Bảo vệ tinh mạch
Đu đủ hỗ trở nhiều trong việc bảo vệ tinh mạch |
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa có trong đu đủ như vitamin C, E và A có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch như: bệnh xơ vữa động mạch, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chết các mảng tiểu cầu do quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được.
Vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất có tên là paraoxonase (còn gọi là enzyme) có thể ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL).
Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, acid folic có trong đu đủ có tác dụng chuyển hóa hômcysteine thành acid amino cần thiết như: cysteine hoặc methionine.
Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Ăn đu đủ tốt cho hệ tiêu hóa |
Từ lâu, khoa học đã nghiên cứu và phát hiện thấy ăn đu đủ có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Chất xơ có trong đu đủ có thể “dọn dẹp” các độc tố gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh.
Bên cạnh đó, trong đu đủ còn có chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta – carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Do vậy, ăn đu đủ với một lượng phù hợp rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Đu đủ có khả năng ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng |
Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin C, A, E, carotenoid, chất chống oxy hóa, những vitamin, dưỡng chất này rất tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Có thể chế biến thành nhiều dạng như salat, nước ép hoặc ăn trực tiếp.
Là loại thuốc ngừa ung thư tiền liệt tuyến
Đu đủ có khả năng ngừa ung thư tiền liệt tuyến |
Ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ và uống chè xanh đều đặn, sẽ có tác dụng tích cực đối với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư như: tiền liệt tuyến...
Làm đẹp hơn cho vòng 1
Ăn đu đủ có thể cải thiện vòng 1 |
Đu đủ có chứa chất enzym – thứ giúp cho “đồi núi” nở nang. Hơn nữa, hàm lượng lớn vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng 1 đáng kể.
Thuốc tránh thai tự nhiên không tác dụng phụ
Chất papain có trong nhựa đu đủ xanh có khả năng tránh thai |
Năm 1993, các nhà khoa học đã tìm thấy chất papain (có nhiều trong nhựa đu đủ xanh) có khả năng cản quá trình thụ thai ở phụ nữ, ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai, chính tác dụng làm mềm thịt của chất papain này đã phá hủy màng tế bào của phôi thai.
Trên thực tế, cách tránh thai này tỏ ra khá hiệu quả trước khi có các biện pháp phòng tránh và thuốc tránh thai như ngày nay và chúng không hề có tác dụng phụ.
Lưu ý khi ăn đu đủ
Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.
Hạn chế dùng nhiều cho người đường huyết cao loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.
Đu đủ chín có tính nhuận tràng nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay uống các thuốc nhuận tẩy của đông tây y.
Không nên ăn quá nhiều đu đu và hạn chế dùng đu đủ lạnh vì nó có tính hàn cao.
Miến đen sì lạ mắt giá lên đến 250.000 đồng/kg, đu đủ chín rụng đầy vườn vì lý do này |
Đu đủ đâm – món ăn nghe lạ tai nhưng thử là ghiền |
Ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khoẻ? |