Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch mua bán vàng. Các đơn vị kinh doanh vàng phải giới hạn số lượng mỗi người được mua chỉ vài chỉ, thậm chí yêu cầu khách trình thêm căn cước công dân.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá vàng tăng dựng đứng Ế 13.400 lượng vàng miếng ở phiên đấu thầu lần 5 Giá vàng SJC lập đỉnh lịch sử 88 triệu đồng một lượng
người dân xếp hàng càng đông.
Người dân xếp hàng mua bán vàng. Ảnh Ngọc Mai

Giá vàng miếng SJC tăng như vũ bão. Sáng nay 9/5, giá vàng miếng SJC lần đầu chạm ngưỡng 88 triệu đồng/lượng, sau đó liên tục tăng và đạt mức 88,7 triệu đồng/lượng vào trưa nay.

Sang buổi chiều, giá vàng miếng phá mốc 89 triệu đồng/lượng và đạt mức 89,5 triệu đồng/lượng lúc 15h.

Đây là mức giá gần như không tưởng. Với mức giá này, hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 18,54 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh kỷ lục từ trước đến nay.

Tại Công ty SJC, giá bán vàng miếng chiều nay ở mức 89,5 triệu đồng/lượng, mua vào 87,2 triệu đồng/lượng. Các ngân hàng cũng nâng giá bán vàng miếng SJC lên mức 89,3 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng/lượng so với sáng nay.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 88,8 triệu đồng/lượng, mua vào 86,8 triệu đồng/lượng.

Còn tại Công ty DOJI, giá bán vàng miếng SJC là 88,3 triệu đồng/lượng, mua vào 86,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tăng dồn dập trong bối cảnh hôm qua, Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 2. Theo đó chỉ có ba đơn vị trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng, ế đến 13.400 lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu là 86,05 triệu đồng/lượng, cũng là mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Tại thời điểm chiều 9/5, tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch mua bán vàng. Các đơn vị kinh doanh vàng phải giới hạn số lượng mỗi người được mua chỉ vài chỉ, thậm chí yêu cầu khách trình thêm căn cước công dân.

Tại cửa hàng kinh doanh vàng của Bảo Tín Minh Châu (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều khách hàng ngồi chờ tới lượt vào giao dịch vàng. Chị Hải (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị ngồi chờ mua vàng từ đầu giờ chiều nhưng chưa tới lượt. Hiện giá vàng tăng cao nên chị cũng tranh thủ mua vào. "Giá vàng tăng chóng mặt. Tuần trước tôi đã dự tính mua vàng nhưng nghĩ chưa vội. Tuần này, giá vàng trong nước lên cao quá", chị nói.

Trong khi đó, một số người dân lại tranh thủ đi bán vàng chốt lời do đã mua trước đây giá thấp. Cửa hàng ghi nhận một số cá nhân đi bán vàng với số lượng nhỏ, thậm chí mới mua cách đây vài ngày. Bên cạnh đó, một số khách hàng tới tham khảo, nghe ngóng chưa mua vàng vì giá đã lên quá cao.

Nhân viên cửa hàng cho biết, lượng khách tới giao dịch vàng tăng mạnh, phần lớn vẫn là mua. Hiện vàng nhẫn chỉ bán tối đa 3-5 chỉ mỗi người.

Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhiều cửa hàng tái diễn cảnh xếp hàng từ ngoài vào trong.

Xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mới vào được cửa hàng, anh Phúc Minh (ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Hôm qua tôi mua 10 lượng vàng miếng SJC với giá 87,5 triệu đồng/lượng, nay tôi thấy giá tăng nên quyết định mua thêm 10 lượng vàng miếng nữa. Tôi cũng đọc thông tin đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước và thấy giá trúng thầu cũng hơn 86 triệu đồng/lượng nên tôi nghĩ giá còn tăng nữa. Tôi không phải dân lướt sóng vàng mà chỉ mua vàng như tích trữ trong bối cảnh kinh tế hiện nay".

