Những người nông dân “chắt” mật cho đời trên vùng đất Kim Sơn, Sơn Tây

Từ đặc thù thời tiết, địa lý và những bí quyết riêng đã giúp mật ong Kim Sơn trở thành đặc sản không thể nào quên khi trở về vùng đất này. Năm 2020, sản phẩm Mật ong Kim Sơn của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Kim Sơn đã được thành phố Hà Nội chứng nhận 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Những người nông dân “chắt” mật cho đời trên vùng đất Kim Sơn, Sơn Tây
Mật ong Kim Sơn được chứng nhận sản phẩm Ocop 4 sao

“Vị hương” khác biệt

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Kim Sơn, Tổ trưởng Hội nuôi kết ong cho biết: “Mật ong của bà con vùng Kim Sơn khác biệt so với những vùng lận cận và trên cả nước dựa vào 2 yếu tố đặc trưng, đó chính là địa hình địa lý và thời điểm khai thác mật”.

Phía Bắc của Kim Sơn giáp xã Thanh Mỹ và Xuân Sơn; phía Đông và Đông nam giáp xã Sơn Đông, Cổ Đông, Trung Sơn Trầm; phía Nam và Tây nam giáp xã Yên Bài (huyện Ba Vì), phía Tây giáp xã Vân Hòa (huyện Ba Vì). Khu vực này nằm ở vùng gò đồi, bán sơn địa, giáp với hồ Đồng Mô, với đầy đủ các loại cây trồng nên mật ong thành phẩm nơi đây có chất lượng tốt, vị ngọt thanh so với các nơi khác, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Những người nông dân “chắt” mật cho đời trên vùng đất Kim Sơn, Sơn Tây
Ong giống tốt tạo nên sản phẩm mật thơm ngon

Thời điểm lấy mật là một yếu tố quan trọng để quyết định đến chất lượng của mật ong. Việc canh mật “chín” mới quay mật là những kinh nghiệm, kỹ thuật riêng có của các hộ nuôi ong Kim Sơn.

“Sức vươn” từ Hội nuôi ong kết

Hiện nay toàn xã có 35 hộ nuôi ong, thu nhập và mức sống của những người dân này có sự tăng trưởng rõ rệt. Giá mật ong được phân theo nhiều loại khác nhau; đối với mật nhãn, vải giá hiện nay được bán ra là 220.000 đồng/lít, còn đối với các loại hoa khác sẽ dao động từ 100.000đ – 180.000đ/lít tùy từng sản phẩm mật ong. Những hộ gia đình nuôi nhiều đàn thu nhập từ 500 triệu đến 800 triệu/năm cho khoảng từ 15.000 lít - 20.000 lít mật. Còn những hộ nuôi ít thì dao động từ 30 triệu – 60 triệu/năm. Trong năm 2020, tổng toàn bộ sản lượng của 35 hộ là 30.000 lít. Thị trường tiêu thụ hiện nay chủ yếu là khu vực Hà Nội và có một số tỉnh lân cận như: Hải Phòng, Quảng Ninh...

Những người nông dân “chắt” mật cho đời trên vùng đất Kim Sơn, Sơn Tây
Bác Trần Thái Hòa, một trong những hộ nuôi ong lâu năm tại Kim Sơn

Bác Trần Thái Hòa (thành viên tổ nuôi kết ong) cho biết: “ Trong năm 2021 này, quy mô diện tích đất ở và nuôi ong hiện nay là 1.800m2 với 82 đàn ong. Khu vực nuôi ong phải đặt chỗ mát giúp ong sinh trưởng và nhiều mật hơn”.

Cùng với sự giúp đỡ của các sở, ban ngành Thành phố; thị xã Sơn Tây đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Mật ong Kim Sơn”. Để tạo điều kiện giúp những hộ dân nuôi ong đạt được chất lượng tốt, trong giai đoạn 2020 – 2021, phòng Kinh tế Thị xã Sơn Tây đã hỗ trợ một máy hạ thủy phân giúp mật ong được kháng khuẩn 100% và loại bỏ các tạp chất.

Ông Trần Long Vân – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn nhấn mạnh: “Để thúc đẩy nền kinh tế hộ dân nuôi ong nói riêng cũng như nền kinh tế xã nói chung, chúng tôi luôn hỗ trợ nhiệt tình, quảng bá truyền thông giúp thương hiệu “Mật ong Kim Sơn” được nhiều người biết đến hơn. Qua đó, khuyến khích bà con nông dân phát triển, đặc biệt là kinh tế trang trại, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi”./.

Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quả nhãn và tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

Quả nhãn và tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

Tháng 12/2019, quả vải thiều tươi của Việt Nam đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cho phép nhập khẩu chính thức. Tuy nhiên, Nhật Bản chưa cho phép nhập khẩu chính thức quả nhãn tươi của Việt Nam.
Kỳ 4 - Ban QLDA Thăng Long đang cố tình lèo lái dư luận?

Kỳ 4 - Ban QLDA Thăng Long đang cố tình lèo lái dư luận?

Sau khi Thương hiệu và Sản phẩm đăng tải loạt bài viết về tình trạng mỗi ngày có hàng trăm nghìn m3 đất đá đang được các đối tượng lợi dụng “tuồn” ra bên ngoài và đưa đến các điểm đổ đất, đá thải không nằm trong quy hoạch (?) tại dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45. Mới đây Báo Giao thông dẫn lời ông Lương Văn Long - Giám đốc điều hành dự án đăng tải bài viết với nội dung được lèo lái sang chuyện nhà thầu “rút ruột” đất đắp nền đường tại dự án và khẳng định: “Các thông tin đăng tải trên một số phương tiện truyền thông vừa qua hoàn toàn sai sự thật, không phản ánh đúng bản chất vấn đề”.
Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021

Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021

Ngày 15/7, “Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021” đã được tổ chức với 72 điểm cầu, trong đó 60 điểm cầu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ và 12 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong nước.
Kỳ 3: Hàng triệu m3 đất, đá thải đang được nhà thầu “tuồn” đi đâu?

Kỳ 3: Hàng triệu m3 đất, đá thải đang được nhà thầu “tuồn” đi đâu?

Theo ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm hàng đoàn xe nối đuôi nhau vào khu vực dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 đã thực hiện việc lấy đất từ những quả đồi phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng tại dự án. Sau đó những chiếc xe này chạy ra khỏi dự án di chuyển vào tuyến đường 217B thuộc địa phận huyện Hà Trung đổ vào các nhà máy gạch, san lấp tại một số dự án trên địa bàn huyện Hà Trung.
Kỳ 2: Nhà thầu có đang trục lợi từ việc hạ cốt nền dự án?

Kỳ 2: Nhà thầu có đang trục lợi từ việc hạ cốt nền dự án?

Trong một đợt kiểm tra tại dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Đường cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, là công trình mẫu nên không được phép sai sót, chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng trên thực tế người dân phản ánh dự án này lại đang tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt là công tác quản lý nguồn tài nguyên còn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng thất thoát tài nguyên thiên nhiên của nhà nước, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của dự án (?).
Thanh Hóa: Nhiều bất cập trong hoạt động tận thu đất, đá trong dự án

Thanh Hóa: Nhiều bất cập trong hoạt động tận thu đất, đá trong dự án

Hiện nay, có nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện san nền, hạ độ cao, tận thu đất, đá trong dự án để đưa ra bên ngoài. Tuy nhiên, công tác quản lý việc tận thu này còn nhiều bất cập, khiến tài nguyên khoáng sản bị “chảy máu”, gây thất thoát nguồn thu thuế.
Yên Bái:  6 tháng đầu năm, trồng rừng đạt trên 80% kế hoạch

Yên Bái: 6 tháng đầu năm, trồng rừng đạt trên 80% kế hoạch

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái,, trong 6 tháng đầu năm, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ phát triển rừng, trong đó trồng rừng đạt trên 80% kế hoạch.
Vân Đồn (Quảng Ninh): Giám sát ATTP đối với ngao hai cồi và hàu Thái Bình Dương

Vân Đồn (Quảng Ninh): Giám sát ATTP đối với ngao hai cồi và hàu Thái Bình Dương

Việc giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngao hai cồi và hàu Thái Bình Dương nhằm cung cấp thông tin tham chiếu để các vùng thu hoạch ngao hai cồi, hàu Thái Bình Dương phục vụ xuất khẩu theo yêu cầu của thị trường Đài Loan và thị trường tương đương.
Cà Mau: Thả giống phóng sinh tái tạo các loài thủy sản ven bờ

Cà Mau: Thả giống phóng sinh tái tạo các loài thủy sản ven bờ

Việc thả giống thủy sản thêm vào môi trường tự nhiên sẽ góp phần trong việc phục hồi nguồn lợi thủy sản ven bờ tại các cửa biển của tỉnh Cà Mau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động