bảo quản bằng nhựa, túi giấy màu nâu, và giấy nhôm cũng không an toàn.

Đối với thực phẩm đông lạnh từ siêu thị. Tốt nhất là bạn lấy thức ăn ra khỏi bao bì và cho vào hộp thủy tinh trước khi hâm nóng hay rã đông.

Không chú ý tới công suất của lò vi sóng

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến
Sử dụng lò vi sóng với chức năng không đúng dễ gây cháy nổ

Khi sử dụng lò, bạn có thể chỉ sử dụng một mức công suất chung để áp dụng cho mọi loại thực phẩm để dễ thao tác. Tuy nhiên, việc thay đổi công suất của lò cho từng loại thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giữ lại giá trị dinh dưỡng của món ăn. Dưới đây là một số mức công suất phù hợp cho từng loại thực phẩm mà bạn nên chú ý:

Công suất thấp: Dùng để rã đông những thực phẩm nhẹ như bánh, chocolate…

Công suất trung bình – thấp: Dùng để rã đông thực phẩm, công suất này được thiết kế nhằm rã đông đồng đều các phần thực phẩm.

Công suất trung bình: Dành cho những thực phẩm cần thời gian nấu dài ngay cả với cách nấu truyền thống như các món hầm. Thời gian dài với công suất trung bình sẽ giúp thực phẩm mềm hơn.

Công suất trung bình – cao: Dùng để nấu những thức ăn đặc với thời gian dài như thịt tảng, cá… Ưu điểm là làm chín đều các bề mặt của thức ăn.

Công suất cao: Dùng để hâm thức ăn với thời gian nhanh như nước, cơm, thức ăn đã qua chế biến.

Mức công suất phù hợp sẽ giúp thức ăn đạt độ chín phù hợp, giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon.

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để tránh gây hại

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau để bảo đảm an toàn khi sử dụng lò vi sóng, nhất là giúp giữ tuổi thọ lò luôn ở mức cao:

Khi lò vi sóng hoạt động, bạn cần đứng cách xa ra để tránh cơ thể tiếp nhận bức xạ quá mức, ít nhất là 1 mét.

Hãy cắt nhỏ thực phẩm trước khi hâm nóng và chế biến để chúng được chín đều hơn.

Không đặt lò vi sóng trong phòng ngủ hay phòng khách, bởi bức xạ từ lò có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử như TV…

Cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì mỗi loại sẽ có những cơ chế khác nhau.

Hãy sử dụng đồ đựng an toàn cho lò vi sóng, chẳng hạn như hộp đựng bằng thủy tinh, gốm… Cần tránh dùng đồ kim loại hoặc giấy nhôm vì chúng làm thức ăn không thể chín đều và giảm tuổi thọ lò.

Thường xuyên kiểm tra rò rỉ xem máy có vấn đề gì không.

Tỏi – Phương thuốc “tự nhiên” giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư Tỏi – Phương thuốc “tự nhiên” giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư
Nhảy dây nghệ thuật đường phố nâng cao sức khỏe và tinh thần Nhảy dây nghệ thuật đường phố nâng cao sức khỏe và tinh thần
Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết
Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe
Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận
Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nữ sinh mất thị lực vì tự chữa đau mắt tại nhà

Nữ sinh mất thị lực vì tự chữa đau mắt tại nhà

Nữ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội thấy mắt ngứa, đỏ, cộm đã tự mua thuốc uống và nhỏ về dùng liên tục trong 6 ngày. Tuy nhiên tình trạng đau mắt không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.
Nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây bệnh hay không?

Nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây bệnh hay không?

Đau mắt đỏ không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nếu chú ý chăm sóc, điều trị mắt theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa.
Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Trên toàn quốc vừa ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, do đó, người dân cân chủ động phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, nha sĩ khuyên gì?

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, nha sĩ khuyên gì?