Theo ghi nhận, tại các cửa hàng vàng, đa phần khách đến mua nhiều hơn lượng khách tới bán. Có người mua để tích luỹ, cũng có khách hàng mua số lượng lớn vàng để trả nợ. Nhiều người chọn vàng làm kênh đầu tư khi khoản tiền tiết kiệm đáo hạn. Một số người thừa nhận mua theo tâm lý đám đông, thấy mọi người đổ xô mua vàng nên cũng mua theo.

Sáng nay, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu thông báo hết sạch vàng miếng SJC. Giá vàng tăng bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Không thể mua được vàng miếng SJC, nhiều người quay sang mua vàng nhẫn. Tuy nhiên, một số cửa hàng cũng thông báo hết vàng nhẫn ngay trong buổi sáng. Do chờ đợi quá lâu và vì sợ hết vàng nhẫn nên một số người dân liền mua bán trao tay ngay trong tiệm vàng.

Giá vàng miếng SJC tiến sát 90 triệu đồng/lượng.
Giá vàng miếng SJC tiến sát 90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tăng "điên cuồng" bất chấp Ngân hàng Nhà nước can thiệp bằng cách tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường bằng đấu thầu vàng. Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng tăng một cách vô lý. Nếu Ngân hàng Nhà nước không cho nhập khẩu vàng mà chỉ bằng biện pháp đấu thầu vàng như thời gian qua sẽ khó hạ nhiệt được thị trường.

Chuyên gia từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, mức chênh lệch giá vàng miếng SJC hiện nay với thế giới không phản ánh đúng quy luật thị trường.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước đang “một mình một chợ”, các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng đầu tư thời điểm này vì rủi ro rất lớn. Ngân hàng Nhà nước cần sửa ngay Nghị định 24 xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, cho phép nhập khẩu vàng.

Trước đó, để ổn định thị trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý ngay và luôn chênh lệch vàng trong nước, thế giới. Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan quản lý "đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết", khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Đấu thầu “ế thảm”, vì sao giá vàng miếng càng ngày càng tăng? Đấu thầu “ế thảm”, vì sao giá vàng miếng càng ngày càng tăng?
Giá vàng miếng SJC tăng lên 87,5 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư nên mua vào hay bán ra? Giá vàng miếng SJC tăng lên 87,5 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư nên mua vào hay bán ra?
Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Theo cơ quan chức năng, tôm hùm ở Phú Yên chết do số lượng lồng nuôi quá dày; môi trường vùng nuôi thiếu oxy.
Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Hai ngân hàng là TPBank, Eximbank và 4 doanh nghiệp gồm SJC, DOJI, PNJ và Bảo Tín Minh Châu sẽ bị thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (23/5) có thể đi lên.
Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Sau khi ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc vào đầu tháng 4, Oppo A3 Pro 5G dự kiến sẽ được tung ra thị trường quốc tế trong thời gian tới.
Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Đà nhảy vọt của giá vàng thế giới đã thúc đẩy giá vàng trong nước đi lên. Theo khảo sát, sáng nay giá vàng miếng SJC giao dịch trên 90 triệu đồng/lượng.
Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra bán 16.800 lượng vàng miếng SJC vào sáng mai, giá tham chiếu để doanh nghiệp đặt cọc là 87,5 triệu đồng một lượng.
Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Trước xu hướng giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (16/5) được dự báo tiếp tục giảm.
Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

Sở Công Thương TP.HCM đang phối hợp cùng Sở TTTT ban hành kế hoạch liên tịch tổ chức tập huấn và thí điểm mô hình bán hàng trực tuyến tại chợ truyền thống trên địa bàn TP.
Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Nếu kết quả rà soát cho thấy việc ngừng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp có thể đấn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá và trợ cấp gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Hoa Kỳ thì lệnh áp thuế sẽ được áp dụng thêm 05 năm nữa.
Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Hạt Kiểm lâm huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Phong Vân tuyên truyền vận động (tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tuyên truyền trực tiếp) người dân chấp hành các quy định của pháp luật.
EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

