7 người ở Thanh Hoá nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu ngâm nấm Những thực phẩm kỵ với canh cua đồng, biết mà tránh kẻo ngộ độc 14 người ở Lai Châu nhập viện sau khi ăn nấm mọc hoang |
Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC |
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh với chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn.
Theo lời bệnh nhân, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân lấy quả dưa lê cắt sẵn để trong tủ lạnh từ tối hôm trước ra ăn. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.
Bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) trong tình trạng kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dạ dày, sốt cao (38,7 độ C), huyết áp thấp (90/50mmHg). Bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định.
Nếu bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn mà không xử trí kịp thời rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện 108, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính.
Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thực phẩm đã bị ô nhiễm từ vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Đó là thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín, rau sống, hoa quả, nước uống nhiễm Salmonella từ phân người và súc vật.
Hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc là bù nước, điện giải bị mất; ưu tiên đường uống; chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng...
Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo thực phẩm cần nấu chín, đun sôi; người dân cần vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng; Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.
Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách. Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.
Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em. Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn...
Cần lưu ý khi mua dưa lê để tránh không bị ngộ độc |
Hiện nay là thời điểm dưa lê vào mùa, được bán rất nhiều ở các chợ dân sinh, siêu thị và cả những xe bán rong trên đường phố. Các chuyên gia cho biết có hai vấn đề cần lưu ý để tránh không bị ngộ độc là: Lựa chọn kỹ để tránh mua phải dưa có tồn dư hóa chất; Cẩn trọng khi sử dụng, nhất là việc bảo quản để không bị vi khuẩn xâm nhập.
Một số ý kiến cũng cho rằng quả dưa lê có vị ngọt, dễ bị sâu bọ tấn công nên người trồng phải phun các loại thuốc hóa học để chống lại điều này. Hay có một số tin đồn về việc một số người trồng hoặc bán dưa lê bôi hoặc tiêm chất hóa học để dưa được ngọt hơn.
Chia sẻ về vấn đề dưa lê dễ nhiễm thuốc trừ sâu, bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cơ sở 3) cho biết, thông tin tiêm thuốc tạo ngọt vào dưa lê là không đúng vì cấu tạo của loại quả này đã rất ngọt.
Đối với việc phun thuốc trong quá trình gieo trồng, bác sĩ Bay cho biết điều này có thể xảy ra, nhưng khi trái bước vào giai đoạn trưởng thành và chín, người nông dân không cần sử dụng thuốc. Vì vậy, khi trồng đúng kỹ thuật, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ được phân tán hết. Trường hợp vì lợi nhuận, không tuân thủ kỹ thuật vẫn có nguy cơ tồn dư hóa chất, nếu hàm lượng tồn dư nhiều có thể gây ngộ độc.
Một trường hợp khác cũng có thể dẫn tới ngộ độc, đó là quá trình sử dụng không đảm bảo an toàn. Theo đó, dưa lê có vị ngọt, dễ lên men nên nhanh bị hỏng. Khi mọi người gọt ra cần sử dụng hết, không nên tích trữ, đặc biệt là để qua đêm đến hôm sau sử dụng. Như vậy, vi khuẩn sẽ xâm nhập hoặc quá trình bảo quản trong tủ lạnh có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn từ đồ ăn khác sang và gây ngộ độc.