Theo chuyên gia, đánh răng là một công việc đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là câu hỏi gây tranh cãi hiện nay.
Thiếu nước, mối đe dọa khôn lường đối với sức khỏe

Thiếu nước, mối đe dọa khôn lường đối với sức khỏe

Nước là thức uống không thể thiếu đối với cơ thể con người. Lười uống nước là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, từ nhẹ đến nặng.
Thứ cực bổ trong quả dưa hấu nhưng nhiều người vứt bỏ khi ăn

Thứ cực bổ trong quả dưa hấu nhưng nhiều người vứt bỏ khi ăn

Ăn dưa hấu bỏ hạt đi là thói quen mà bạn nên từ bỏ vì trong hạt dưa hấu có chứa rất nhiều protein, magiê, mangan, sắt, kẽm, vitamin B… có ích cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn củ sắn

Những lưu ý khi ăn củ sắn

Củ sắn tốt cho sức khỏe, đây là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu ăn củ sắn không đúng cách có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe.
Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh Whitmore

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh Whitmore

Vừa qua, bệnh nhi ở Thanh Hoá 15 tuổi nhiễm bệnh vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore tử vong dù được tích cực điều trị. Nhằm nâng cao ý thức phòng và chữa bệnh của người dân và cộng đồng, mới đây Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cộng đồng phòng chống bệnh Whitmore.
Theo dõi sức khoẻ 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ

Theo dõi sức khoẻ 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ

Trừ 1 người tiếp xúc với bệnh nhân đã dương tính với đậu mùa khỉ, những người còn lại hiện sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bất thường, được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày.
Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai, chưa rõ nguồn lây

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai, chưa rõ nguồn lây

Bệnh nhân là anh L.V.T. (sinh năm 1998, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh, thường xuyên phải di chuyển và tiếp xúc với nhiều người.
Có nên uống nước lá đinh lăng thay nước lọc hay không?

Có nên uống nước lá đinh lăng thay nước lọc hay không?

Từ lâu, đinh lăng được ví như là nhân sâm của người nghèo bởi tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, uống nước lá đinh lăng hằng ngày có tốt không là băn khoăn của không ít người.
Loại nước hầm có từ thời tiền sử đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ

Loại nước hầm có từ thời tiền sử đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ

Nước hầm xương có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa và điều trị cảm lạnh và giúp cho hệ tiêu hoá của bạn tốt hơn.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân sẽ tốt cho sức khỏe?

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân sẽ tốt cho sức khỏe?

Hạnh nhân được đánh giá là một trong nhiều loại hạt có chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt hạnh nhân hoặc ăn phải những hạt không đạt chất lượng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Vậy mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân?
Tác dụng của quả Oliu ngâm mà không phải ai cũng biết

Tác dụng của quả Oliu ngâm mà không phải ai cũng biết

Ô liu ngâm muối là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa đường hoặc cholesterol. Đây là một cây lương thực quan trọng ở Ý, Tây Ban Nha và đặc biệt là Hy Lạp và một số quốc gia Địa Trung Hải. Ô liu có vị đắng và hăng tự nhiên, nhưng sau thời gian dài ướp muối, ô liu trở thành một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Tôm đồng và tôm biển loại nào giàu dinh dưỡng hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Tôm đồng và tôm biển loại nào giàu dinh dưỡng hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Khi sử dụng tôm, nhiều người cho rằng tôm biển to và nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn ngon hơn nhưng về độc tính, liệu bạn có biết tôm đồng hay tôm biển "lành" hơn?
Cây sâm đất – loại thảo dược ''quý như vàng'' nhiều người chưa biết

Cây sâm đất – loại thảo dược ''quý như vàng'' nhiều người chưa biết

Sâm đất là loại thảo dược rất phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm đau, cải thiện tình trạng khó tiêu, hỗ trợ điều trị sỏi thận, tiểu đường,... Tuy nhiên, cần hiểu rõ về đặc tính, cách bào chế và cách sử dụng mới có thể nhận được những lợi ích sức khỏe tốt nhất từ loại thảo dược này.
5 loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ được nhiều chuyên gia tin dùng

5 loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ được nhiều chuyên gia tin dùng