Từ tháng 7 tới, các lô hàng thanh long, đậu bắp của Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ bị gia tăng tần suất kiểm tra, thay vì 20% và 50% lô hàng như hiện tại.
Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng E5 RON 92 có thể giảm 1.100 đồng/lít, giá xăng RON 95 có khả năng giảm 1.280 đồng/lít.
Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Sáng mai (8/5), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đấu thầu vàng lần thứ 5, khối lượng đấu thầu tối thiểu 7 lô với mức giá tham chiếu lần này là 85,3 triệu đồng/lượng.
Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Đoàn kiểm tra gồm 10 người do Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Cẩm làm trưởng đoàn.
Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Giá vàng miếng tăng lên kỷ lục mới, sát mốc 86 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia dự báo, nếu tình trạng cung vàng miếng SJC không đủ cầu vẫn tiếp diễn, giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”.
Chuyên gia: Giá vàng biến động khó lường, không nên đầu tư "lướt sóng"

Chuyên gia: Giá vàng biến động khó lường, không nên đầu tư "lướt sóng"

Nhu cầu mua vàng hiện lên rất cao, các nhà đầu tư cần thận trọng, nên chia nhỏ dòng vốn vào các kênh đầu tư khác để tránh thua lỗ.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ tại kỳ điều hành ngày mai (2/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ tại kỳ điều hành ngày mai (2/5)

Theo dự báo, giá xăng trong nước ngày mai (2/5) có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan điều hành chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ.
Người Hà Nội thích mua sắm ở siêu thị và trung tâm thương mại

Người Hà Nội thích mua sắm ở siêu thị và trung tâm thương mại

Tại các siêu thị và trung tâm thương mại ở Hà Nội, không khí mua sắm khá nhộn nhịp, với lượng khách mua hàng tăng từ 10 đến 20% dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.
Ngân hàng Nhà nước lại hủy đấu thầu vàng, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Ngân hàng Nhà nước lại hủy đấu thầu vàng, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 vào sáng nay (25/4) đã bị huỷ theo quy định do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Các chuyên gia cho rằng khối lượng tối thiểu đặt thầu cũng như mức giá đặt cọc ở phiên sáng nay rất bất hợp lý.
Chỉ 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công: Đơn vị tham gia đấu thầu rất thận trọng

Chỉ 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công: Đơn vị tham gia đấu thầu rất thận trọng

Ngân hàng Nhà nước cho biết có 2 đơn vị bỏ thầu với khối lượng trúng là 3.400 lượng, tức chiếm 20% so với quy mô 16.800 lượng chào thầu của Ngân hàng Nhà nước.
Hai nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng miếng

Hai nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng miếng

Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định cho nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy thông báo đấu thầu vàng miếng (dự kiến diễn ra vào 10 giờ sáng 22/4).
Bỏ 12 loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT

Bỏ 12 loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa có chỉ đạo Bộ Tài chính hoàn thiện lại Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), trình Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội vào kỳ họp tới đây. Tại dự thảo Luật đã bỏ 12 loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
Nhận diện khó khăn, thách thức, tìm hướng tháo gỡ cho ngành địa ốc Đắk Lắk

Nhận diện khó khăn, thách thức, tìm hướng tháo gỡ cho ngành địa ốc Đắk Lắk

Hội thảo chuyên ngành địa ốc lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk đã diễn ra hôm nay (20/4). Hội thảo nhằm đánh giá, chia sẻ những cơ hội, nhận diện những khó khăn thách thức trong bối cảnh thị trường địa ốc hiện nay.
Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý hành vi thổi giá chung cư

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý hành vi thổi giá chung cư

Trước thực trạng chung cư tăng giá bất thường thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội chấn chỉnh, xử lý hành vi đầu cơ, thổi giá chung cư, báo cáo bộ trước ngày 20/4.
Nhận định nguyên nhân ban đầu khiến tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt

Nhận định nguyên nhân ban đầu khiến tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt

Nhận định nguyên nhân ban đầu do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi, là cơ hội cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.
Tận dụng thương mại điện tử đưa hàng hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng

Tận dụng thương mại điện tử đưa hàng hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng

“Với xu hướng chuyển đổi số trong kinh doanh ngày càng phát triển mạnh mẽ thì việc tận dụng thương mại điện tử (TMĐT) để đưa hàng hàng Việt, trọng tâm là hàng nông sản, hàng OCOP đến tận tay người tiêu dùng cũng được thúc đẩy trong thời gian tới”, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) chia sẻ tại diễn đàn thương mại điện tử TikTok Shop Summit 2024.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động