Thương hiệu “Măng rừng Cà Roòng”
Măng là nguyên liệu phổ biến để đồng bào miền núi chế biến được nhiều món ăn như măng luộc, muối, xào…. và cả canh măng từ bao đời nay.
Trước đây, người dân thường vào rừng để hái măng về phục vụ bữa ăn hằng ngày, tuy phổ biến là vậy nhưng cây măng vẫn chưa thể trở thành hàng hóa phổ biến được.
Từ bao đời nay, cây măng rừng đã trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ăn của người dân xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình |
Từ khi có chủ trương “Mỗi xã một sản phẩm”, chính quyền xã Thượng Trạch “loay hoay” tìm sản phẩm cho xã nhà. Qua phân tích sản phẩm lợi thế của địa phương và nhiều lần họp bàn, “Măng rừng Cà Roòng” đã được lựa chọn để triển khai làm sản phẩm OCOP.
Xã Thượng Trạch kỳ vọng tạo liên kết cho các hộ dân trong bản để phát huy hơn nữa hiệu quả kinh tế từ măng rừng. Từng bước đưa việc hái măng về không còn để ăn no cái bụng mà hướng tới sản xuất hàng hóa, tạo sinh kế cho đồng bào vùng biên.
Ông Đinh Cu - Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch chia sẻ: “Thượng Trạch hiện có 692 hộ dân với 3.110 nhân khẩu, trong đó người Ma Coong (Một nhánh địa phương của dân tộc Vân Kiều- PV) chiếm 98%. Qua nghiên cứu, xác định lợi thế của địa phương, mong muốn tạo sinh kế lâu dài cho bà con dân tộc, chính quyền địa phương đã quyết định thành lập Hợp tác xã Cà Roòng để chế biến măng. Bước đầu là đầu tư máy móc sản xuất, sấy ép, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng bao bì, nhãn mác nhằm nâng cao giá thành. Bước đầu đã có những tín hiệu tích cực. Năm 2021 sản phẩm Măng khô rừng Cà Roòng đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao".
Từ khi ra đời Hợp tác xã Măng khô rừng Cà Roòng, cây măng không chỉ làm cho đồng bào no cái bụng mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào, thay đổi tư duy làm kinh tế của bà con miền núi |
Sản phẩm OCOP 3 sao, nâng cao đời sống đồng bào vùng biên
Từ chủ trương đúng đắn của chính quyền, sự chăm chỉ cần mẫn của người Vân Kiều, Măng khô rừng Cà Roòng đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao. Cây măng đã mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho đồng bào bào Vân Kiều ở xã vùng biên Thượng Trạch.
Sản phẩm "Măng khô rừng Cà Roòng" được khai thác và chế biết đảm bảo quy trình theo tiêu chuẩn OCOP 3 Sao nên đang được người tiêu dùng ưa chuộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con |
Ông Đinh Tiếng ở bản A Ky, xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: Sau khi tham gia vào Hợp tác xã, bà con trong bản chia ra nhiều nhóm để làm việc. Nhóm đi hái măng, nhóm sơ chế đến nhóm đóng gói… Nhóm khai thác, từ sáng sớm đã rủ nhau đi hái măng rừng theo phương châm vì sự phát triển bền vững. Nhóm sơ chế làm việc theo quy trình và tiêu chí ngon, sạch rồi đưa về miền xuôi, bán cho các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch. Do đó hiệu quả công việc tăng lên đáng kể. Cùng với đó, tác phong lề lối làm việc của đồng bào có nhiều chuyển biến tích cực, sản phẩm ngày càng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.
Cách nghĩ, cách làm kinh tế của đồng bào cũng thay đổi. Ngoài việc phát triển kinh tế từ măng rừng, dân bản còn tích cực trồng nhiều sắn, keo… góp phần tăng thu nhập. Bà Bà Y Buốt, một thành viên của Hợp tác xã (ở bản Nịu, xã Thượng Trạch) cho biết, trước đây việc hái măng rừng chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày.
Từ khi Hợp tác xã Cà Roòng được thành lập, thu mua măng rừng về chế biến tạo ra sản phẩm ngon, sạch đưa về miền xuôi bán thì bà con chăm chỉ đi hái măng hơn. Măng rừng đem lại thu nhập khá cho bà con đồng bào nơi biên giới, nếu mỗi ngày làm việc chăm chỉ mang lại thu nhập mỗi gia đình lên tới 500.000 đồng.
Từ sản vật địa phương, dưới đôi bàn tay khéo léo và chăm chỉ của người Vân Kiều, sự hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển thuận lợi nhất của Nhà nước và chính quyền địa phương, "Măng khô rừng Cà Roòng" nay đã trở thành sản phẩm OCOP 3 Sao, được thị trường đón nhận. |
Bên cạnh sản lượng khai thác măng tươi của hội viên khai thác, hợp tác xã còn bao tiêu thu mua măng của đồng bào địa phương góp phần tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho đồng bào. Hiện nay, mỗi ngày Hợp tác xã thu mua từ 400-600 kg măng tươi với mức giá giao động 5.000 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg. Riêng măng đã phơi khô, Hợp tác xã đang thu mua với giá 400.000 đồng/kg.
Ông Lê Công Toán - Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) phấn khởi: "Mô hình măng khô rừng Cà Roòng là hướng đi mới cho bà con đồng bào Vân Kiều vùng biên giới Quảng Bình. Góp phần hỗ trợ sinh kế, hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Thời gian tới, huyện sẽ chú trọng tập huấn, đào tạo kiến thức chuyên sâu cho cán bộ quản lý, phụ trách chương trình, tập huấn hướng dẫn bà con sản xuất và phát triển thêm nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như “Măng khô rừng Cà Roòng”".