Giống hồng xiêm xoài |
Lợi ích của hồng xiêm đối với sức khỏe
Nhờ việc có chứa thành phần nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, quả hồng xiêm đem lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Cụ thể, các tác dụng của loại trái cây này như sau:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ đó, các đối tượng như các vận động viên, hay phụ nữ đang mang thai, trẻ em đang phát triển có thể lựa chọn tiêu thụ loại quả này để bổ sung thêm năng lượng.
Tốt cho sức khỏe mắt
Có hàm lượng vitamin A lớn, quả hồng xiêm tốt cho sức khỏe mắt, giúp bạn duy trì một thị lực tốt, một đôi mắt khỏe mạnh. Bởi vitamin A có thể giúp cải thiện thị lực cho con người, kể cả ở những người già.
Cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa
Quả hồng xiêm cũng cung cấp cho cơ thể con người một hàm lượng chất xơ cao. Thông qua đó, việc tiêu thụ loại trái cây này có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề như ăn không tiêu, táo bón.
Chất chống viêm
Trong quả hồng xiêm có sự hiện diện của hàm lượng tannin. Đây là một chất chống viêm hiệu quả, giúp phòng chống những bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng kích thích ruột, viêm thực quản, viêm ruột, viêm dạ dày. Đồng thời, cũng giúp làm giảm sưng và đau.
Chống trầm cảm
Chống trầm cảm cũng là một tác dụng khác của hồng xiêm khi nó như một loại thuốc an thần, giúp làm dịu các dây thần kinh, giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, các đối tượng như người hay bị mất ngủ, bị lo âu, trầm cảm có thể lựa chọn bổ sung loại trái cây này vào thực đơn của mình.
Giúp xương khỏe mạnh
Ăn hồng xiêm cũng giúp bổ sung hàm lượng canxi, photpho và sắt cao cho cơ thể. Do vậy, loại trái cây này có thể giúp xương khỏe mạnh hơn.
Tốt cho da
Giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin giúp cho hồng xiêm là một loại quả tốt cho da. Chúng giúp chống lão hóa da, làm giảm các nếp nhăn, dưỡng ẩm và làm cho làn da được mịn màng, tươi sáng.
Chống virus và vi khuẩn
Một lợi ích khác của quả hồng xiêm là chống virus và vi khuẩn. Theo đó, trong loại quả này có chứa chất chống oxy hóa polyphenol, có thể hỗ trợ cơ thể trong việc chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn.
Những lợi ích khác
Bên cạnh các lợi ích kể trên, quả hồng xiêm còn có những tác dụng khác có thể kể đến như: giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể, dưỡng tóc, góp phần làm giảm suy nhược cơ thể cũng như các triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt trong thời kỳ mang thai của các chị em phụ nữ,...
Trồng hồng xiêm thu 18 triệu đồng/vụ
Cây hồng xiêm xoài được bà con nông dân trồng thử nghiệm tại xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) |
Gia đình chị Bàn Thị Viện, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã có năm thứ 3 trồng cây hồng xiêm xoài.
Chị Viện chia sẻ: “Ban đầu gia đình chỉ trồng vài cây thử nghiệm. Thấy cây hợp đất, sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả thơm ngon, đậm đà nên gia đình mới bắt đầu trồng nhân rộng. Quả khi vào mùa thường chín nhanh hơn các loại hồng xiêm bình thường khác, đặc biệt không sạn cát, không nhựa, vị thơm ngon, đậm đà nên cứ thu hái đến đâu là bán hết đến đó”.
Hiện gia đình chị có 30 gốc hồng xiêm xoài. Trung bình mỗi cây hồng cho thu hoạch trên 30 kg quả, với giá bán 20 - 25 nghìn đồng/kg, gia đình chị thu lãi trên 18 triệu đồng mỗi vụ.
Năm tới chị dự định nhân rộng thêm 50 gốc và trồng thử nghiệm thêm một số giống hồng xiêm khác như hồng Xuân Đỉnh, hồng xiêm Mexico…
Cây hồng xiêm xoài không quá khó chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất đồi ẩm, cây sai hoa và dễ đậu quả. Thế nhưng để có được những quả hồng to tròn, thơm ngon đậm đà khi vào mùa thì cần rất nhiều công sức từ khâu chăm sóc đến khi lựa quả già thu hái, dấm quả sao cho chín đều, ngọt thơm.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà, thôn 5, xã Tân Tiến (Yên Sơn) cho biết: “Hồng xiêm xoài không phải loại quả chín rộ vào cùng một lúc nên khi thu hoạch phải biết lựa chọn quả già và hái nhiều đợt khác nhau. Nếu hái phải quả non, hồng sẽ bị nhạt. Ngược lại, những quả già sẽ căng tròn đều, núm nhỏ, cuống dài. Khi chà tay lên vỏ có thể thấy lớp phấn dễ bong ra, để lộ ra lớp vỏ vàng mịn. Khi đạt độ chín, phần thịt bên trong sẽ lên lớp đường màu vàng cam, vị thơm ngon đậm đà. Thời tiết nắng, đất ráo sẽ cho quả ngọt hơn. Trời mưa nhiều sẽ khiến quả bị nứt và nhạt”.
Gia đình chị Hà hiện có 100 gốc hồng xiêm xoài 5 năm tuổi, cây sản lượng tốt có thể cho 50 kg quả/vụ.
Hương vị của quả hồng xiêm xoài ngọt thanh, thơm mát như mùi đường đen. Quả hồng già sau khi hái sẽ được đem ngâm trong nước mát.
Người thu hái sẽ lau nhẹ nhàng từng quả cho phấn hồng bong ra rồi xếp gọn ở nơi thoáng mát cho ráo. Lần lượt từng quả sẽ được xếp trong chum, vại hoặc thùng kín có lót lá hoặc vải mềm, xung quanh đốt hương trầm. 2 ngày sau khi giấm, những quả hồng mềm tay là có thể ăn được.