Các nhà khoa học từ LABOMAR (Viện Khoa học Hàng hải ở Đông Bắc Brazil) và Spring Genetics Tilapia ở Miami, cùng với nhà sản xuất bột nhuyễn thể Aker BioMarine - một trong những nhà sản xuất bột nhuyễn thể lớn nhất thế giới, đã nghiên cứu tác dụng của chất phụ gia này đối với cá.
Thử nghiệm cho ăn kéo dài 12 tuần được thực hiện tại cơ sở nhân giống cá rô phi của Spring Genetics ở Miami. 792 con cá rô phi bố mẹ được chia thành 12 lồng, mỗi lồng có tỷ lệ con cái/con đực là 3:1. Cá được cho ăn hai lần mỗi ngày, ăn một trong ba loại thức ăn thử nghiệm: bột nhuyễn thể 2%, bột nhuyễn thể 5% hoặc chế độ ăn đối chứng bắt chước thức ăn cá rô phi bố mẹ thương mại.
Hideyoshi Segovia Uno, Giám đốc điều hành của Spring Genetics, công ty chuyên về nhân giống cá rô phi, cho biết: “Là đối tác địa phương và người hỗ trợ cho nghiên cứu này, chúng tôi liên tục tìm kiếm những cách sáng tạo để cải thiện tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất tổng thể. Điều quan trọng là chúng tôi phải hợp tác với các bên liên quan khác, như Aker BioMarine, để thực hiện các thử nghiệm như thế này và tìm hiểu thêm về các thành phần đầy hứa hẹn như bột nhuyễn thể và cách nó có thể giúp chúng tôi cải thiện hiệu suất tôm bố mẹ”.
Các nhà khoa học cho biết, bột nhuyễn thể có chứa phospholipid, protein, axit béo omega-3 và astaxanthin. Việc sử dụng chất phụ gia này trong thức ăn nuôi trồng thủy sản đang tăng lên hàng năm. Các nhà khoa học đã thử nghiệm tác dụng của bột nhuyễn thể đối với cá tùy thuộc vào khối lượng bổ sung vào chế độ ăn.
Dựa trên những nghiên cứu và thử nghiệm được ghi chép bởi các nhà khoa học từ Aker BioMarine, tiến sĩ Kaur nêu rõ: “Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy những tác động tích cực đến hiệu suất sinh sản và tỷ lệ sống sót của ấu trùng ở cá rô phi sông Nile khi bổ sung bột nhuyễn thể vào chế độ ăn. Những kết quả này là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bột nhuyễn thể là một thành phần biển giàu dinh dưỡng và hữu hiệu cho chế độ ăn của cá rô phi sông Nile bố mẹ. Chúng tôi mong muốn được nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm”.
Trước đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bột nhuyễn thể trong việc nuôi trồng tôm. Kết quả cho thấy bột nhuyễn thể chứa các thành phần dinh dưỡng (axit béo n-3, phospholipid, cholesterol và astaxanthin) giúp tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng tỷ lệ sống cho tôm thẻ chân trắng.
Bột nhuyễn thể |
Bột nhuyễn thể đã được sử dụng trong thức ăn thủy sản trong nhiều thập kỷ. Nó có thể làm tăng nguồn dinh dưỡng cho bột cá cũng như thay thế một số thành phần đắt tiền khác trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.
Điều đáng nói chính là bột nhuyễn thể không được coi như một nguồn protein thông thường hoặc như một chất tương tự bột cá, mà chúng được xem là một chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi, chỉ thích hợp bổ sung vào một nguồn thức ăn để làm tối ưu nguồn dinh dưỡng.
Công đoạn thu hoạch nhuyễn thể và làm thành bột cũng rất khó khăn, tốn kém. Euphausia superba có kích thước rất nhỏ và mỏng manh, cần phải di chuyển xa bờ để đánh bắt, mặc dù chúng được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng giống lớn nhất và được ưa chuộng về mặt thương mại lại tập trung ở Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực.
Mặt khác, vào năm 2019, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ủy ban Bảo tồn Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực (CCAMLR), Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực Nam Đại Dương (RFMO) đã xác định rằng đánh bắt nhuyễn thể ở khu vực Nam Đại Tây Dương, Nam Băng Dương ước tính sinh khối khoảng 62,6 triệu tấn. Việc thu hoạch được cho là ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái ở vùng Nam Cực.
Tiến sĩ Nordrum, phụ trách bán hàng của Aker BioMarine cũng thừa nhận những hạn chế đi kèm với việc thu hoạch nhuyễn thể ở Nam Đại Dương. Một số quy định được đưa ra nhằm bảo vệ những nguồn lợi này, RFMO quy định giới hạn thu hoạch ở mức 10% sinh khối, CCAMLR đã đặt mức đánh bắt giới hạn chỉ 1% đối với nhuyễn thể Nam Cực để đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ nguồn lợi và cân bằng sinh thái.