Những loại trái cây không tốt cho người bị bệnh dạ dày Những loại quả ăn thì ngon, đem cắm bình thì đẹp ai nhìn cũng mê mẩn 5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi |
Báo Vietnamnet phản ánh, đến xã Đồng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) những ngày này dễ dàng bắt gặp những vườn cam trĩu quả, chín vàng rực cả sườn đồi. Đây là thời điểm cam bước vào thu hoạch chính vụ, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Nông dân Hà Tĩnh mắc màn bảo vệ cam. |
Ông Nguyễn Đình Ân (SN 1974, chủ trại cam Ân Thơm, xã Đồng Thành), chia sẻ, người trồng cam ngoài vận dụng kinh nghiệm và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật để cam cho năng suất cao, còn phải nắm bắt được giá cả và nhu cầu của thị trường để có lợi nhuận tốt nhất.
Để đảm bảo năng suất, thời vụ, toàn bộ 2ha cam của gia đình ông Ân được trùm màn, tránh bướm đêm, sâu bọ,... Chi phí trùm màn cho mỗi ha khoảng 60 triệu đồng.
“Vụ này dự kiến mỗi ha cho thu hoạch khoảng 25-30 tấn, giá bình quân 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mang lại cho gia đình thu nhập gần nửa tỷ đồng”, ông Ân cho hay.
Công dụng của quả cam
Với nhiệt độ lạnh của mùa đông, duy trì sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu. Trong số các loại trái cây, quả cam là lựa chọn số một trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta trong mùa đông.
Cung cấp vitamin C, tăng cường miễn dịch
Tiêu thụ cam hằng ngày, nhất là trong mùa đông, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm cúm.
Vitamin C còn bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp hấp thu sắt dễ dàng hơn, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Làm sáng da
Mùa đông thường kéo theo những vấn đề về da như khô da, dị ứng làm da nhợt nhạt, xỉn màu và sần sùi. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả cam giúp làn da không bị khô giữ cho da trắng sáng và mềm mịn từ bên trong.
Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Cam chứa các chất chống oxy hóa flavonoid và carotenoids, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, chống lại căng thẳng oxy hóa.
Mặt khác, nhiều yếu tố gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, theo thời gian có thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer. Cam có khả năng chống viêm, từ đó ngăn ngừa các bệnh mạn tính này.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu được công bố trên Science Daily từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn trái cây họ cam quýt như cam và bưởi có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Người ta tin rằng flavonoid trong cam cung cấp chức năng bảo vệ chống lại bệnh tim cũng như chống viêm trên cơ thể.
Giúp giảm cholesterol và huyết áp
Một quả cam cỡ vừa có 3 gram chất xơ, có tác dụng giúp giảm cholesterol. Cam cũng có rất nhiều Kali có thể giúp giảm huyết áp. Cả hai lợi ích này đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim – vốn thường trầm trọng hơn trong mùa lạnh, theo chuyên trang y tế WebMD.
Có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận
Sự thiếu hụt citrate trong nước tiểu có thể gây sỏi thận. Citrate là axit citric thường được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam.
Một ly nước cam thường được khuyên dùng cho bệnh nhân bị sỏi thận nhỏ. Nước cam có thể làm tăng mức độ citrate trong nước tiểu, làm giảm thêm khả năng hình thành sỏi thận.
Giúp xương chắc khỏe
Cam có nhiều canxi, giúp xương, các cơ quan và cơ bắp khỏe mạnh.
Giúp giảm cân
Mùa đông tạo cảm giác thèm ăn, lười vận động nên dễ bị tăng cân. Quả cam rất ít calo và không chứa chất béo. Do đó cam được xem là một trong những thực phẩm lành mạnh với chế động ăn kiêng giảm cân vào mùa đông.
Ngoài ra, quả cam rất giàu nước và chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa việc ăn nhiều dẫn đến tăng cân vào mùa đông.