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) chủ yếu do vi rút nhóm adeno gây nên. Hiện không có thuốc đặc trị cho vi rút này, chỉ có điều trị bổ trợ và thực hiện các biện pháp vệ sinh để ngăn lây lan.
Đà Nẵng cắt tỉa cây xanh để phòng chống mưa bão

Đà Nẵng cắt tỉa cây xanh để phòng chống mưa bão

Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng đang tập trung xử lý, cắt tỉa cành, chặt hạ những cây bị mục khô gây nguy hiểm trên các tuyến đường khi Đà Nẵng bắt đầu bước vào mùa mưa bão.
Nhập viện phẫu thuật vì ăn 5 quả hồng lúc đói

Nhập viện phẫu thuật vì ăn 5 quả hồng lúc đói

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung đại tiện. Hình ảnh chụp CT và soi dạ dày phát hiện tắc ruột do cục bã thức ăn.
Cách phòng bệnh Whitmore khi chưa có vaccine

Cách phòng bệnh Whitmore khi chưa có vaccine

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn…
Quả hồng ngon, bổ nhưng tại sao không nên ăn quá nhiều?

Quả hồng ngon, bổ nhưng tại sao không nên ăn quá nhiều?

Cuối thu là thời điểm quả hồng chín rộ. Đây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và được gọi với những cái tên rất kêu nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn tới sức khỏe, thậm chí phải nhập viện.
Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ

Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ

Trong trái thần kỳ chứa một dạng glycoprotein mang tên magiculin. Khi ăn, chất này bám vào gai lưỡi rồi phản ứng với axit để biến các vị khác thành vị ngọt. Đây cũng chính là điều kỳ diệu mà thức quả tự nhiên này sở hữu.
Loại cá của Nhật được ví như “sâm nước”, nhưng bác sĩ khuyên đừng mua về nhà ăn để tránh họa

Loại cá của Nhật được ví như “sâm nước”, nhưng bác sĩ khuyên đừng mua về nhà ăn để tránh họa

Cá hồi là loại cá có thể sử dụng được khi còn tươi sống, có giá trị dinh dưỡng vô cùng dồi dào nên mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe.
Người bị tiểu đường ăn gì thay cơm để không tăng đường huyết?

Người bị tiểu đường ăn gì thay cơm để không tăng đường huyết?

Cơm trắng là nhóm thực phẩm có hàm lượng đường cao. Để tránh tăng hoặc khó kiểm soát đường huyết do ăn cơm trắng, nhiều bệnh nhân tiểu đường tìm hiểu tiểu đường ăn gì thay cơm để lựa chọn cho chế độ ăn hàng ngày của mình. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn một số thực phẩm thay thế cơm trắng.
Châu chấu hoá món đặc sản, tiểu thương bán 400.000 đồng/kg, chyên gia cảnh báo điều này

Châu chấu hoá món đặc sản, tiểu thương bán 400.000 đồng/kg, chyên gia cảnh báo điều này

Châu chấu đang vào mùa, giá bán hiện tại dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg, có thời điểm giá bán lên đến hơn 400.000 đồng/kg.
Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong nhiều mẫu thực phẩm bánh mì Phượng

Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong nhiều mẫu thực phẩm bánh mì Phượng

Trong 12 mẫu lấy trong ngày 11 và 12/9 gửi đi, có 7 mẫu bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus và Salmonella. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ ngộ độc.
Trái quách vừa là đặc sản, vừa là vị thuốc quý

Trái quách vừa là đặc sản, vừa là vị thuốc quý

Trái quách không chỉ là một đặc sản hấp dẫn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn là vị thuốc quý có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe.
Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi lời xin lỗi khách hàng, 150 người ngộ độc xuất viện

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi lời xin lỗi khách hàng, 150 người ngộ độc xuất viện

150 người bị ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng.
Uống nước ép lựu mỗi ngày có tốt không?

Uống nước ép lựu mỗi ngày có tốt không?

Nước ép lựu là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào và các dưỡng chất quan trọng khác. Nhưng uống nước ép lựu mỗi ngày có tốt không?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động